Thứ bảy, 28/05/2022, 23:07

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Tư vấn

Nêu cao trách nhiệm người đứng đầu cơ quan báo chí

Xử lý nghiêm hành vi lợi dụng danh nghĩa báo chí hoạt động trái pháp luật

DNTH: Hà Nội vừa ban hành văn bản số 4622/UBND-KGVX về việc chấn chỉnh, xử lý các hành vi lợi dụng danh nghĩa báo chí hoạt động trái pháp luật.
Ảnh chụp Màn hình 2021-12-23 lúc 21.40.47
Xử lý nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan báo chí nếu cơ quan báo chí bị xử lý vi phạm hoặc để nhà báo, phóng viên, cộng tác viên vi phạm quy định pháp luật.

Không lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, trục lợi

Theo nội dung văn bản, UBND thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã phối hợp cung cấp, minh bạch thông tin đối với những yêu cầu cung cấp thông tin đúng quy định, đúng tôn chỉ, mục đích, bảo đảm quyền được thông tin của cơ quan báo chí, bảo đảm các cơ quan báo chí hoạt động đúng pháp luật; kiên quyết không thực hiện hợp đồng truyền thông, quảng cáo khi có dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, trục lợi.

Các cơ quan, tổ chức, cá nhân khi phát hiện dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động trái pháp luật hoặc có hiện tượng sách nhiễu, cần lưu lại bằng chứng, kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng của thành phố để có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định.

Sở Thông tin và Truyền thông được giao thực hiện trách nhiệm quản lý, kiểm tra hoạt động của văn phòng đại diện, phóng viên thường trú trên địa bàn theo quy định. Sở và các cơ quan chức năng căn cứ thẩm quyền được pháp luật giao, đặc biệt tại Nghị định 119/NĐ-CP ngày 7/10/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động báo chí.

UBND thành phố Hà Nội đề nghị Hội Nhà báo thành phố Hà Nội nâng cao vai trò giáo dục, bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ người làm báo; chỉ đạo các liên Chi hội, Chi hội nhà báo theo dõi, giám sát, kiểm tra, hướng dẫn hội viên thực hiện nghiêm quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo, quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam.

Không cấp giấy giới thiệu cho người không phải phóng viên cơ quan báo chí

Các cơ quan chủ quản báo chí thành phố cần chú trọng công tác xây dựng Đảng trong cơ quan báo chí; chỉ đạo cơ quan báo chí trực thuộc thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép; thường xuyên kiểm tra, giám sát, kiểm điểm xem xét, xử lý nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan báo chí nếu cơ quan báo chí bị xử lý vi phạm hoặc để nhà báo, phóng viên, cộng tác viên vi phạm quy định pháp luật.

Các cơ quan chủ quản báo chí cũng tập trung đầu tư, bảo đảm kinh phí thường xuyên và các điều kiện cần thiết cho hoạt động của cơ quan báo chí trực thuộc. Hằng năm, tham mưu báo cáo thành phố bố trí ngân sách, nguồn lực để đặt hàng hoặc hỗ trợ cơ quan báo chí thực hiện các nhiệm vụ chính trị, thông tin, tuyên truyền; không áp đặt nghĩa vụ tài chính trái quy định pháp luật đối với cơ quan báo chí trực thuộc.

Đối với người đứng đầu cơ quan báo chí, UBND thành phố đề nghị cần tăng cường kỷ luật, kỷ cương thông tin và công tác quản lý nhà báo, phóng viên, cộng tác viên; thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích quy định trong giấy phép hoạt động báo chí.

Khi liên hệ làm việc, nội dung giấy giới thiệu còn hạn phải ghi rõ làm việc với cơ quan, tổ chức nào, thời gian cụ thể, nội dung đề nghị cung cấp thông tin phải phù hợp với tôn chỉ, mục đích. Không cấp giấy giới thiệu cho người không phải phóng viên cơ quan báo chí; không cấp giấy giới thiệu cho cộng tác viên nhưng ghi chức danh là phóng viên.

Người đứng đầu cơ quan báo chí của thành phố tăng cường quản lý văn phòng đại diện, phóng viên thường trú tại các địa phương bảo đảm thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích quy định trong giấy phép và các quy định của Nhà nước về hoạt động báo chí.

Hoàng Lan

Cùng chuyên mục

Vai trò của bảo hộ chỉ dẫn địa lý trong hội nhập kinh tế quốc tế

Vai trò của bảo hộ chỉ dẫn địa lý trong hội nhập kinh tế quốc tế

Chỉ dẫn địa lý là tài sản quốc gia và luôn gắn với những lợi thế về điều kiện tự nhiên, sản xuất, đặc trưng về chất lượng và danh tiếng của sản phẩm. Bài viết dưới đây đã làm rõ nội hàm chỉ dẫn địa lý và tầm quan trọng của bảo hộ chỉ dẫn địa lý ở nước ta trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.
Hiệp định EVFTA: 14 khuyến nghị đối với doanh nghiệp phân phối nhỏ và vừa

Hiệp định EVFTA: 14 khuyến nghị đối với doanh nghiệp phân phối nhỏ...

Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương mới đây đã đưa ra những khuyến nghị đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực phân phối để hạn chế những tác động tiêu cực và tận dụng các cơ hội mới do EVFTA mang lại.
Hướng dẫn chế độ công bố thông tin, báo cáo về trái phiếu doanh nghiệp

Hướng dẫn chế độ công bố thông tin, báo cáo về trái phiếu doanh...

Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư hướng dẫn thi hành Nghị định số 81/2020/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 163/2018/NĐ-CP quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp.
Bí quyết mời phỏng vấn khéo léo khiến ứng viên không thể chối từ

Bí quyết mời phỏng vấn khéo léo khiến ứng viên không thể chối từ

Khi ứng viên vượt qua vòng sàng lọc, bạn sẽ phải gọi điện để thông báo cũng như mời họ tham gia phỏng vấn. Tưởng chỉ là một cuộc điện thoại thông thường nhưng bạn vẫn có thể mắc sai lầm khiến ứng viên từ chối lời mời phỏng vấn trực tiếp. Hãy áp dụng những tuyệt chiêu trong bài viết dưới đây để khắc phục tình trạng trên và chiêu mộ được nhân tài về cho công ty của mình nhé!
4 việc cần làm ngay khi bị tai nạn xe hơi để bảo hiểm đền bù thỏa đáng nhất

4 việc cần làm ngay khi bị tai nạn xe hơi để bảo hiểm đền bù thỏa...

Trong trường hợp xảy ra tai nạn đâm vào xe khác đi trên đường thì gọi bảo hiểm xử lý như thế nào theo đúng quy định để được đền bù thỏa đáng nhất, tránh các phát sinh?
Nhận diện thủ đoạn, mánh khóe của tín dụng đen: Bài 5: Tỉnh táo trước tín dụng đen

Nhận diện thủ đoạn, mánh khóe của tín dụng đen: Bài 5: Tỉnh táo...

Ngăn chặn và giảm thiểu hệ lụy từ tín dụng đen là một thách thức đối với các cơ quan chức năng. Để làm rõ thêm vấn đề này, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia lĩnh vực tài chính về vấn đề này.
7 trường hợp người lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng không cần báo trước

7 trường hợp người lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng...

Từ ngày 1/1/2021, Bộ luật Lao động 2019 bắt đầu có hiệu lực và quy định rõ 7 trường hợp đặc biệt mà người lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần báo trước.
Làm sao để nhân tài tìm đến doanh nghiệp?

Làm sao để nhân tài tìm đến doanh nghiệp?

Sự thành công của một doanh nghiệp lệ thuộc rất nhiều vào khả năng thu hút và tuyển dụng được nhân tài.