Thứ bảy, 26/11/2022, 21:04

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Pháp luật

Vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" liên quan đến dự án Minh Thành và Nhơn Thành: Tài sản được định giá 1.170 tỷ đồng

DNTH: Công ty Kim Oanh Đồng Nai và Công ty Thuận Lợi là bị hại trong vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến Tập đoàn Tân Hiệp Phát. Thế nhưng, đến nay vụ việc đã kéo dài 2 năm, gia hạn điều tra đến 3 lần nhưng vẫn chưa có hồi kết.

Ngày 9/3/2021, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 20/QĐ-VPCQCSĐT-P4 để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại TPHCM và tỉnh Đồng Nai. Đây là vụ án liên quan đến bà Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích - con gái ông Trần Quý Thanh, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát. Hai công ty bị hại là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh Đồng Nai (Công ty Kim Oanh Đồng Nai) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (Công ty Thuận Lợi).

Được biết, năm 2017 Công ty Thuận Lợi (là công ty con của Tập đoàn Kim Oanh) đã mua lại Dự án Minh Thành, có diện tích 56ha tại xã An Phước, huyện Long Thành từ Công ty CP BĐS Minh Thành Đồng Nai, do vợ chồng ông Phạm Hoàng Minh – Hồ Thị Diễm Trang đứng tên, với giá 530 tỷ đồng. Cũng trong năm 2017, Công Ty Thuận Lợi đã ký hợp đồng chuyển nhượng để mua lại dự án Nhơn Thành từ Công ty CPĐT xây dựng Nhơn Thành.

Dự án Minh Thành đã có giá cao gấp nhiều lần so với thời điểm Cty Kim Oanh mua.
Dự án Minh Thành đã có giá cao gấp nhiều lần so với thời điểm Công ty Kim Oanh mua.

Đối với Dự án Nhơn Thành tổng diện tích 36ha, chúng tôi thế chấp cho Gia đình ông Thanh 26ha trong đó 18ha được giao đất và 8ha đất ở đã đóng tiền sử dụng đất, giá đất ở tại Nhơn Trạch theo thị trường là 20 triệu/1m2, nếu chúng tôi chỉ tính 15 triệu/1m2 thì giá trị đã lên đến 1.200 tỷ, chưa tính đến 6ha đất chuẩn bị giao đất đợt 2, giá ít nhất là 2 triệu/1m2 thì 6ha đã tương đương 120 tỷ. Như vậy Dự án Nhơn Thành 36ha của chúng tôi thế chấp cho Gia đình ông Thành có giá trị tạm tính là 1300 tỷ, nhưng chúng tôi chỉ vay 150 tỷ.

Đối với Dự án Minh Thành tổng diện tích 56ha, chúng tôi thế chấp cho Gia đình ông Thanh 44ha, giá đất ở theo giá trị trường là 4 triệu/1m2, nếu chúng tôi chỉ tính 3 triệu/1m2 thì giá trị đã lên đến 1.350 tỷ, chưa cộng vào các lợi thế của Dự án này vì cả hai Dự án đã được phê duyệt 1/500, nhưng chúng tôi chỉ vay 350 tỷ. Tổng cộng, chúng tôi chỉ vay 500 tỷ cho hai Dự án, sau đó chúng tôi đã trả đủ gốc, lãi, tiền môi giới và tiền phạt nhưng vẫn không nhận lại được Dự án.

Bà Đặng Thị Kim Oanh khẳng định: “Bản chất các giao dịch với bà Bích, bà Phương và Công ty TCS liên quan dự án Minh Thành, Nhơn Thành chỉ là quan hệ vay tiền có thế chấp chứ không phải là chuyển nhượng, mua bán”.

Theo bà Oanh, kết quả định giá của cơ quan chức năng tại thời điểm hai bên ký hợp đồng, khối tài sản có giá trị gần hơn 1.174 tỷ đồng. Tôi cũng xin nói rõ, thông thường con số theo kết quả định giá thường thấp hơn giá trị trường. Thế nên không thể có chuyện Kim Oanh là một Cty bất động sản nhiều năm kinh nghiệm lại chuyển nhượng hai dự án với giá chỉ 500 tỷ cho phía ông Thanh, thấp hơn 3 lần so với giá thực tế.

Mặt khác, nếu đây là chuyển nhượng, thì hai bên “mua đứt bán đoạn”, không có lý do gì Kim Oanh phải chấp nhận nhiều lần “đặt cọc để có quyền mua lại” với phía ông Thanh. Thực chất những lần chuyển tiền “đặt cọc để có quyền mua lại” với phía ông Thanh, là tiền lãi 3 tháng trả 1 lần. Đồng thời bên nhận chuyển nhượng phải yêu cầu bên chuyển nhượng phải thực hiện các nghĩa vụ thuế, phí, tiền sử dụng đất… nhưng ở đây thì không có.

Do đây là quan hệ vay mượn có thế chấp tài sản, nên kể từ thời điểm ký chuyển nhượng 100% cổ phần, phía Kim Oanh vẫn tiếp tục thực hiện các thủ tục pháp lý hai dự án trên. Phía công ty Nhơn Thành cũng xác nhận việc ký kết hợp đồng nguyên tắc với bà Bích là để hỗ trợ Công ty Thuận Lợi vay 150 tỷ từ ông Thanh, Công ty Nhơn Thành chỉ chuyển nhượng Dự án Nhơn Thành cho Công ty thuận Lợi, do đó không có nhu cầu nhận chuyển nhượng lại Hợp đồng nguyên tắc nên đã từ chối ký vào Cam kết bán lại.

Trước sự việc trên, đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, làm rõ. Đồng thời, có hướng giải quyết thấu tình, đạt lý, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và quyền lợi chính đáng của người dân./.

 

PV

Cùng chuyên mục

Kiểm tra, giám sát 27 cơ sở kinh doanh thiết bị y tế

Kiểm tra, giám sát 27 cơ sở kinh doanh thiết bị y tế

DN&TH; Thông tin từ Tổng cục Quản lý Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), hôm nay (1/5), lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra, giám sát 27 cơ sở kinh doanh thiết bị y tế.
Ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 21 bị án

Ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 21 bị án

DNTH: Căn cứ Hiến pháp năm 2013, theo đề nghị của Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, ngày 12/8/2022, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 21 bị án, trong đó có 2 bị án là người nước ngoài.
Song Anh cũng không thoát

Song Anh cũng không thoát

DN&TH; Ngày 22 – 11, Đại úy Nguyễn Ngọc Cường – Đội CSGT số 6, tổ trưởng tổ công tác Y11/141 cho biết, trong quá trình làm nhiệm vụ tại khu vực Kim Ngưu – Thanh Nhàn đơn vị đã liên tiếp phát hiện và bắt giữ nhiều đối tượng ma túy.
Hà Nội: CSGT phát hiện lái xe Bus CẦU BƯƠU “say rượu” chở khách

Hà Nội: CSGT phát hiện lái xe Bus CẦU BƯƠU “say rượu” chở khách

DN&TH; Đội CSGT số 10 đã tiến hành lập biên bản tạm giữ xe BUS CẦU BƯƠU Hà Nội do tài xế vi phạm nồng độ cồn và mời hành khách sang xe tiếp tục lộ trình.
Dự án Luật Đất đai sẽ sửa đổi những nội dung nào?

Dự án Luật Đất đai sẽ sửa đổi những nội dung nào?

DNTH: Kế hoạch chi tiết xây dựng dự án Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN-MT) Trần Hồng Hà ban hành để đảm bảo tiến độ việc xây dựng luật.
Cảnh báo lừa đảo cho vay tiêu dùng

Cảnh báo lừa đảo cho vay tiêu dùng

Kẻ gian mạo danh công ty tài chính để thông báo khoản vay được phê duyệt, yêu cầu khách hàng nộp một khoản tiền xác nhận và chiếm đoạt dễ dàng.
Hoàn Kiếm - Hà Nội: Nhiều “bất thường” trong đấu thầu Dự án tu bổ, tôn tạo đình Hà Vĩ

Hoàn Kiếm - Hà Nội: Nhiều “bất thường” trong đấu thầu Dự án tu...

DNTH: Mặc dù bị phản ánh chưa nộp phí duy trì tài khoản trên hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia; Hồ sơ năng lực có dấu hiệu không đáp ứng được tiêu chí của gói thầu… thế nhưng, Hợp tác xã xây dựng 367 vẫn liên tiếp trúng 02 gói thầu tại Dự án tu bổ, tôn tạo đình Hà Vĩ, quận Hoàn Kiếm do BQL hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội làm chủ đầu tư gây bức xúc dư luận.
Gây rối trong khu cách ly, người đàn ông bị phạt 5 triệu đồng

Gây rối trong khu cách ly, người đàn ông bị phạt 5 triệu đồng

DNTH: Rủ rê những người trong khu cách ly tụ tập giải trí nhưng không ai đi nên ông T. đã lớn tiếng gây mất trật tự.