Thứ năm, 28/10/2021, 06:25

Nông thôn Việt Khuyến nông

Thúc đẩy nông nghiệp vượt qua đại dịch

DNTH: Ngành nông nghiệp Vĩnh Phúc triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất trước tác động tiêu cực của dịch Covid - 19.

 

Sản lượng tiêu thụ rau, củ, quả của Hợp tác xã Rau an toàn Vĩnh Phúc đã giảm tới 2/3 do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ảnh: MH.
Sản lượng tiêu thụ rau, củ, quả của Hợp tác xã Rau an toàn Vĩnh Phúc đã giảm tới 2/3 do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ảnh: MH.

Sản xuất thu hẹp

Trước khi dịch Covid - 19 bùng phát lần thứ 4, sản lượng rau, củ, quả tiêu thụ trung bình mỗi tuần của Hợp tác xã (HTX) Rau an toàn Vĩnh Phúc (huyện Tam Dương) đạt trên 10 tấn, không chỉ cung cấp cho thị trường Vĩnh Phúc mà còn có mặt tại Hà Nội.

Nhưng khi các trường học cho học sinh nghỉ, nhà hàng, quán ăn đóng cửa, sản phẩm không tiêu thụ được, sản lượng tiêu thụ của HTX đã giảm tới 2/3, chủ yếu là bỏ đất trống, chỉ thu hoạch các loại rau củ đang có rồi bán ra chợ để thu lại một phần vốn, công sức bỏ ra mà không thể bù lại chi phí sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

"Do thị trường tiêu thụ của HTX chủ yếu là cho một số doanh nghiệp chuyên cung ứng sản phẩm cho các bếp ăn trường học, bếp ăn công nghiệp ở thành phố Hà Nội và một số thương lái lớn trên địa bàn tỉnh, nên khi các hoạt động phải tạm dừng để bảo đảm phòng chống dịch đã khiến doanh thu của hợp tác xã giảm gần 70%, đời sống của các thành viên gặp rất nhiều khó khăn". Bà Kiều Thị Huệ, Giám đốc HTX chia sẻ.

Thống kê của Liên minh Hợp tác xã tỉnh Vĩnh Phúc, trong tổng số 230 hợp tác xã nông nghiệp của tỉnh, có khoảng 50 hợp tác xã phải dừng hoạt động bởi tác động của dịch bệnh Covid - 19. Không chỉ các HTX lao đao, những tháng gần đây, ngành chăn nuôi, đặc biệt nuôi lợn của tỉnh cũng đang chịu những tổn thất nặng nề khi giá thức ăn chăn nuôi đang tỷ lệ nghịch với giá lợn xuất chuồng.

Ông Phạm Văn Hải, thôn Tân Cương, xã Ngọc Mỹ, huyện Lập Thạch chia sẻ, trang trại rộng hơn 10.000 m2 của gia đình nuôi hơn 200 con lợn nái và 2.000 lợn thịt, chủ yếu xuất cho thương lái ở huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội.

Khi dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp, Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, thương lái phải tạm dừng mọi hoạt động thu mua nên giá thịt lợn dù giảm xuống mức kỷ lục còn 51.000 - 52.000 đồng/kg vẫn khó xuất bán. Với giá mỗi bao cám tăng giá 30.000 - 40.000 đồng so với vài tháng trước đó, trung bình mỗi ngày, chi phí bỏ ra cho trang trại tốn cả trăm triệu đồng, chịu lỗ là điều không tránh khỏi.

Với giá mỗi bao cám tăng giá 30.000 - 40.000 đồng so với vài tháng trước đây, trung bình mỗi ngày, chi phí bỏ ra cho trang trại tốn cả trăm triệu đồng, chịu lỗ là điều không tránh khỏi. Ảnh: MH.
Với giá mỗi bao cám tăng giá 30.000 - 40.000 đồng so với vài tháng trước đây, trung bình mỗi ngày, chi phí bỏ ra cho trang trại tốn cả trăm triệu đồng, chịu lỗ là điều không tránh khỏi. Ảnh: MH.

Vận dụng nhiều giải pháp

Để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp tăng trưởng ổn định trong những tháng còn lại của năm 2021, song song với công tác kiểm tra, chỉ đạo sản xuất đúng khung thời vụ, ngành nông nghiệp Vĩnh Phúc đang phối hợp với ngành công thương, các doanh nghiệp theo dõi sát diễn biến giá cả, cung - cầu các mặt hàng nông sản thiết yếu để cân đối, bảo đảm an ninh lương thực trong tỉnh và hướng đến xuất khẩu. Xây dựng thương hiệu cho nông sản của tỉnh, đẩy mạnh truyền thông, quảng bá giới thiệu sản phẩm, địa chỉ bán nông sản an toàn, nhất là theo hình thức bán hàng online.

Cụ thể, đối với các sản phẩm chủ lực của các địa phương, thông qua chương trình mỗi xã một sản phẩm, khuyến khích các địa phương đẩy mạnh đầu tư cơ sở sơ chế, chú trọng xây dựng thương hiệu để có được những sản phẩm gắn sao OCOP, qua đó, giúp các mặt hàng nông sản dễ dàng thâm nhập vào các kênh tiêu thụ lớn.

Ngành nông nghiệp cũng chủ động, nắm bắt và kịp thời tham mưu UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất về nguồn nguyên liệu, thủ tục hành chính để hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, sử dụng giống năng suất và chất lượng cao, ứng dụng cơ giới hóa, thực hiện các quy trình kỹ thuật tiên tiến, biện pháp thâm canh bền vững để nâng cao sản lượng, chất lượng hàng hóa, đa dạng sản phẩm, nâng thời gian bảo quản sản phẩm, xuất khẩu dễ dàng, tiết kiệm chi phí vận chuyển.

Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid - 19 như hiện nay, cùng với kiểm soát tốt vật tư đầu vào, tạo ra sản phẩm nông sản có chất lượng, giá cả hợp lý, ngăn chặn nguồn thực phẩm nhập lậu trái phép có giá rẻ gây khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm sản xuất trong nước, ngành nông nghiệp Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kết nối, triển lãm, quảng bá giới thiệu sản phẩm giữa nhà sản xuất với người tiêu dùng.

Xem bài: Thúc đẩy nông nghiệp vượt qua đại dịch

Theo Báo Nông nghiệp
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Giống lúa Dự hương 8 và VNR20 năng suất hơn 65 tạ/ha

Giống lúa Dự hương 8 và VNR20 năng suất hơn 65 tạ/ha

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức hội nghị tổng kết mô hình trình diễn 2 giống lúa thuần Dự hương 8 và VNR20.
Hải Dương: Sản xuất nông nghiệp an toàn và liên kết tiêu thụ sản phẩm

Hải Dương: Sản xuất nông nghiệp an toàn và liên kết tiêu thụ sản...

DNTH: Theo Trung tâm Khuyến nông Hải Dương, ngành nông nghiệp tỉnh Hải Dương rất quan tâm đến sản xuất nông nghiệp an toàn, nông nghiệp hữu cơ. Đến nay, toàn tỉnh đã có gần 10.000 ha cây trồng sản xuất theo quy trình VietGAP, trong đó cấp giấy chứng nhận được 600 ha. Có 60 cơ sở chăn nuôi tập trung được cấp chứng nhận VietGAP; trên 1.100 hộ chăn nuôi được tập huấn kỹ thuật sản xuất theo VietGAP.
Hà Nội: Tọa đàm “Phát triển mô hình nuôi cá – lúa đạt hiệu quả cao và bền vững”

Hà Nội: Tọa đàm “Phát triển mô hình nuôi cá – lúa đạt hiệu quả...

Sáng ngày 21/8/2020, tại huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Ban Khoa giáo – Đài Truyền hình Việt Nam (VTV2), Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Phát triển mô hình nuôi cá – lúa đạt hiệu quả cao và bền vững”.
Câu lạc bộ Hoa Lan huyện Thạch Thất: Đưa cây lan về với môi trường tự nhiên

Câu lạc bộ Hoa Lan huyện Thạch Thất: Đưa cây lan về với môi trường...

DNTH: Câu lạc bộ Hoa Lan huyện Thạch Thất được thành lập năm 2018, ban đầu chỉ có 40 thành viên. Sau hơn hai năm phát triển, hội có hơn 100 thành viên hoạt động cố định. Trên group online “Câu lạc bộ hoa Lan huyện Thạch Thất” có hơn 1.000 thành viên. Câu lạc bộ thường tổ chức sinh hoạt tại nhà Thầy giáo Cường (cánh đồng thôn 2 xã Hương Ngạc).
Hải Phòng: Nông dân trẻ biến đất trũng thành đất " vàng"

Hải Phòng: Nông dân trẻ biến đất trũng thành đất " vàng"

Đó là anh Đinh Khắc Mậm, SN 1983, trú tại xã Phả Lễ, huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng, một nông dân trẻ tuổi nhưng rất chịu khó tìm tòi, học hỏi, dám nghĩ, dám làm và rất sáng tạo trong sản xuất. Anh Mậm đã áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong việc nuôi cá trắm đen, nuôi gà đẻ trứng, gà ri chạy bộ và cá rô ta.
Nam Định hướng tới chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh

Nam Định hướng tới chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh

UBND tỉnh Nam Định vừa ban hành Kế hoạch phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020 - 2025.
Nuôi lợn rủi ro, Hưng Yên 'xúi' dân nuôi bò, gà Đông Tảo

Nuôi lợn rủi ro, Hưng Yên 'xúi' dân nuôi bò, gà Đông Tảo

Mặc dù giá lợn hơi đang cao, nhưng tỉnh Hưng Yên khuyến cáo người chăn nuôi không tái đàn ồ ạt. Thay vào đó, cần tăng tỷ trọng sản phẩm gia cầm và trâu, bò.
Nuôi cá tầm siberi kết hợp du lịch cộng đồng ở A Lưới

Nuôi cá tầm siberi kết hợp du lịch cộng đồng ở A Lưới

DNTH: Sau 2 năm triển khai mô hình cho kết quả khả quan, huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ mở rộng nuôi cá tầm siberi kết hợp du lịch cộng đồng vùng đồng bào dân tộc thiểu số.