Thứ ba, 21/09/2021, 02:35

Nông thôn Việt

Xuân Phú (Thọ Xuân - Thanh Hóa): Tạo sự đồng thuận trong Nhân dân, xây dựng nền tảng cho những quyết tâm mới

DNTH: Về với xã Xuân Phú hôm nay, chúng tôi cảm nhận rõ diện mạo của xã Nông thôn mới nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã có nhiều khởi sắc, cơ sở hạ tầng nông thôn không ngừng được đầu tư xây dựng phục vụ dân sinh, mọi mặt đời sống của người dân ngày một phát triển. Đây là kết quả của việc phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng giúp người dân địa phương nhận thức được trách nhiệm của mình trong công cuộc xây dựng Nông thôn mới.

Với nụ cười niềm nở, những cái bắt tay chân tình, nồng hậu của những cán bộ lãnh đạo xã đã khiến cho cuộc trò chuyện với chúng tôi diễn ra cởi mở, thân tình hơn. Khi được hỏi về những chuyển biến của xã Xuân Phú trong thời gian qua, ông Phạm Văn Niên, Chủ tịch UBND xã cho biết: vốn là địa phương có nhiều khó khăn, song nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của cấp trên; sự đoàn kết nỗ lực của cả hệ thống chính trị; tinh thần tự giác, đồng lòng của Nhân dân đã giúp cho kinh tế - xã hội địa phương tiếp tục chuyển biến tích cực và đạt nhiều kết quả quan trọng. Năm 2020, xã đã đạt được 19/25 chỉ tiêu, hoàn thành vượt mức và đạt kế hoạch đề ra.

Trong đó, nổi bật như nhiệm vụ phát triển kinh tế, người dân địa phương đã tích cực chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cơ cấu cây trồng theo hướng hàng hóa mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sản lượng lương thực có hạt bình quân hằng năm đạt 3.058 tấn, góp phần nâng cao giá trị thu nhập.

Những giải pháp đồng bộ trong phát triển kinh tế - xã hội mà xã Xuân Phú đang vận dụng đã từng bước đưa diện mạo xã ngày một đổi thay theo hướng tích cực hơn.
Những giải pháp đồng bộ trong phát triển kinh tế - xã hội mà xã Xuân Phú đang vận dụng đã từng bước đưa diện mạo xã ngày một đổi thay theo hướng tích cực hơn.

Do diễn biến phức tạp của thời tiết ảnh hưởng không nhỏ trong sản xuất nông nghiệp, trồng trọt của bà con nông dân vụ đông và vụ chiêm xuân. Tổng diện tích gieo trồng năm 2020 đạt 1.114 ha, năng suất bình quân đạt 6,1 tấn/ha. Chú trọng duy trì và ổn định sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, nghề truyền thống như: mộc dân dụng, sản xuất gạch - xi măng,… phát triển đa dạng. Thu nhập trong lĩnh vực công nghiệp - tiểu tủ công nghiệp đạt 17,2 tỷ đồng/năm. Với tinh thần “đảng viên đi trước làng nước theo sau”, nhiều gia đình cán bộ, đảng viên, hội viên đã mạnh dạn đầu tư vốn phát triển sản xuất, kinh doanh trở thành điển hình và tạo ra sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư.

Những giải pháp đồng bộ trong phát triển kinh tế - xã hội mà xã Xuân Phú đang vận dụng đã từng bước đưa diện mạo xã ngày một đổi thay theo hướng tích cực hơn.

Chia sẻ với phóng viên, ông Phạm Văn Niên – Chủ tịch UBND xã Xuân Phú cho rằng:“để có được kết quả trong xây dựng Nông thôn mới như ngày hôm nay là cả một quá trình nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn xã Xuân Phú. Qua quá trình triển khai, xây dựng Nông thôn mới là chủ trương đúng đắn, kịp thời của Đảng, hợp lòng dân. Các cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị đã tích cực, chủ động, sáng tạo trong triển khai thực hiện. Bộ máy chỉ đạo thực hiện chương trình được hình thành khá đồng bộ; nhiều cơ chế, chính sách được ban hành có tác dụng thiết thực và trở thành động lực thúc đẩy tiến độ triển khai. Không dừng lại ở những kết quả đạt được, thời gian tới, Đảng bộ xã Xuân Phú sẽ tiếp tục chỉ đạo để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, huy động nguồn lực tại chỗ, tranh thủ sự hỗ trợ để xây dựng, phát triển, nâng cao các tiêu chí Nông thôn mới trên địa bàn.”

Năm 2021, là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, xã Xuân Phú tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chú trọng giáo dục đạo đức lối sống, lịch sử, truyền thống văn hóa dân tộc của quê hương trong trường học; quan tâm thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế. Vì vậy, việc củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí là nhiệm vụ thường xuyên, đồng thời là thách thức lớn đối với những xã đã về đích Nông thôn mới. Điều này, đòi hỏi xã Xuân Phú cần phải tiếp tục nỗ lực để duy trì, giữ vững và phát triển các tiêu chí, nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của Nhân dân.

Những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, là nền tảng vững chắc, là động lực, đòn bẩy để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Xuân Phú bước vào nhiệm kỳ mới 2020 - 2025 với quyết tâm xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy mọi nguồn lực để phát triển, đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp và nông thôn; phát triển kinh tế ổn định, vững chắc; giữ vững ổn định về chính trị, tăng cường quốc phòng - an ninh và trật tự an toàn xã hội; phấn đấu xây dựng xã Phú Xuân đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao trước năm 2025, hướng tới xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu.

Đăng Hưng – Nguyễn Liên

Cùng chuyên mục

15 năm chuẩn bị hội nhập, ngành mía đường vẫn "điêu đứng" vì giá và vấn nạn nhập lậu

15 năm chuẩn bị hội nhập, ngành mía đường vẫn "điêu đứng" vì giá...

Nếu tính từ năm 2005, khi các nước ASEAN bắt đầu thiết lập cộng đồng kinh tế, ngành mía đường đã có tổng cộng 15 năm để chuẩn bị hội nhập. Thế nhưng, đầu năm 2020, thời điểm ATIGA (Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN) chính thức có hiệu lực, ngành mía đường Việt Nam vẫn đứng trước những áp lực về biến động về giá và vấn nạn nhập lậu…
"Chìa khoá" cho doanh nghiệp nông nghiệp bứt phá

"Chìa khoá" cho doanh nghiệp nông nghiệp bứt phá

Hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến “Thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến nông sản và cơ giới hóa nông nghiệp trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”
Điều kỳ diệu từ xây dựng nông thôn mới

Điều kỳ diệu từ xây dựng nông thôn mới

Làng H’Reng, xã Hòa Phú, huyện Chư Păh (Gia Lai) là làng mà Huyện đoàn Chư Păh chọn xây dựng làng Thanh niên trong năm 2020. Điều ấn tượng về làng H’Reng có lẽ những con đường dài thẳng tắp đã được bê tông và được tô điểm thêm nhiều sắc màu bởi các loài hoa, cây xanh hai bên đường, tạo khung cảnh nên thơ và thoáng mát.
Nông nghiệp Nghệ An đổi thay toàn diện

Nông nghiệp Nghệ An đổi thay toàn diện

Quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An những năm qua được triển khai đồng bộ, đã xác định rõ nhiệm vụ phát triển gắn với thế mạnh của từng lĩnh vực và từng địa phương.
Bộ Nông nghiệp cần đẩy mạnh việc kết nối 5 nhà

Bộ Nông nghiệp cần đẩy mạnh việc kết nối 5 nhà

DN&TH; Cử tri và Nhân dân đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT, các bộ, ngành và chính quyền các địa phương tiếp tục có giải pháp đẩy mạnh việc kết nối 5 nhà (nhà nông - nhà doanh nghiệp - nhà nước - nhà khoa học và ngân hàng)…
Không đổi thành tích xuất khẩu lấy rủi ro cho nông dân

Không đổi thành tích xuất khẩu lấy rủi ro cho nông dân

DNTH: Đây là quan điểm của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan tại cuộc họp trực tuyến chiều 17/8 với Tổ Công tác phía nam (Tổ 970) và lãnh đạo Sở NN&PTNT 13 tỉnh, thành phố  Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản.
Cần có chính sách quản lý cụ thể cho thị trường bất động sản nông nghiệp

Cần có chính sách quản lý cụ thể cho thị trường bất động sản...

Đó cũng là giải pháp thúc đẩy ngành nông nghiệp Việt Nam vươn xa với sự đầu tư quy mô lớn, công nghệ cao từ các doanh nghiệp có tiềm lực.
Thủ tướng dự hội nghị tổng kết 10 năm nông thôn mới ở Hải Phòng

Thủ tướng dự hội nghị tổng kết 10 năm nông thôn mới ở Hải Phòng

DNTH: Chiều 15/10/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thành phố Hải Phòng giai đoạn 2010 – 2020.