Thứ sáu, 30/07/2021, 18:38

VPBank rót mạnh tiền vào trái phiếu doanh nghiệp: Cho ai?

Chỉ trong vòng 3 tháng đầu năm 2020, số chứng khoán nợ (chủ yếu là trái phiếu và một số loại hình khác) mà VPBank nắm giữ tăng mạnh lên mức 29.046,4 tỷ đồng, bằng 2 lần so với cuối năm 2019 và xấp xỉ 3 lần so với năm 2015.

Trụ sở VPBank (Ảnh: Internet)

Trụ sở VPBank (Ảnh: Internet)

Như VietTimes từng đề cập, trong báo cáo cập nhật nhanh tác động của dịch Covid-19 tới ngành ngân hàng, Công ty Chứng khoán (SSI) ghi nhận việc “phá bỏ khuôn mẫu” của VPBank (Mã CK: VPB) và TPBank (Mã CK: TPB), khi cả hai nhà băng này đều đẩy mạnh mua trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).

Đối với TPBank, ngân hàng tỏ rõ việc sẽ đẩy mạnh rót vốn vào loại hình TPDN trong năm 2020, đặc biệt là trong bối cảnh lãi suất cho vay có chiều hướng giảm do các chính sách điều hành tiền tệ từ dịch bệnh gây ảnh hưởng lớn đến biên lợi nhuận từ hoạt động cho vay thông thường.

Do đó, việc đẩy mạnh đầu tư TPDN sẽ được kỳ vọng sẽ cho phép TPBank bù đắp phần nào sự hao hụt từ hoạt động cho vay, bởi loại hình đầu tư TPDN có lợi suất khá cao và tương đối ổn định.

Các nhà băng tỏ ra hào hứng với TPDN còn bởi nhiều lý do khác. Như tại Techcombank, ban lãnh đạo ngân hàng này từng cho biết TPDN có phần linh hoạt hơn, giúp nhà băng đáp ứng nhu cầu vốn của nhiều doanh nghiệp lớn, cũng như đối tác.

Còn đối với VPBank, dù việc đầu tư vào TPDN (cập nhật đến ngày 31/3/2020) vẫn chiếm tỷ trọng tương đối nhỏ trong cấu trúc bảng cân đối, song đã ghi nhận những bước phát triển đáng chú ý.

Cụ thể, tính đến cuối Quý 1/2020, số dư chứng khoán đầu tư sẵn sàng để bán của VPBank đạt mức 87.410 tỷ đồng, tăng 28,9% so với đầu năm. Trong đó, các khoản trái phiếu niêm yết và chưa niêm yết chiếm 75,7% đạt 66.233,1 tỷ đồng, tăng khoảng 10.245,8 tỷ đồng (+18,3%) so với đầu năm 2020.

VPBank rót mạnh tiền vào trái phiếu doanh nghiệp: Cho ai? - ảnh 1

Theo một cách phân loại khác, số dư chứng khoán nợ do các tổ chức kinh tế trong nước phát hành của VPBank đạt mức 29.046,4 tỷ đồng, tăng gấp 2 lần so với đầu năm 2020, và xấp xỉ 3 lần so với năm 2015.

Sự tăng trưởng này là đáng chú ý, bởi lẽ, tính từ năm 2015 tới nay, số dư chứng khoán nợ do các tổ chức kinh tế trong nước phát hành do VPBank nắm giữ cũng chỉ ở quanh ngưỡng 14.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, VPBank cũng tích cực đẩy mạnh các hoạt động “repo” trái phiếu. Tính đến ngày 31/3/2020, tổng mệnh giá của các trái phiếu đi cầm cố để bảo đảm cho các hợp đồng huy động vốn là 9.925 tỷ đồng (tính đến ngày 31/12/2019 là 9.610 tỷ đồng).

Tương tự, tổng mệnh giá của các trái phiếu được VPBank bán và cam kết mua lại tại ngày 31/3/2020 là 5.940 tỷ đồng trong khi tại thời điểm cuối năm 2019 chỉ ở mức 800 tỷ đồng, tương đương mức tăng 7,4 lần chỉ trong 3 tháng.

VPBank rót mạnh tiền vào trái phiếu doanh nghiệp: Cho ai? - ảnh 2

VPBank rót mạnh vốn vào trái phiếu doanh nghiệp (Nguồn: BCTC HN VPBank)

Dữ liệu của VietTimes còn cho thấy, VPBank tham gia vào nhiều thương vụ phát hành TPDN lớn trong năm 2019 và đầu năm 2020, có thể kể tới như: Kita Invest (2.100 tỷ đồng), Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh BĐS Khu Đông (1.100 tỷ đồng), CTCP Đầu tư Kinh doanh BĐS Hà An (1.600 tỷ đồng), CTCP Đầu tư và Du lịch T&M Vân Phong (500 tỷ đồng), CTCP City Garden (1.598 tỷ đồng).

Trong các bản công bố thông tin, VPBank chủ yếu được biết tới với vai trò là đại lý quản lý tài sản bảo đảm.

Nếu như Kita Invest và Hà An đều là những thành viên của các tập đoàn bất động sản được nhiều người biết đến như Kita Group và Đất Xanh, thì BĐS Khu Đông lại được cho là thành viên kín tiếng trong “hệ sinh thái” của MIKGroup - tập đoàn bất động sản nổi lên từ năm 2014, có nhiều quan hệ tín dụng với VPBank.

Thời gian gần đây, một số thành viên khác của MIKGroup cũng đẩy mạnh huy động vốn từ trái phiếu, có thể kể tới như: CTCP HBI (phát hành 1.812 tỷ đồng trái phiếu ngày 29/11/2019; 228,735 tỷ đồng trái phiếu ngày 29/4/2020), Công ty TNHH Hải Dương Giang Biên (huy động 3.600 tỷ đồng trái phiếu qua 3 đợt phát hành trong 2 ngày 27 và 28/12/2019), Công ty TNHH Đầu tư thương mại dịch vụ du lịch Biển Đông (phát hành 3.000 tỷ đồng trái phiếu ngày 28/9/2018). Đa số các doanh nghiệp này đều có mối quan hệ tín dụng khá bền chặt với VPBank từ trước đó.

Điểm lại các thương vụ trái phiếu kể trên, không khó để nhận thấy các nhà đầu tư tổ chức mua vào toàn bộ cả lô phải là những định chế tài chính rất sẵn tiền, kiểu như nhà băng.

Thông thường, các doanh nghiệp sẽ không phát hành trái phiếu một khi còn khả năng tiếp cận vốn vay ngân hàng, và khi loạt khách hàng thân quen cần đến nhu cầu vốn từ trái phiếu, các động thái rót vốn vào TPDN (như tại VPBank) làm dấy lên không ít nghi ngại về việc rót vốn cho nhóm doanh nghiệp thân gần, thậm chí có thể là cả “sân sau”./.

 

 

Theo https://viettimes.vn/vpbank-rot-manh-tien-vao-trai-phieu-doanh-nghiep-cho-ai-390836.html

Cùng chuyên mục

Chủ đầu tư dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né có lừa dối khách hàng?

Chủ đầu tư dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né có lừa dối khách hàng?

Theo Luật sư Nguyễn Phúc Ban, khách hàng "xuống tiền" tại dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né tiềm ẩn nhiều rủi ro, vì dự án chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý. Chủ đầu tư có thể chiếm dụng số tiền mà khách hàng đặt cọc giữ chỗ, hoặc khả năng cao dự án bị thu hồi giấy phép...
Cập nhật điểm thi lớp 10 trên cả nước

Cập nhật điểm thi lớp 10 trên cả nước

Tính đến thời điểm này, các Trường THPT chuyên trên cả nước bắt đầu công bố điểm chuẩn và danh sách trúng tuyển vào trường. Điểm thi lớp 10 vào các trường công lập cũng sẽ được công bố rộng rãi trên website của các sở GD&ĐT.
Thẩm phán Phạm Thị Hồng Vân có vi phạm thủ tục tố tụng dân sự?

Thẩm phán Phạm Thị Hồng Vân có vi phạm thủ tục tố tụng dân sự?

DNTH: Sau hai lần hoãn phiên tòa xét xử phúc thẩm, 8h ngày 6/4/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh sẽ đưa vụ án “Tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động” ra xét xử. Nguyên đơn là bà Lê Thị Minh Thùy – nguyên phát thanh viên Đài PT&TH tỉnh Tây Ninh và bị đơn là Đài PT&TH tỉnh Tây Ninh. Điều đáng nói là trước phiên tòa sẽ được đưa ra xét xử vào ngày 6/4/2020 tới, nguyên đơn đã làm đơn phản ánh những sai phạm của Thẩm phán Chủ tọa phiên tòa Phạm Thị Hồng Vân…
Bất ngờ bị thu hồi sổ đỏ, dân "chung cư ông Thản" khóc dở mếu dở, chủ đầu tư nói gì?

Bất ngờ bị thu hồi sổ đỏ, dân "chung cư ông Thản" khóc dở mếu...

Chưa hết bàng hoàng sau khi đại gia Lê Thanh Thản bị khởi tố, nhiều người dân sống tại các chung cư do Mường Thanh làm chủ đầu tư đang sống trong cảnh hoang mang, lo lắng vì bất ngờ bị cơ quan chức năng thu hồi sổ đỏ do những sai phạm của chủ đầu tư.
Rót 200 tỷ đồng vào Bình Định Invest, OCB tiếp tục “bơm tiền” cho hệ sinh thái FLC?

Rót 200 tỷ đồng vào Bình Định Invest, OCB tiếp tục “bơm tiền” cho...

CTCP Đầu tư và Phát triển Bình Định (tiền thân là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển FLC Faros Bình Định) đã không còn được FLC Faros ghi nhận là công ty con từ cuối năm 2018. Tuy nhiên, doanh nghiệp này nhiều khả năng vẫn thuộc “hệ sinh thái” của ông Trịnh Văn Quyết.
Người dân lo lắng khi Công Ty bánh kẹo Hải Hà - Kotobuki cho nhân viên có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 đi bán hàng

Người dân lo lắng khi Công Ty bánh kẹo Hải Hà - Kotobuki cho nhân viên có...

Trong khi cả nước đã bước vào giai đoạn cao điểm, có ý nghĩa quyết định phòng, chống dịch Covid-19 thì tại Công Ty bánh kẹo Hải Hà - Kotobuki vẫn cho nhân viên có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 đi bán hàng tại các hệ thống cửa hàng của mình. Điều này khiến nhiều người dân lo lắng.
Quảng Bình: Lực lượng 141QB lập được nhiều thành tích qua 4 ngày ra quân

Quảng Bình: Lực lượng 141QB lập được nhiều thành tích qua 4 ngày ra...

DNTH: Sau 4 ngày ra quân, lực lượng 141 QB đã xử phạt 350 triệu đồng, thu nhiều “hàng nóng”. Với việc đón dừng kiểm tra gần 200 phương tiện các loại, xử phạt hơn 350 triệu đồng, một lượng lớn hàng lậu, vũ khí nóng bị thu giữ trong những ngày đầu ra quân.
EVN đấu giá triệt thoái vốn tại EVNFC: Giá khởi điểm có quá cao?

EVN đấu giá triệt thoái vốn tại EVNFC: Giá khởi điểm có quá cao?

Mức giá khởi điểm mà EVN đưa ra là 13.480 đồng/cổ phần, cao gần gấp đôi so với thị giá đang giao dịch của cổ phiếu EVF trên thị trường ở quanh mức 7.000 - 7.200 đồng/cổ phần. Phiên đấu giá dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 23/8/2019.