Thứ sáu, 09/12/2022, 09:20

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Cần minh bạch hóa việc mua sắm thiết bị phòng, chống dịch

Vụ việc một số cá nhân tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội 'bắt tay' doanh nghiệp trục lợi thông qua gói thầu mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 có giá cao, chênh lệch nhau cả tỉ đồng bị phát hiện mới đây đã làm 'lộ sáng' nhiều dấu hiệu thiếu minh bạch trong sử dụng ngân sách nhà nước mua sắm thiết bị phòng, chống dịch.
can minh bach hoa viec mua sam thiet bi phong chong dich
Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime PCR. (Ảnh: Thúy Anh)

Từ chênh lệch giá

Trong vụ việc tại CDC Hà Nội, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã xác định hệ thống Realtime PCR tự động được các doanh nghiệp (DN) nhập khẩu, phân phối mua bán lòng vòng nhằm “thổi giá” hưởng chênh lệch. Cùng với lệnh khởi tố, bắt tạm giam một số lãnh đạo, nhân viên CDC Hà Nội, cơ quan công an còn bắt Nguyễn Trần Duy, Tổng giám đốc Công ty CP định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, vì đã thông đồng để nâng giá một hệ thống Realtime PCR từ 2,3 tỉ đồng lên gần 7 tỉ đồng.

Một trong các bị can của vụ này là nhân viên của Công ty TNHH thiết bị y tế Phương Ðông. Theo tìm hiểu, dù không phải là tên tuổi lớn trong lĩnh vực thiết bị y tế, nhưng Công ty Phương Ðông đã trúng khá nhiều gói thầu, không chỉ ở Hà Nội. Cụ thể, từ tháng 1/2020, công ty bắt đầu lắp đặt và triển khai hệ thống xét nghiệm Covid-19 cho nhiều bệnh viện lớn trên cả nước như Bệnh viện Nhi T.Ư, Bệnh viện Phổi T.Ư, CDC Quảng Ninh, Bắc Giang... Ðây cũng chính là công ty cho Hải Phòng “mượn” máy Realtime PCR. Một số tỉnh, thành phố như Thái Bình, Hà Nội, Quảng Ninh, Ninh Bình, Quảng Nam... mua toàn bộ hệ thống, với giá phổ biến từ 5,9-8,4 tỉ đồng trước khi đàm phán giá lại.

Ðáng nói nữa là, ngay sau khi vụ việc ở CDC Hà Nội bị khởi tố, một loạt địa phương lập tức rút lại đề xuất mua máy, hoặc thông báo tỉnh chỉ mượn loại máy này của DN. Bộ Y tế đang rà soát các hợp đồng mua thiết bị xét nghiệm, đặc biệt những hợp đồng trong hai năm qua nhằm tìm ra những bất thường về giá trong việc mua bán thiết bị. Bộ này cũng đã có công văn gửi các đơn vị trực thuộc và Sở Y tế các tỉnh, thành phố, y tế các bộ, ngành và một số bệnh viện tư nhân trong cả nước, đề nghị báo cáo kết quả mua sắm hệ thống máy Realtime PCR tự động phục vụ công tác xét nghiệm dịch Covid-19, dù mua bằng nguồn tiền nào, cũng cần báo cáo.

Theo Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn, hầu hết các địa phương đã có báo cáo việc mua sắm về Bộ Y tế, trong đó có 15 đơn vị thuộc Bộ Y tế và các tỉnh có mua sắm máy xét nghiệm Realtime PCR. Các máy xét nghiệm có các thương hiệu khác nhau, do các công ty cung cấp khác nhau. Nhưng các địa phương hầu như chỉ mua các máy riêng và mua của các hãng khác nhau, không mua toàn bộ hệ thống như CDC Hà Nội đã mua của Công ty Phương Ðông. “Theo thống kê sơ bộ, máy của Phương Ðông cung cấp đều có giá cao hơn so với công ty khác cung cấp”, ông Sơn nói và cho hay Bộ Y tế sẽ tổng hợp, đánh giá mức độ tương tự về tính năng của máy xét nghiệm giữa các hãng sản xuất, được cung cấp bởi các công ty khác nhau, từ đó có các định giá cơ bản về máy xét nghiệm được các đơn vị mua sắm.

Dấu hỏi về chỉ định thầu

Một chuyên gia y tế cho biết, theo quy định của Luật Ðấu thầu và các nghị định liên quan, đơn vị công lập, địa phương sử dụng ngân sách nhà nước được chỉ định thầu trong các tình huống đặc biệt khẩn trương, cấp bách như đại dịch, thiên tai. Tuy nhiên, mức giá phải phù hợp với mặt bằng chung trên thị trường, không thể có chuyện cũng một sản phẩm ở hai nơi có mức giá quá khác nhau; hoặc mức giá cao gấp nhiều lần. “Vấn đề ở đây chính là khâu tổ chức chỉ định thầu, việc chỉ định thầu không phải là việc mua bằng bất kỳ giá nào. Nếu minh bạch thì phải đưa sản phẩm cần mua, các đơn vị bán sẽ báo giá và chủ đầu tư lựa chọn mức giá tốt nhất, chứ không phải ưu ái, lựa chọn cho DN mình muốn”, vị chuyên gia nói.

Từ vụ việc tại CDC Hà Nội nhiều ý kiến cho rằng, không đơn thuần chỉ là vi phạm các quy định về đấu thầu. Bởi vậy, cần phải làm rõ có hay không hành vi tham nhũng, cố tình móc ngoặc nhằm “rút ruột” ngân sách nhà nước cần loại trừ và xử lý nghiêm khắc nhất là dịch bệnh vẫn còn những diễn biến phức tạp. Cơ quan chức năng sớm rà soát lại toàn bộ hoạt động đấu thầu, nếu có sai phạm, có hành vi trục lợi bất chính thì tùy từng trường hợp cần có phương án xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra hình thức lập hợp đồng phụ để “mượn” máy móc của DN dưới góc độ pháp luật dân sự việc thỏa thuận là hoàn toàn tự nguyện giữa các bên mà pháp luật không cấm. Tuy nhiên, ở một góc độ khác, nhiều khả năng loại hợp đồng đó về bản chất không phải là hợp đồng dân sự thuần túy mà có khả năng đó chính là hợp đồng giả cách để che đậy. Cơ quan cảnh sát điều tra cần vào cuộc nhanh chóng làm rõ, nếu có sai phạm phải xử lý nghiêm khắc.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến chỉ đạo Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư khẩn trương rà soát, chấn chỉnh, thẩm định lại và thanh tra việc thực hiện các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, thuốc chữa bệnh… phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhất là các gói thầu mua sắm hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa, máy thở, khẩu trang y tế, hóa chất vật tư tiêu hao. Nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật, chuyển hồ sơ, tài liệu cho cơ quan điều tra để làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Dương Lê

Theo Báo Nhân Dân

Cùng chuyên mục

Thủ tướng cắt băng thông xe cầu Cửa Hội nối Nghệ An – Hà Tĩnh

Thủ tướng cắt băng thông xe cầu Cửa Hội nối Nghệ An – Hà Tĩnh

Sáng 14/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ thông xe cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam nối tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.
Chủ tịch Hội bảo vệ Quyền lợi người tiêu dùng: Chúng tôi không đòi hỏi cho người tiêu dùng quyền "leo cột điện"

Chủ tịch Hội bảo vệ Quyền lợi người tiêu dùng: Chúng tôi không...

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội cho biết: "Hội chúng tôi quan tâm đến việc đáp ứng yêu cầu về thông tin hàng hóa, cùng như dịch vụ của người sử dụng. Chúng tôi không đòi hỏi quyền được "leo đột điện". Chúng tôi đòi hỏi cho người tiêu dùng những thông tin liên quan đến lượng điện".
Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm vấn đề SGK

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm vấn đề SGK

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội của Quốc hội, sáng 4/11.
Họp không giấy tờ: Hiện thực hóa quyết tâm xây dựng Chính phủ điện tử

Họp không giấy tờ: Hiện thực hóa quyết tâm xây dựng Chính phủ...

Phiên họp đầu tiên (ngày 19-10) vừa qua của Tổ Công tác giúp việc cho Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng đã thảo luận về dự thảo Đề án e-Cabinet (Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ).
Thủ tướng họp gỡ vướng cho ngành đường sắt

Thủ tướng họp gỡ vướng cho ngành đường sắt

Chiều nay (24/2), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về giao ngân sách Nhà nước thực hiện việc quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia, một nhiệm vụ được Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam thực hiện từ trước đến nay.
Hà Nội sẽ sáp nhập nhiều ban quản lý dự án và các trường học

Hà Nội sẽ sáp nhập nhiều ban quản lý dự án và các trường học

DNTH: UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 44 về việc rà soát, sắp xếp tổ chức bộ máy các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ dự khai giảng năm học mới

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ dự khai giảng năm học mới

Sáng 5/9, trong không khí của Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường trên cả nước, GS.TS., Nhà giáo Ưu tú Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội tới dự và gióng trống khai giảng năm học mới 2020-2021 tại Trường THCS Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội.
Báo chí thu phí dễ tiếp cận với độc giả hơn nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Báo chí thu phí dễ tiếp cận với độc giả hơn nhờ ứng dụng trí...

Đây có thể là giải pháp phù hợp để mở ra một hướng đi cụ thể cho các hình thức thu phí báo chí.