Thứ ba, 24/05/2022, 00:08

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Việt Nam nên định nghĩa lại phạm vi và quy mô kinh tế số

DNTH: Theo ý kiến chuyên gia, cách tính quy mô kinh tế số hiện nay mới chỉ đến được phần lõi, trong khi chuyển đổi số đang lan tỏa mạnh mẽ vào trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực.

Đây là ý kiến được đưa ra bởi Tiến sĩ (TS) Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV trong một cuộc hội thảo được tổ chức mới đây. Theo đó, TS Cấn Văn Lực cho rằng, tiêu chí và đo lường về kinh tế số ở Việt Nam hiện vẫn còn đại khái.

Ở góc nhìn của mình, theo chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng BIDV, Bộ TT&TT đã đưa ra tính toán sơ bộ về kinh tế số nhưng chưa đủ, bởi kết quả này mới đo về kinh tế lõi (ICT). Trong khi đó, chuyển đổi số đã và đang diễn ra ở tất cả các lĩnh vực trong nền kinh tế.

Theo TS Cấn Văn Lực, quy mô kinh tế số Việt Nam hiện nay lớn hơn nhiều. Bằng chứng là với ngành ngân hàng, doanh thu từ thanh toán số hiện đã chiếm 20% quy mô mảng thị trường này. Trong khi đó, lĩnh vực thanh toán số rõ ràng nên được tính như một bộ phận của nền kinh tế số.

Việt Nam nên định nghĩa lại phạm vi và quy mô kinh tế số ảnh 1
TS Cấn Văn Lực gợi ý Việt Nam nên xem lại các tiêu chí cũng như cách đo lường đối với kinh tế số.
 

Thực tế cho thấy, mỗi cơ quan, đơn vị lại đang có một cách hiểu và một cách thống kê riêng về quy mô của nền kinh tế số Việt Nam.

Theo Sách trắng CNTT Truyền thông năm 2021 của Bộ Thông tin & Truyền thông, tính đến hết năm 2020, tổng doanh thu lĩnh vực công nghiệp CNTT - điện tử, viễn thông Việt Nam đang là 124,7 tỷ USD.

Doanh thu này bao gồm mảng công nghiệp phần cứng, điện tử (111 tỷ USD), công nghiệp phần mềm (5,4 tỷ USD), công nghiệp nội dung số (888 triệu USD) và doanh thu dịch vụ CNTT (7,3 tỷ USD).

Trong khi đó, tại Tọa đàm cấp cao về Kinh tế số được tổ chức mới đây ở Hà Nội, đại diện Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) từng lấy những chỉ số về phát triển thương mại điện tử để nói lên sự tăng trưởng của kinh tế số Việt Nam.

Đánh giá của Bộ Công thương cho thấy, từ năm 2016 đến nay, tốc độ tăng trưởng của thương mại điện tử tại Việt Nam là từ 25-30%/năm. Doanh thu B2C của thương mại điện tử Việt Nam đã tăng từ 5 tỷ USD năm 2016 lên thành 11,8 tỷ USD trong năm 2020.

Đại diện Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cho rằng, đến năm 2025, quy mô doanh thu B2C trong thương mại điện tử Việt Nam là 35 tỷ USD, chiếm khoảng 10% doanh số bán lẻ trên cả nước.

Việt Nam nên định nghĩa lại phạm vi và quy mô kinh tế số ảnh 2
Thương mại điện tử tại Việt Nam chưa bao giờ phát triển mạnh như hiện nay. Ảnh: Trọng Đạt
 

Ở góc nhìn quốc tế, báo cáo của Google, Temasek và Bain & Company lại chỉ nhắc tới nền kinh tế Internet Việt Nam. Theo đó, tổng giá trị nền kinh tế Internet của Việt Nam năm 2021 dự kiến đạt 21 tỷ USD, tăng 31%.

Dự báo của Google, Temasek và Bain & Company cho thấy, đến năm 2025, toàn bộ nền kinh tế Internet tại Việt Nam sẽ đạt giá trị 57 tỷ USD. Tốc độ tăng trưởng kép hằng năm (CAGR) đạt 29%.

Với những góc nhìn trên, có thể thấy vẫn còn có nhiều cách hiểu khác nhau khi nhắc tới câu chuyện nền kinh tế số Việt Nam.

Sau khi tổng hợp dữ liệu từ UNDP, OECD, IMF, có thể hiểu kinh tế số đang được nhìn nhận dưới nhiều góc độ khác nhau. Trong đó, kinh tế số nghĩa hẹp chính là lĩnh vực CNTT - Truyền thông. Bao gồm việc sản xuất các thiết bị CNTT (phần cứng, phần mềm), thiết bị bán dẫn, các dịch vụ viễn thông và Internet (nội dung số), xử lý dữ liệu...

Doanh thu lĩnh vực CNTT - Truyền thông có thể hiểu là quy mô kinh tế số nếu xét theo nghĩa hẹp. Ảnh: Trọng Đạt
Doanh thu lĩnh vực CNTT - Truyền thông có thể hiểu là quy mô kinh tế số nếu xét theo nghĩa hẹp. Ảnh: Trọng Đạt
 

Với nghĩa tương đối hẹp, kinh tế số có thể được hiểu bao gồm lĩnh vực CNTT-TT và các ngành nghề, mô hình kinh doanh gắn với công nghệ số (dịch vụ số, các nền tảng trực tuyến, một bộ phận của kinh tế chia sẻ...).

Trong khi đó, kinh tế số nghĩa rộng là tất cả các ngành nghề, lĩnh vực của nền kinh tế được hình thành và diễn ra trên nền tảng số (kể cả các ngành kinh tế truyền thống).

Kinh tế số xét theo nghĩa rộng còn bao gồm cả các ngành nghề, lĩnh vực có áp dụng công nghệ số như thương mại điện tử, du lịch số, y tế số, nông nghiệp số, giáo dục số, chính phủ điện tử...

Trước thực tế nan giải này, TS Cấn Văn Lực hiến kế về việc Việt Nam cần có một bài toán đo lường quy mô của cả nền kinh tế số. Trong đó, việc đầu tiên tiên cần làm là phải đưa ra định nghĩa rõ ràng về phạm vi cũng như quy mô kinh tế số.

Copy Link

Theo Vietnamnet
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Phát triển kinh tế nông thôn từ làng nghề sơn mài Hạ Thái

Phát triển kinh tế nông thôn từ làng nghề sơn mài Hạ Thái

DNTH: Làng nghề sơn mài Hạ Thái là một trong những làng nghề nổi tiếng của huyện Thường Tín, không chỉ mang trong mình giá trị lịch sử, văn hóa hàng trăm năm, làng nghề còn làm giàu, mang lại giá trị kinh tế và thu nhập ổn định cho người dân trong vùng.
Tổng thống Donald Trump hội kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhiều thương vụ ‘khủng’ được ký kết

Tổng thống Donald Trump hội kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhiều...

DNTH: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chứng kiến lễ ký kết một số thỏa thuận thương mại giữa doanh nghiệp Việt – Mỹ trong buổi gặp sáng nay (27/2).
Vi phạm quy định công bố thông tin, Kỹ thuật Điện Sông Đà bị phạt 85 triệu đồng

Vi phạm quy định công bố thông tin, Kỹ thuật Điện Sông Đà bị phạt...

Mới đây, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Kỹ thuật Điện Sông Đà (HNX – Mã chứng khoán: SDE) với số tiền 85 triệu đồng.
Đề xuất giảm 10-20% với một loạt phí, lệ phí cho ngành hàng không

Đề xuất giảm 10-20% với một loạt phí, lệ phí cho ngành hàng không

Bộ Tài chính vừa công bố Dự thảo thông tư quy định mức thu, nộp phí, lệ phí trong lĩnh vực hàng không. Điều này nhằm hỗ trợ cho các hãng trước sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
TNR Holdings Vietnam quản lý và phát triển dự án TNR Stars Kiến Tường

TNR Holdings Vietnam quản lý và phát triển dự án TNR Stars Kiến Tường

DNTH: Dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng Khu Bến xe – Dân cư Kiến Tường (tỉnh Long An) do TNR Holdings Vietnam quản lý và phát triển theo ủy quyền của chủ đầu tư Hanvo-vid với tên thương mại TNR Stars Kiến Tường.
Gia hạn hơn 67.000 tỷ đồng tiền thuế, thuê đất hỗ trợ DN gặp khó khăn do Covid - 19

Gia hạn hơn 67.000 tỷ đồng tiền thuế, thuê đất hỗ trợ DN gặp khó...

DNTH: Theo Thống kê từ Bộ Tài chính, tính đến ngày 6/8/2021, tổng số thuế, tiền thuê đất được gia hạn theo Nghị định số 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ là 67.194 tỷ đồng. 
Đề xuất gia hạn 4.400 tỷ đồng thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô nội

Đề xuất gia hạn 4.400 tỷ đồng thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô...

DNTH: Theo phương án đề xuất gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước từ kỳ tính thuế tháng 10 đến kỳ tính thuế tháng 11, tổng số tháng sẽ gia hạn là 2 tháng, tổng số thuế TTĐB được gia hạn khoảng 4.400 tỷ đồng.
Nhu cầu lớn nhưng ít doanh nghiệp đăng ký vay hỗ trợ do Covid-19

Nhu cầu lớn nhưng ít doanh nghiệp đăng ký vay hỗ trợ do Covid-19

Những giải pháp hỗ trợ như: giãn, hoãn nợ, cho vay ưu đãi... chỉ thực hiện trong thời gian ngắn, không thấm tháp so với khó khăn của doanh nghiệp.