Thứ tư, 20/10/2021, 14:55

Nông thôn Việt

Thực hiện theo quy hoạch vẫn “giải cứu” nông sản

Thảo luận về Dự án Luật Quy hoạch, nhiều đại biểu phân vân: Tại sao nông dân làm theo quy hoạch nhưng vẫn phải “giải cứu” nông sản.
 

Đại biểu Tạ Văn Hạ (Bạc Liêu) băn khoăn vấn đề quy hoạch ngành: “Theo tôi Nhà nước không nên tham gia vào quy hoạch ngành. Ví dụ, ngành nông nghiệp tại sao có quy hoạch rồi mà vẫn phải chặt cây điều, nhân dân vẫn phải chặt cây tiêu. Đặc biệt, gần đây nhất quy hoạch đàn lợn, mặc dù chưa đúng và đủ mắt của quy hoạch nhưng chúng ta vẫn phải giải cứu. Vậy, nhà nước quy hoạch ngành như thế này thì thiệt hại của nhân dân ai chịu trách nhiệm. Có được đền bù không vì người ta làm theo quy hoạch. Cho nên, việc này tôi đề nghị xem xét Nhà nước có nên quy hoạch các ngành không”.

Còn theo đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương), giải cứu thịt lợn vừa qua là một bài học kinh nghiệm về công tác quy hoạch. Hiện, đang có tình trạng Đồng Nai giải cứu cây chuối, trước đó thì giải cứ lợn trong khi tại Bình Dương, nhiều nhà đầu tư lại muốn đổ vốn vào sản xuất loại sản phẩm này bằng ứng dụng công nghệ cao. Như vậy yếu tố quy hoạch có hợp lý hay không?.

Giải trình, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, dự luật chỉnh lý lần này đã bỏ quy hoạch sản phẩm như quy hoạch cá tra, nuôi lợn, gà... mà sẽ do thị trường quyết định. Nhà nước chỉ làm dự báo, phân tích, tuyên truyền chứ không lập quy hoạch này. Luật sẽ chỉ giữ lại những quy hoạch ngành liên quan đến kết cấu hạ tầng và khai thác sử dụng tài nguyên vì hạ tầng phải đi trước và phải cứng, phải ổn định còn tài nguyên không tái tạo được nên không được sử dụng lãng phí, cần phải có một quy hoạch.

Theo D.T

KTNT

dantri
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Thừa Thiên - Huế: Hồi sinh và phát triển làng nghề dùng cỏ bàng thay đồ nhựa

Thừa Thiên - Huế: Hồi sinh và phát triển làng nghề dùng cỏ bàng thay...

Cùng với các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế, làng nghề đệm bàng Phò Trạch, xã Phong Bình (huyện Phong Điền) đang từng bước hồi sinh và phát triển.
Không đổi thành tích xuất khẩu lấy rủi ro cho nông dân

Không đổi thành tích xuất khẩu lấy rủi ro cho nông dân

DNTH: Đây là quan điểm của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan tại cuộc họp trực tuyến chiều 17/8 với Tổ Công tác phía nam (Tổ 970) và lãnh đạo Sở NN&PTNT 13 tỉnh, thành phố  Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản.
Thành phố Thanh Hóa: Xây dựng nông thôn mới chất lượng và bền vững

Thành phố Thanh Hóa: Xây dựng nông thôn mới chất lượng và bền vững

DNTH: Sau gần 8 năm triển khai, xây dựng thực hiện chương trình “Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới” với sự chỉ đạo sáng tạo và phù hợp của Trung ương, tỉnh ủy, UBND tỉnh và các Sở, Ban, Ngành cấp tỉnh, thành phố Thanh Hóa đã tạo sự lan tỏa sâu rộng, góp phần tích cực thay đổi bộ mặt toàn tỉnh. Kết hợp xây dựng nông thôn mới với phát triển đô thị, đời sống nhân dân được thay đổi đáng kể, các thiết chế về hạ tầng được thay đổi rõ rệt, rút ngắn khoảng cách giữa đô thị với nông thôn.
Xã Quỳnh Giao Huyện Quỳnh Phụ Tỉnh Thái Bình Xây dựng Nông thôn mới từ gian khó

Xã Quỳnh Giao Huyện Quỳnh Phụ Tỉnh Thái Bình Xây dựng Nông thôn mới...

DNTH: Xuất phát điểm là một xã thuần nông, điều kiện kinh tế gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, kể từ khi phong trào Nông thôn mới được triển khai, xã Quỳnh Giao đã có bước chuyển mình vượt bậc, làm thay đổi hoàn toàn diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống xã hội và trở thành một địa phương tiêu biểu trong phong trào xây dựng Nông thôn mới, của huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình.
Kiến tạo thị trường bất động sản nông nghiệp Việt Nam  Kiến tạo thị trường bất động sản nông nghiệp Việt Nam: Không đi một mình, nông nghiệp Việt Nam cần gì để bứt phá?

Kiến tạo thị trường bất động sản nông nghiệp Việt Nam Kiến tạo...

Trong bối cảnh hội nhập, nông nghiệp nước ta đang đứng trước yêu cầu phát triển theo chiều sâu với quy mô lớn. Tuy nhiên, đang có không ít rào cản kìm hãm khiến nông nghiệp Việt không thể "cất cánh".
Trăn trở thương hiệu làng nghề

Trăn trở thương hiệu làng nghề

Mặc dù Hà Nội là địa phương có thế mạnh làng nghề sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ (TCMN) song đến nay, đa phần các sản phẩm xuất khẩu lại không mang thương hiệu Việt Nam mà thuộc về các quốc gia khác.
Nông, thủy sản sẵn sàng cho EVFTA

Nông, thủy sản sẵn sàng cho EVFTA

Với những lợi thế mà EVFTA mang lại, nhiều doanh nghiệp trong nhóm ngành nông, thủy sản đã có những bước chuẩn bị kĩ càng để sẵn sàng cho tiến trình EVFTA được đưa vào thực thi.
Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng: Tìm cơ hội cho nông sản Việt

Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng: Tìm cơ hội cho nông sản Việt

Tại Diễn đàn Nông dân Quốc gia “Khơi nguồn nông sản Việt”, đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam nhấn mạnh, tiêu thụ nông sản là một trong những vấn đề được các cấp, các ngành, các địa phương và đông đảo nhân dân quan tâm. Đây cũng là một trong những trăn trở của Hội Nông dân Việt Nam trong thời gian vừa qua và hiện nay.