Thứ hai, 25/09/2023, 19:39

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Pháp luật

Cảnh báo nạn lừa đảo dưới hình thức đầu tư vào tiền ảo

Với phương thức tương tự như bán hàng đa cấp, bên bán không có gì để bán mà vẫn là bên bán hàng và thu được những khoản lợi nhuận khổng lồ theo nguyên tắc “lấy mỡ khách hàng trước, rán khách hàng sau”.

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Nẵng vừa phát thông báo cảnh báo đối với nạn lừa đảo bằng hình thức đầu tư đồng tiền kỹ thuật số (tiền ảo).

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Nẵng vừa phát thông báo cảnh báo đối với nạn lừa đảo bằng hình thức đầu tư đồng tiền kỹ thuật số (tiền ảo).

Đó là cảnh báo vừa được Đại tá Võ Văn Lanh -Trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Đà Nẵng đưa ra đối với nạn lừa đảo bằng hình thức đầu tư đồng tiền kỹ thuật số.

Theo Đại tá Võ Văn Lanh, thời gian qua, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng tiếp nhận rất nhiều đơn tố giác về tội phạm của người dân với nội dung tố cáo bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc đầu tư đồng tiền kỹ thuật số (tiền ảo) như Bitcoin, Daycoin…, ảnh hưởng đến an ninh chính trị và trật tự xã hội tại địa phương, gây thiệt hại tài sản công dân.

Tình trạng này xuất hiện trên các diễn đàn mạng thông qua việc đăng tải, quảng bá giới thiệu tiền ảo với lãi suất cao, lan rộng trên phạm vi nhiều tỉnh, thành phố. Mỗi gói đầu tư đồng tiền ảo trị giá lên tới hàng ngàn USD. Với việc quảng cáo này, nhiều cá nhân tham gia bằng cách dùng tiền thật để mua tiền ảo và hy vọng giàu có trong thời gian ngắn nếu tiền ảo tăng giá.

Một nội dung quảng cáo kêu gọi đầu tư tiền ảo trên mạng xã hội
Một nội dung quảng cáo kêu gọi đầu tư tiền ảo trên mạng xã hội

“Mặc dù người chơi được hưởng tiền lãi, nhưng không hề biết rằng số tiền gọi là lãi này được trích ra từ tiền của người gửi sau, trả cho người gửi trước (tương tự như tham gia mua hàng đa cấp). Bên bán không có gì để bán, mà vẫn thu được lợi nhuận (thu về tiền thật) khổng lồ theo nguyên tắc “lấy mỡ khách hàng trước, rán khách hàng sau” và cứ như vậy cho đến khi còn khách hàng tham gia mua tiền ảo”, Đại tá Võ Văn Lanh cảnh báo.

Theo lãnh đạo phòng Cảnh sát kinh tế, hành vi dùng tiền ảo để làm một loại hàng hóa ảo thu tiền thật, mà bản thân chủ thể tham gia không hề hiểu bản chất của hệ thống tiền ảo này được tổ chức như thế nào và ai là chủ thể bán hàng ảo đó. Cách chơi này cùng bản chất với quan hệ tín dụng đen, đánh vào tâm lý hám lợi của người tham gia mua tiền ảo. Và với phương thức tiền ảo, nhiều phần tử xấu trong xã hội có thể lợi dụng để thu về những khoản tiền lớn, hoặc lợi dụng để rửa tiền. 

Đồng thời các hoạt động giao dịch tiền ảo này không được pháp luật Việt Nam công nhận, Nhà nước không kiểm soát và bảo hộ nên để phòng tránh việc đầu tư tiền ảo gây ảnh hưởng đến an ninh chính trị và trật tực an toàn xã hội, gây thiệt hại tài sản cho công dân, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an TP Đà Nẵng đề nghị các cơ quan báo chí tuyên truyền để người dân được biết.

Theo Viettimes

Cùng chuyên mục

Hà Tĩnh: Phạt 90 triệu đồng đối với người đàn ông gây cháy rừng

Hà Tĩnh: Phạt 90 triệu đồng đối với người đàn ông gây cháy rừng

DN&TH; Ông Trần Duy Lưu (SN 1973), trú tại thị trấn Đồng Lộc( Can Lộc-Hà Tĩnh) đã bị chính quyền tỉnh này xử phạt 90 triệu đồng vì tội đốt thực bì gây cháy rừng nghiêm trọng.
Truy nã toàn quốc đối tượng trong đường dây vận chuyển 307kg ma túy đá đi qua địa bàn

Truy nã toàn quốc đối tượng trong đường dây vận chuyển 307kg ma túy...

DNTH: Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và quyết định truy nã toàn quốc đối với bị can Hồng Văn Páo, giới tính nam, sinh năm 1974, tại Quảng Uyên - Quảng Hòa - Cao Bằng, trú tại thôn Ea Khiêm, xã Hòa Phong, huyện Kroong Bông, tỉnh Đắk Lắk về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Bộ Công an bắt thêm 4 đồng phạm của cựu Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam

Bộ Công an bắt thêm 4 đồng phạm của cựu Bí thư Bình Dương Trần Văn...

DNTH: Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã bắt tạm giam 4 bị can liên quan vụ bán rẻ "đất vàng" ở tỉnh Bình Dương, trong đó có nguyên phó giám đốc Sở Tài chính và nguyên chi cục trưởng Chi cục Tài chính doanh nghiệp.
Kẻ chở 12.400 viên ma túy dùng dao chống cảnh sát

Kẻ chở 12.400 viên ma túy dùng dao chống cảnh sát

DNTH: Cường chở một bánh heroin và 12.400 viên ma túy tổng hợp (hồng phiến) rồi liều lĩnh dùng dao chống trả cảnh sát nhưng đã bị bắt gọn. 
Chơi họ online – nhiều rủi ro

Chơi họ online – nhiều rủi ro

Bên cạnh hình thức chơi họ, hụi, biêu, phường (gọi tắt là họ) truyền thống, chỉ cần có tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội là người chơi có thể đăng ký tham gia chơi họ online. Tuy nhiên, có rất nhiều rủi ro đối với những người tham gia hình thức chơi này.
Đắk Lắk: Bắt quả tang các cơ sở massage tổ chức hoạt động mại dâm

Đắk Lắk: Bắt quả tang các cơ sở massage tổ chức hoạt động mại dâm

DNTH: Chiều ngày 29/6, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk đang tiếp tục điều tra, xử lý một số cơ sở massage có tổ chức hoạt động mại dâm.
 Quảng Bình: Triệt phá đường dây đánh bạc bằng hình thức công nghệ

Quảng Bình: Triệt phá đường dây đánh bạc bằng hình thức công nghệ

Ngày 27/8/2020 Công an tỉnh Quảng Bình cho biết vừa thực hiện chuyên án đấu tranh với các đối tượng về hành vi đánh bạc, sử dụng công nghệ cao, thông qua hệ thống.
Thêm 5 ngành nghề được ưu đãi đầu tư từ năm 2021

Thêm 5 ngành nghề được ưu đãi đầu tư từ năm 2021

Luật Đầu tư 2020 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, bổ sung thêm một số ngành, nghề ưu đãi đầu tư so với quy định trước đây.