Thứ sáu, 12/08/2022, 07:19

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt

Tiếp tục miễn thuế đất nông nghiệp không làm giảm thu ngân sách

Đánh giá tác động về tác động của dự thảo này nếu được thông qua, ông Phạm Đình Thi cho biết sẽ không làm giảm thu ngân sách nhà nước do đây là chính sách đang được thực hiện trên thực tế.
tiep tuc mien thue dat nong nghiep khong lam giam thu ngan sach
Người dân chủ động chuyển đổi trồng màu trên đất lúa trong mùa khô hạn. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Theo ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế thuộc Bộ Tài chính, Bộ tiếp tục đề xuất miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp thêm 5 năm nhằm góp phần khuyến khích tổ chức, cá nhân đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, từ đó góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng hiệu quả, an toàn và bền vững.

Chính phủ vừa có tờ trình gửi Quốc hội dự án Nghị quyết về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp trong thời hạn 5 năm (2021-2025). Đây là Nghị quyết có ý nghĩa với người dân vì trong 17 năm thực hiện chính sách miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp đã khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, góp phần nâng mức tăng trưởng giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản đạt khoảng 3%/năm.

Ông Phạm Đình Thi cho biết đề xuất này nhằm tiếp tục thể chế hóa quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, góp phần nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp Việt Nam trên thị trường trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

Việc tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp là một giải pháp khuyến nông cần thiết để góp phần nâng cao giá trị gia tăng và kết nối chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp, hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững, từ đó đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Đồng thời, góp phần hỗ trợ tạo công ăn việc làm cho khu vực nông thôn, nâng cao thu nhập và đời sống người nông dân, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp là biện pháp khuyến nông thông qua thuế, tạo cơ sở cho tập trung đất nông nghiệp để phát triển hình thức kinh tế trang trại và ứng dụng khoa học công nghệ đã tạo ra nhiều việc làm hơn trong khu vực nông thôn, giảm áp lực lao động đi làm tại các địa phương khác hoặc xuất khẩu lao động, từ đó giúp tăng thu nhập cho lực lượng lao động nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới.

“Việc miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp không có sự phân biệt đối xử, đảm bảo tương thích với các điều ước quốc tế có liên quan mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên,” ông Phạm Đình Thi nhấn mạnh.

Ông Phạm Đình Thi cũng cho biết dự thảo tiếp tục thực hiện miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đối với đất đang sản xuất nông nghiệp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, kể cả trường hợp đất được thừa kế, tặng cho, nhận chuyển quyền sử dụng đất, đất mà thành viên nhân giao khoán ổn định của hợp tác xã, nông trường quốc doanh, lâm trường quốc doanh để sản xuất nông nghiệp và đất góp vốn để thành lập hợp tác xã.

Riêng đối với diện tích đất nông nghiệp mà Nhà nước giao cho các tổ chức quản lý nhưng không trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp mà giao cho tổ chức, cá nhân khác nhận thầu theo hợp đồng để sản xuất nông nghiệp phải nộp 100% thuế sử dụng đất nông nghiệp trong thời gian Nhà nước chưa thu hồi đất (việc xác định các trường hợp này thông qua hợp đồng nhận thầu giữa các tổ chức được giao đất với tổ chức, cá nhân khác).

Đánh giá tác động về tác động của dự thảo này nếu được thông qua, ông Phạm Đình Thi cho biết sẽ không làm giảm thu ngân sách nhà nước do đây là chính sách đang được thực hiện trên thực tế.

Với số thuế sử dụng đất nông nghiệp được miễn khoảng 7.500 tỉ đồng/năm sẽ tiếp tục là hình thức hỗ trợ trực tiếp cho tổ chức, cá nhân sản xuất nông nghiệp, là nguồn tài chính quan trọng đầu tư trực tiếp cho khu vực nông nghiệp, nông thôn để đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiện đại hóa.

Việc làm này cũng giúp người nông dân cải thiện cuộc sống, góp phần động viên người nông dân yên tâm sản xuất, gắn bó với hoạt động sản xuất nông nghiệp, góp phần khuyến khích đầu tư, thúc đẩy kinh tế nông nghiệp phát triển bền vững.

Đồng thời, việc đề xuất tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2025 là thực hiện chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; phù hợp với Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 5 năm, quy hoạch tổng thể phát triển sản xuất ngành nông nghiệp, chu kỳ sản xuất nông nghiệp, đảm bảo tính khả thi của chính sách.

Thùy Dương

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục

Mỗi Đảng viên là một tấm gương sáng giúp quê hương mình thoát nghèo

Mỗi Đảng viên là một tấm gương sáng giúp quê hương mình thoát nghèo

Theo Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu, phát huy những kết quả, đồng thời khắc phục những mặt còn hạn chế, bất cập của phong trào đảng viên nhận “đỡ đầu” hộ nghèo mấy năm qua, trong năm 2018-2019, Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã chỉ đạo chặt chẽ, sâu sát hơn, từ đó có sự tham gia sôi nổi, đều khắp của các cơ quan, ban, ngành, các doanh nghiệp từ tỉnh đến cơ sở.
Lạng Sơn chủ động quảng bá cho sản phẩm đặc sản na 'Chi Lăng'

Lạng Sơn chủ động quảng bá cho sản phẩm đặc sản na 'Chi Lăng'

Vụ na năm 2020, tỉnh Lạng Sơn cùng các bộ ngành chủ động xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm na "Chi Lăng” tại thị trường Hà Nội và các địa phương trong cả nước.
Thủ tướng lần đầu tiên đối thoại trực tiếp với Nông dân

Thủ tướng lần đầu tiên đối thoại trực tiếp với Nông dân

Sáng 9/4 tại Hải Dương, lần đầu tiên Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đối thoại trực tiếp với hàng trăm nông dân tiêu biểu đại diện cho hàng chục triệu nông dân đến từ 63 tỉnh, thành trên cả nước.
Chìa khóa gỡ 'thẻ vàng' IUU

Chìa khóa gỡ 'thẻ vàng' IUU

Đã tròn hai năm kể từ khi Ủy ban châu Âu (EC) giơ “thẻ vàng” đối với hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của Việt Nam (gọi tắt là "thẻ vàng" IUU), các bộ, ngành và UBND 28 tỉnh, thành phố ven biển đã tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm túc các khuyến nghị của EC.
Nam Định trên đường trở thành tỉnh nông thôn mới

Nam Định trên đường trở thành tỉnh nông thôn mới

Là tỉnh thuần nông ven biển, thường xuyên hứng chịu thiên tai, hệ thống giao thông kém thuận lợi, nhưng những năm qua, Nam Định luôn lấy người dân là trọng tâm, chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM).
Hóc Môn nỗ lực nâng chất “nông thôn trong phố”

Hóc Môn nỗ lực nâng chất “nông thôn trong phố”

So với các huyện làm nông thôn mới (NTM) của TP.HCM, Hóc Môn là huyện có nhiều lợi thế nhất do liền kề với quận trung tâm, thuận lợi về hạ tầng giao thông... Do đó, đường đến đích NTM của huyện cũng “thuận buồm” hơn.
Người dân thu lợi lớn, ổn định kinh tế nhờ chăn nuôi dê

Người dân thu lợi lớn, ổn định kinh tế nhờ chăn nuôi dê

Nuôi dê đang trở thành hướng đi mới giúp ổn định kinh tế cho người nông dân bởi phương thức đơn giản, phù hợp với điều kiện khí hậu nóng của Việt Nam.
Nông nghiệp Nghệ An đổi thay toàn diện

Nông nghiệp Nghệ An đổi thay toàn diện

Quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An những năm qua được triển khai đồng bộ, đã xác định rõ nhiệm vụ phát triển gắn với thế mạnh của từng lĩnh vực và từng địa phương.