Thứ tư, 20/10/2021, 15:04

Tin tức kinh tế Thị trường

Vừa bán bất động sản vừa làm báo cáo: Thao túng thị trường?

Chưa cơ quan chức năng nào có thống kê về thị trường bất động sản thì nhiều công ty địa ốc tự đứng ra làm báo cáo thị trường. Đằng sau những báo cáo này liệu có méo mó khi doanh nghiệp vừa “đá bóng vừa thổi còi”?

Vênh nhau

Theo báo cáo thị trường bất động sản bất động sản quý 1/2020 của CBRE Việt Nam, có 3.606 căn hộ được chào bán tại 11 dự án, giảm 21% theo quý và 18% so với cùng kỳ năm trước. Giá bán trung bình tại thị trường sơ cấp ở mức 1.936 USD/m2, tăng 2% so với quý trước và 9% so với cùng kỳ năm trước.

Số lượng căn hộ chào bán trong quý 1 giữa các báo cáo thị trường chênh lệch khá nhiều.
Số lượng căn hộ chào bán trong quý 1 giữa các báo cáo thị trường chênh lệch khá nhiều.

Mức giá tăng này đến từ các dự án mới mở bán tại phân khúc trung cấp có mức giá cao hơn mặt bằng khu vực từ 15-30%. Về lượng căn hộ tiêu thụ được, CBRE Việt Nam đưa ra con số 3.757 căn, giảm 32% so với quý trước và 37% so với năm trước.

Còn một công ty chuyên về môi giới bất động sản là DKRA Việt Nam nói rằng, toàn thị trường có 7 dự án được mở bán trong quý 1, cung ứng 1.547 căn hộ, giảm 70% nguồn cung so với quý trước và giảm 47% so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 74% (1.146 căn), giảm đến 74% so với quý trước.

DKRA Việt Nam báo cáo, mức giá sơ cấp từ chủ đầu tư đối với phân khúc hạng B dao động từ 32-40 triệu/m2, đối với căn hộ hạng A từ 53-58 triệu/m2, còn phân khúc hạng C không có sản phẩm nào.

Còn báo cáo của JLL Việt Nam cung cấp thông tin, lượng căn hộ bán trong quý 1/2020 đạt 1.980 căn, thấp hơn một nửa so với số liệu ghi nhận vào thời điểm quý 4/2019. Giá bán căn hộ trung bình đạt USD 2.452/m2, giảm 15% theo quý.

Theo chuyên gia kinh tế Lê Minh Hoàng, thanh khoản của thị trường bất động sản quý 1/2020 vẫn là ẩn số nhưng mỗi công ty nghiên cứu thị trường đưa ra một con số, mức độ sai lệch lớn tác động không nhỏ đến nhà đầu tư.

“Mỗi công ty có những phương pháp khác nhau nhằm tiếp cận nguồn dữ liệu giao dịch. Việc sai lệch trong thống kê số liệu là điều rất bình thường, tuy nhiên mức sai lệch chỉ có thể được chấp nhận nếu không vượt quá khoảng 2-3%, còn sai lệch trên 5% là đã có sự thiếu chính xác về thông tin”, ông Hoàng nói.

Vừa bán hàng vừa nghiên cứu thị trường bất động sản dẫn đến việc làm báo cáo chỉ là công cụ để làm giá, hay phục vụ cho những dự án mình đã ký hợp đồng quản lý và phân phối.
Vừa bán hàng vừa nghiên cứu thị trường bất động sản dẫn đến việc làm báo cáo chỉ là công cụ để làm giá, hay phục vụ cho những dự án mình đã ký hợp đồng quản lý và phân phối.

Chuyên gia này nói thêm, trong khi số liệu do các công ty bất động sản tự công bố có sự khác biệt lớn thì các cơ quan quản lý Nhà nước lại chưa có bất kỳ thống kê chính thức nào. Đáng nói, các doanh nghiệp này không đơn thuần chỉ làm nghiên cứu thị trường mà có cả tư vấn, quản lý, môi giới, phân phối… dự án. Điều này dẫn đến việc làm báo cáo chỉ là công cụ để làm giá, hay phục vụ cho những dự án mình đã ký hợp đồng quản lý và phân phối.

“Cùng một thị trường nhưng số liệu vênh nhau quá lớn sẽ gây nhiễu loạn thông tin. Đằng sau những báo cáo này liệu có hiện tượng chủ dự án bắt tay với công ty nghiên cứu thị trường để “bơm thổi” thị trường, tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh”, ông Hoàng đặt vấn đề.

Đứng ở góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Minh Trí Sinh, Đoàn Luật sư TPHCM nói rằng, Luật kinh doanh bất động sản không quy định đơn vị nào được báo cáo, nên doanh nghiệp nào cũng tham gia và báo cáo theo hướng có lợi cho mình.

“Luật cấm thông tin sai lệch về một dự án cụ thể, nhưng không cấm báo cáo cả thị trường. Đây là lỗ hổng lớn để doanh nghiệp lách luật, tung hỏa mù thông tin. Do đó, nhà đầu tư cần tỉnh táo trước những báo cáo mang tính chủ quan được cung cấp bởi các đơn vị vừa tham gia nghiên cứu, vừa bán hàng”, ông Sinh nói.

Trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, VNREA đã kiến nghị và đề xuất với Chính phủ một số giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản.

 

 

 

theo Phụ nữ Mới

Cùng chuyên mục

Tồn kho bất động sản: Đâu là con số chính xác?

Tồn kho bất động sản: Đâu là con số chính xác?

DN&TH; Thị trường bất động sản (BĐS) đang có dấu hiệu khởi sắc trong những gần đây, tuy nhiên lượng hàng tồn kho là bao nhiêu vẫn là con số “bí ẩn”. Bởi theo báo cáo tài chính, tính đến 31/12/2017, lượng hàng tồn kho của 7 “đại gia” BĐS là khoảng 40.763 tỷ đồng. Trong khi đó, báo cáo của Bộ Xây dựng trước Thường vụ Quốc hội là 26.000 tỷ đồng (tính đến tháng 11/2017). Không ít người đặt câu hỏi, vậy đâu là con số chính xác?
Bất động sản vùng ven TP.HCM đang 'ngáo giá'?

Bất động sản vùng ven TP.HCM đang 'ngáo giá'?

Dù nằm ở khu vực vùng ven, thậm chí là thị trường tỉnh, thế nhưng giá bất động sản các dự án được chào bán lại cao hơn nhiều so với giá trị thực tế tại khu vực.
Giá đất Thủ Thiêm biến động thế nào trong 20 năm qua

Giá đất Thủ Thiêm biến động thế nào trong 20 năm qua

Năm 1996-2003, người dân Thủ Thiêm nhận bồi thường 150.000-200.000 đồng mỗi m2 đất nông nghiệp, đến nay cột giá vọt lên gần 210 triệu đồng mỗi m2.
Bộ Công thương: Hàng hóa dồi dào, người dân không nên quá hoang mang, lo lắng

Bộ Công thương: Hàng hóa dồi dào, người dân không nên quá hoang mang, lo...

Bộ Công Thương khẳng định, nguồn dự trữ hàng hóa vẫn dồi dào, đảm bảo nguồn cung nên người dân không nên hoang mang, lo lắng.
Novaland, Hưng Thịnh, Phát Đạt, Sunshine...và hàng loạt đại gia khác đang tấn công vào thị trường BĐS nghỉ dưỡng

Novaland, Hưng Thịnh, Phát Đạt, Sunshine...và hàng loạt đại gia khác đang...

Quý 3/2019 được xem là thời điểm ghi nhận sự sôi động trở lại của thị trường BĐS nghỉ dưỡng ven biển với hàng loạt dự án quy mô được giới thiệu ra thị trường, cũng như nhiều dự án sắp hoàn thiện được mở bán.
1.000 USD thuê được nhà gì tại các thành phố lớn trên thế giới

1.000 USD thuê được nhà gì tại các thành phố lớn trên thế giới

Với 1.000 USD mỗi tháng, bạn có thể thuê một căn nhà gỗ hai phòng hay có khi chỉ là căn hộ với nhà vệ sinh chung, tùy thành phố.
Giá vàng lập kỷ lục mới, vượt 51 triệu đồng/lượng

Giá vàng lập kỷ lục mới, vượt 51 triệu đồng/lượng

Không chỉ vàng miếng mà các loại vàng nguyên liệu, vàng trang sức, vàng nhẫn cũng đều được đẩy giá lên mức cao kỷ lục mới.
Nhiều mẫu xe 7 chỗ giảm giá sâu trong tháng 6

Nhiều mẫu xe 7 chỗ giảm giá sâu trong tháng 6

Bước sang tháng 6/2020, nhiều hãng xe tung ra nhiều chương trình ưu đãi để kích cầu dành cho khách hàng, trong đó có các mẫu xe 7 chỗ được giảm giá đến gần 200 triệu đồng.