Chủ nhật, 25/09/2022, 22:29

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Doanh nghiệp và tiêu dùng Người tiêu dùng thông thái

TPCN Oba Night: Ngang nhiên lừa dối NTD về công dụng?

Dù không phải là thuốc nhưng TPCN Oba Night ngang nhiên quảng cáo có tác dụng chữa bệnh để bán sản phẩm. Tình trạng này khiến người tiêu dùng bị lừa bấy lâu nay.

Trong số rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm chức năng (TPCN) bất chấp pháp luật để kiếm lời riêng, TPCN Oba Night đã nổi lên như một “thế lực” trong 03 năm trở lại đây.

TPCN Oba Night: Vẽ thêm công dụng chữa bệnh lừa người tiêu dùng
Oba Night tự nhận là chuyên gia thảo dược chữa mất ngủ

TPCN Oba Night do Công ty TNHH Công nghệ và dược phẩm Zorro sản xuất, sản phẩm còn được biết bởi sự phân phối của Công ty TNHH Dược phẩm Spitan Việt Nam, đã có thâm niên hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm; và ngay cả giới kinh doanh TPCN cũng phải ngả mũ khi nói đến quảng cáo TPCN Oba Night là bất khả xâm phạm.

Theo ghi nhận của PV, tại website: obanight.com rao bán TPCN Oba Night với giá thành không nhỏ: 235,000 đồng một hộp 02 vỉ, mỗi vỉ 10 viên nén có tác dụng là thuốc chữa bệnh như: “Chuyên gia thảo dược chữa mất ngủ, Hết lệ thuộc thuốc tây”. Thậm chí Oba Night còn có thể thay đổi chức năng thần kinh cơ thể như: “ Khôi phục hệ thần kinh, khắc phục tổn thương do mất ngủ kéo dài gây ra”.

TPCN Oba Night: Vẽ thêm công dụng chữa bệnh lừa người tiêu dùng
Theo quy định, các chỉ định không được ghi khi quảng cáo thuốc là chỉ định chữa mất ngủ kinh niên, nhưng TPCN Oba Night là làm được điều đó!!!

Nếu để ý, Người tiêu dùng có thể thấy Oba Night được quảng cáo chữa bệnh mất ngủ mãn tính là hoàn toàn bịa đặt. Bởi vì theo Nghị định 181/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2013 hướng dẫn quảng cáo thuốc cũng quy định các chỉ định không được đưa vào quảng cáo thuốc là: chỉ định điều trị chứng mất ngủ kinh niên.

Theo tìm hiểu của PV, Oba Night được Cục ATTP (Bộ Y tế) cấp xác nhận nội dung quảng cáo số 00673/2017/ATTP-XNQC ngày 26 tháng 4 năm 2017 cho Công ty TNHH Dược phẩm Spitan Việt Nam (địa chỉ: số 21-M17 Láng Trung, Phường Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội) với công dụng giúp an thần, giảm căng thẳng, tạo giấc ngủ sâu, đem lại giấc ngủ tự nhiên, nâng cao chất lượng giấc ngủ, chứ không như công dụng được “nổ” trên website: Obanight.com là giúp an thần, giảm căng thẳng, stress, tạo giấc ngủ sâu, tự nhiên, khôi phục hệ thần kinh, khắc phục thương tổn do mất ngủ kéo dài gây ra, giảm liều, cắt thuốc Tây cho bệnh nhân mất ngủ lâu năm.

TPCN Oba Night: Vẽ thêm công dụng chữa bệnh lừa người tiêu dùng
TPCN Oba Night vẽ thêm công dụng và đối tượng chữa bệnh lừa người tiêu dùng

Cùng với những lời quảng cáo có cánh về công dụng của sản phẩm, nhà phân phối không quên thêm đối tượng sử dụng ngoài giấy phép là: “phụ nữ  tiền mãn kinh và mãn kinh với các triệu chứng khó chịu do thay đổi nội tiết tố”.

TPCN Oba Night: Vẽ thêm công dụng chữa bệnh lừa người tiêu dùng
Giấy xác nhận công bố hợp quy An toàn thực phẩm do Bộ Y tế cấp cho Công ty TNHH Dược phẩm Spitan Việt Nam

Câu hỏi đặt ra là khi người tiêu dùng sử dụng sản phẩm nếu không may xảy ra những biến chứng và không chữa trị được bệnh mất ngủ mãn tính như công dụng Oba Night quảng cáo thì quyền lợi của khách hàng sẽ ra sao? Ai là người chịu trách nhiệm?

Sự coi thường pháp luật, phớt lờ cảnh báo của cơ quan chức năng, nhiều doanh nghiệp bị xử phạt hàng trăm triệu đồng với hành vi quảng cáo như thuốc chữa bệnh. Việc xử phạt như vậy là chế tài quá nhẹ khiến đơn vị phân phối sản phẩm Oba Night tiếp tục vi phạm?

Trong bài viết tiếp theo, Thương Trường sẽ tiếp tục chỉ rõ những chiêu trò quảng cáo TPCN Oba Night có dấu hiệu lừa đảo nhằm tạo sự tin tưởng về công dụng như thuốc chữa bệnh để đánh lừa người tiêu dùng.

Để đảm bào quyền lợi kinh tế, sức khỏe của Người tiêu dùng đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc xử lý.

 Nam Phong - Vũ Thủy

Thương Trường

Cùng chuyên mục

Ứng dụng điện thoại giúp bác sĩ phát hiện bệnh nhân dùng thuốc quá liều

Ứng dụng điện thoại giúp bác sĩ phát hiện bệnh nhân dùng thuốc quá...

Một ứng dụng di động mới có thể cảnh báo các bác sĩ những người đã sử dụng quá liều opioid bằng cách chạm vào loa và micrô của điện thoại thông minh. Quá liều opioid là sự ngộ độc do sử dụng opioid quá mức.Ví dụ về opioid bao gồm: morphin, heroin, fentanyl, tramadol và methadone. Việc phát hiện có thể giúp cứu sống bệnh nhân.
Ngày hội hiến máu của Cựu học sinh PTTH Hà Nội 1991-1994: Giọt máu hồng - Trao hy vọng

Ngày hội hiến máu của Cựu học sinh PTTH Hà Nội 1991-1994: Giọt máu...

DNTH; Nhóm cựu học sinh PTTH Hà Nội khóa 1991-1994 đã chọn thứ Bảy ngày 17/8/2019 để tổ chức Ngày hội hiến máu "Giọt máu hồng - Trao hy vọng" tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Đây là lần thứ 6 nhóm tổ chức hoạt động tình nguyện hiến máu (2 lần/năm) và cũng là lần thứ 2 nhóm trở lại với Bệnh viện Nhi Trung ương.
Thủ tướng: Tuyệt đối không để làn sóng thứ 2 của COVID-19 ở Việt Nam

Thủ tướng: Tuyệt đối không để làn sóng thứ 2 của COVID-19 ở Việt...

Phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều nay (24/6) về phòng chống COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, “không có câu chuyện mở cửa ào ạt”, không thể vì mục tiêu nôn nóng phát triển mà mở cửa để ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân.
"Việt Nam đủ năng lực, sinh phẩm xét nghiệm dịch bệnh Covid-19"

"Việt Nam đủ năng lực, sinh phẩm xét nghiệm dịch bệnh Covid-19"

Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra, vào sáng 24/2.
Phương pháp Việt châm – tinh hoa châm cứu của người Việt

Phương pháp Việt châm – tinh hoa châm cứu của người Việt

DNTH: Châm cứu Việt Nam trong những năm qua liên tục phát triển, trong các phương pháp châm cứu truyền thống được kế thừa một cách có chọn lọc, các phương pháp mới đã được nghiên cứu phát triển mạnh mẽ chữa được nhiều bệnh tật. Từ việc nghiên cứu kết hợp chặt chẽ trên cơ sở lý luận y học Phương Đông như: xây dựng, trải nhiệm, tổng kết và phát triển trong thực tế điều trị, lương y Đặng Minh Hùng tại địa chỉ 397 Nam Dư – Trần Phú – Hoàng Mai – Hà Nội đã xây dựng bộ môn châm cứu điều khiển liệu pháp (gọi tắt là Việt châm).
Ngâm chân bằng muối ngâm chân thảo dược trước khi đi ngủ chữa được 12 loại bệnh

Ngâm chân bằng muối ngâm chân thảo dược trước khi đi ngủ chữa...

DN&TH; Gần đây, các nhà y học theo nguyên lý học thuyết kinh lạc Ðông y đã phát hiện ngũ tạng lục phủ có vùng tương ứng ở đôi chân. Khi rửa chân đồng thời thực hiện xoa bóp các ngón chân, lòng bàn chân, có thể phòng và chữa được nhiều chứng bệnh. Ví dụ: ngón chân cái là đường đi ngang qua của hai kinh can-tỳ, giúp sơ can-kiện tỳ, tăng sự thèm ăn, điều trị gan-tỳ sưng to; ngón chân thứ tư thuộc kinh đởm, giúp phòng trị táo bón và đau hông sườn; ngón chân út thuộc kinh bàng quang, chữa chứng đái dầm ở trẻ, điều chỉnh đúng vị trí tử cung của phụ nữ; lòng bàn chân có huyệt dũng tuyền thuộc kinh thận, giúp điều trị thận hư, suy nhược...
Đông y thời online: Quan điểm từ lương y Vũ Văn Nhiệm

Đông y thời online: Quan điểm từ lương y Vũ Văn Nhiệm

Lương y, một người của những giá trị ngàn năm cũ sẽ sống, nối nghiệp gia truyền như thế nào trong thời đại Internet? Y đạo, y thuật và của nghề thuốc gia truyền khác gì với bốc thuốc online?
10 món ăn giúp bạn nhanh chóng giảm cân sau Tết

10 món ăn giúp bạn nhanh chóng giảm cân sau Tết

Việc giảm cân sau Tết thực sự là một khó khăn đáng kể. Nhưng thực ra vẫn có rất nhiều món ăn hợp lý, hãy lưu ý ngay 10 món có thể đưa vào thực đơn giảm cân sau những ngày dư thừa chất.