Ứng dụng công nghệ số tạo cú hích cho HTX kết nối, tiêu thụ sản phẩm
16:56 | 24/08/2024
DNTH: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số và thương mại điện tử trong kết nối, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa cho các Hợp tác xã (HTX) được coi là xu thế tất yếu trong thời đại công nghệ số, góp phần quảng bá, nâng cao giá trị sản phẩm và thúc đẩy, hỗ trợ các HTX phát triển sản xuất kinh doanh.
"Diễn đàn kinh tế tập thể: Chia sẻ kinh nghiệm trong kết nối và tiêu thụ sản phẩm của HTX - thời đại công nghệ số" được Liên minh HTX Hà Tĩnh tổ chức vào ngày 23/8, Liên minh HTX Hà Tĩnh cùng 14 tỉnh, thành phố trên cả nước đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác kết nối tiêu thụ sản phẩm, góp phần hỗ trợ các HTX phát triển sản xuất kinh doanh.

Tại diễn đàn, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Hà Tĩnh, nhấn mạnh rằng việc ứng dụng công nghệ đang được các HTX trên địa bàn đặc biệt chú trọng. Nhờ đó, các HTX đã mở rộng cơ hội tiêu thụ và quảng bá nông sản, hàng hóa, nâng cao giá trị sản phẩm và tạo động lực mạnh mẽ để tiếp tục đầu tư vào việc nâng cao chất lượng sản phẩm.
Toàn tỉnh Hà Tĩnh hiện có 975 HTX, 2.538 tổ hợp tác và 3 liên hiệp HTX với 107.159 thành viên. Hoạt động của HTX đa ngành nghề, trên 6 lĩnh vực chính, gồm: nông nghiệp, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ, xây dựng - vận tải, môi trường, Quỹ TDND và dịch vụ khác.
Tỷ lệ HTX đạt tốt, khá tăng dần, năm 2019 đạt 12%, đến nay đạt 42%. Vốn điều lệ bình quân 2,3 tỷ đồng/HTX; doanh thu bình quân 1,55 tỷ đồng/HTX; lợi nhuận bình quân 281 triệu đồng/HTX; thu nhập bình quân của lao động thường xuyên 4 triệu đồng/người/tháng.

Tính đến thời điểm hiện tại, có 19 HTX đã áp dụng công nghệ cao vào sản xuất và nuôi trồng, cùng với 17 HTX khác sử dụng công nghệ tiên tiến trong cả sản xuất và quản lý.
Ngoài ra, toàn tỉnh có 110 sản phẩm từ các HTX và tổ hợp tác đã đạt chứng nhận OCOP. Những sản phẩm này đều đã ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động sản xuất và kết nối tiêu thụ, chẳng hạn như sử dụng thư điện tử, mã QR, xây dựng website, sử dụng phần mềm kế toán, và áp dụng các hình thức thanh toán điện tử.
Nhờ đó, các HTX đã xây dựng được mạng lưới tiêu thụ sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh, giúp nhiều đặc sản của Hà Tĩnh được quảng bá rộng rãi và dần dần thâm nhập vào các kênh phân phối hiện đại, xuất hiện trên thị trường toàn quốc.
Phát biểu tại diễn đàn, bà Nguyễn Thị Hoài Linh, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, nhấn mạnh rằng việc khai thác sức mạnh của khoa học công nghệ trong hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX là rất cần thiết trong thời đại chuyển đổi số hiện nay.

Bà Nguyễn Thị Hoài Linh cũng đánh giá cao Liên minh HTX tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động triển khai Chương trình 503 trong việc hỗ trợ, hướng dẫn các HTX tham gia nhiều hoạt động xúc tiến thương mại cả truyền thống và hiện đại, tạo điều kiện để các HTX trong tỉnh được giao lưu, liên kết, hợp tác tiêu thụ sản phẩm.
Tuy nhiên, bên cạnh những HTX đã gặt hái thành công trong việc ứng dụng công nghệ vào kết nối và tiêu thụ nông sản, vẫn còn nhiều HTX tại Hà Tĩnh đang gặp khó khăn và chưa khai thác hết tiềm năng của công nghệ để mở rộng thị trường cho sản phẩm của mình.
Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cũng đề nghị Liên minh HTX Hà Tĩnh tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về triển khai các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, HTX; chủ động làm tốt công tác hỗ trợ, tư vấn thành lập mới các HTX, công tác phát triển thành viên.
Tổ chức đa dạng hoạt động xúc tiến thương mại; thường xuyên có các chương trình kết nối thông tin về xúc tiến thương mại trên nền tảng số; hỗ trợ HTX tăng cường ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, chế biến sản phẩm, đặc biệt là ứng dụng chuyển đổi số trong sản xuất, kinh doanh cho HTX.

Tham dự diễn đàn, ông Trần Thế Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển KTTT tỉnh Hà Tĩnh cho biết, trong thời gian tới, các sở, ban, ngành, và địa phương cần tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho các HTX ứng dụng công nghệ, từ đó thúc đẩy sự phát triển của kinh tế tập thể và HTX, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Theo đó, Hà Tĩnh sẽ tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả 8 nhóm chính sách theo Nghị quyết số 20-NQ/TW. Các sở, ngành và đơn vị liên quan sẽ tiếp tục rà soát lại các chính sách và dựa trên chỉ đạo của Trung ương, học hỏi kinh nghiệm từ các tỉnh khác và thực tiễn tại địa phương để nghiên cứu và tham mưu điều chỉnh các chính sách phù hợp, nhằm giúp ngày càng nhiều HTX được hưởng lợi từ các chính sách hỗ trợ.
Theo Thương hiệu và Công luận
Nguồn: https://thuonghieucongluan.com.vn/ung-dung-cong-nghe-so-tao-cu-hich-cho-htx-ket-noi-tieu-thu-san-pham-a233116.html
Cùng chuyên mục
-
Tags:
- tiêu thụ sản phẩm /
- diễn đàn kinh tế tập thể /
- ứng dụng công nghệ số /
- Hà Tĩnh /
- kết nối /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)

Đưa khoai tây về miền nắng gió
DNTH: Khoai tây - loài cây ưa lạnh và khí hậu mát mẻ, lại sống khỏe trên vùng đất cát pha nắng gió Quảng Bình, mở ra hướng đi mới cho nông dân địa phương.

Hạn hán khốc liệt ở Tây Nguyên: Nông dân chật vật giữ nước cho mùa màng
DNTH: Dù mới chỉ bắt đầu bước vào mùa khô nhưng hiện nay, nhiều ao, hồ trên địa bàn Tây Nguyên đã cạn trơ đáy, hàng trăm ha cây trồng thiếu nước tưới trầm trọng.

Kon Tum sẽ trồng mới gần 1.600 ha sâm Ngọc Linh
DNTH: UBND tỉnh Kon Tum vừa có báo cáo số 05-BC/ĐU về tình hình triển khai và thực hiện nhiệm vụ phát triển cà phê xứ lạnh và sâm Ngọc Linh; trong đó, xác định mục tiêu trong năm 2025 sẽ trồng mới 1.578 ha, nâng tổng diện tích sâm Ngọc...

Giống lúa lai GS999 sản xuất thử năng suất đạt 9,4 tấn/ha
DNTH: Giống lúa lai GS999 sản xuất thử nghiệm tại Hậu Giang sinh trưởng, chống chịu sâu bệnh tốt, năng suất hơn 9 tấn/ha, lợi nhuận cao hơn khoảng 3,6 triệu đồng/ha so với đại trà.

Phân bón vi sinh Sumitri – Giải pháp hữu hiệu cho nông nghiệp bền vững
Trong bối cảnh nền nông nghiệp đang chuyển dịch theo hướng bền vững, phân bón vi sinh đã trở thành giải pháp tối ưu giúp nông dân cải thiện năng suất cây trồng, bảo vệ môi trường và giảm thiểu chi phí sản xuất.

Người chăn nuôi gặp khó khi tái đàn
DNTH: Từ sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đến nay, giá con giống tăng cao, nguồn cung khan hiếm gây ra nhiều khó khăn cho các hộ chăn nuôi tại tỉnh Nam Định, nhiều hộ mới tái đàn được khoảng 50% chuồng trại, thậm chí có hộ còn chưa dám...
Đô thị cuộc sống
-
Trong tháng 4 mưa đá có thể xuất hiện nhiều
-
2 kỳ nghỉ lễ trong tháng 4/2025 của công chức, viên chức và người lao động
-
Mùa hè năm 2025 sẽ nắng nóng ít gay gắt hơn
-
Gần 60% tổng số xã của Hà Nội đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
-
Hội thảo "Chuyển đổi xanh: Động lực phát triển bền vững khu vực Bắc Trung Bộ"
-
Hành trình khám phá ẩm thực độc đáo ở trái tim Thụy Sỹ
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu
Ý kiến bạn đọc...