Thứ năm, 08/12/2022, 15:37

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Pháp luật

Xét xử vụ án hành chính: Khởi kiện "Quyết định xử phạt vi phạm hành chính" của Công an quận Đống Đa

DNTH: Sáng 22/12, tại Tòa án nhân dân quận Đống Đa, Hà Nội đã diễn ra phiên xét xử vụ án hành chính “khiếu kiện Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 63/QĐ-XPHC ngày 16/1/2021 của Công an quận Đống Đa”. Mặc dù là vụ án hành chính công khai, nhưng không một phóng viên, nhà báo nào được phép tham dự.

Sáng nay 22/12 phóng viên có mặt tại Toà án nhân dân quận Đống Đa, để đưa tin phiên xét xử công khai vụ án hành chính về việc “khiếu kiện Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 63/QĐ-XPHC ngày 16/1/2021 của Công an quận Đống Đa”. Tuy nhiên, phóng viên đã được cán bộ văn phòng tên Chi cho biết hiện tại đang có 02 công an canh gác tại phiên xử, các anh/chị phóng viên cứ về, toà án sẽ gửi thông tin đến báo chí sau.

z3044840829990_b693df67fe3324c31ee497d43e1f1503
Hai chiến sĩ công an làm nhiệm vụ gác cổng phiên xét xử, không một ai được phép tham dự ngoài đương  sự.

Tại đây có rất nhiều phóng viên, nhà báo của các cơ quan báo chí khác cũng quan tâm đến phiên tòa nhưng cũng không thể vào.

z3044883447302_23cc5ce1b882b0b0e6f6a22d4f9a6e59
Phóng viên của Báo Phụ nữ Thủ đô cùng một số phóng viên của một số cơ quan báo chí khác cũng phải đứng ngoài cổng. Ảnh chụp từ bên trong.

Để làm rõ hơn về phiên xét xử, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn với luật sư Phạm Quốc Bình (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) – người bảo vệ quyền và lợi ích của người khởi kiện (là bà Trần Thị C, trụ trì một ngôi chùa ở quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội) sau khi phiên tòa tạm nghỉ, chờ nghị án vào ngày mai - 8h30 ngày 23/12/2021.

Theo luật sư Phạm Quốc Bình, tại phiên tòa, người bị kiện (Công an quận Đống Đa) vắng mặt, bà Nguyễn Thị T (pháp danh Thích Đàm Thành, trụ trì một ngôi chùa ở quận Tây Hồ, Hà Nội) có mặt, Trung tá Nguyễn Hoàng Sơn, điều tra viên vụ việc có mặt với tư cách người làm chứng.

Diễn biến vụ việc như sau:

Ngày 12/3/2021, bà Trần Thị C nhận được Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 63/QĐ-XPHC, ngày 16/1/2021 do ông Nguyễn Đức Long - Phó trưởng Công an Quận Đống Đa ký với hành vi “xâm hại đến sức khỏe của người khác”. Mức xử phạt 2.500.000 đồng. Người bị xâm hại là bà Nguyễn Thị T.

Quyết định số 63 Công an gửi bà Trần Thị C
Quyết định xử phạt số 63 do Công an quận Đống Đa gửi bà Trần Thị C.
Quyết định xử phạt số 63 Công an cung cấp cho Tòa án
Quyết định xử phạt số 63 Công an quận Đống Đa cung cấp cho Tòa án nhân dân quận Đống Đa.

Trong hồ sơ vụ án nêu rõ: thời điểm xảy ra sự việc là ngày 27/11/2020, tại Chùa Bộc (số 4 đường Chùa Bộc, phường Quang Trung, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội) trong ngày tổ chức lễ tuần lâm ngũ thất cố Ni trưởng Thích Đàm Hán.

Luật sư Phạm Quốc Bình cho biết, tại phiên tòa, tôi đã hỏi bà Trần Thị C và bà Nguyễn Thị T về hành vi xảy ra. Cả hai bên, ai cũng đưa ra ý kiến của mình nhưng không ai có bằng chứng, hay đối chứng bằng hình ảnh để chứng minh về vụ việc đã xảy ra. Và cũng tại thời gian trên, (27/11/2020) không hề có một biên bản sự việc nào được lập. Các nhân chứng của vụ việc, thì mỗi người đều cung cấp các thông tin khác nhau về sự việc đã xảy ra. 

Điều lạ là, bản thân bà Nguyễn Thị T trả lời trước toà và lời khai trong 02 biên bản trước đó gửi Công an quận Đống Đa đều thể hiện sự bất nhất về diễn biến sự việc. Tại phiên xét xử, Hội đồng xét xử cũng không làm rõ được hành vi của hai bà T và C, là va vào nhau hay theo như lời khai của bà T về việc bà Trần Thị C: đấm, tát vào má phải bà Nguyễn Thị T? Ngay cả tư thế, vị trí đánh, tát của bà Trần Thị C với bà Nguyễn Thị T là từ phía trước hay phía sau đều chưa được làm rõ? Không những vậy, trong hồ sơ vụ án không hề có bản giám định về thương tích và tỷ lệ thương tích của cơ quan có thẩm quyền giám định. 

Với hồ sơ vụ án, cụ thể là Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 63/QĐ-XPHC ngày 16/1/2021, có nhiều dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ - luật sư Phạm Quốc Bình. “Tại tòa, tôi đã hỏi Trung tá Nguyễn Hoàng Sơn rằng, Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 63/QĐ-XPHC của Công an quận Đống Đa gửi tòa và Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 63/QĐ-XPHC mà Công an quận Đống Đa tống đạt cho bà Trần Thị C thì quyết định nào là đúng, quyết định nào sai?

Cầm các Quyết định, nhưng Trung tá Nguyễn Hoàng Sơn lại trả lời: “Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 63/QĐ-XPHC của Công an quận Đống Đa giao nộp cho tòa là đúng. Tôi đã yêu cầu hội đồng xét xử ghi lời khai của Trung tá Sơn. Sau đó, tôi chỉ rõ Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 63/QĐ-XPHC của Công an quận Đống Đa gửi bà Trần Thị C để đi nộp phạt không có nội dung: “biên bản vi phạm hành chính số 179 ngày 15/1/2021” và “Quyết định giao quyền xử phạt vi phạm hành chính số 209 ngày 16/1/2021 của Trưởng Công an quận cho Phó Trưởng công an quận Đống Đa”. Trong khi đó, Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 63/QĐ-XPHC mà Công an quận Đống Đa gửi tòa án lại có các nội dung này. Vậy thì, bà Trần Thị C khởi kiện Quyết định sai là có cơ sở!!! - Luật sự Phạm Quốc Bình thông tin.

Ngày 15.1.2021 bà Trần Thị C và bà Nguyễn Thị T làm việc tại chùa Mộ Lao
Ngày 15/01/2021 bà Trần Thị C và bà Nguyễn Thị T làm việc tại chùa Mộ Lao theo giấy triệu tập của Ban Pháp chế Giáo hội phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội.

Để giúp phóng viên hiểu rõ hơn diễn biến tại toà, luật sư Phạm Quốc Bình cho biết thêm: “tôi đã nêu rõ dấu hiệu làm giả trong “biên bản vi phạm hành chính số 179/BB-VPHC ngày 15/01/2021, của Công an quận Đống Đa (gọi tắt là Biên bản) do Vũ Thị Hương, chức vụ Thượng uý - cán bộ Công an quận Đống Đa lập biên bản. Cụ thể, tại Biên bản đó, ở phần ý kiến của người vi phạm, hoặc đại diện tổ chức vi phạm nêu rõ: “không đồng ý với nội dung vi phạm, không ký biên bản vi phạm hành chính”. Nhưng chính tại ngày 15/01/2021, cả bà Trần Thị C và Nguyễn Thị T đều đang họp với Ban Pháp chế của Giáo hội phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội ở chùa Mộ Lao (quận Hà Đông, thành phố Hà Nội). Vậy thì làm sao, bà Trần Thị C có thể đến Công an quận Đống Đa để làm việc với cán bộ điều tra mà từ chối hay không đồng ý với nội dung Biên bản?

Trong phiên xét xử hôm nay, chính bà Nguyễn Thị T cũng xác nhận tại ngày 15/01/2021 bà T và bà Trần Thị C đều có mặt tại chùa Mộ Lao. Không những vậy, Bà Trần Thị C còn cung cấp cho tòa chứng cứ là giấy triệu tập của Ban Pháp chế ngày 15/01/2021. Cũng tại phiên toà hôm nay, Trung tá Nguyễn Hoàng Sơn thừa nhận không có giấy mời của Công an quận Đống Đa gửi đến bà Trần Thị C mời làm việc tại ngày 15/01/2021, nhưng có gọi điện thoại mời. Trước lời khai của Trung tá Nguyễn Hoàng Sơn, bà Trần Thị C phủ nhận không có cuộc gọi của phía công an quận Đống Đa vào ngày hôm đó. Về phía luật sư Phạm Quốc Bình cho rằng, theo quy định của pháp luật, không có quy định nào về việc cơ quan công quyền được gọi điện thoại cho đương sự thay cho giấy mời hay giấy triệu tập đương sự…

Phóng viên sẽ tiếp tục thông tin sau khi toà tuyên án vào sáng ngày mai (8h30 ngày 23/12/2021). 

Hoàng Lan

Cùng chuyên mục

Nhiều doanh nghiệp Việt xuất khẩu sang châu Phi bị lừa đảo

Nhiều doanh nghiệp Việt xuất khẩu sang châu Phi bị lừa đảo

Một số doanh nghiệp trong nước đã bị mất vốn, khi áp dụng hình thức 30% trả trước, 70% trả sau, hoặc mất tiền đặt cọc từ 30 - 50% đối với hàng xuất khẩu.
Grab phớt lờ quy định của Bộ Giao thông Vận tải

Grab phớt lờ quy định của Bộ Giao thông Vận tải

Theo Hiệp hội vận tải Việt Nam, Grab đang ngày càng “phớt lờ” các quy định của Bộ Giao thông vận tải tại Quyết định 24/QĐ-BGTVT như: Tùy tiện mở rộng phạm vi thí điểm từ 5 tỉnh, TP lên 15 tỉnh, TP; thực hiện quyền cơ bản của người kinh doanh vận tải như: Quyết định giá cước, chính sách khuyến mãi…
CSGT Hà Nội phát hiện xe taxi chở lượng lớn pháo lậu

CSGT Hà Nội phát hiện xe taxi chở lượng lớn pháo lậu

Lực lượng CSGT TP Hà Nội kiểm tra và phát hiện trên chiếc taxi đang vận chuyển 4 bao tải pháo lậu, 1 đối tượng trên xe đã bật cửa bỏ trốn và bị khống chế ngay sau đó.
Kinh nghiệm quốc tế về quản lý giao dịch thương mại điện tử

Kinh nghiệm quốc tế về quản lý giao dịch thương mại điện tử

Dự thảo Đề án quản lý hoạt động thương mại điện tử đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu (XNK) đang được lấy ý kiến góp ý của các bộ, ngành, địa phương và cục hải quan các tỉnh, thành phố. Những đề xuất được đưa vào dự thảo xuất phát từ thực tế hoạt động thương mại điện tử đối với hàng hóa XNK tại Việt Nam, đồng thời dựa trên kinh nghiệm của các nước trên thế giới.
Bắt lô bao cao su giả khoảng 6 tỷ đồng sắp tuồn ra thị trường

Bắt lô bao cao su giả khoảng 6 tỷ đồng sắp tuồn ra thị trường

Qua đeo bám, công an đã ập vào nhiều địa điểm ở TP.HCM, bắt 4 đối tượng cùng lượng lớn bao cao su, gel bôi trơn giả bị tạm thu giữ có giá trị khoảng 6 tỷ đồng.
Kiểm toán chuyên đề liên quan đến phòng, chống Covid - 19 bắt đầu từ tháng Hai

Kiểm toán chuyên đề liên quan đến phòng, chống Covid - 19 bắt đầu từ...

DNTH: Trong tháng Hai, Kiểm toán Nhà nước sẽ kiểm toán chuyên đề: “Việc huy động, quản lý, sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các chính sách hỗ trợ” tại 32 tỉnh, thành phố và các Bộ, ngành cơ quan Trung ương.
CSGT Thanh Hóa bắt giữ đối tượng truy nã khi đang lẩn trốn

CSGT Thanh Hóa bắt giữ đối tượng truy nã khi đang lẩn trốn

Ngày 5/11/2019, thông tin từ Phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết đã phát hiện và bắt giữ được một đối tượng trốn lệnh truy nã tên là Nguyễn Văn Trường khi đang di chuyển trên xe ô tô con 5 chỗ trên tuyến đường Nghi Sơn - Bãi Trành (thuộc địa phận tỉnh Thanh Hóa).
Tập đoàn Đất Xanh kiện Đất Xanh Long An mạo danh

Tập đoàn Đất Xanh kiện Đất Xanh Long An mạo danh

Trong thông báo mới, CTCP Tập đoàn Đất Xanh khẳng định không liên quan đến Công ty TNHH MTV BĐS Đất Xanh Long An đang bị Công an tỉnh Long An điều tra.