Thứ hai, 29/11/2021, 01:21

Nông thôn Việt Sổ tay

Xuất khẩu cá ngừ Việt Nam giảm 15% trong tháng 9/2021

DNTH: Do chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ Việt Nam trong tháng 9/2021 chỉ đạt khoảng 51 triệu USD, tiếp tục sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2020.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan trong tháng 9/2021 trị giá xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang các thị trường chính đồng loạt sụt giảm so với cùng kỳ năm 2020. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ Việt Nam trong tháng 9/2021 giảm 15% so với cùng kỳ năm 2020.

Tại thị trường Mỹ, xuất khẩu cá ngừ Việt Nam trong tháng 9 vừa qua giảm 7,6% so với cùng kỳ năm 2020. Bên cạnh đó, xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang thị trường EU cũng giảm 25% trong tháng 9/2021; xuất khẩu cá ngừ tại các thị trường chính trong khối EU như Italia, Tây Ban Nha, Đức, … cũng đề sụt giảm.

Xuất khẩu cá ngừ Việt Nam giảm 15% trong tháng 9/2021
Xuất khẩu cá ngừ Việt Nam giảm 15% trong tháng 9/2021 (ảnh minh họa)
 

Cùng với đó, việc xuất khẩu cá ngừ sang các nước thực hiện ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cũng giảm sâu trong tháng 9/2021, với trị giá kim ngạch giảm 28% so với tháng 9/2020 và hiện đang dừng ở mức gần 6 triệu USD. 4 thị trường lớn nhất trong khối là Canada, Nhật Bản, Mexico và Chile, trị giá xuất khẩu đều giảm.

Xuất khẩu cá ngừ Việt Nam đã sụt giảm tháng thứ 2 liên tiếp, trước đóm xuất khẩu cá ngừ trong tháng 8/2021 cũng đã sụt giảm 19%.

Nguyên nhân khiến đến việc xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang các thị trường này sụt giảm là do dịch Covid-19, chi phí vận tải đường biển tăng và giá thép tăng cao khiến cho nhập khẩu cá ngừ đóng hộp tại các thị trường lớn này khó tăng trở lại.

Ngoài ra, việc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh thành phía Nam khiến cho nhiều doanh nghiệp thủy sản phải tạm dừng hoạt động. Dù nhiều tỉnh, thành phố đã bỏ giãn cách xã hội từ tháng 9, nhưng nhiều nhà máy chưa thể khôi phục hoạt động theo mô hình "3 tại chỗ". Đa số chỉ hoạt động cầm chừng khoảng 30%.

Tuy xuất khẩu cá ngừ sụt giảm trong 2 tháng liên tiếp thế những do xuất khẩu cá ngừ Việt Nam trong các tháng đầu năm có những thành tích tốt nên lúy kế 9 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu cá ngừ nước ta vẫn đạt gần 521 triệu USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2020.

Hơn thế, việc xuất khẩu cá ngừ Việt Nam đang có những bước tiến nhất định khi xuất khẩu cá ngừ đang bước dần đến các thị trường lớn khác như Trung Quốc, Isreal, … Riêng trong nửa đầu tháng 9/2021, giá trị xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc tăng 332% so với cùng kỳ năm 2020. Còn tại Israel, Việt Nam hiện là nguồn cung cá ngừ lớn nhất, với lũy kế tính đến giữa tháng 8/2021 tăng 34% so với cùng kỳ.

Dự kiến, xuất khẩu cá ngừ sẽ dần phục hồi trở lại trong quý IV/2021, khi các khu công nghiệp tại miền Trung và Miền Nam Trung bộ bắt đồ mở cửa hoạt động trở lại. Cùng với đó nhu cầu nhập khẩu tại các thị trường lớn như Mỹ, EU, Canada, … những tháng cuối năm sẽ tăng cao, đây sẽ là "đòn bẩy" cho sự phục hồi xuất khẩu cá ngừ.

Copy Link

Theo Thương hiệu Sản Phẩm

Cùng chuyên mục

Doanh nghiệp không mua ớt như cam kết, hàng trăm nông dân khóc ròng

Doanh nghiệp không mua ớt như cam kết, hàng trăm nông dân khóc ròng

Nhiều diện tích ớt quả ở Quảng Trị đã chín rộ, rụng kín gốc nhưng công ty liên kết sản xuất không thu mua, tiêu thụ khiến hàng trăm hộ dân trồng ớt như ngồi trên đống lửa.
Ngành xuất khẩu thực phẩm chế biến có nhiều khởi sắc

Ngành xuất khẩu thực phẩm chế biến có nhiều khởi sắc

Thực phẩm chế biến đang có nhiều khởi sắc nhất là tại thị trường Trung Quốc.
Giá cá tra ‘lên đồng’, coi chừng sập bẫy

Giá cá tra ‘lên đồng’, coi chừng sập bẫy

Trung Quốc đang phát triển nghề nuôi cá tra với quy mô lớn, cạnh tranh với Việt Nam.
Truy xuất quản lý hơn 4.000 mã sản phẩm nông sản an toàn

Truy xuất quản lý hơn 4.000 mã sản phẩm nông sản an toàn

Sở NN&PTNT Hà Nội vừa rà soát việc duy trì, phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản trên địa bàn thành phố.
Nho Hạ Đen - góp phần chuyển đổi cơ cấu ngành nông nghiệp

Nho Hạ Đen - góp phần chuyển đổi cơ cấu ngành nông nghiệp

Với những thành công bước đầu trong khảo nghiệm giống nho Hạ Đen, hy vọng sẽ góp phần chuyển đổi cơ cấu cây nông nghiệp của các tỉnh có điều kiện thổ nhưỡng tương đồng.
Nuôi lợn 'lướt sóng' để chớp thời cơ giá lợn tăng cao

Nuôi lợn 'lướt sóng' để chớp thời cơ giá lợn tăng cao

Nuôi lợn “lướt sóng” cũng giống như đầu tư chứng khoán, người nuôi cần phải có kinh nghiệm, có thông tin thị trường, quyết định đúng thời điểm…
Về vựa quả 'rồng lửa' người Trung Quốc ưa chuộng: [Bài 1] Nhanh chóng thay đổi tư duy

Về vựa quả 'rồng lửa' người Trung Quốc ưa chuộng: [Bài 1] Nhanh chóng...

Trước những yêu cầu khắt khe hơn từ thị trường Trung Quốc, người trồng thanh long cũng rất nhạy bén, tư duy thay đổi nhanh để thích ứng với tình hình mới…
Việt Nam đã có 6 loại trái cây được Hoa Kỳ cho phép nhập khẩu

Việt Nam đã có 6 loại trái cây được Hoa Kỳ cho phép nhập khẩu

Cục Bảo vệ thực vật cho biết tới nay, Việt Nam đã có 6 loại trái cây được Hoa Kỳ cho phép nhập khẩu (thanh long, chôm chôm, nhãn, vải, vú sữa và xoài) đạt kim ngạch khoảng 20 triệu USD/năm.