Thứ tư, 01/02/2023, 16:42

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Pháp luật

Từ năm 2021, doanh nghiệp không phải thông báo mẫu con dấu trước khi dùng

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý được Quốc hội ban hành tại Luật Doanh nghiệp năm 2020. Luật này chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2021.

Từ năm 2021, doanh nghiệp không phải thông báo mẫu con dấu trước khi dùng

Theo quy định hiện nay tại Điều 44 Luật Doanh nghiệp năm 2014, trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Tuy nhiên, quy định này đã chính thức được bãi bỏ tại Luật Doanh nghiệp 2020. Theo đó, về dấu của doanh nghiệp, Điều 43 Luật 2020 chỉ còn giữ lại các quy định gồm:

- Dấu bao gồm dấu được làm tại cơ sở khắc dấu hoặc dấu dưới hình thức chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử (quy định mới được bổ sung trong Luật 2020);

- Doanh nghiệp quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và đơn vị khác của doanh nghiệp (bổ sung thêm);

- Việc quản lý và lưu giữ dấu thực hiện theo quy định của điều lệ công ty hoặc quy chế do doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc đơn vị khác của doanh nghiệp có dấu ban hành (bổ sung thêm);

- Dấu được doanh nghiệp sử dụng trong các giao dịch (hiện nay là các trường hợp) theo quy định của pháp luật (bỏ quy định các bên giao dịch có thỏa thuận về việc sử dụng dấu).

Như vậy, Luật Doanh nghiệp 2020 không chỉ bỏ quy định “doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu dấu trước khi sử dụng”, "các bên giao dịch có thỏa thuận về việc sử dụng dấu" mà nội dung con dấu cũng không còn ấn định cụ thể nữa. Theo đó, luật này khẳng định doanh nghiệp có quyền quyết định về nội dung con dấu của mình. 

 

Theo Doanh Nhân Sài Gòn

https://doanhnhansaigon.vn/thoi-su-trong-nuoc/tu-nam-2021-doanh-nghiep-khong-phai-thong-bao-mau-con-dau-truoc-khi-dung-1099551.html

Cùng chuyên mục

An Giang: Bắt quả tang số lượng lớn đường cát không rõ nguồn gốc xuất xứ

An Giang: Bắt quả tang số lượng lớn đường cát không rõ nguồn gốc...

Tổ công tác Biên phòng cửa khẩu Long Bình bắt quả tang 2000kg đường cát lậu đang trên đường đi tiêu thụ.
Nguyên Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op tự ý ký 02 hợp đồng “Hợp tác đầu tư” với số tiền 1.000 tỷ đồng không thông qua HĐQT

Nguyên Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op tự ý ký 02 hợp đồng “Hợp tác đầu...

DNTH: Hôm qua (18/8), Cơ quan An ninh điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố bản kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) cùng cấp đề nghị truy tố bị can Diệp Dũng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh - Saigon Co.op và 8 bị can khác về tội “lạm quyền trong khi thi hành công vụ” và “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".
Hải quan siết chặt việc ghi nhãn hàng hóa nhập khẩu

Hải quan siết chặt việc ghi nhãn hàng hóa nhập khẩu

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản chỉ đạo Cục hải quan các tỉnh, thành phố liên quan đến vấn đề kiểm tra, xác định xuất xứ, chống gian lận, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, chuyển tải bất hợp pháp.
Dự án Khu dân cư Chợ Kênh 7 – Vịnh Tre: Cần một phán quyết thấu tình đạt lý

Dự án Khu dân cư Chợ Kênh 7 – Vịnh Tre: Cần một phán quyết thấu...

DNTH: Hội đồng Thẩm phán TANDTC đã ban hành Quyết định Giám đốc thẩm số 30/2015/KDTM-GĐT ngày 16/12/2015 đã nêu, phân tích về những sai sót của Tòa án cấp sơ thẩm nên đã hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm, trả hồ sơ cho TAND tỉnh An Giang xét xử lại. Thế nhưng vụ án tranh chấp hợp đồng hợp tác liên kết đầu tư Dự án Khu dân cư Chợ Kênh 7 – Vịnh Tre (An Giang) vẫn chưa được xử lý dứt điểm.
Liên quan đến vụ án xảy ra tại Cục Lãnh sự một Tổng Giám đốc dịch vụ hàng không bị bắt

Liên quan đến vụ án xảy ra tại Cục Lãnh sự một Tổng Giám đốc...

DNTH: Mở rộng điều tra vụ án "nhận hối lộ" xảy ra tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, ngày 25/3/2022, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định Bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự "đưa hối lộ" xảy ra tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, Hà Nội và các tỉnh, thành phố.
Hàng loạt thương hiệu mỹ phẩm bị xử phạt

Hàng loạt thương hiệu mỹ phẩm bị xử phạt

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã kiểm tra và phát hiện nhiều sai phạm của các công ty mỹ phẩm trên thị trường hiện nay.
Bình Phước triệt phá 2 băng nhóm cho vay 'tín dụng đen' với lãi suất gần 350%/năm

Bình Phước triệt phá 2 băng nhóm cho vay 'tín dụng đen' với lãi suất...

Công an TP. Đồng Xoài (Bình Phước) cho biết đơn vị vừa triệt phá thêm 2 băng nhóm hoạt động cho vay "tín dụng đen" với lãi suất cao, bắt giữ 5 đối tượng cùng có hộ khẩu tại TP. Hải Phòng.
Công an TP HCM bắt Giám đốc Công ty CP đầu tư bất động sản Eagle Land

Công an TP HCM bắt Giám đốc Công ty CP đầu tư bất động sản Eagle Land

Trong quá trình mở rộng điều tra, Công an TP HCM đã bắt Giám đốc Công ty CP đầu tư bất động sản Eagle Land do có hành vi lừa đảo hàng chục khách hàng.