Thứ năm, 02/12/2021, 11:12

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Cận cảnh nuôi cá ruộng mùa lũ ở miền Tây không cho ăn vẫn lớn 'như thổi'

Hiện nay nhiều nông dân ở huyện Thới Lai và Cờ Đỏ (TP. Cần Thơ) đang tranh thủ thu hoạch cá nuôi ruộng trong mùa lũ, để chuẩn bị xuống giống vụ lúa Đông Xuân 2018-2019.

Đây là mô hình khá đặc biệt, sau khi nông dân ăn vụ lúa Hè Thu xong cho nước lũ vào ruộng, thả cá giống vào nuôi, trong thời gian nuôi khoảng 2-3 tháng (theo con nước lũ) người nuôi không tốn tiền thức ăn hay công chăm sóc mà cá vẫn lớn khỏe. Bình quân 1 công ruộng người nuôi cá có lãi từ 1 -1,2 triệu đồng/công khỏe hơn sản xuất lúa vụ 3.  

Theo Chi cục Thủy sản TP. Cần Thơ cho biết, hiện toàn thành phố có khoảng 20.000ha thực hiện nuôi cá ruộng trong mùa lũ, tăng khoảng 5.000 ha so với năm 2016.
Có thể nói mô hình này nuôi cá tự nhiên, không cần vốn đầu tư nhiều. Ban đầu chỉ mua con giống và lưới bao xung quanh ruộng đề phòng nước lũ lớn cá đi.
Nuôi cá ruộng tận dụng nguồn thức ăn thường có sẵn trong thiên nhiên chủ yếu là lúa chét, côn trùng từ trong rơm rạ, trứng ốc bươu vàng, sâu rầy, rong tảo, bèo... nên người nuôi giảm được chi phí về thức ăn.
Năm nay nhờ mực nước lên cao, môi trường thoáng đãng, yên tĩnh nên cá lớn rất nhanh và ít hao hụt.
Thời gian nuôi chỉ cần 2-3 tháng (tùy vào con nước lũ trên đồng) là cho thu hoạch.
Năng suất trung bình từ 900kg - 1,2 tấn cá/ha. Trừ hết các khoản chi phí còn lãi từ 10 -12 triệu đồng/ha/vụ.
Ông Lâm Văn Dư, ở ấp Đông Hòa, xã Đông Hiệp, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ, cho biết: Năm năm nay là năm thứ 15 thực hiện mô hình nuôi cá ruộng với diện tích 4ha, sau khi trừ hết chi phí lãi trên 40 triệu đồng.
Ông Dư, hiện là bí thư ấp Đông Hòa cho biết thêm, đặc biệt mùa lũ 2018, toàn có 182ha đất sản xuất nông đã có 165ha thực hiện nuôi cá ruộng đều đem lại nguồn thu nhâp ổn định so với sản xuất lúa vụ 3 (vụ Thu Đông).
Ông Lâm Quang Trung, Chủ tịch UBND xã Đông Hiệp cho biết: Có thể nói nuôi cá trên ruộng trong mùa lũ là một sáng tạo độc đáo của bà con nông dân. Đa phần người nuôi đều tận dụng gốc rạ của vụ lúa Hè Thu để thả cá hoặc sau vụ Thu Đông, lúc lúa chét mọc nhiều, tạo thêm nguồn thức ăn thiên nhiên trong suốt mùa nước nổi.
Theo kinh nghiệm của người dân nuôi cá ruộng, lúc mới mua cá giống vền nuôi cần bỏ trong vèo vài ngày cho cá quen với môi trường nước, sau đó mới thả cá ruộng. Khi mực nước lên cao, cá lớn dần chúng sẽ tự tìm thức ăn trong thiên nhiên.
Người nuôi chỉ cần kiểm tra bờ, lưới bao hàng ngày để theo dõi và kịp thời xử lý những tình huống bất thường. Thể có thêm nguồn thức ăn cho cá, hiện nay nhiều người thường giăng vài bóng đèn điện trên ruộng lúa và cho cháy vào ban đêm để dẫn dụ các loại côn trùng đến làm mồi cho cá.
Đặc biệt người nuôi cá cần chú ý là trong suốt quá trình thả cá không được dùng bất cứ một loại thuốc bảo vệ thực vật nào trên đồng ruộng.
Theo kinh nghiệm của nhiều người nuôi cá ruộng trong mùa nước lũ, vụ sau giảm được lượng phân bón và thuốc BVTV từ 15-20%. Đặc biệt lúa cho năng suất cao hơn khoảng 1 tấn/ha so với ruộng canh tác lúa 3 vụ/năm.
Cá ruộng nuôi trong mùa lũ không tốn tiền thức ăn mà cá vẫn lớn nhanh. Bình quân cá chép, cá mè hoa 2-3 con/kg.
Hiện thương lái đến tận ruộng nông dân mua cá chép giá từ 15.000 – 16.000 đồng/kg, còn cá mè hoa giá 9.000 – 10.000 đồng/kg.
Cá nuôi ruộng được thương lái tại địa phương đến thu mua rồi chuyển đi bán cho cho tỉnh ĐBSCL và TP. HCM.
 
 
 
Đặc biệt cá mè hoa dễ chết, thương lái phải bỏ riêng ướp nước đá giữ tươi để đem đi tiêu thụ
Niềm vui của nông dân sau khi cân cá ruộng cho thương lái là nhận được số tiền.
 
 
 
 
 
LÊ HOÀNG VŨ
Báo NN

Cùng chuyên mục

Lão nông quyết hy sinh tính mạng để bảo vệ đàn cò

Lão nông quyết hy sinh tính mạng để bảo vệ đàn cò

Gần 20 năm nay, ông Vũ Văn Tươi (thôn Đỗ Mỹ, xã Bãi Sậy, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) chăm lo, bảo vệ đàn cò như bảo vệ chính con cháu trong gia đình. Với ông, được chăm sóc, bảo vệ đàn cò là niềm vui mỗi ngày.
“Nhà sáng chế” thôn Vinh Quang Thượng

“Nhà sáng chế” thôn Vinh Quang Thượng

Với mong muốn giúp nông dân bớt nhọc nhằn, cùng với kiến thức cơ khí “học lỏm”, anh đã mày mò sáng chế, cải tiến chiếc máy bơm nước hoạt động một cách tối ưu. Anh là Trần Hữu Đá, 46 tuổi, thôn Vinh Quang Thượng, xã Gio Quang (Gio Linh - Quảng Trị).
Thủ tướng phê duyệt Đề án trồng 1 tỷ cây xanh

Thủ tướng phê duyệt Đề án trồng 1 tỷ cây xanh

DNTH: Là muc tiêu của Đề án trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Chuyển hướng mạnh mẽ sang nuôi con đặc sản

Chuyển hướng mạnh mẽ sang nuôi con đặc sản

Thời gian gần đây, việc cải tạo ao đầm khai thác rươi tự nhiên, ương cá giống chất lựơng cao, nuôi vịt biển, đang là nỗ lực của người dân trên nhiều vùng miền cả nước.
Khởi nghiệp từ nông nghiệp sạch: Xu hướng của nhiều người trẻ

Khởi nghiệp từ nông nghiệp sạch: Xu hướng của nhiều người trẻ

Với mong muốn đem đến những loại thực phẩm hữu cơ sạch, an toàn cho người tiêu dùng, nhiều bạn trẻ ở Đắk Lắk đã khởi nghiệp với nông nghiệp hữu cơ.
500 cán bộ khuyến nông mất việc: GĐ Khuyến nông Quốc gia lên tiếng

500 cán bộ khuyến nông mất việc: GĐ Khuyến nông Quốc gia lên tiếng

500 cán bộ khuyến nông, thú y cấp xã ở Bắc Giang đang rất hoang mang, lo lắng về nguy cơ mất việc trước thông tin Sở Nội vụ tỉnh này bất ngờ ra văn bản số 367 (ngày 5/4/2018), trong đó lấy ý kiến về việc không bố trí chức danh khuyến nông và thú y cấp xã.
Người “vác tù và” mát tay giúp hội viên làm giàu

Người “vác tù và” mát tay giúp hội viên làm giàu

Chi Hội trưởng Chi hội Nông dân gần như không có chế độ gì, nên nếu không có lòng nhiệt huyết thì ít người đảm đương cái “chức” này. Nhưng với ông Nguyễn Văn Hiệp ở thôn Liên Ấp, xã Việt Đoàn (Tiên Du, Bắc Ninh), gần 10 năm ở cương vị Chi Hội trưởng Chi hội ND là khoảng thời gian có nhiều ý nghĩa.
Nuôi con bật "tanh tách" tiền tỷ trên cánh đồng nhiễm mặn xứ Thanh

Nuôi con bật "tanh tách" tiền tỷ trên cánh đồng nhiễm mặn xứ Thanh

Từ những cánh đồng bị nhiễm mặn, sản xuất gặp nhiều bất lợi, xã Đa Lộc (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) đã chuyển đổi hơn 200 ha đất lúa kém hiệu quả sang nuôi tôm thẻ chân trắng. Mô hình đang giúp những hộ nông dân nơi đây khấm khá, giàu lên trông thấy.