Chủ nhật, 14/08/2022, 02:14

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Xuất khẩu khẩu trang, đồ bảo hộ thu về hơn 1,7 tỷ USD

DNTH: Do đại dịch Covid -19 lan rộng trên toàn cầu từ đầu quý II/2020, nhu cầu mua sắm thời trang trên thế giới đã giảm mạnh, nhường chỗ cho các mặt hàng thiết yếu, các mặt hàng phòng chống dịch bệnh.

Năm 2020, dưới tác động của đại dịch Covid-19, dệt may là một trong những ngành hàng chịu thiệt hại trực tiếp lớn nhất cùng với ngành du lịch, hàng không, da giày. Trong khi nhiều chủng loại hàng dệt may sụt giảm mạnh thì dịch bệnh cũng khiến một số nhóm hàng có mức tăng trưởng xuất khẩu đột biến, giúp ngành dệt may đỡ được đà sụt giảm để mang về hơn 35 tỷ USD, giảm 9,8%.

Đây cũng là năm đầu tiên kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may tăng trưởng âm (giảm 9,8%) sau 25 năm tăng trưởng liên tục và kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may đã tụt xuống hàng thứ ba sau nhóm mặt hàng điện thoại và máy vi tính, sản phẩm điện tử - linh kiện.

Dù vậy, với kim ngạch xuất khẩu đạt được trong năm 2020, ngành dệt may Việt Nam vẫn là điểm sáng trong hoạt động xuất khẩu, đặc biệt trong bối cảnh tổng cầu dệt may thế giới giảm gần 20% (từ 740 tỷ USD về 600 tỷ USD), các quốc gia cạnh tranh trong lĩnh vực dệt may đều có mức giảm từ 15 - 20% thậm chí gần 30% do bị cách ly dài.

Có được kết quả như trên là nhờ công tác khống chế dịch bệnh hiệu quả đã giúp Việt Nam là nước duy nhất trong top 5 nước xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới không bị cách ly và không bị dừng sản xuất, qua đó góp phần giữ vững thị phần của ngành thời trang dệt may Việt Nam tại các thị trường lớn.

Các doanh nghiệp Việt Nam đã xoay chuyển từng bước để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thế giới và duy trì sản xuất, xuất khẩu giữ chân người lao động qua việc chuyển sang sản xuất và tăng xuất khẩu các nhóm hàng cần thiết cho phòng chống dịch và sản phẩm sử dụng nhiều trong nhà để bù đắp lượng đơn hàng xuất khẩu truyền thống thiếu hụt, gồm khẩu trang, quần áo bảo hộ lao động, quần áo y tế, màn, rèm, thảm, quần áo ngủ.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, chỉ riêng 4 nhóm hàng này tăng thêm với giá trị 1,42 tỷ USD so với năm 2019: Khẩu trang đạt khoảng 817 triệu USD; đồ bảo hộ lao động đạt 756 triệu USD (tăng 283%, tương đương 559 triệu USD); màn, rèm, thảm đạt 415 triệu USD (tăng 3,7%, tương đương 15 triệu USD); Quần áo ngủ đạt 221,9 triệu USD (tăng 12,5%, tương đương 25 triệu USD); Quần áo y tế đạt 160,9 triệu USD (tăng 17,5%, tương đương 23 triệu USD).

Theo Doanh nhân Sài Gòn

Cùng chuyên mục

Siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong công tác đầu tư, tập trung hoàn thành đúng yêu cầu, đúng mục đích, đúng quy định

Siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong công tác đầu tư, tập trung hoàn...

DNTH: Bộ Tư pháp đã ban hành Chỉ thị số 02/CT-BTP triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong công tác đầu tư, tập trung hoàn thành đúng yêu cầu, đúng mục đích, đúng quy định đối với các dự án được giao trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 của Bộ Tư pháp.
Tạo "cú hích" để TP. Hồ Chí Minh trở thành trung tâm logistics

Tạo "cú hích" để TP. Hồ Chí Minh trở thành trung tâm logistics

TP Hồ Chí Minh có điều kiện tốt để trở thành trung tâm dịch vụ logistics khu vực phía Nam. Để đạt được điều này cần phải có bước tiến trong việc phát triển hạ tầng giao thông, nâng cao chất lượng logistics.
Hà Nội nỗ lực thu hút các nhà đầu tư nước ngoài

Hà Nội nỗ lực thu hút các nhà đầu tư nước ngoài

DNTH: Là địa phương đầu tiên của cả nước tổ chức hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong trạng thái “bình thường mới”. Đây là thông điệp mạnh mẽ của chính quyền thành phố Hà Nội trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đón đầu xu hướng hồi phục kinh tế sau dịch bệnh.
Đánh giá toàn diện đề xuất điều chuyển TCty Đường sắt Việt Nam

Đánh giá toàn diện đề xuất điều chuyển TCty Đường sắt Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đánh giá toàn diện đề xuất điều chuyển Tổng công ty Đường sắt Việt Nam từ Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp về trực thuộc Bộ Giao thông vận tải.
Ô tô Việt giá cao, doanh nghiệp kiến nghị giảm thuế

Ô tô Việt giá cao, doanh nghiệp kiến nghị giảm thuế

Doanh nghiệp nội địa cho rằng giá bán xe trong nước vẫn ở mức cao so với các nước trong khu vực nên kiến nghị miễn giảm các loại thuế để hạ giá ô tô.
Nguyên vật liệu thông suốt, sản xuất công nghiệp sẽ sớm "khỏe mạnh"

Nguyên vật liệu thông suốt, sản xuất công nghiệp sẽ sớm "khỏe mạnh"

DNTH: Hoạt động sản xuất công nghiệp trong tháng 10 đang phục hồi với chỉ số sản xuất ngành công nghiệp (IIP) tăng 6,9% so với tháng trước. Bộ Công Thương cho rằng, trong những tháng cuối năm, cần sự thống nhất từ Trung ương đến địa phương trong việc triển khai Nghị quyết 128/NQ-CP, bảo đảm tối đa lưu thông hàng hóa, nguyên vật liệu, tạo điều kiện cho người lao động trở lại làm việc, tránh tình trạng “cát cứ”... có như vậy mới sớm khôi phục được hoạt động sản xuất công nghiệp "khỏe mạnh" trở lại.
Tung chiêu bán xe ưu đãi trước bạ 0 đồng, hãng xe Việt hút khách

Tung chiêu bán xe ưu đãi trước bạ 0 đồng, hãng xe Việt hút khách

Ưu đãi lệ phí trước bạ 0 đồng và bảo hành 5 năm, hãng xe Việt VinFast duy trì sức mua tốt trong tháng 6/2020 với tổng cộng 2.170 xe bán ra.
Công bố Quyết định thành lập Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An

Công bố Quyết định thành lập Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại...

Sáng 22/6, UBND tỉnh Nghệ An đã công bố Quyết định thành lập Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An và trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc đối với với đơn vị này.