Thứ sáu, 03/02/2023, 18:04

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Cần bố trí đường gom, xóa lối đi tự mở mới giảm được tai nạn đường sắt

Tính đến hết tháng 10, 9 tỉnh miền Trung từ Nghệ An đến Bình Định có 855 lối đi tự mở giao cắt đường sắt, trong năm 2019 chỉ xóa được 15 lối đi.

Keyword đầu tiên có dấu

Ông Vũ Quang Khôi, Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Năm 2019, xóa được 15/855 lối đi tự mở

Sáng 13/12, Cục Đường sắt Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo TTATGT đường sắt theo Nghị định 65/2018/NĐ-CP và các quy chế phối hợp giữa Bộ GTVT và UBND các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung năm 2019.

Theo Cục Đường sắt Việt Nam, tính đến 31/10/2019, tổng số điểm giao cắt cùng mức giữa đường bộ và đường sắt cả nước là 5.557 vị trí. Trung bình 1,72 giao cắt/km đường sắt. Riêng 9 tỉnh miền Trung (từ Nghệ An - Bình Định) có 1.364 vị trí.

Trong đó, 509 đường ngang hợp pháp; 203 đường ngang có người gác; 159 đường ngang cảnh báo tự động có cần chắn tự động; 12 đường ngang cảnh báo tự động; 135 đường ngang biển báo. “9 tỉnh có 855 lối đi tự mở. Trong năm 2019 chỉ xóa được 15 lối đi”, Cục Đường sắt Việt Nam cho biết.

Theo ông Lê Thành Hưng, Phó giám đốc Sở GTVT TP Đà Nẵng, công tác đảm bảo trật tự ATGT đường sắt được lãnh đạo thành phố đặc biệt quan tâm. Thời gian qua, Ban ATGT, Sở GTVT thành phố đã tuyên truyền, phổ biến các các quy định về ATGT đường sắt đến các địa phương, đến người dân, học sinh... trên địa bàn thành phố.

Từ năm 2016 đến nay, chúng tôi đã thực hiện cảnh giới 8 lối đi tự mở, 1 đường ngang. Tổ chức giải tỏa tầm nhìn, thu hẹp 14/14 lối đi dân sinh, xóa bỏ 11 lối đi tự mở”, ông Hưng nói và cho biết, sau này Chính phủ và Bộ GTVT đầu tư đường gom trên địa bàn thành phố, Sở sẽ phối hợp với các địa phương đóng các lối đi này. Đặc biệt, là đường gom dọc đường sắt dọc cầu vượt Hòa Cầm đến Cầu Đỏ, thành phố đã chuẩn bị công tác chuẩn bị đầu tư.

Ông Hưng cũng kiến nghị Bộ GTVT quan tâm bố trí nguồn vốn đầu tư các đường gom dọc đường sắt trên địa bàn thành phố. Đề nghị Cục Đường sắt giải quyết kiến nghị của địa phương, trong đó cung cấp giờ chạy của mỗi chuyến tàu để hỗ trợ, nâng cao công tác cảnh giới ở các lối đi tự mở... Riêng đoạn đường sắt quay đầu tại ga Đà Nẵng, về lâu dài ngành đường sắt cần bố trí quay đầu trong phạm vi ga để đảm bảo ATGT.

Keyword đầu tiên có dấu

Một đường ngang có cảnh giới trên tuyến đường sắt qua địa bàn TP Đà Nẵng

Kiến nghị nhiều giải pháp bảo đảm ATGT đường sắt

Ông Nguyễn Quả, Chánh TTGT Bình Định cho biết, tuyến đường sắt đi ngang qua tỉnh Bình Định dài 146 km. Từ năm 2018, các đường ngang hợp pháp đã được xây dựng các biển báo, pano tuyên truyền. Sở GTVT đã dùng kinh phí bảo trì của Sở để xây dựng các gờ giảm tốc.

“Có 4 vị trí phải tổ chức cảnh giới nhưng mới làm 3 vị trí. Tới đây, Sở GTVT sẽ xin ý kiến UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo tổ chức cảnh giới vị trí còn lại để đảm bảo ATGT”, ông Quả nói.

Ông Quả kiến nghị ngành đường sắt xây dựng phương án cắm mốc lộ giới đường sắt để quản lý, chống lấn chiếm hành lang ATGT. Đồng thời, báo cáo Bộ GTVT bố trí kinh phí để xây dựng các đường gom, xóa lối đi tự mở.

Ông Vũ Quang Khôi, Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam cho biết, đã xây dựng xong và trình Thủ tướng đề án xử lý lối đi tự mở. Trong đề án, có các giải pháp về kinh phí, cách thức thực hiện, kể cả công tác đền bù, cắm cọc...

Về cảnh giới ở lối đi tự mở, ông Khôi cho biết Bộ GTVT có Thông tư quy định việc cung cấp giờ tàu, trang thiết bị để cảnh giới. “Những lối đi nào cần cảnh giới các địa phương gửi danh sách về Tổng công ty đường sắt để tổ chức tập huấn, cung cấp trang thiết bị”, ông Khôi nói.

Về bố trí đường gom dọc đường sắt để đóng các lối đi tự mở, ông Khôi đề nghị các địa phương đề xuất gom các lối đi tự mở để làm đường đường ngang chính thức. Sau khi Bộ GTVT thông qua, ngành đường sắt sẽ trực tiếp phối hợp với các địa phương xử lý.

Theo Báo GT

https://www.baogiaothong.vn/can-bo-tri-duong-gom-xoa-loi-di-tu-mo-moi-giam-duoc-tai-nan-duong-sat-d445344.html

Cùng chuyên mục

Đoàn đại biểu Thái Bình tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại các Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Quảng Trị

Đoàn đại biểu Thái Bình tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại các...

DNTH: Tiếp tục các hoạt động tri ân hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022), thay mặt Đảng bộ, Chính quyền, nhân dân và các lực lượng vũ trang tỉnh Thái Bình, Đoàn đại biểu tỉnh Thái Bình tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc đang yên nghỉ tại các Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Quảng Trị.
Từ câu chuyện Asanzo: Doanh nghiệp khổ vì những quy định chưa rõ ràng

Từ câu chuyện Asanzo: Doanh nghiệp khổ vì những quy định chưa rõ ràng

"Chúng ta chưa có điều tra, kết luận nên rất khó để “quy kết” Asanzo có vi phạm hay không".
Thành lập Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân

Thành lập Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ...

DNTH: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định 1447/QĐ-TTg thành lập Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid - 19. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái làm Tổ trưởng Tổ công tác.
Lá cờ đặc biệt kỷ niệm 45 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Lá cờ đặc biệt kỷ niệm 45 năm giải phóng miền Nam, thống nhất...

Độc giả được hướng dẫn cắt hình cờ Tổ quốc in trên hai mặt của trang báo và dùng một phần trang báo để quấn thành cán cờ, đồng thời được đề nghị chụp hình lá cờ và đăng lên mạng xã hội.
Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ vụ hải quan mở tờ khai xuất khẩu gạo lúc nửa đêm

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ vụ hải quan mở tờ khai xuất khẩu...

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo về quy trình, cách làm danh sách các doanh nghiệp, thời gian mở tờ khai hải quan và số lượng gạo xuất khẩu của từng doanh nghiệp... Đồng thời báo cáo Thủ tướng trước ngày 18/4.
Thủ tướng nhắc nhở Hải Phòng vì chậm chuyển đổi số

Thủ tướng nhắc nhở Hải Phòng vì chậm chuyển đổi số

DNTH: Thủ tướng đánh giá, hiệu quả quản trị hành chính công và công tác chuyển đổi số của Hải Phòng chưa được cải thiện, nhiều chỉ số như ứng dụng công nghệ thông tin, mức độ chuyển đổi số còn ở vị trí khiêm tốn.
Đất nước hùng cường, nhân dân ấm no, hạnh phúc

Đất nước hùng cường, nhân dân ấm no, hạnh phúc

Việt Nam bước vào năm mới Tân Sửu 2021 trong một thời khắc đặc biệt nhất trong suốt chiều dài lịch sử: Đất nước đang trong “thời chiến” – chống dịch như chống giặc, nhưng chúng ta có niềm tin vững chắc rằng, chúng ta nhất định sẽ kiểm soát được đại dịch COVID-19 và chúng ta sẽ chiến thắng.
Tư duy lý luận trong tầm nhìn và định hướng phát triển đất nước giai đoạn mới

Tư duy lý luận trong tầm nhìn và định hướng phát triển đất nước...

DNTH: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã thành công rất tốt đẹp. Đại hội biểu thị sự thống nhất ý chí, tư duy mới và quyết tâm mạnh mẽ của Đảng và Nhân dân Việt Nam về xây dựng một nước Việt Nam hùng cường, phồn vinh, hạnh phúc, đến giữa thế kỷ XXI, trở thành nước phát triển, thu nhập cao, theo định hướng xã hội chủ nghĩa.