Thứ hai, 23/05/2022, 23:58

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt

Yên Thành (Nghệ An): Vì đâu chậm xử lý cán bộ xã vi phạm?  

DNTH: Là một đảng viên, đang nắm giữ chức vụ Chủ tịch Cựu chiến binh xã Hợp Thành, Yên Thành, Nghệ An. Ông Nguyễn Văn Quang đã nhiều lần vi phạm những điều Đảng viên không được làm. Nhất là vào năm 2017, khi đang làm Trưởng ban quản lý chợ Hôm, đã ngang nhiên cắt “phế”, ăn chặn tiền của bà con tiểu thương. Dù sau này phải trả lại ra do có đơn thư phản ánh của nhân dân. Điều “trái khoáy” vị cán bộ này đến tận thời điểm hiện nay vẫn chưa bị xử lý, dù đã có kết luận của Tiểu ban giải quyết đơn thư của xã.   

Vừa qua, Tạp chí Doanh Nghiệp và Thương hiệu, nhiều lần nhận được thông tin của người dân xã Hợp Thành phản ánh về việc ông Nguyễn Văn Quang - Chủ tịch Hội Cựu Chiến Binh (CCB) xã Hợp Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) nhiều lần vi phạm kỷ luật, đạo đức, pháp luật... qua thời gian dài nhưng vẫn "chăn ấm, đệm êm". Đợt bầu cử vừa rồi vẫn giữ được cái ghế Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã, có mặt trong Ban chấp hành đảng ủy xã (chấp hành vừa mới bị loại - PV)

 Chợ Hôm, nơi thực hiện phi vụ ăn chặn tiền thất bại của vị chủ tịch Cựu chiến binh xã do bị tố cáo.
 Chợ Hôm, nơi thực hiện phi vụ ăn chặn tiền thất bại của vị chủ tịch Cựu chiến binh xã do bị tố cáo.

Theo đơn thư phản ánh, tố cáo của người dân đã liệt kê ra rất nhiều "thành tích" bất hảo mà một vị lãnh đạo, đảng viên không nên có. Đó là việc, năm 2017, ông Nguyễn Văn Quang đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của Chủ tịch Hội CCB xã Hợp Thành, kiêm Trưởng ban quản lý chợ Hôm đã chiếm đoạt tài sản của 11 tiểu thương ở chợ Hôm với số tiền hơn 21 triệu đồng. Sau khi bị phát giác, đến 5/2021, ông Quang đã trả lại tài sản cho các hộ bị chiếm đoạt. “Nếu chúng tôi không phát hiện và đứng ra tố cao, liệu ông Quang có “nhả” ra không, việc ăn tiền của bà con nhân dân là điều một Đảng viên không được làm. Nhưng không hiểu tại sao, đến giờ ông ấy (ông Quang - Pv) vẫn chưa bị xử lý” Một người dân đứng đơn cho hay

3
            Người dân dũng cảm đứng ra tố giác sai phạm của ông Quang.

Cũng năm 2017, thời gian quản lý chợ Hôm, ông Quang đã tự ý nâng mức lệ phí thuê ốt trên mức quy định của UBND xã Hợp Thành quy định, để chiếm đoạt tài sản của gia đình ông Phan Văn Chất xóm 1 xã Hợp Thành…

Theo tìm hiểu được biết những lá đơn thư cầu cứu, phản ánh, tố giác, khiếu nại được người dân gửi đi từng tập, rải khắp từ xã tới huyện và phòng ban liên quan. Đến đầu năm 2021, UBND xã Hợp Thành đã giao cho Tiểu ban giải quyết đơn thư (GQĐT) vào cuộc để xác minh sự việc.

5
                            Đơn tố cáo ông Quang, xếp lại được từng tập.

Sau một thời gian xác minh sự việc theo đơn thư của công dân. Đến ngày 26/4/2021, Tiểu ban Giải quyết đơn thư xã Hợp Thành đã ban hành kết luận nội dung sự việc như sau.

Theo kết luận của Tiểu ban GQĐT của xã Hợp Thành đã làm rõ những nội dung tố cáo của ông Quang của công dân, trong đó kết luận nhiều nội dung tố cáo là đúng sự thật. Đặc biệt, Tiểu ban GQĐT của xã Hợp Thành cũng chỉ rõ những phản ánh về việc lợi dụng chức vụ để chiếm đoạt tài sản của 11 tiểu thương ở chợ Hôm xã Hợp Thành là đúng. Tại thời điểm kiểm tra, đối chiếu, ông Quang không cung cấp các giấy tờ liên quan chứng minh việc bàn giao danh sách tiểu thương đã nộp, còn nợ, và hồ sơ quyết toán nên không có căn cứ chứng minh. Việc ông Nguyễn Văn Quang thu hơn 21 triệu đồng của các hộ tiểu thương từ cuối năm 2017 mà đến 2/2/2021( khi Tiểu ban GQDT vào cuộc điều tra, xác minh mới nộp cho BQL chợ Hôm là sai quy định.

4
             Kết luận của Tiểu ban Giải quyết đơn thư xã Hợp Thành.

Ông Nguyễn Đình Thi, Chủ tịch UBND xã Hợp Thành được biết: Liên quan đến đồng chí Quang, chủ tịch hội Cựu chiến binh xã, Đảng ủy, UBND xã đã nhiều lần nhận được đơn thư của công dân. Thời điểm trước Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 xã cũng đã nhận được. Riêng nội dung tố cáo liên quan đến công tác quản lý chợ khi ông Quang đang làm quản lý, chính quyền cấp xã, cấp huyện, Công an huyện cũng đã tiếp nhận đơn thư và đang trong quá trình xử lý. Hiện nay ông Quang không nằm trong chấp hành xã, riêng các tổ chức khác đều nằm trong chấp hành nhưng Hội CCB xã thì không.

Còn ông Hoàng Mạnh Linh, Bí thư Đảng ủy xã Hợp Thành cho biết, nội dung của ông Quang phía xã đang tiến hành “làm”. Trong tuần vừa qua, phía xã có nhận được đơn phản ánh về ông Quang. Hiện phía xã đang tiến hành rà soát, lúc nào có kết quả sẽ thông tin lại cho chúng tôi sau.

Đề cập đến vấn đề, vì sao chậm trễ trong việc xử lý ông Quang, nhất là xử lý về mặt Đảng viên khi đã có kết luận của Tiểu ban GQĐT của xã, vị Bí thư Đảng ủy cho hay: Đảng ủy cũng dựa vào kết luận của Tiểu ban để xử lý. Tuy nhiên, nguyên nhân chậm xử lý là do “Anh em đang tập trung nghiên cứu cái đơn và làm đầy đủ hơn tí”, ông Linh cho biết thêm.

Lá đơn tố cao ông Quang với nhiều nội dung được kết luận là đúng sự thật.
Lá đơn tố cao ông Quang với nhiều nội dung được kết luận là đúng sự thật.

Là một Đảng viên, đang giữ chức vụ Chủ tịch hội Cựu chiến binh xã, các vi phạm đã rõ mười mươi khi đã có kết luận của Tiểu ban GQĐT, những vi phạm đã diễn ra từ lâu. Điều lạ lùng ở chỗ Đảng ủy, UBND xã và các ban ngành liên quan vẫn còn chờ mới xử lý dứt điểm sự việc. Trong khi  đó, thời gian cách đây không xa, nhiều cán bộ, kể cả những cán bộ tưởng đã hạ cánh an toàn của xã Hợp Thành đã bị khởi tố vì các vi phạm khác nhau.  Phải chăng vị Chủ tịch Cựu chiến binh xã Hợp Thành, ông Nguyễn Văn Quang là một ngoại lệ?

Ngọc Giáp

Cùng chuyên mục

Nông dân xin không xả lũ để được làm lúa thu đông

Nông dân xin không xả lũ để được làm lúa thu đông

Giá lúa tăng cao, nông dân ở huyện Phú Tân, tỉnh An Giang, xin không xả lũ để tiếp tục sản xuất lúa thu đông.
Hợp tác công – tư là chìa khóa để phát triển nông nghiệp bền vững

Hợp tác công – tư là chìa khóa để phát triển nông nghiệp bền vững

Ngày 11/9, Bộ trưởng Bộ NN - PTNT Nguyễn Xuân Cường dự phiên khai mạc Diễn đàn Tăng trưởng Châu Á (GAF) và phát biểu thảo luận về việc thực hiện Tầm nhìn mới trong nông nghiệp đến năm 2050 trước khoảng 200 đại biểu.
Minh Hóa: Rừng vẫn tiếp tục chảy máu ở huyện miền núi tỉnh Quảng Bình

Minh Hóa: Rừng vẫn tiếp tục chảy máu ở huyện miền núi tỉnh Quảng...

DNTH: Những năm gần đây, dù đã được chính phủ và nhà nước tích cực trồng cây lâu năm với mong muốn được phục hồi lại những khu rừng xanh mát tự nhiên đã mất. Rừng phục hồi chưa thấy đâu mà việc phá rừng vẫn bị lâm tặc ngày đêm đốn hạ tan hoang, trong khi đó lượng chức năng và chính quyền của địa phương vẫn chưa nắm được tình hình.
Khai mạc Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu các sản phẩm OCOP Gia Lai năm 2020

Khai mạc Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu các sản phẩm...

DNTH: Tối 22/12, tại đường Anh hùng Núp- Quảng trường Đại Đoàn Kết, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai đã diễn ra Lễ khai mạc Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu các sản phẩm OCOP Gia Lai năm 2020.
Nghệ An: Làng trồng hoa "ta" hoa "tây" đang "nín thở” ngóng trời

Nghệ An: Làng trồng hoa "ta" hoa "tây" đang "nín thở” ngóng trời

Nhiều chủ vườn ở các làng hoa, cây cảnh ở tỉnh Nghệ An “đứng ngồi không yên” khi thời tiết ấm lên bất thường. Làng trồng hoa, từ các loại hoa "ta" cho tới các loại hoa "tây" đều đang "nín thở" ngóng ông trời.
“Người nông dân mới” phải sống được bằng nông nghiệp!

“Người nông dân mới” phải sống được bằng nông nghiệp!

Người nông dân mới không chỉ nuôi sống được bản thân mà phải làm ra sản phẩm nuôi được thêm nhiều người nữa. Phải sống được bằng nông nghiệp chứ không phải là cho thuê nhà xưởng hay xây phòng trọ…Đó là tiêu chí mà nhiều đại biểu dự tọa đàm “Xây dựng tiêu chí mẫu “người nông dân mới TP.HCM) do Hội Nông dân TP.HCM vừa tổ chức ngày 30/10.
Ngành nông nghiệp đạt nhiều mục tiêu tăng trưởng

Ngành nông nghiệp đạt nhiều mục tiêu tăng trưởng

Năm 2019 ngành nông nghiệp đã cán mốc 3 (trong 4) mục tiêu lớn, đó là: Tiêu chí về xuất khẩu, tỉ lệ che phủ rừng, các xã đạt chuẩn nông thôn mới. Riêng tăng trưởng GDP chỉ 2,2% “chủ yếu do bệnh dịch tả lợn châu Phi làm giảm khoảng 1,1% tăng trưởng toàn ngành”, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết.
Cho vay ưu đãi nông nghiệp - nông thôn lãi suất 9%

Cho vay ưu đãi nông nghiệp - nông thôn lãi suất 9%

Để đón đầu nhu cầu tiêu dùng và bổ sung nguồn vốn phục vụ sản xuất kinh doanh nông nghiệp - nông thôn của khách hàng cá nhân tại khu vực Miền Trung và Tây Nguyên, từ nay đến hết 31.12.2018, Nam A Bank triển khai chương trình hỗ trợ cho vay phát triển nông nghiệp - nông thôn với lãi suất ưu đãi.