Thứ ba, 21/09/2021, 04:11

Vấn Đề Sự Kiện Bạn đọc quan tâm

Tổng cục Hải quan nói gì về thông tin gây khó dễ khẩu trang vải xuất khẩu?

Tổng cục Hải quan chiều 31/3 đã lên tiếng trước thông tin cho rằng cơ quan này gây khó dễ cho hoạt động xuất khẩu khẩu trang vải...

Keyword đầu tiên có dấu

Công an Hà Nội và Quản lý thị trường phát hiện và bắt giữ vụ mua bán lô khẩu trang không có hóa đơn chứng từ. Ảnh: VTV

Trước thông tin: “Bộ Công thương cho biết vừa qua nhận được các văn bản của Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và một số doanh nghiệp phản ánh những khó khăn trong việc xuất khẩu khẩu trang vải. Nguyên nhân là do các cán bộ hải quan tại cửa khẩu khó phân biệt giữa khẩu trang y tế với khẩu trang vải, đặc biệt là khẩu trang vải kháng khuẩn nên phải lấy mẫu gửi đi giám định nhiều nơi...”.

Liên quan đến vấn đề này, Tổng cục Hải quan đã dẫn Nghị quyết số 20/NQ-CP về việc áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19.

Trong đó quy định, Bộ Y tế cấp giấy phép xuất khẩu đối với khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19 và chỉ cho phép xuất khẩu với mục đích viện trợ, hỗ trợ quốc tế do Chính phủ Việt Nam thực hiện (tối đa 25% sản lượng cho xuất khẩu, 75% sản lượng dành cho công tác phòng, chống dịch bệnh trong nước).

Quy định trên không áp dụng với hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp chế xuất đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư và doanh nghiệp gia công khẩu trang y tế cho thương nhân nước ngoài đã ký hợp đồng gia công trước ngày 1/3/2020.

Trên cơ sở đó, ngày 9/3/2020, Tổng cục Hải quan đã có văn bản chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố, trong đó yêu cầu chỉ giải quyết thủ tục xuất khẩu khẩu trang y tế theo quy định tại Nghị quyết 20 như đã dẫn phía trên.

Bên cạnh đó, để không để xảy ra tình trạng gian lận, xuất khẩu khẩu trang y tế nhưng cố tình khai báo là khẩu trang khác, Tổng cục Hải quan chỉ đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố kiểm tra thực tế đối với các lô hàng hóa xuất khẩu khai báo là khẩu trang không dùng trong y tế.

Ngày 11/3, Bộ Y tế đã ban hành quy định về việc cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng chống dịch COVID-19.

Sau đó, ngày 27/3, Bộ Y tế tiếp tục có văn bản gửi Bộ Tài chính và cho biết, thời gian qua có hiện tượng làm giả giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) do Bộ Y tế cấp đối với mặt hàng khẩu trang y tế. Bộ Y tế cũng đã yêu cầu đề nghị Bộ Công an và các địa phương phối hợp kiểm tra, làm rõ thông tin một số công ty có hành vi vi phạm trong lĩnh vực trang thiết bị y tế; Tăng cường kiểm tra và kịp thời xử lý nghiêm theo quy định đối với các đơn vị sản xuất khẩu trang y tế vi phạm trên địa bàn.

Trên cơ sở đó, Tổng cục Hải quan có công văn hướng dẫn Cục Hải quan các tỉnh, thành phố kiểm tra mặt hàng khẩu trang xuất khẩu; Chỉ lựa chọn các lô hàng nghi vấn đề kiểm tra thực tế hàng hóa, đặc biệt các lô hàng do nhà xuất khẩu không phải là nhà sản xuất.

Trong quá trình kiểm tra thực tế, hàng hóa không đủ các dấu hiệu theo tiêu chuẩn khẩu trang y tế thì thông quan. Trường hợp quan sát thấy có dấu hiệu theo tiêu chuẩn nhưng khai báo là khẩu trang khác thì lấy mẫu giám định tại Viện Trang thiết bị và Công trình y tế - Bộ Y tế hoặc các tổ chức giám định đáp ứng đủ điều kiện giám định khẩu trang y tế theo quy định.

Tổng cục Hải quan cho biết, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế trong và ngoài nước đang tăng cao; Cục Hải quan các tỉnh, thành phố đã tăng cường công tác phòng chống buôn lậu khẩu trang qua biên giới và đã phát hiện bắt giữ nhiều vụ việc buôn lậu mặt hàng khẩu trang qua biên giới.

Điển hình như ngày 11/3/2020, Chi cục Hải quan cửa khẩu Mộc Bài – Cục Hải quan Tây Ninh kiểm tra, kiểm soát, phát hiện 2 đối tượng có hành vi vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới187.950 chiếc khẩu trang y tế Việt Nam, mới 100%, trị giá hàng hóa ước tính 161,455 triệu đồng.

Tiếp đó, ngày 8/3/2020, Chi cục Hải quan cửa khẩu Tịnh Biên – Cục Hải quan tỉnh An Giang phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên bắt giữ 1 đối tượng vận chuyển trái phép 164.600 chiếc khẩu trang y tế.

 

 

Theo https://www.baogiaothong.vn/tong-cuc-hai-quan-noi-gi-ve-thong-tin-gay-kho-de-khau-trang-vai-xuat-khau-d459057.html

Cùng chuyên mục

Vì sao ông Trần Bắc Hà phê duyệt cho 12 công ty vay 4.700 tỷ đồng?

Vì sao ông Trần Bắc Hà phê duyệt cho 12 công ty vay 4.700 tỷ đồng?

Trước khi bị khởi tố, bắt giam ngày 29/11. Nguyên chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà đã không đến dự phiên xử đại án Phạm Công Danh cho dù tòa án đã triệu tập nhiều lần. Sự vắng mặt này cũng không thể giúp ông Bắc Hà trốn tránh khỏi trách nhiệm trong việc phê duyệt chủ trương cho 12 công ty vay tổng cộng 4.700 tỷ đồng.
'Siết' tín dụng bất động sản: Vì sao nhắm vào cá nhân?

'Siết' tín dụng bất động sản: Vì sao nhắm vào cá nhân?

Ở chu kỳ trước, chủ nợ trên thị trường bất động sản (BĐS) đa phần là doanh nghiệp kinh doanh BĐS và việc siết nợ đối với doanh nghiệp rất phức tạp về thủ tục, mặc dù dự án bị "tắc" nhưng ít ảnh hưởng đến giá BĐS. Tuy nhiên, ở chu kỳ hiện tại, nếu thị trường BĐS trượt khỏi vùng đỉnh thì giá BĐS có thể bị ảnh hưởng mạnh do chủ nợ cá nhân hiện có thể còn lớn hơn cả chủ nợ doanh nghiệp. Bằng chứng là dư nợ tín dụng tiêu dùng mua, sửa nhà chiếm tới 12,04% tổng dư nợ, cao hơn con số 11,05% của tín dụng kinh doanh BĐS.
Băn khoăn từ hội diễn kịch nói

Băn khoăn từ hội diễn kịch nói

Liên hoan sân khấu kịch nói toàn quốc 2018 được tổ chức tại TP.HCM từ ngày 11 đến ngày 24/4.
Pháp luật có “ngoại lệ” cho PVTran trong vụ việc bỏ quên 3,5 tỷ đồng của ngân hàng Oceanbank?

Pháp luật có “ngoại lệ” cho PVTran trong vụ việc bỏ quên 3,5 tỷ...

Vụ việc cơ quan Công an phát hiện Tổng Cty CP dầu khí (PVTrans) “bỏ quên” 3,5 tỷ đồng tiền lãi ngoài của ngân hàng Oceanbank trong két sắt thời gian qua đã được nhiều cơ quan báo chí đăng tải. Sự việc được xác định xảy ra từ nhiều năm trước nhưng không hiểu vì lý do gì mà đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa đưa ra kết luận chính thức về vụ việc này.
Nhu cầu và nguồn lực có, vì đâu thị trường BĐS Việt Nam chưa phát triển đúng tiềm năng?

Nhu cầu và nguồn lực có, vì đâu thị trường BĐS Việt Nam chưa phát...

Bất động sản (BĐS) là lĩnh vực đóng góp rất lớn vào nền kinh tế - xã hội, có hàng trăm ngành nghề liên đới. Thế nhưng, dường như lĩnh vực này lại chưa được đặt đúng vị trí để phát triển đúng tiềm năng của nó.
Vì sao báo Tây lại khuyên các nhà đầu tư nên nghĩ nhiều hơn đến Việt Nam?

Vì sao báo Tây lại khuyên các nhà đầu tư nên nghĩ nhiều hơn đến...

Việt Nam là một trong số những quốc gia có mức tăng trưởng kinh tế cao nhất thế giới và có xuất khẩu thặng dự liên tục trong 4 năm bất chấp bối cảnh số nước thâm hụt thương mại gia tăng.
Đông Anh, Hà Nội: UBND xã Hải Bối, UBND huyện Đông Anh bất lực trước trạm bê tông không phép?

Đông Anh, Hà Nội: UBND xã Hải Bối, UBND huyện Đông Anh bất lực trước...

DNTH: Theo dư luận đánh giá, xã Hải Bối là một trong những địa điểm có nhiều công trình xây dựng trái phép của huyện Đông Anh. Trước tình trạng này, ngày 19/10/2018, UBND Huyện Đông Anh đã có văn bản 1541- phê bình Chủ tịch UBND xã Hải Bối- ông Nguyễn Hữu Toản, do chưa xử lý dứt điểm các công trình vi phạm trên địa bàn.
Thương vụ đấu giá nhiều nghìn tỷ đồng, thoái vốn Vinaconex của SCIC: Nhìn từ địa chỉ thường trú của nhà đầu tư “bí ẩn” Nguyễn Văn Đông...

Thương vụ đấu giá nhiều nghìn tỷ đồng, thoái vốn Vinaconex của SCIC:...

Địa chỉ mà nhà đầu tư cá nhân Nguyễn Văn Đông đăng ký thường trú không chỉ là một cửa hàng tạp hóa rất đỗi bình thường, đó còn là địa chỉ trụ sở của một công ty năng lượng và là "nơi ở" của doanh nhân Nguyễn Văn Quý Ngọc - chủ nhà hàng Vietfood tại Lào.