Thứ ba, 05/07/2022, 16:02

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Truyền thông Áo ca ngợi mô hình phòng chống Covid-19 của Việt Nam

Báo Standard của Áo có bài phân tích mang tựa đề "Không trường hợp tử vong do virus Corona và chỉ hai ca nhiễm mới trong 11 ngày - Việt Nam đã trở thành hình mẫu trong phòng chống dịch Covid-19".

Bài viết nhấn mạnh Việt Nam, một quốc gia đang phát triển và có nguồn lực hạn chế đã khống chế rất tốt dịch Covid-19 bằng những biện pháp có chi phí thấp và không cần áp dụng các phương pháp công nghệ điều trị tốn kém. Tính từ ngày 15/4 đến nay, chỉ có 2 ca nhiễm mới được ghi nhận tại Việt Nam và tổng số người mắc Covid-19 mới dừng ở con số 268. Theo bài viết, các biện pháp quyết liệt trên đã giúp Việt Nam điều trị thành công cho 16 trường hợp đầu tiên nhiễm Covid-19 và không có ca nhiễm mới trong 22 ngày, từ giữa tháng 2 đến ngày 6/3.

Ngày 7/3, sau khi ghi nhận bệnh nhân thứ 17 dương tính với virus SARS-CoV-2, Chính phủ và người dân Việt Nam đã cùng vào cuộc, thực hiện nhiều biện pháp nhanh chóng và tích cực hơn giai đoạn trước nhằm cách ly, điều trị và ngăn chặn tối đa khả năng lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Các biện pháp này đã giúp Việt Nam duy trì số ca nhiễm ở mức thấp nhất và không để xảy ra trường hợp tử vong. Hiện tại, Việt Nam bắt đầu nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội như nối lại các chuyến bay nội địa, cho phép tổ chức các hoạt động cộng đồng với sự tham gia của tối đa 20 người, nối lại hoạt động vận chuyển hành khách bằng đường bộ và đường sắt.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảnh báo không được chủ quan do dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều nước và chưa có vaccine ngăn ngừa tuyệt đối virus SARS-CoV-2. Cùng với ứng phó hiệu quả dịch Covid-19 trong nước, Việt Nam đã chia sẻ kinh nghiệm chống dịch với các nước thông qua các hoạt động đối ngoại, trao đổi ở nhiều cấp khác nhau. Việt Nam cũng hỗ trợ một số vật tư y tế cần thiết như khẩu trang kháng khuẩn nhằm giúp các nước thực hiện các biện pháp cần thiết.

Truyền thông Áo ca ngợi mô hình phòng chống Covid-19 của Việt Nam

Báo Standard cho rằng chìa khóa cho thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19 là sự phản ứng rất sớm của Chính phủ. Ảnh: Internet

Cuối cùng, bài viết kết luận mô hình phòng chống Covid-19 của Việt Nam đáng để các quốc gia, kể cả các nước phát triển học tập trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn chưa hoàn toàn được khống chế. Là nước có chung đường biên giới với Trung Quốc, nơi dịch Covid-19 được phát hiện đầu tiên, nhưng đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận ca tử vong nào vì dịch bệnh này. Bài viết cũng dẫn một số phân tích và dự đoán cho biết nền kinh tế quy mô 95 triệu dân và dựa chủ yếu vào xuất khẩu của Việt Nam vẫn có dấu hiệu tăng trưởng và ít bị thiệt hại do Covid-19.

Đây là những kết quả mà nhiều nước đang hướng tới. Bài viết nhận định các biện pháp ứng phó với Covid-19 của Việt Nam khác với các biện pháp đang được nhiều nước châu Á áp dụng. Việt Nam không đủ nguồn lực tài chính để thực hiện việc xét nghiệm cho toàn dân như Hàn Quốc. Chìa khóa cho thành công của Việt Nam là sự phản ứng rất sớm của Chính phủ ngay từ khi thông tin về tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc vẫn chưa được kiểm chứng rõ ràng và tinh thần của người dân trong thực hiện nghiêm túc các biện pháp ứng phó.

Bài viết cũng dẫn ý kiến các chuyên gia của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), những người đã phối hợp và hỗ trợ Việt Nam trong chiến dịch chống Covid-19, khẳng định tính chính xác của các thông tin về tình hình dịch bệnh tại Việt Nam. Bài viết nhấn mạnh, trong khi nhiều nước đang phải vật lộn trong cuộc chiến chống Covd-19, Việt Nam đã ngăn chặn được sự bùng phát của dịch bệnh này hai lần.

Ngày 16/1, 4 ngày sau khi Trung Quốc chính thức khẳng định virus SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm từ người sang người, Việt Nam đã lên kế hoạch và thực hiện các biện pháp chuẩn bị cho khả năng dịch bệnh có thể bùng phát như yêu cầu các trường học đóng cửa và cho học sinh nghỉ học từ giữa tháng 1, đóng cửa trên bộ với Trung Quốc. Ngay từ giữa tháng 2, Việt Nam đã thực hiện cách ly một số khu dân cư do có người trở về từ tâm dịch Vũ Hán và có triệu chứng nhiễm Covid-19. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đặc biệt quan tâm đến việc tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của người dân về khả năng lây lan của dịch bệnh, kêu gọi người dân tin tưởng và thực hiện nghiêm túc chính sách và biện pháp của nhà nước.

Hạ Quyên

Theo https://vietnamhoinhap.vn/article/truyen-thong-ao-ca-ngoi-mo-hinh-phong-chong-covid-19-cua-viet-nam---n-30222

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Từ vụ Big C ngừng nhập hàng may mặc Việt: Hãy nói chuyện bằng luật

Từ vụ Big C ngừng nhập hàng may mặc Việt: Hãy nói chuyện bằng luật

Việc Big C ngừng nhập hàng may mặc Việt Nam đang làm nóng dư luận. Đã đến lúc chúng ta phải nhìn nhận sự việc và nói chuyện với nhau bằng luật.
PHÁT HUY TINH THẦN ĐỘC LẬP, TỰ CHỦ, QUYẾT CHIẾN,  QUYẾT THẮNG TRONG CHIẾN DỊCH ĐIỆN BIÊN PHỦ, THỰC HIỆN THẮNG LỢI SỰ NGHIỆP XÂY DỰNG VÀ BẢO VỆ TỔ QUỐC

PHÁT HUY TINH THẦN ĐỘC LẬP, TỰ CHỦ, QUYẾT CHIẾN, QUYẾT THẮNG TRONG...

DNTH: Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” là kết quả của sự lãnh đạo đúng đắn, tài tình của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh; là kết tinh của tinh thần quyết chiến, quyết thắng của toàn dân, toàn quân ta trên con đường đấu tranh, thực hiện khát vọng hòa bình, độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Đã 65 năm trôi qua nhưng âm hưởng, ý nghĩa và bài học lịch sử của Chiến thắng ấy vẫn còn vang vọng mãi, là động lực và tiếp thêm sức mạnh cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trên con đường đổi mới, hội nhập và phát triển, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Nhân dịp này Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu xin trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Hà Nội: Phần lớn lái xe 3 bánh chở hàng là thương binh giả

Hà Nội: Phần lớn lái xe 3 bánh chở hàng là thương binh giả

Sở GTVT Hà Nội kết luận, phần lớn lái xe 3 bánh chở hàng trên địa bàn thủ đô là các đối tượng giả danh thương binh, chở hàng cồng kềnh gây mất an toàn giao thông.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Thu hồi giấy chứng nhận đã cấp phải thông báo rõ lý do

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Thu hồi giấy chứng nhận đã cấp phải...

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, việc thu hồi giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật về đất đai phải kiểm tra và thông báo lại cho người biết rõ lý do.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sẽ tiếp tục bổ sung nguồn lực cho các tỉnh miền Trung

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sẽ tiếp tục bổ sung nguồn lực cho các...

“Biến đổi khí hậu có thể làm thay đổi các mô thức sản xuất, ảnh hưởng đến kinh tế và sinh kế của hàng triệu người dân ở miền Trung cũng như Việt Nam cũng như tương lai con cháu chúng ta, song xét cho cùng nó không nghiêm trọng bằng sự dao động của ý chí, bản lĩnh và niềm tin của chúng ta trước các thử thách của tự nhiên và tạo hóa”.
Giữ vững trận địa tuyến đầu vừa phòng chống dịch bệnh, vừa đấu tranh phòng chống tội phạm

Giữ vững trận địa tuyến đầu vừa phòng chống dịch bệnh, vừa...

DNTH: Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo toàn lực lượng Công an nhân dân tiếp tục phát huy tốt vai trò là một trong những lực lượng tuyến đầu trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh; góp phần cùng cả hệ thống chính trị khống chế, đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian sớm nhất, vì mục tiêu, nhiệm vụ giữ gìn an ninh, trật tự của đất nước và sự bình yên cuộc sống của Nhân dân.
Lòng dân giữa mùa đại dịch

Lòng dân giữa mùa đại dịch

Dòng chảy sôi sục phát triển nhanh và liên tục 4 năm qua trong khoảnh khắc buộc phải ngưng trệ vì dịch bệnh, nhưng đất nước vẫn một khí thế tiến bước về phía trước và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ trong lòng ông lúc này tràn ngập sự biết ơn người dân.
Trưởng phòng CSGT Nghệ An: “Không thực hiện theo hiệu lệnh thì xử lý mức cao nhất”

Trưởng phòng CSGT Nghệ An: “Không thực hiện theo hiệu lệnh thì xử lý...

Sau 5 ngày ra quân, lực lượng CSGT Nghệ An đã tiến hành xử phạt 51 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trong đó 16 trường hợp là ô tô và 35 trường hợp xe máy.