Thứ năm, 02/12/2021, 10:36

Nông thôn Việt

Cần thêm nhiều giải pháp để phát triển du lịch nông thôn ở Việt Nam

DNTH; Vừa qua, Liên hiệp khoa học phát triển du lịch bền vững (STDe) đã tổ chức buổi tọa đàm bàn tròn, thảo luận các vấn đề liên quan đến du lịch và phát triển nông thôn. Trong khuôn khổ buổi tọa đàm, các nhà khoa học, đại diện các địa phương và doanh nghiệp du lịch đã cùng đưa ra các vấn đề đang tồn đọng và đề ra hướng giải quyết.

Tại buổi tọa đàm, TS. Nguyễn Thu Hạnh – Chủ tịch Liên hiệp khoa học phát triển du lịch bền vững đã công bố các báo cáo nghiên cứu, nêu lên các vấn đề trong phát triển du lịch nông thôn ở làng cổ Đường Lâm, làng Vũ Đại, làng nghề rắn, công viên Vua Gà, ... Nhìn chung, du lịch nông thôn ở các địa phương đã có những đầu tư nhất định, tuy nhiên chưa đáp ứng đủ nhu cầu phát triển. Chủ yếu các mô hình vẫn theo hướng tự phát, nhỏ lẻ, ảnh hưởng lớn đến chất lượng du lịch, phần lớn sản phẩm du lịch nông thôn mới đáp ứng được nhu cầu trải nghiệm cơ bản của du khách. Các dịch vụ bổ trợ chưa phát triển đồng bộ để tăng chi tiêu cho khách du lịch.

TS Nguyễn Thu Hạnh nhận định: “Trong quá trình phát triển du lịch cộng đồng, cần coi người dân là chủ thể của hoạt động du lịch. Các hoạt động kinh doanh du lịch phải do người dân trực tiếp tham gia đầu tư, thực hiện và thu lợi. Việc này vừa mang lại thu nhập cho người dân địa phương, vừa giúp họ có thái độ chủ động trong việc bảo vệ các giá trị nông nghiệp, nông thôn.”

Chia sẻ tại tọa đàm, PGS.TS Phạm Thành Long - Trưởng khoa du lịch trường Đại học Khoa học xã hội nhân văn cho biết, Việt Nam có tiềm năng để phát triển du lịch nông thôn. Mỗi tỉnh sẽ có những đặc trưng riêng, có các sản phẩm riêng. Tuy nhiên, cần thêm nhiều giải pháp để phát triển đồng bộ các dịch vụ bổ trợ, từ dịch vụ ăn uống, lưu trú, hoạt động trải nghiệm, quà lưu niệm... để đáp ứng nhu cầu của du khách.

Muốn phát triển hiệu quả sản phẩm du lịch nông thôn cần phải tạo ra được chuỗi sản phẩm du lịch từ hệ sinh thái nông nghiệp để tạo sự phong phú, đa dạng và thu hút được nhiều đối tượng khách. Muốn vậy, ngay từ khâu xây dựng ý tưởng sản phẩm, giá trị làng nghề phải được đánh giá một cách toàn diện và sâu sắc với góc nhìn mới về nguồn tài nguyên cũ, đánh giá cần được phân tích trên nhiều khía cạnh giá trị cả vật chất, lẫn tinh thần, cả trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Cùng với đó, chính quyền phải nỗ lực nâng cao nhận thức và tạo động lực về nguồn vốn ban đầu cho người dân để họ có đủ năng lực trở thành chủ thể trong chuỗi giá trị tạo ra sản phẩm.

Minh Vân

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Không trông chờ, ỷ lại trong xây dựng nông thôn mới

Không trông chờ, ỷ lại trong xây dựng nông thôn mới

Trong những năm qua, MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã phát huy vai trò tập hợp sức mạnh của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới. Từ đó, bà con thấy được quyền lợi và trách nhiệm của mình, chủ động tham gia, không trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chính phủ sẽ "đi chợ" cùng nông dân

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chính phủ sẽ "đi chợ" cùng nông dân

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ ba với chủ đề "Khơi nguồn nông sản Việt", diễn ra sáng nay 14.10 tại Hà Nội. Diễn đàn do T.Ư Hội NDVN phối hợp Bộ NNPTNT, Bộ Công Thương giao Báo NTNN/ Dân Việt phối hợp với Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn thực hiện.
Khai mạc Chợ phiên nông sản lần thứ X tại TP.HCM

Khai mạc Chợ phiên nông sản lần thứ X tại TP.HCM

Tối 8/10, tại Công viên Bình Phú (quận 6, TP.HCM) đã diễn ra Lễ khai mạc Chợ phiên nông sản lần thứ X năm 2020. Sự kiện do Hội Nông dân và Sở NN&PTNT TP.HCM phối hợp với Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản tổ chức.
Hòa Bình thúc đẩy phát triển công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Hòa Bình thúc đẩy phát triển công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Việc tổ chức thành công đợt bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2020 là động lực để các cơ sở CNNT trên địa bàn Hòa Bình tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất, cải tiến công nghệ, nâng cao chất lượng.
Ngành Nông nghiệp đưa ra các giải pháp vực dậy sản xuất

Ngành Nông nghiệp đưa ra các giải pháp vực dậy sản xuất

Theo Bộ NN&PTNT, để thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản cần thống nhất thực hiện cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu, phát huy lợi thế vùng trên cơ sở tăng tỷ trọng nuôi trồng thủy sản và cây ăn quả.
10 năm NTM Hà Nội: Thủ tướng khen ven đô có nhiều nhà lầu, xe hơi

10 năm NTM Hà Nội: Thủ tướng khen ven đô có nhiều nhà lầu, xe hơi

Chia sẻ tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) và Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân vào sáng nay 21/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng:"Nông thôn Hà Nội trước đây còn nghèo, nay nhà lầu, xe hơi rất nhiều ở ven đô. Chương trình OCOP không chỉ có ở xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm mà còn có ở nhiều làng quê... Hà Nội cũng có số xã đạt chuẩn nông thôn mới lớn vượt xa hơn các địa phương vùng Đồng bằng sông Hồng".
Vùng na bở chất lượng cao Quảng Yên

Vùng na bở chất lượng cao Quảng Yên

Thay vì trồng ồ ạt một loại cây ăn quả có thể ảnh hưởng đến đầu ra, nhiều hộ dân ở xã Tiền An, TX Quảng Yên lựa chọn cây na bở để thoát nghèo.
Hỗ trợ HTX trong mùa dịch Covid-19

Hỗ trợ HTX trong mùa dịch Covid-19

UBND TPHCM vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành tháo gỡ khó khăn giúp các HTX sớm ổn định sản xuất kinh doanh, khắc phục những thiệt hại do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.