Vác cuốc đi đào đặc sản gớm ghiếc, đút túi nửa triệu trong vài giờ

09:06 | 25/10/2018

DNTH: "Chỉ cần chăm chỉ đào vài giờ và thêm một chút may mắn trúng khu vực sùng đất nhiều, tiền thu về từ bán con đặc sản này 500.00-700.000 đồng/người là bình thường", anh Nguyễn Hải, ở xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành không giấu giếm.

vac cuoc di dao dac san gom ghiec, dut tui nua trieu trong vai gio hinh anh 1

Cứ vào sáng sớm hoặc chiều mát, dọc theo những bãi đất bồi trồng sắn vừa mới thu hoạch xong ở sông Vệ, đoạn chảy qua 2 xã Hành Tín Đông và Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành, người dân trong vùng lại í ới gọi nhau đi "săn" đặc sản sùng đất.

 


vac cuoc di dao dac san gom ghiec, dut tui nua trieu trong vai gio hinh anh 2

 

 vac cuoc di dao dac san gom ghiec, dut tui nua trieu trong vai gio hinh anh 3

Gọi là săn cho oách chứ dụng cụ để đào bắt loại đặc sản này chỉ gồm: cây cuốc và xô, chậu có đổ ít nước để đựng là được. Anh Nguyễn Văn Tân (40 tuổi), người dân ở Hành Tín Tây, giải thích: "Không như các con vật khác, sùng đất đào bắt được phải bỏ vào xô có nước, nếu không thì sẽ bị đen và mau bị hỏng".

 


vac cuoc di dao dac san gom ghiec, dut tui nua trieu trong vai gio hinh anh 4
 

Theo lời người dân trong vùng, mấy năm gần đây, nhờ mùi vị thơm ngon đặc biệt và giàu chất dinh dưỡng, sùng đất được người dân trong tỉnh lùng mua về để chế biến thưởng thức nên giá bán có lúc lên 250.000-300.000 đồng/kg, nhưng không dễ để mua được. Vì vậy số tham gia đi đào bắt để về bán ngày càng đông. Hôm ít thì vài chục, nhiều lên đến cả trăm người đi đào bắt sùng/ngày.

 

 vac cuoc di dao dac san gom ghiec, dut tui nua trieu trong vai gio hinh anh 5

"Ở những khu vực đất pha cát và tơi thì sùng thường nhiều hơn. Chỉ cần chịu khó đào và di chuyển tìm các khu vực đất nói trên, lượng sùng đào bắt được 3-6 kg/người là bình thường", ông Lê Văn Minh (46 tuổi), người có kinh nghiệm hơn 5 năm đi đào sùng ở xã Hành Tín Tây cho biết.

Ông Trịnh Bê - Phó chủ tịch UBND xã Hành Tín Đông kể: "Vụ năm rồi, sùng đất nhiều. Có trường hợp chỉ trong diện tích 1 sào đất bồi trồng mì, người dân đào được trên 200 kg sùng, bán được khoảng 40 triệu đồng, cao hơn khoảng 8 lần so với tiền mì thu hoạch trên diện tích này".

 

 vac cuoc di dao dac san gom ghiec, dut tui nua trieu trong vai gio hinh anh 6

Chỉ tính mỗi ngày 40 người đi đào, với số lượng 2 kg/người/ngày, tương đương 80 kg sùng đất/ngày. Trong thời gian đào bắt kéo dài 2 tháng, số sùng đất mà người dân nơi đây bắt được 4800 kg. Với giá bán thấp nhất khoảng 200.000 đồng/kg, số tiền thu về từ sùng đất cho người dân trong vùng gần cả tỷ đồng.

Công Xuân
Dân Việt

Ý kiến bạn đọc...

Gửi
Hủy

Sữa bột bổ sung tổ yến Vinamilk mới – bố mẹ yên tâm bé hấp thu tốt, bắt kịp đà tăng trưởng

Sản phẩm mới Dielac Grow Plus có Tổ Yến được Vinamilk giới thiệu như giải pháp hữu hiệu giúp cách cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi của bé nhờ sự kết hợp của bộ ba dưỡng chất “tổ yến”, “lợi khuẩn” và...

Nông dân thu tiền triệu nhờ đặc sản "tôm bay", dân thành phố lùng mua cũng không có

Cứ mỗi độ hè về món “tôm bay” đã trở thành đặc sản xuất hiện trên bàn ăn của nhiều gia đình. Tại các chợ dân sinh dạo gần đây rộ rao bán các loại châu chấu với giá khá đắt từ 250.000 – 300.000 đồng/kg nhưng nhiều người...

Đà Nẵng: Công nhận 4 sản phẩm thương mại đặc trưng

UBND thành phố vừa có quyết định công nhận các sản phẩm đạt “Sản phẩm thương mại mang tính đặc trưng của thành phố Đà Nẵng năm 2019” - Danang Value 2019. Chứng nhận “Danang Value” nhằm tôn vinh những sản phẩm thương mại mang nét...

Quảng Nam: Đậm đà dư vị nước mắm Cửa Khe Hai Hiền

Nước mắm Cửa Khe (xã Bình Dương, Thăng Bình) là sản phẩm thắm đượm hồn quê, thơm ngon tinh khiết, chỉ được chế biến từ cá cơm than không lẫn với bất kỳ hải sản nào.

Sữa bột trẻ em Vinamilk Dielac Grow Plus có Tổ Yến – Giải pháp dinh dưỡng mới cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi

Với mong muốn mang đến những giải pháp dinh dưỡng tối ưu cho trẻ em, góp phần vào mục tiêu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam, Vinamilk đã cho ra mắt sản phẩm sữa bột “Dielac Grow Plus có Tổ Yến”. Sản phẩm mới này là...

'Dệt' hương cho trà

Chẳng biết tự bao giờ, người Việt Nam có thú uống trà ướp hương hoa. Ðể rồi, nâng chén trà lên, vừa được nhâm nhi hương vị của trà, vừa thưởng thức hương hoa của bốn mùa. Người Hà Nội cầu kỳ trong lối ăn, lối chơi, nên có...

XEM THÊM TIN