Thứ tư, 06/07/2022, 22:44

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Bàn giao phần mềm giúp quản lý, kiểm soát dịch bệnh và xét nghiệm cộng đồng

DNTH: Ngày 15/8, Cục Công nghệ Thông tin (CNTT) Bộ Y tế đã thực hiện nghiệm thu phần mềm quản lý thống kê báo cáo phòng chống dịch cho các địa phương và giải pháp xét nghiệm hỗ trợ các địa phương, các sở y tế trong công tác phòng chống dịch.
Sovico và Cục CNTT ( Bộ Y tế) ký kết thỏa thuận nghiên cứu và phát triển CNTT y tế tại Việt Nam. Ảnh: VGP/Minh Thi.
Sovico và Cục CNTT ( Bộ Y tế) ký kết thỏa thuận nghiên cứu và phát triển CNTT y tế tại Việt Nam. Ảnh: VGP/Minh Thi.

“Việt Nam Khỏe mạnh” là dự án được triển khai khẩn trương nhằm tập trung kết nối các giải pháp quản lý toàn diện từ khai báo y tế, đăng ký xuất nhập cảnh, thị thực, quản cách ly, truy vết, xét nghiệm, vacxin, khai báo tại các điểm đến, khai báo di chuyển... để người dân trong và ngoài nước có thể dễ dàng di chuyển cũng như giải pháp để Chính phủ, UBND các cấp, bộ, ban ngành có thể quản lý toàn diện các thông tin liên quan tới phòng chống dịch bệnh, xét nghiệm hay tiêm vaccine...

Các giải pháp đã được triển khai nhanh chóng trong cuộc sống để góp phần quản lý thông tin, mang tới tiện ích cho người dân, đáp ứng nhu cầu kiểm soát, phân tích và tổng hợp thông tin của Bộ Y tế, Chính phủ, doanh nghiệp, tổ chức và người dân.

Hệ thống triển khai trên cơ sở nghiên cứu từ các hệ thống tiên tiến đã được các quốc gia phát triển thành công, đặc biệt, nhận được tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia đã triển khai ứng dụng Trace Together cho người dân và Chính phủ Singapore.

“Việt Nam Khỏe mạnh” là sản phẩm được phát triển trên cơ sở phối hợp của Cục CNTT ( Bộ Y tế) và  Bộ TT&TT là nơi có đội ngũ CNTT nhiều kinh nghiêm trong ứng dụng công nghệ tiên tiến, đáp ứng những yêu cầu tham gia sử dụng trực tuyến, tương tác của hàng trăm triệu người dưới sự quản lý của các cơ quan Nhà nước, cơ quan phòng chống dịch, rút ngắn thời gian và giảm nhân lực nhân viên y tế.

Qua thực tế triển khai thí điểm, phân hệ  xét nghiệm giúp giảm ít nhất 50% nhân lực y tế và  hỗ trợ báo cáo thống kê trực tuyến cho các cơ quan phòng chống dịch. Phần mềm báo cáo thống kê đã triển khai đầu tiên tại Bắc Ninh, Bắc Giang, và nay đã ứng dụng, phát huy hiệu quả tại gần 20 tỉnh, thành phố.

PGS.TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục CNTT (Bộ Y tế ) cho biết “dự án đã đầu tư xây dựng nền tảng CNTT Y tế “Việt Nam khỏe mạnh” hiện đại, cập nhật quốc tế với hiệu năng cao, đảm bảo 100 triệu người sử dụng trực tuyến, tương tác cao. Với định hướng đón đầu xu thế phát triển của công nghệ, đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn, chúng ta tin rằng với sự hợp tác này sẽ đóng góp tích cực cho sự phát triển CNTT Y tế và chuyển đổi số ngành y tế nước ta."

Vừa qua, Galaxy One cũng đã phát triển website chính thức của Quỹ vaccine phòng chống Covid - 19 tại địa chỉ https://quyvacxincovid19.gov.vn/. Với giao diện trực quan, chỉ qua các bước thao tác đơn giản, thuận tiện, website đã góp phần hỗ trợ cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước đóng góp dễ dàng cho quỹ vaccine và nhận ngay chứng nhận đóng góp qua tin nhắn, thư điện tử ngay sau khi hoàn thành. Quỹ vacxin đã thu hút hàng triệu lượt ủng hộ và đăng ký ủng hộ cho Quỹ cũng như cho gần 20 tỉnh, thành phố.

Cũng tại buổi lễ, Tập đoàn Sovico và Cục CNTT (Bộ Y tế) đã ký thỏa thuận hợp tác toàn diện.

Theo đó, Sovico và Cục CNTT ( Bộ Y tế) cùng nghiên cứu và phát triển công nghệ thông tin y tế tại Việt Nam nói chung và ưu tiên trong các công tác phòng chống dịch bệnh Covid - 19 nói riêng, cũng như hợp tác xây dựng, phát triển các giải pháp công nghệ hiện đại nhằm số hóa công tác xét nghiệm, tiêm chủng, khám chữa bệnh…cho người dân và cơ quan quản lý.

Xem bài: Bàn giao phần mềm giúp quản lý, kiểm soát dịch bệnh và xét nghiệm cộng đồng

Thúy Vũ/Theo Báo CP

Cùng chuyên mục

Khánh Hòa đón đoàn du khách Nga đầu tiên sau 2 năm "đóng băng" vì dịch Covid - 19

Khánh Hòa đón đoàn du khách Nga đầu tiên sau 2 năm "đóng băng" vì dịch...

DNTH: Sáng 26/12, Sở Du lịch Khánh Hòa phối hợp, cảng hàng không quốc tế Cam Ranh cùng các đơn vị liên quan tổ chức lễ đón khách du lịch Nga có “hộ chiếu vắc - xin”.
Tri ân đồng đội - Nghĩa cử cao đẹp của Cựu chiến binh Việt Nam

Tri ân đồng đội - Nghĩa cử cao đẹp của Cựu chiến binh Việt Nam

Tối 27/4, tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam tổ chức Chương trình giao lưu "Tri ân đồng đội" nhân dịp kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2019) và kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam (1989 - 2019).
Gặp gỡ nhà báo áo lính "cầm súng" trên mặt trận thông tin

Gặp gỡ nhà báo áo lính "cầm súng" trên mặt trận thông tin

Dù xuất thân là một sĩ quan chính trị, nhưng cuộc đời đã “rẽ ngang” đưa Thượng tá Nguyễn Văn Minh thành nhà báo chuyên nghiệp tại báo Quân đội nhân dân.
Chuyên gia quốc tế khuyến cáo việc mở cửa trở lại

Chuyên gia quốc tế khuyến cáo việc mở cửa trở lại

Ngày 30/6, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra đã họp với đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam và một số tổ chức quốc tế về công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới.
'Cuộc chiến chống dịch còn gian nan, người dân hãy đồng hành, chia sẻ'

'Cuộc chiến chống dịch còn gian nan, người dân hãy đồng hành, chia sẻ'

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Chính phủ đã có những chỉ đạo rất mạnh mẽ với tinh thần không được chủ quan. Nếu Việt Nam chủ quan, lơ là, thì tình hình đã xấu hơn rất nhiều.
Tập trung mọi nguồn lực quyết tâm nhanh chóng tiếp cận Rào Trăng 3

Tập trung mọi nguồn lực quyết tâm nhanh chóng tiếp cận Rào Trăng 3

Đồng chí Phạm Minh Chính đề nghị Bộ Tư lệnh Quân khu 4, ban, ngành tỉnh Thừa Thiên - Huế và lực lượng chức năng cần cố gắng hơn nữa; tập trung mọi nguồn lực với quyết tâm tiếp cận Rào Trăng 3 nhanh chóng, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các lực lượng tham gia,...
Hà Tĩnh: Học sinh nghỉ học từ 4.2 và cách ly 310 công dân từ vùng dịch trở về

Hà Tĩnh: Học sinh nghỉ học từ 4.2 và cách ly 310 công dân từ vùng dịch...

DNTH: Trong chiều nay (3/2), Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh thông tin, UBND tỉnh này đã có văn bản đồng ý cho tất cả các trường học trên địa bàn nghỉ học bắt đầu từ ngày 4/2. Thời gian nghỉ đến hết tuần này và sẽ có thông báo sau, tùy vào tình hình dịch Corona trên địa bàn.
Hà Nội giao nhiệm vụ các sở, ngành triển khai các phương án đảm bảo an toàn khi mở lại đường bay

Hà Nội giao nhiệm vụ các sở, ngành triển khai các phương án đảm bảo...

DNTH: Để triển khai thực hiện hiệu quả kế hoạch của Bộ Giao thông và Vận tải về việc triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đến thành phố Hà Nội và từ Hà Nội đi các tỉnh với tần suất 01 chuyến trên ngày, chở khách 2 chiều (thí điểm đối với khách đến và đi từ Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng). Ngày 9/10, UBND Thành phố Hà Nội ban hành văn bản số 3444/UBND-ĐT giao nhiệm vụ các sở ngành liên quan triển khai các phương án đảm bảo an toàn.