Thứ hai, 29/05/2023, 16:02

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Quốc Hội

Ứng cử viên Quốc hội khoá XV thực hiện tiếp xúc cử tri:

Triển khai tiếp xúc cử tri qua trực tuyến, kịp thời, linh hoạt và cần thiết  

DNTH: Sáng nay, 8/5 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ứng viên đại biểu Quốc hội Đơn vị bầu cử số 1 thành phố Hà Nội đã tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử. Việc tiếp xúc được thực hiện theo Luật định, nhưng điều đặc biệt là việc này được tổ chức bằng hình thức trực tuyến đến toàn bộ các phường trong đơn vị bầu cử.

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc thực hiện tiếp xúc cử tri trực tuyến là việc làm rất linh hoạt, kịp thời và cần thiết trong bối cảnh cả nước và thành phố Hà Nội đang nỗ lực phòng, chống dịch Covid - 19.

 Hội nghị tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tuyến từ quận Ba Đình tới các điểm cầu cơ sở.

Việc tiếp xúc cử tri được kết nối trực tuyến từ điểm cầu chính tại trụ sở HĐND - UBND quận Ba Đình với hơn 50 điểm cầu của các quận Đống Đa, Hai Bà Trưng và 53 phường thuộc ba quận với 2.420 cử tri tham gia, đại biểu và cử tri tham dự đều phải thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 như sát khuẩn, khử trùng, ngồi giãn cách, đeo khẩu trang, khai báo y tế,…

Bà Đỗ Thị Duy Nhiên, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận Ba Đình cho biết: "Khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, bám sát sự chỉ đạo của Thành uỷ - HĐND - UBND - UBMTTQ Thành phố, quận đã phối hợp triển khai ngay cuộc tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tuyến. Tại buổi tiếp xúc, cử tri ở các điểm cầu lần lượt được đăng ký phát biểu, đường truyền âm thanh, hình ảnh về điểm cầu chính rõ nét, không bị gián đoạn. Sau đó, các ứng cử viên có phần trao đổi lại, hoàn toàn tuân thủ nghiêm nguyên tắc về phòng dịch nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả buổi tiếp xúc cử tri.

Tương tự đơn vị bầu cử số 1, trong những ngày qua, các đơn vị bầu cử số 3, 5, 6 cũng tổ chức hội nghị để các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khoá XV tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tuyến. Đánh giá về hình thức tổ chức này, cử tri Nguyễn Thị Ngọc Diễm (phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng) cho rằng, việc tiếp xúc với cử tri qua trực tuyến là hình thức mới mẻ nhưng rất hiệu quả, cử tri yên tâm hơn khi không phải gặp trực tiếp nhiều người, đảm bảo được công tác phòng chống dịch Covid - 19 theo khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế mà vẫn được nghe, được xem tường tận về chương trình hành động của các ứng cử viên và đặc biệt là cử tri được phát biểu, được bày tỏ quan điểm của mình với ứng cử viên như được tiếp xúc trực tiếp.

Là cơ quan thường trực chủ trì tổ chức việc tiếp xúc cử tri trên địa bàn thành phố, Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội đã chủ động bám sát hướng dẫn của cấp trên để tổ chức cho phù hợp với tình hình thực tiễn. Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ TP Nguyễn Lan Hương cho biết, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID - 19 và việc bùng phát dịch bệnh trở lại ở nhiều quốc gia trong khu vực và ở nước ta, ngày 27/4/2021, Thường trực Ban Bí thư đã có công điện yêu cầu tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID - 19, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch, nhất là trong công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo này, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã có hướng dẫn số 61/HD - MTTW - BTT ngày 4/5/2021 về tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch Covid - 19. Trong đó nhấn mạnh cần phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, vận dụng linh hoạt và phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Phải đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID - 19 theo đúng các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế và quy định của địa phương, sắp xếp các chỗ ngồi giữ khoảng cách an toàn.

Thực hiện đúng tinh thần này, thành phố Hà Nội đã và đang tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri để ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV vận động bầu cử theo hình thức trực tuyến. Trong bối cảnh dịch Covid - 19 đang diễn biến phức tạp mà ngày bầu cử chỉ còn hơn nửa tháng nữa là tới, thì biện pháp này đã khẳng định sự chủ động, linh hoạt và hiệu quả rõ nét của việc ứng dụng công nghệ trong các lĩnh vực./.  

Thúy Vũ

Cùng chuyên mục

Chính phủ trình Quốc hội dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Chính phủ trình Quốc hội dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

DNTH: Tiếp tục chương trình nghị sự, sáng 1/11, Quốc hội nghe Chính phủ trình dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Đây là một đạo luật quan trọng, phức tạp, giữ vai trò căn bản trong hệ thống pháp luật về đất đai, có mối quan hệ và ảnh hưởng sâu sắc đến việc thực thi các chính sách quy định trong rất nhiều luật khác, tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, tới tất cả các tổ chức và từng người dân.
Chủ tịch Quốc hội sẽ tham dự Hội nghị APPF 27 tại Campuchia

Chủ tịch Quốc hội sẽ tham dự Hội nghị APPF 27 tại Campuchia

Chuyến thăm diễn ra theo lời mời của ông Samdech Akka Moha Ponhea Chakrei Heng Samrin, Chủ tịch Quốc hội Campuchia, Chủ tịch Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 27.
Đề nghị nghiên cứu, bổ sung vào App của Quốc hội chức năng báo cáo vắng mặt của đại biểu Quốc hội

Đề nghị nghiên cứu, bổ sung vào App của Quốc hội chức năng báo cáo...

DNTH: Sáng 15/11, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tư, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, với 466 đại biểu tán thành/468 đại biểu tham gia (chiếm 93,57%), Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi).
Hoàn thành bao phủ vaccine là điều kiện tiên quyết để phục hồi, phát triển kinh tế

Hoàn thành bao phủ vaccine là điều kiện tiên quyết để phục hồi, phát...

DNTH: Chiều 11/11, sau khi kết thúc phần chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo, từ 15.50’ dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ tư thuộc lĩnh vực kế hoạch và đầu tư.
Toàn văn phát biểu của Thủ tướng tại phiên chất vấn trước Quốc hội

Toàn văn phát biểu của Thủ tướng tại phiên chất vấn trước Quốc...

Chiều nay (8/11), trước khi trả lời trực tiếp chất vấn của các đại biểu Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu, làm rõ hơn về một số vấn đề trọng tâm mà Quốc hội, đồng bào, cử tri cả nước quan tâm. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng.
Tiếp nối gánh vác những trọng trách được giao

Tiếp nối gánh vác những trọng trách được giao

Chiều 30/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các Phó Chủ tịch Quốc hội đã chủ trì buổi gặp mặt đại biểu Quốc hội khóa XIV.
Chủ tịch Quốc hội: đổi mới, đem 'hơi thở cuộc sống' vào nghị trường

Chủ tịch Quốc hội: đổi mới, đem 'hơi thở cuộc sống' vào nghị...

DNTH: Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Quốc hội xem xét, quyết định nhân sự Nhà nước

Quốc hội xem xét, quyết định nhân sự Nhà nước

Quốc hội sẽ tiến hành quy trình miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia, một số Phó Chủ tịch Quốc hội; miễn nhiệm Thủ tướng Chính phủ; miễn nhiệm Chủ tịch nước.