Thứ năm, 11/08/2022, 21:01

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Buôn Nông Siu: Hiệu quả từ phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế

DNTH: Với mục tiêu “tạo chuyển biến mới về chất lượng, hiệu quả vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế sản xuất, thực hành tiết kiệm, giảm nghèo bền vững” Chi hội phụ nữ Buôn Nông Siu ở xã Ia Rmok, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai đã rất chú trọng hỗ trợ chị em phát triển kinh tế, giảm nghèo. Đồng thời, Hội cũng là chỗ dựa vững chắc hỗ trợ chị em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Buôn Nông Siu có 216 hộ và 1.016 khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) có 209 hộ, sống chủ yếu bằng nghề làm nông. Chi Hội có 174 hội viên (HV) trên 265 phụ nữ từ 18 tuổi trở lên (tỉ lệ 65%), trong đó hội viên DTTS 171 người; hội viên tôn giáo 37 người; cơ cấu theo độ tuổi: từ 18 - 30 có 91 người, từ 30 - 55 có 141 người, trên 55 tuổi có 33 người. Tổng số hộ nghèo là 38 cận nghèo 65 trong đó 10 phụ nữ hộ nghèo làm chủ hộ; 08 phụ nữ cận nghèo làm chủ hộ.

Nắm rõ tình hình đời sống, việc làm và nhu cầu của phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn Chi hội phụ nữ buôn Nông Siu đã đề xuất với Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã giúp đỡ các hộ nghèo với chỉ tiêu cụ thể, phân loại hộ nghèo theo từng hoàn cảnh để có các giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ phù hợp, thiết thực.

Do vậy, hiện nay có 170 hộ HV phụ nữ vay vốn của với Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng dư nợ 5,9 tỷ đồng để phát triển sản xuất, kinh doanh. Chi hội vận động nguồn quỹ tiết kiệm 5.000đ/tháng/HV, đến nay vận động được 6.300.000 đồng/35 HV tham gia. Vận động HV tham gia đóng quỹ xoay vòng với tổng số tiền 60.000.000 đồng; cho năm HV vay với lãi xuất thấp. Trong số bốn HV được trợ giúp 156 ngày công, 200 giống lúa, đã có ba HV thoát nghèo.

Chị Ksor H'Kong, sn 1969, buôn Nông Siu, gia đình có 7 người, 3 thế hệ, những lúc nông nhàn chị thường thêu dệt thổ cẩm để tạo thêm thu nhập cho gia đình, đồng thời tuyên truyền cho con cháu
Chị Ksor H'Kong, sinh năm 1969, buôn Nông Siu, gia đình có 7 người, 3 thế hệ, những lúc nông nhàn chị thường thêu dệt thổ cẩm để tạo thêm thu nhập cho gia đình, đồng thời tuyên truyền cho con cháu.

Tinh thần đùm bọc, giúp đỡ nhau lúc hoạn nạn của Chi hội phụ nữ buôn Nông Siu cũng được khơi dậy và lan tỏa. Hội đã thành lập năm nhóm mô hình "3 trong 1", và giúp số tiền mặt 5.000.000 đồng để mua phân bón, hỗ trợ cách chăm cây trồng, vật nuôi, tuy nhiên vẫn còn 2 HV cận nghèo. Vận động xây dựng “mái ấm tình thương” nay là “Quỹ đồng hành cùng phụ nữ nghèo” với số tiền 3.780.000 đồng. Chi hội vận động, quyên góp được 350 kg gạo trao cho 15 HV phụ nữ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách.

Triển khai phong trào HV DTTS thay đổi nếp nghĩ thực hiện tiết kiệm trong chi tiêu vươn lên thoát nghèo bền vững, chi hội đã tuyên truyền tuyên truyền, vận động chị em tham gia mô hình “Phụ nữ DTTS tiết kiệm 5 - 10 triệu đồng” với 23 thành viên, thông qua sinh hoạt trao đổi những kiến thức trong cuộc sống và trao đổi về cách tiết kiệm của từng gia đình mình đến các HV khác.

Tham gia câu lạc bộ, các HV được các cấp Hội phụ nữ trực tiếp hướng dẫn tiết kiệm tùy theo điều kiện của từng hộ gia đình như tiết kiệm trong chi tiêu, các khoản thu nhập hàng ngày để tạo nguồn tích lũy phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của từng gia đình. Khi tham gia sinh hoạt các chị em được gần gũi chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày, động viên nhau tham gia tiết kiệm và lựa chọn hình thức tiết kiệm phù hợp, đề phòng những lúc gia đình khó khăn đột xuất. Có thể khẳng định, từ các hình thức tiết kiệm đơn giản đã giúp cho nhiều hộ gia đình tại xã có ý thức hơn trong chi tiêu, tích lũy được số vốn nhỏ phòng khi cần thiết và hạn chế nạn cho vay nóng lãi suất cao trong vùng đồng bào DTTS.

Xây dựng nông thôn mới, Chi hội gắn với triển khai thực hiện cuộc vận động: “xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” trở thành phong trào thường xuyên trong các buổi sinh hoạt Hội. Chi hội tích cực tuyên truyền vận động được hơn 150 lượt HV tham gia các lớp tập huấn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi và phát động xây dựng mô hình “mỗi hộ gia đình có một vườn rau và cây ăn trái” thu hút hơn 50 HV phụ nữ tham gia nhằm tận dụng nguồn quỹ đất vốn có của gia đình cải tạo trồng rau nhằm cải thiện bữa cơm và tiết kiệm chi phí sinh hoạt.

Chị Nay H'Bư, sn 1993, làm nông, hội viên phụ nữ nghèo tại buôn Nông Siu,  là người thụ hưởng từ mô hình 3 trong 1 giúp nhau về con giống để phát triển kinh tế gia đình
Chị Nay H'Bư, sinh năm 1993, làm nông, hội viên phụ nữ nghèo tại buôn Nông Siu, là người thụ hưởng từ mô hình 3 trong 1 giúp nhau về con giống để phát triển kinh tế gia đình.

Mô hình, câu lạc bộ giúp nhau phát triển kinh tế tại Chi hội hoạt động hiệu quả tạo sức thu hút khiến cho đông đảo chị em phụ nữ tham gia, đến nay tỉ lệ HV của Chi hội đạt 65%. Cũng từ đó công tác chăm lo đời sống tinh thần của phụ nữ được tốt hơn.

Kết quả, đã có rất nhiều chị em phụ nữ như Ksor H'Luôch, Ksor H'Prơih, Ksor H'Yơi biết tiết kiệm từ các khoản chi tiêu trong gia đình như tiền điện, tiền chợ, tiền nước và khoản thu nhập từ chăn nuôi của gia đình để bỏ ống tiết kiệm. Việc làm của các chị không chỉ đem lại lợi ích cho gia đình mà còn là tấm gương cho những chị em khác học tập và làm theo.

Đồng thời, công tác tuyên truyền cũng được thực hiện thường xuyên, liên tục thông qua các buổi sinh hoạt chi hội định kỳ hàng quý, các tài liệu của các cấp Hội đến từng Hội viên; lồng ghép qua các buổi họp buôn để phổ biến về các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước; Luật Phòng chống bạo lực gia đình; Luật Bình đẳng giới; Luật An toàn giao thông đường bộ, Luật Bảo vệ và phát triển rừng, Luật Đất đai và những vấn đề nóng của xã hội như tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống… qua đó đã tổ chức hơn 50 buổi, với 514 lượt hội viên, phụ nữ tham gia, giúp cho hội viên phụ nữ từng bước nâng cao nhận thức, phát huy nội lực, khắc phục tư tưởng an phận, trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Nhờ thay đổi nếp nghĩ, thực hiện tiết kiệm trong chi tiêu, nên chị em phụ nữ buôn Nông Siu đã từng bước vươn lên thoát nghèo./.

Thuý Hạnh

Cùng chuyên mục

Đồng Tháp: Mùa nắng hạn, thứ tưởng vứt đi mà bán kiếm bộn tiền

Đồng Tháp: Mùa nắng hạn, thứ tưởng vứt đi mà bán kiếm bộn tiền

Nông dân các xã trong huyện Tam Nông và huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp đang có thêm nguồn thu nhập từ việc bán rơm sau thu hoạch lúa vụ Đông Xuân 2019 - 2020.
Làm ruộng giữa thành phố nhộn nhịp

Làm ruộng giữa thành phố nhộn nhịp

Thật khó tin, cách khu Thảo Điền một con sông, cách trung tâm TP.HCM không xa, lại có một vùng đất mà ở đó người dân vẫn trồng và thu hoạch lúa một cách thủ công.
Công ty Mía đường Lam Sơn (Thanh Hóa): Chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường đã triển khai xây dựng công trình

Công ty Mía đường Lam Sơn (Thanh Hóa): Chưa có báo cáo đánh giá tác...

DNTH: Mặc dù chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) nhưng Công ty cổ phần Mía đường Lam Sơn vẫn triển khai xây dựng công trình, vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.
Cận cảnh nuôi ếch thành tỷ phú ở vùng Đồng Tháp Mười

Cận cảnh nuôi ếch thành tỷ phú ở vùng Đồng Tháp Mười

Anh Nguyễn Văn Nữa, ở ấp Mỹ Phú, xã Phú Điền, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp), nuôi ếch, làm khô ếch sạch sấy khô, chà bông ếch xuất khẩu sang Campuchia mỗi năm thu về 1 tỷ đồng.
Thành phố Bắc Giang hoàn thành mục tiêu xây dựng Nông thôn mới

Thành phố Bắc Giang hoàn thành mục tiêu xây dựng Nông thôn mới

DNTH: Sau hơn mười năm thực hiện chương trình, ngày 11/11/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã ký Quyết định số 1890 công nhận thành phố Bắc Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới (NTM) năm 2020.
VinMart hỗ trợ điểm bán hoa – cây cảnh tết

VinMart hỗ trợ điểm bán hoa – cây cảnh tết

DN&TH; Nhằm hỗ trợ người trồng hoa - cây cảnh dịp Tết có địa điểm bán hàng ổn định, VinMart tổ chức bố trí điểm bán hoa đào, mai, quất cảnh… tại các siêu thị khu vực Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh. Đây cũng là cơ hội để người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận được mặt hàng tết đặc biệt không thể thiếu của các gia đình với chất lượng đảm bảo và giá thành hợp lý.
8X Lạng Sơn mê phong lan rừng: Kiếm trăm triệu từ 1 câu "nhỡ mồm"

8X Lạng Sơn mê phong lan rừng: Kiếm trăm triệu từ 1 câu "nhỡ mồm"

Vốn là người có niềm đam mê đặc biệt với hoa lan, nhất là phong lan rừng, anh Phạm Công Minh (thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) đã sưu tầm, gây dựng nên vườn lan rừng độc đáo với nhiều loài quý hiếm. Từ “trồng cho vui” thủa ban đầu, giờ đây anh Minh có cả một vườn lan rừng, kinh doanh các loại lan rừng cho thu nhập không nhỏ.
Giám đốc chân đất phủ xanh đồi hoang bằng trái cây đặc sản

Giám đốc chân đất phủ xanh đồi hoang bằng trái cây đặc sản

Ông Lại Hồng Chí được người dân tại đồi Sabi (xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) biết tiếng vì là nông dân sản xuất giỏi, phủ xanh khu đồi hoang gần chục hécta bằng nhiều giống trái cây đặc sản cho lợi nhuận tốt. Ông còn là giám đốc hợp tác xã năng động, sẵn sàng bỏ tiền túi xuất ngoại để tìm hiểu về nhu cầu thị trường tiêu thụ trái cây...