Thứ sáu, 30/07/2021, 17:14

Xây dựng lộ trình chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm

DNTH: Việt Nam sẽ xây dựng lộ trình chuyển đổi Hệ thống lương thực thực phẩm (LTTP) với tiếp cận đa ngành, đa cấp đối với các chính sách và chương trình hiện nay có liên quan… để đạt được các đầu ra về dinh dưỡng-sức khỏe, kinh tế- xã hội và giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường.

 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gửi lời cảm ơn các tổ chức của LHQ, Ngân hàng Thế giới, cộng đồng quốc tế và các nhà tài trợ đã đồng hành với sự phát triển của Việt Nam, trong đó có nông nghiệp và nông thôn. Ảnh VGP/Hải Minh
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gửi lời cảm ơn các tổ chức của LHQ, Ngân hàng Thế giới, cộng đồng quốc tế và các nhà tài trợ đã đồng hành với sự phát triển của Việt Nam, trong đó có nông nghiệp và nông thôn. Ảnh VGP/Hải Minh

Sáng ngày 16/7, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Đối thoại quốc gia lần thứ hai về Hệ thống LTTP của Việt Nam.

Sự kiện do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các bộ, ngành, Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Việt Nam và các đối tác quốc tế tổ chức nhằm hướng tới Hội nghị Thượng đỉnh về Hệ thống LTTP của LHQ sẽ diễn ra vào tháng 9/2021.

Báo cáo về an ninh lương thực và dinh dưỡng 2020 của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp LHQ (FAO) ước tính, trên thế giới vẫn còn khoảng 690 triệu người bị đói, khoảng 2 tỷ người đang thường xuyên phải đối mặt với sự thiếu hụt thực phẩm và dinh dưỡng; 144 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng.

Trong khi đó, tài nguyên cho sản xuất nông nghiệp ngày càng khan hiếm hơn, đặc biệt tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt, đặt ra những thách thức lớn để bảo đảm an ninh lương thực, an ninh dinh dưỡng cho 7,9 tỷ dân trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, nông nghiệp đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực, ổn định xã hội và sinh kế cho trên 60% dân số sinh sống ở khu vực nông thôn và đóng góp14,85% GDP của quốc gia (năm 2020).

Mặc dù chịu tác động của đại dịch Covid - 19 và biến đổi khí hậu, thiên tai, nhưng ngành nông nghiệp vẫn duy trì tăng trưởng dương ở mức 2,68% trong năm 2020.

Ngoài việc đảm bảo vững chắc an ninh lương thực, thực phẩm cho gần 100 triệu dân, nông nghiệp Việt Nam còn có vai trò quan trọng trong hệ thống LTTP toàn cầu. Năm 2020, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam đạt 41,53 tỷ USD,  6 tháng đầu năm 2021 đạt 24,23tỷ USD.

Tuy nhiên, nông nghiệp Việt Nam đang đứng trước những thách thức lớn, nổi bật như: Khả năng cạnh tranh của các hộ sản xuất quy mô nhỏ còn yếu, tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và dịch bệnh nông nghiệp.

Hội nghị được tổ chức nhằm hướng tới Hội nghị Thượng đỉnh về Hệ thống LTTP của LHQ sẽ diễn ra vào tháng 9/2021. Ảnh VGP/Hải Minh
Hội nghị được tổ chức nhằm hướng tới Hội nghị Thượng đỉnh về Hệ thống LTTP của LHQ sẽ diễn ra vào tháng 9/2021. Ảnh VGP/Hải Minh

Bộ trưởng Bộ NN&PTNN Lê Minh Hoan cho biết, các dự báo và thực tế biến đổi khí hậu toàn cầu những năm gần đây cho thấy Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, vì thế cần có những hành động cụ thể để đẩy mạnh hợp tác, thúc đẩy hình thành và phát triển hệ thống LTTP thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu và bền vững, đảm bảo an ninh lương thực đồng thời đáp ứng nhu cầu xuất khẩu, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid - 19 vẫn còn diễn biến phức tạp.

Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam Kamal Malhotra cho rằng an ninh dinh dưỡng, suy thoái môi trường do khai thác tài nguyên quá mức và sử dụng hóa chất, khả năng quản trị sản xuất chế biến và luân chuyển hàng hóa đang là những thách thức không nhỏ đối với Việt Nam.

LHQ tại Việt Nam sẽ đồng hành cùng với các đối tác phát triển hỗ trợ Chính phủ chuyển đổi hệ thống LTTP, góp phần thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, ông Kamal Malhotra cam kết.

Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Carolyn Turk nhận định ngành nông nghiệp với sự tăng trưởng vượt bậc trong ba thập kỷ qua đã đóng vai trò trung tâm trong những thành công của việc giảm nghèo, an ninh lương thực và bình ổn xã hội của Việt Nam.

Bà Carolyn Turk cho rằng giờ là lúc để ngành nông nghiệp tự chuyển đổi sang trạng thái xanh, bền vững và bao trùm hơn, đồng thời khẳng định Ngân hàng Thế giới và các đối tác phát triển khác sẵn sàng cộng lực với Chính phủ và khối tư nhân thúc đẩy quá trình chuyển đổi này.

Phát biểu tại Đối thoại, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định: “Chính phủ Việt Nam nhận thức sâu sắc rằng cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các quốc gia và các tác nhân nhằm tạo ra những thay đổi sâu rộng của cả hệ thống LTTP, qua đó giúp Việt Nam làm tốt hơn công tác xoá đói giảm nghèo, đảm bảo an ninh lương thực và dinh dưỡng ở các vùng nông thôn, vùng dân tộc thiểu số và nhóm dễ bị tổn thương, đặc biệt là đối tượng phụ nữ và trẻ em. Đây còn là cơ hội để kết nối, phát triển chuỗi giá trị nông sản chủ lực của Việt Nam theo hướng minh bạch, trách nhiệm, bền vững”.

Chính phủ đề cao vai trò quan trọng của công nghệ số và đổi mới sáng tạo trong việc tăng hiệu quả sản xuất, năng suất, an toàn thực phẩm và phân phối, đồng thời kết nối người sản xuất trực tiếp với người tiêu dùng; cần giảm thiểu thất thoát và lãng phí lương thực thực phẩm.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải đẩy mạnh phối hợp chia sẻ thông tin trong quản lý bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên như đất, đa dạng sinh học, rừng và nguồn nước, bao gồm cả quản lý nguồn nước xuyên biên giới, tài nguyên biển và hợp tác Nam-Nam.

Bên cạnh đó, cần nghiên cứu và áp dụng cách tiếp cận đa ngành vào các chính sách, chương trình có liên quan và đẩy mạnh sự tham gia, hợp tác, hỗ trợ và đồng hành của các bộ, ngành, địa phương, các đối tác, các doanh nghiệp, hiệp hội, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, các nhà khoa học, các chuyên gia, tư vấn và người dân nhằm chuyển đổi hệ thống LTTP theo hướng minh bạch, có trách nhiệm và bền vững, bảo đảm đạt các đầu ra về dinh dưỡng-sức khỏe, kinh tế-xã hội và giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bền vững 2030.

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng gửi lời cảm ơn chân thành đến các tổ chức của LHQ, Ngân hàng Thế giới, cộng đồng quốc tế và các nhà tài trợ đã cùng đồng hành với sự phát triển của Việt Nam, trong đó có nông nghiệp và nông thôn.

Theo Bộ NN&PTNT, Hội nghị thượng đỉnh năm 2021 của LHQ nhằm định hướng cho hệ thống LTTP được phát triển bền vững hơn, toàn diện hơn và có khả năng chống chịu tốt hơn, tạo ra tác động đa chiều để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) vào năm 2030.

Hội nghị tập trung vào 5 mục tiêu hành độngbao gồm (i) Đảm bảo quyền tiếp cận lương thực thực phẩm an toàn và cân bằng dinh dưỡng cho mọi người ; (ii) Chuyển đổi xu thế tiêu dùng theo hướng lành mạnh và bền vững; (iii) Thúc đẩy sản xuất thân thiện với môi trường; (iv) Tăng cường bình đẳng trong chia sẻ giá trị và sinh kế; (v) Xây dựng khả năng chống chịu trước các tổn thương và cú sốc.

Sau Hội nghị Thượng đỉnh, Việt Nam sẽ xây dựng lộ trình chuyển đổi hệ thống LTTP để triển khai thực hiện và rà soát tính phù hợp của hệ thống với tiếp cận đa ngành, đa cấp đối với các chính sách và chương trình hiện nay có liên quan, đảm bảo đạt được các đầu ra về dinh dưỡng-sức khỏe, kinh tế- xã hội và giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường, góp phần thực hiện thành công các Mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030./.

Theo chinhphu.vn
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Xã Tượng Sơn (Thanh Hóa): Những chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2019

Xã Tượng Sơn (Thanh Hóa): Những chuyển biến tích cực trong phát triển...

DNTH: Sau 6 tháng thực hiện nhiệm vụ, nhìn chung xã Tượng Sơn (Nông Cống – Thanh Hóa) đã đạt được những kết quả cơ bản. Tình hình kinh tế, an ninh trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo ổn định. Đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện đáng kể.
Tôn vinh 85 “Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam” năm 2018

Tôn vinh 85 “Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam” năm 2018

DN&TH; Chiều nay 30/6, tại Nhà hát Quân đội đã diễn ra chương trình tôn vinh thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2018 do Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức.
Cần một bước đi đột phá trong xuất khẩu nhằm chấm dứt tình trạng năm nào cũng giải cứu nông sản

Cần một bước đi đột phá trong xuất khẩu nhằm chấm dứt tình trạng...

Nông sản không thể xuất khẩu sang Trung Quốc bởi ảnh hưởng của bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) gây ra. Một lần nữa, bài toán đầu ra cho nông sản lại được đặt ra.
Thủ tướng giao Bộ NNPTNT đưa giá lợn hơi xuống dưới 75.000 đồng/kg

Thủ tướng giao Bộ NNPTNT đưa giá lợn hơi xuống dưới 75.000 đồng/kg

Nhận định giá thịt lợn hơi ở mức 75.000 đồng/kg vẫn còn cao trong khi giá thành chỉ có 35.000 đồng/kg, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ trưởng Bộ NNPTNT phối hợp với các địa phương giảm giá lợn hơi xuống nữa.
Tập trung phát triển 15.000 HTX hoạt động có hiệu quả

Tập trung phát triển 15.000 HTX hoạt động có hiệu quả

DN&TH'; Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định số 98/2018/NĐ-CP và Quyết định số 461/QĐ-TTg về phát triển 15.000 hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp hoạt động có hiệu quả và liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.
Đông Anh: Tập trung ứng dụng CNC vào nông nghiệp

Đông Anh: Tập trung ứng dụng CNC vào nông nghiệp

Giá trị sản xuất các ngành kinh tế trên địa bàn Huyện trong 10 tháng đầu năm ước đạt 106.729 tỷ đồng, ước tăng 7,3% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2019 tăng 10,1%).
Nghị quyết “tam nông” tạo đà phát triển kinh tế nông nghiệp

Nghị quyết “tam nông” tạo đà phát triển kinh tế nông nghiệp

Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, một trong những kết quả lớn ngành nông nghiệp đạt được đó là bước đầu đã tái cơ cấu, xây dựng nền nông nghiệp toàn diện theo hướng hiện đại; phát triển mạnh công nghiệp và dịch vụ ở nông thôn.
“Giải mã” bước chuyển biến lớn về “tam nông”

“Giải mã” bước chuyển biến lớn về “tam nông”

Quét mã QR để xem trên mobile Để chuẩn bị cho chương trình Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 26, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, mới đây, Ban Kinh tế Trung ương đã làm việc với Bộ NN&PTNT về chương trình này.