Thứ năm, 02/12/2021, 10:58

Nông thôn Việt

Xây dựng chuỗi liên kết, tạo thương hiệu mạnh để trái cây Việt vươn mình ra thế giới

Sự kiện 10 tấn xoài Đồng Tháp xuất khẩu (XK) sang Mỹ đã tạo nên cú hích lớn đối với ngành rau củ quả của Việt Nam trong quá trình chiếm lĩnh thị trường quốc tế. Tuy nhiên, để trụ vững ở thị trường rất nhiều tiềm năng này cần có sự liên kết giữa các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX) và nhà vườn cung ứng…

Từ sự kiện quả xoài của Đồng Tháp sang Mỹ 

Sau hơn 10 năm đàm phán, Văn phòng của Cục Kiểm dịch động thực vật Hòa Kỳ (APHIS) đã cho phép quả xoài Việt Nam XK sang thị trường này. Ngày 18/4 vừa qua, lô hàng 10 tấn xoài của HTX Xoài Mỹ Hương (huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) đã được DN Chánh Thu XK sang Mỹ, đánh dấu việc mở ra một thị trường mới, giàu tiềm năng đối với quả xoài Việt. 

Được biết, hàng năm, Mỹ phải nhập khoảng gần 400.000 tấn xoài tươi chủ yếu từ các quốc gia Trung Mỹ và Nam Mỹ. Bà Đinh Kim Nhung (Phó Giám đốc Công ty TNHH Kim Nhung Đồng Tháp) cho biết, Mỹ là thị trường có sức tiêu thụ lớn với xoài. Sản xuất tại chỗ của Hoa Kỳ chỉ đạt 3.000 tấn/năm, bằng 1/100 số lượng họ phải nhập khẩu mỗi năm và đó là dư địa để xoài Việt có cơ hội gia tăng tiêu thụ. 

Theo đánh giá của Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) - Bộ NN&PTNN, Việt Nam có thể xuất sang Hoa Kỳ khoảng 3.000 tấn xoài tươi, tương đương khoảng gần 1% lượng xoài tươi nhập khẩu của quốc gia này và ngang bằng với sản lượng xoài nội địa của Hoa Kỳ. Hiện, cả nước có khoảng 87.000 ha, sản lượng hơn 969.000 tấn/năm. 

Trái cây Việt vươn mình ra thế giới

Việt Nam đứng thứ 13 về sản xuất xoài trên thế giới nhưng số lượng XK thì còn khiêm tốn và nằm ngoài tốp 10 nước XK xoài.

Theo đánh giá, trái xoài Việt Nam với giá trị sản xuất đạt 490 triệu USD có thể trở thành mặt hàng XK mang lại ngoại tệ lớn như thanh long, nhãn, chôm chôm…

Ông Huỳnh Thanh Sơn (Trưởng phòng NN&PTNN huyện Cao Lãnh) cho biết: “Đồng Tháp có khoảng 9.200 ha xoài, trong đó huyện Cao Lãnh có 3.600ha, chủ yếu là ba loại gồm xoài Cát Chu, xoài Hòa Lộc và xoài tượng da xanh đã được cấp nhãn hiệu từ năm 2012. Vừa qua, 10 tấn xoài của địa phương XK sang Mỹ đã tạo nên không khí phấn khởi đối với các nhà vườn, HTX và DN thu mua”.

Ông Sơn cung cấp thêm, xoài Cao Lãnh đang được xây dựng chỉ dẫn địa lý, được xác định là cây trồng chủ lực trong quá trình tái cơ cấu nông nghiệp tại Đồng Tháp và nhận được sự quan tâm lớn từ các cấp chính quyền địa phương. Trước khi sang Mỹ, xoài Cao Lãnh đã có mặt tại nhiều thị trường lớn, chủ yếu là Nhật Bản, Hàn Quốc. “XK sang Mỹ tạo ra thị trường mới, giàu tiềm năng nhưng cũng là thách thức cho các DN, các nhà vườn và HTX trồng xoài tại địa phương”, ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, khi chất lượng xoài đảm bảo để XK, các DN cần giữ vững thị trường bởi chỉ cần một lô hàng không đảm bảo chất lượng, mọi công sức trước đó để quả xoài vươn xa sẽ thất bại. “Tôi cho rằng, cần có mối liên kết chặt chẽ và hiệu quả hơn nữa giữa các DN thu mua và các HTX trồng xoài, bởi hiện nay diện tích lớn, sản lượng tăng lên đồng nghĩa với chất lượng phải nâng cao, đầu ra phải đảm bảo tốt”, ông Sơn giãi bày.

Để tạo điều kiện cho XK xoài, Phòng NN&PTNN huyện Cao Lãnh đã cấp mã vùng trồng để phục vụ các tiêu chí XK. Cách làm này của Đồng Tháp đang nhận được sự quan tâm lớn từ các địa phương có hoa quả XK như Bắc Giang, Hưng Yên, Sơn La, Vĩnh Long, Sóc Trăng...

Xây dựng chuỗi liên kết để tạo nên thương hiệu hoa quả Việt

Trả lời báo chí bên lề Hội nghị công bố quả xoài XK sang Mỹ, ông Hoàng Trung – Cục trưởng Cục BVTV cho biết, việc có thêm thị trường Mỹ cho quả xoài là một thành tựu ghi nhận những nỗ lực bền bỉ của các cơ quan chức năng trong nước bởi từ trước đến nay, các loại quả như thanh long, nhãn, vải, vú sữa và mới đây nhất là xoài muốn có mặt tại các thị trường lớn đều phải đáp ứng những tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt.

Trái cây Việt vươn mình ra thế giới

Tiêu chuẩn đã có, điều còn lại là các DN, nông dân cần liên kết để sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Ông Trung chia sẻ, muốn XK trái cây sang Mỹ phải đáp ứng được 3 tiêu chuẩn chính, gồm vùng trồng đạt tiêu chuẩn và được phía Mỹ ủy quyền cho Bộ NN&PTNT giao Cục BVTV cấp mã số vùng trồng; nhà máy đóng gói phải được chuyên gia phía Mỹ cấp mã số; sản phẩm phải được chiếu xạ tại nhà máy được cấp mã số đạt chuẩn.

Trong đó, để đáp ứng và được cấp mã số vùng trồng, Cục BVTV cho biết, thứ nhất, vùng trồng phải có diện tích tối thiểu 10ha. Thứ hai, vùng trồng phải định vị trên Google Maps, có danh sách các hộ nông dân tham gia, diện tích, giống và phải có xác nhận của chính quyền địa phương. Thứ ba, các hộ dân được cấp mã số và phải thực hiện ghi chép nhật ký (không bắt buộc sản xuất GAP).

Thứ tư, đối với trái nhãn phải thực hiện bao trái trước thu hoạch 3 tuần và vú sữa phải bao trái sớm hơn để tránh ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng sản phẩm. Thứ năm, không được sử dụng 5 loại hoạt chất hóa học phía Mỹ cấm trong quá trình sản xuất. Đây là 5 tiêu chuẩn cần có để Cục BVTV cấp mã số vùng trồng đạt tiêu chuẩn XK sang Mỹ.

Tiêu chuẩn đã có, điều còn lại là các DN, nông dân cần liên kết để sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, đáp ứng các yêu cầu khắt khe từ phía thị trường này. 

Theo thuongtruong.com.vn

 

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng: Lý Nhân cần phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Phó Thủ tướng: Lý Nhân cần phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng...

Lý Nhân cần đặt mục tiêu phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, phải phát triển mạnh mẽ hơn để góp phần đưa Hà Nam trở thành một cực tăng trưởng của vùng đồng bằng Bắc Bộ và vùng Thủ đô; quán triệt quan điểm phát triển công nghiệp làm nền tảng để hỗ trợ nông nghiệp, nâng cao đời sống nông dân, xây dựng nông thôn mới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.
Quảng Ngãi: Phát thèm với gà re, ếch núi, chạch cát ở vùng cao Ba Tơ

Quảng Ngãi: Phát thèm với gà re, ếch núi, chạch cát ở vùng cao Ba Tơ

Như bù lại những cái khó của huyện vùng cao Ba Tơ, thiên nhiên đã ưu ái ban tặng nơi đây nhiều loại sản vật có chất lượng thơm, ngon nổi tiếng như gà re, ếch núi, chạch cát... Để rồi những ai một lần đặt chân đến đây và thưởng thức, khi trở về khó lòng mà quên được.
Hòa Bình tập trung đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp

Hòa Bình tập trung đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp

DNTH: Tỉnh Hòa Bình cần tập trung đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, gắn kết chặt chẽ với công nghiệp chế biến, du lịch, thị trường tiêu thụ.
Phú Yên tăng cường quản lý nuôi trồng thủy sản

Phú Yên tăng cường quản lý nuôi trồng thủy sản

Để đảm bảo tốt vụ nuôi trồng thủy sản trong năm 2020, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh tôm giống khi cung ứng tôm giống cần chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước, không xuất bán tôm giống trước lịch mùa vụ, công bố chất lượng con giống trước khi xuất bán.
Nông dân ĐBSCL chủ động “thuận thiên” thích ứng trong sản xuất nông nghiệp

Nông dân ĐBSCL chủ động “thuận thiên” thích ứng trong sản xuất...

Để có một Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) trù phú, ông cha ta đã chủ động “thuận thiên” để thích ứng, từ đó lai tạo ra hàng nghìn giống lúa, cây trồng, vật nuôi.
Hỗ trợ người nông dân tham gia chiến lược ‘thuận thiên’

Hỗ trợ người nông dân tham gia chiến lược ‘thuận thiên’

Trước đây, chúng ta “đổ thừa” cho nhà nước ép dân trồng lúa, lúa và lúa, nhưng bây giờ nhà nước đã đổi mới tư duy cho chính quyền địa phương lựa chọn đa dạng hơn cây lúa, thì người nông dân nhỏ lẻ cũng phải tham gia với nhà nước trong chiến lược mới đã được chỉ ra trong Nghị quyết 120.
Người gieo 'đầu rồng, đuôi phụng, cánh tiên' trên đất phèn

Người gieo 'đầu rồng, đuôi phụng, cánh tiên' trên đất phèn

Giữa những vùng đất quanh năm nhiễm phèn, qua bàn tay, khối óc của lão nông Nguyễn Văn Sáu, cả một vùng đất "chết" đã được hồi sinh kỳ diệu, thách thức thiên nhiên…
Bảo đảm vụ Tết của bà con nông dân sau bão lũ

Bảo đảm vụ Tết của bà con nông dân sau bão lũ

Sau nhiều đợt bão lũ liên tục, ngành nông nghiệp Đà Nẵng đang nỗ lực khắc phục thiệt hại và triển khai ngay sản xuất để đảm bảo vụ rau, hoa dịp Tết.