Thứ tư, 08/02/2023, 18:01

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Bảo vệ môi trường

UBND phường Mễ Trì triển khai mô hình “Ngõ xóm an toàn phòng cháy chữa cháy”

DNTH: Gần đây, tại Hà Nội liên tiếp xảy ra các vụ cháy, thiệt hại lớn về người và tài sản. Nhằm chủ động phòng ngừa và giảm thiểu các nguy cơ cháy nổ và thiệt hại về người. UBND phường Mễ Trì triển khai phổ cập bình chữa cháy, khuyến cáo, hướng dẫn người dân về phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại cơ sở.

Ngày 29/08, nhằm chủ động phòng ngừa và giảm thiểu các nguy cơ cháy, nổ hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản trong các khu dân cư; nâng cao công tác xây dựng phường điểm, khu phố điểm và nhân rộng điển hình tiên tiến về công tác phòng cháy và chữa cháy trên địa bàn, UBND phường Mễ Trì đã triển khai phổ cập bình chữa cháy, khuyến cáo, hướng dẫn người dân về phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại cơ sở.

me_tri_qbbw
Trụ sở UBND phường Mễ Trì.

Với mục tiêu “phổ cập” bình chữa cháy toàn diện trên địa bàn và triển khai mô hình “ngõ xóm an toàn PCCC” theo mô hình xã hội hóa. Trong đó, có vai trò tham gia của tổ dân phố và Nhân dân trên địa bàn.

Qua công tác vận động, tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau, nhận thức của người dân về công tác PCCC đã thay đổi rõ rệt, nhiều khu dân cư, tổ dân phố đã phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong công tác PCCC.

Ngày 19/8, UBND phường Mễ Trì quyết Định thành lập Ban chỉ đạo theo dõi mô hình “Ngõ xóm an toàn PCCC” số 334/QĐ – UBND của Chủ tịch UBND phường Mễ Trì do ông Đỗ Đức Thông - Phó Chủ tịch UBND phường làm Trưởng ban chỉ đạo; ông Nguyễn Quang Chung - Trưởng công an phường làm Phó Ban chỉ đạo, và các ông bà; Nguyễn việt Hùng - Phó trưởng CA phường; Lại Văn An - Trưởng ban Bảo vệ dân phố; Quách Thị Văn Anh công chức địa chính xây dựng; Bùi Thị Yến, công chức văn phòng thống kê; Nguyễn Thị Thu Trang công chức kế toán là thành viên.

z3662483315998_2c6a90c58268ffc1c50767d43929cae1
Hình ảnh bàn giao bình cứu hỏa cho đại diện ngõ, tổ dân phố quản lý và sử dụng.

Theo đó, công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứa hộ là nhiệm vụ hết sức nặng nề và quan trọng cần phải thực hiện xuyên suốt để bảo toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Trong đó, việc sẵn sàng để chữa cháy kịp thời, có thể huy động lực lượng từ Nhân dân ngay từ khi đám cháy mới phát sinh là yếu tố quyết định cho việc khống chế đám cháy và thiệt hại do cháy gây ra.

Chính vì lẽ đó, Đảng ủy - UBND phường Mễ Trì đã nghiên cứu xây dựng và tiến tới nhân rộng mô hình “Ngõ xóm an toàn PCCC” cùng với sự đồng lòng giúp sức của toàn dân trên địa bàn phường.

Mô hình nhận được sự quan tâm đồng lòng ủng hộ của người dân tại phường Mễ Trì gồm: 18 tổ dân phố trong đó có 7 tổ dân phố là các khu đô thị chung cư, 11 tổ dân phố nằm trong khu dân cư.

Hiện nay, tuy mô hình mới được triển khai nhưng 11/11 tổ dân phố trong các khu dân cư nhiệt tình hưởng ứng đã lắp đặt được 93 hộp phòng cháy, 188 bình cứu hỏa tại các ngõ xóm. Trong đó, có 2 tổ dân phố đã lắp đặt tại tất cả các ngõ xóm; đó là tổ dân phố 3 MTT, và tổ dẫn phố 3 MTH.

Trong thời gian tới, UBND phường, ban chỉ đạo mô hình phối hợp với các tổ dân phố, các chi hội đoàn thể tiếp tục vận động Nhân dân trên địa bàn tích cực hưởng ứng xây dựng mô hình để 100% các ngõ xóm đều được trang bị PCCC.

Đồng thời, huy động các nguồn xã hội hóa từ Nhân dân và các doanh nghiệp, cũng như xin kinh phí từ ngân sách để bổ sung thêm các phương tiện PCCC, như mặt nạ phòng độc, búa, quần áo bảo hộ và việc bảo trì bảo dưỡng các trang thiết bị đã triển khai.

Ông Nguyễn Trường Sinh - Chủ tịch UBND phường Mễ Trì cho biết: “chúng tôi tin rằng, mô hình sẽ được duy trì và phát triển trên địa bàn phường, sẽ góp phần lớn vào công tác PCCC tại chỗ trong Nhân dân”.

z3662483004946_2582a9aa41f55ba1a7c7579dc9508cc5
Hình ảnh người dân phấn khởi đồng tình tham gia lắp đặt cùng tổ công tác.

Để đảm bảo an toàn PCCC và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ đối với các hộ nhà dân, hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh, UBND phường Mễ Trì khuyến cáo chủ cơ sở và người dân sinh sống trên địa bàn cần thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC sau đây:

  1. Chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về PCCC & CNCH; thường xuyên tự kiểm tra, tuyên truyền nâng cao ý thức của các thành viên trong gia đình, người làm tại cơ sở về công tác PCCC & CNCH. Mỗi cá nhân, hộ gia đình cần chủ động chuẩn bị các phương án thoát nạn cho bản thân và các thành viên khác trong gia đình. Chuẩn bị sẵn thang, thang dây và các dụng cụ phá dỡ thông thường như búa, kìm cộng lực, xà beng,... để thoát nạn khi có sự cố cháy xảy ra.
  2. Không sắp xếp hàng hóa, vật dụng che chắn, cản trở lối thoát nạn; đồ dùng, hàng hóa, vật liệu dễ cháy phải được bố trí cách xa nơi phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt ít nhất 0,5 m.
  3. Phải lắp đặt các thiết bị bảo vệ (cầu chì, rơ le, aptomat,..), thường xuyên kiểm tra hệ thống điện và từng thiết bị điện tiêu thụ điện công suất lớn. Tắt các thiết bị tiêu thụ điện khi không cần thiết, khi ra khỏi nhà, phòng làm việc.
  4. Quản lý, giám sát chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt khi đun nấu, thắp hương thờ cúng. Không tích trữ xăng dầu, khí đốt, khí dễ cháy nổ và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà ở.
  5. Lắp đặt các thiết bị cảnh báo cháy sớm, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện chữa cháy tại chỗ như: nước, chăn, bình chữa cháy xách tay… để dập tắt cháy ngay từ khi mới phát sinh. Trang bị mặt nạ phòng độc, khăn mềm để phòng, chống ngạt khói và thoát nạn khi xảy ra sự cố cháy, nổ.
  6. Khi xảy ra cháy hãy bình tĩnh suy xét, hô hoán báo động cho tất cả mọi người mau chóng di chuyển ra ngoài; tuyệt đối không núp trong phòng, nhà vệ sinh…; tổ chức chữa cháy, cứu người, cứu tài sản đồng thời gọi điện báo cháy ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an thành phố Hà Nội theo số máy 114 hoặc Đội Cảnh sát PCCC&CNCH quận Nam Từ Liêm, cơ quan chính quyền nơi gần nhất.
Xuân Hiếu

Cùng chuyên mục

Tọa đàm trực tuyến: “Đảm bảo chất lượng nguồn nước và vệ sinh môi trường cho người dân sau lũ”

Tọa đàm trực tuyến: “Đảm bảo chất lượng nguồn nước và vệ sinh...

DNTH: Sáng nay, ngày 19/10/2022, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Đảm bảo chất lượng nguồn nước và vệ sinh môi trường cho người dân sau lũ” tại Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống nhằm tìm ra các giải pháp quản lý, sử dụng nước sạch, vệ sinh môi trường, nâng cao nhận thức của người dân vùng lũ.
Hàng chục nghìn tấn rác đang “bức tử” sông Đáy....!

Hàng chục nghìn tấn rác đang “bức tử” sông Đáy....!

DNTH: Để gia tăng mặt bằng sản xuất của đơn vị, Công ty TNHH Đức Phương “vô tư” dùng hàng chục nghìn tấn rác thải sinh hoạt và rác thải nguy hại lấn một phần lòng sông Đáy. Hành vi chôn lấp rác thải huỷ hoại sông Đáy vô cùng nghiêm trọng.
Thay đổi hành vi của từng cá nhân nhằm giảm ô nhiễm chất thải nhựa

Thay đổi hành vi của từng cá nhân nhằm giảm ô nhiễm chất thải nhựa

DNTH: Chiều 5/11, tại Trung tâm thương mại Big C Thăng Long, Hà Nội. Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường (CLCSTN&MT) phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF - Việt Nam) và Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam đã tổ chức Chương trình truyền thông “Nghìn năm rác nhựa”.
Phân loại rác thải tại nguồn, khó hay dễ?

Phân loại rác thải tại nguồn, khó hay dễ?

DNTH: Sáng 30/8, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Giải bài toán phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn” nhằm trao đổi, ghi nhận ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý về thực trạng phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn ở nước ta hiện nay.
Chấm dứt sử dụng hóa chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản

Chấm dứt sử dụng hóa chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản

DNTH: Mục tiêu chung nhằm kiểm soát, ngăn ngừa ô nhiễm trong các hoạt động thủy sản; phòng ngừa và giải quyết các sự cố môi trường; bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản và môi trường sống, góp phần ngăn chặn suy giảm đa dạng sinh học; nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính; xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh trong hoạt động thủy sản để bảo vệ môi trường và phát triển bền vững ngành thủy sản.
Giải pháp và Công nghệ xử lý chất thải đảm bảo phát triển bền vững các đô thị Việt Nam

Giải pháp và Công nghệ xử lý chất thải đảm bảo phát triển bền...

DNTH: Sáng 19/8, tại Trung tâm Hành chính Thành phố Đà Nẵng đã diễn ra Họp báo sự kiện “Hội thảo và Triển lãm quốc tế về Giải pháp và Công nghệ xử lý chất thải đảm bảo phát triển bền vững các đô thị Việt Nam - WETV”.
Kiện toàn Ban chỉ đạo Trung ương thực hiện chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững

Kiện toàn Ban chỉ đạo Trung ương thực hiện chương trình phát triển...

DNTH: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 1061/QĐ-TTg ngày 9/9/2022 về kiện toàn Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2021 - 2025. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành làm Trưởng Ban Chỉ đạo. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan làm Phó Trưởng Ban Chỉ đạo.
Một công ty xuất khẩu nông sản bị xử phạt hành chính 80 triệu đồng

Một công ty xuất khẩu nông sản bị xử phạt hành chính 80 triệu đồng

DNTH: Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đã ký quyết định số 713/QĐ-XPHC về xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Nông sản Vina.