Thứ bảy, 25/09/2021, 06:28

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Ứng phó với Covid-19: Đẩy mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc

Trong bối cảnh hiện tại, hàng hóa Việt Nam cần được tạo điều kiện thuận lợi thông quan để xuất sang Trung Quốc nhằm giảm thiểu thiệt hại do Covid-19. Các cơ quan quản lý cửa khẩu đang nỗ lực hết sức để nâng cao năng lực giải quyết thủ tục thông quan.

Đẩy mạnh thông quan
 

Nhận rõ vấn đề cấp bách hiện tại là phải đẩy nhanh tiến độ thông quan hàng hóa, giảm thiểu thiệt hại cho doanh nghiệp (DN) trong dịch Covid-19, ông Vy Công Tường, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết: Đơn vị đã thường xuyên kết nối, hội đàm với các cơ quan chức năng phía Trung Quốc để nâng cao năng lực giải quyết thủ tục thông quan.

Theo ông Tường, mục tiêu đầu tiên là hỗ trợ DN kết nối với đối tác, tạo thuận lợi trong việc ký kết hợp đồng thương mại xuất nhập khẩu các mặt hàng nông sản. Đồng thời, hướng dẫn DN kê khai thủ tục hải quan và nhanh chóng xử lý vướng mắc, không để DN phải chịu thêm chi phí phát sinh trong quá trình làm thủ tục, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh.


xk

Container xếp hàng đợi được thông quan. Ảnh Dân trí


Ông Phạm Hùng, Phó Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế số 2 Kim Thành chi sẻ: Việt Nam đang trao đổi với các cơ quan chức năng cửa khẩu Hà Khẩu (Trung Quốc) để rút ngắn thời gian thông quan cho các phương tiện nhưng vẫn bảo đảm tuân thủ các quy định về phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, tạo điều kiện cho xe hàng và lái xe bảo hộ cẩn thận được nhập cảnh khu vực giáp biên giới để chuyển tải hàng mà không phải đổi người lái như trước.


Trước đó Bộ Công Thương đã khuyến cáo DN chủ động theo dõi sát tình hình tại khu vực cửa khẩu để có kế hoạch sản xuất, vận chuyển hàng hóa, tránh ùn ứ ở cửa khẩu gây thiệt hại. Đồng thời, thực hiện xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc theo hình thức chính ngạch, triển khai các quy định về truy xuất nguồn gốc, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng quy định, tiêu chuẩn đã thỏa thuận với Trung Quốc. 

Vượt qua khó khăn

Tính từ đầu tháng 2 đến cuối tháng 3/2020, có hơn 30.000 xe hàng các loại đã được xuất khẩu sang Trung Quốc qua các cửa khẩu đường bộ. Các địa phương như Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh đều đã đẩy mạnh các biện pháp xuất khẩu hàng hóa, bố trí khu vực cách ly để giao nhận hàng, vừa bảo đảm mục tiêu thông quan nhanh vừa tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch Covid-19.
 

cczx

Container nối dài tại cửa khẩu. Ảnh Dân trí


Đáng nói, cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) trung bình mỗi ngày chỉ xuất khẩu hàng hóa từ 130-150 xe. Cửa khẩu Hữu Nghị dù được mở trở lại sớm nhất nhưng trung bình mỗi ngày chỉ có khoảng 600 xe hàng được làm thủ tục xuất khẩu. Thực tế hiện nay, nhu cầu thông quan qua cửa khẩu Kim Thành chủ yếu là nông sản như: thanh long, dưa hấu, chuối, tinh bột sắn… Với số lượng hàng hoá xuất khẩu trên dưới 400 xe (tương đương 5 – 6 nghìn tấn/ngày). Trong khi đó, dự kiến thời gian tới nhu cầu thông quan vẫn tiếp tục tăng mạnh qua cửa khẩu Quốc tế số 2 Kim Thành (Lào Cai). 

Theo Bộ Công Thương, thời gian tới, một số mặt hàng nông sản, trái cây của Việt Nam sẽ vào chính vụ để xuất khẩu sang Trung Quốc, trong khi năng lực thông quan của các cửa khẩu vẫn chưa được cải thiện nhiều, công tác phòng chống dịch bệnh được thực hiện chặt chẽ nên hàng hóa có khả năng sẽ ùn ứ. Do đó, Bộ đề nghị UBND các tỉnh có đường biên giới giáp Trung Quốc chỉ đạo các lực lượng chức năng sớm trao đổi, thống nhất với các địa phương biên giới phía Trung Quốc để kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu hàng hóa, đồng thời bảo đảm phòng chống dịch hiệu quả.

 

 


Hà An (THSP t/h)

Cùng chuyên mục

Vụ 245 tỷ ‘bốc hơi’ tại Eximbank: Ngân hàng phải trả cho bà Chu Thị Bình 115 tỷ đồng tiền lãi

Vụ 245 tỷ ‘bốc hơi’ tại Eximbank: Ngân hàng phải trả cho bà Chu Thị...

Tòa phúc thẩm tuyên bố chấp nhận một phần kháng cáo của bà Chu Thị Bình, buộc Eximbank TP. HCM trả cho bà Bình hơn 115,4 tỷ đồng tiền lãi phát sinh cho tới nay.
Giao thương, hợp tác kinh tế Việt Nam – Thái Lan

Giao thương, hợp tác kinh tế Việt Nam – Thái Lan

DNTH: Nhằm góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Thái Lan,chiều 26.3 tại Khách sạn Melia Hà Nội đã diễn ra chương trình “Thailand Mice Roadshow 2019” do Cục Hội nghị và Triển lãm Thái Lan (TCBE) và Công ty VINEXAD phối hợp tổ chức.
“3 tại chỗ”: Lựa chọn khó khăn nhưng cấp thiết

“3 tại chỗ”: Lựa chọn khó khăn nhưng cấp thiết

DNTH: Việc triển khai “3 tại chỗ” (sản xuất, cách ly, ăn nghỉ tại chỗ) đã chứng minh được hiệu quả tại Bắc Ninh, Bắc Giang và hiện đang được triển khai tại nhiều tỉnh, thành phố phía Nam khi dịch bùng phát mạnh. Thực tiễn cho thấy, có thể đây là phương án tốt nhất hiện nay, nếu không nói là duy nhất, để các doanh nghiệp vẫn duy trì sản xuất ở mức tối thiểu, không bị đứt gãy vì dịch bệnh. Đây cũng là lựa chọn rất khó khăn nhưng cấp thiết lúc này.
Nông nghiệp và công nghiệp quý II tăng trưởng chậm lại

Nông nghiệp và công nghiệp quý II tăng trưởng chậm lại

GDP quý II tăng 6,71% là mức tăng thấp nhất của 8 quý. Hai ngành chiếm tỷ cao nhất trong nền kinh tế là công nghiệp chế biến chế tạo và nông nghiệp tăng trưởng chậm lại là nguyên nhân chính khiến GDP giảm tốc.
Vietnam Airlines lãi hơn 1.500 tỷ đồng trong 3 tháng đầu năm, hoàn thành 45% kế hoạch cả năm

Vietnam Airlines lãi hơn 1.500 tỷ đồng trong 3 tháng đầu năm, hoàn thành...

Lợi nhuận trước thuế hợp nhất của Vietnam Airlines trong quý I/2019 ước đạt hơn 1.500 tỷ đồng, hoàn thành 45% kế hoạch cả năm.
Cấp tín dụng cho dự án điện gió và điện mặt trời: Bước chân người tiên phong

Cấp tín dụng cho dự án điện gió và điện mặt trời: Bước chân...

DN&TH; Thu xếp vốn cho 23 dự án điện mặt trời và điện gió với tổng quy mô lên đến hơn 60.000 tỷ đồng, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cung cấp một nguồn tài chính mạnh mẽ giúp các chủ đầu tư tạo ra khoảng 2.800 MW điện năng lượng tái tạo, góp phần gia tăng nguồn năng lượng sạch đáp ứng nhu cầu tăng trưởng bền vững của nền kinh tế.
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế chia sẻ hình phạt "kinh khủng" nhất với thao túng, lũng đoạn chứng khoán

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế chia sẻ hình phạt "kinh khủng" nhất với...

Đại biểu Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội, cho rằng hình phạt đáng sợ nhất với hành vi thao túng, lũng đoạn thị trường chứng khoán là cấm tham gia thị trường.
Phạt Grab 120 triệu đồng vì vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng

Phạt Grab 120 triệu đồng vì vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân...

Cục Thanh tra giám sát Ngân hàng I (Ngân hàng Nhà nước) vừa xử phạt vi phạm hành chính 120 triệu đồng trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng với Công ty TNHH Grab.