Thứ bảy, 20/08/2022, 05:47

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Châu Á siêu kết nối vì sự phát triển bền vững

DNTH: Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh châu Á lần thứ 10 (ABS) đã thống nhất rằng sự hợp tác chặt chẽ giữa các nền kinh tế trong khu vực là chìa khóa để phát triển bền vững và bao trùm.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI và đại diện một số quốc gia tham dự ABS 10 tại buổi họp báo (Ảnh:M.P)

 

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh châu Á (Asian Business Summit – ABS) là sự kiện được Keidanren khởi xướng từ năm 2010 và được tổ chức luân phiên hàng năm tại các nền kinh tế lớn của châu Á.

Năm nay, Hội nghị ABS lần thứ 10 diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của lãnh đạo cấp cao đến từ 12 tổ chức kinh tế chủ chốt của châu Á gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Trung Quốc, Đài Loan, Philippines và Việt Nam. Tại Hội nghị lần này, Bản tuyên bố chung “Châu Á siêu kết nối vì sự phát triển bền vững” đã được thông qua nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển bao trùm, bền vững và thịnh vượng.

Tại Hội nghị ABS hai nội dung chính được bàn tới là châu Á thời kỹ thuật số: Hợp tác để phát triển sáng tạo và vền vững và Châu Á toàn cầu: Quan hệ đối tác để phát triển toàn diện.

Theo tuyên bố chung, khi thế giới bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, những thách thức về số hóa và sáng tạo đang ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực trong xã hội theo nhiều cách. Các nền kinh tế châu Á cần cam kết xây dựng một khung chính sách mở và tìm kiếm các cơ hội đến từ cuộc cách mạng đổi mới kỹ thuật số, thúc đẩy thực hiện các tiến bộ công nghệ trong mọi lĩnh vực hoạt động của con người.

Đặc biệt, trong bối cảnh các doanh nghiệp được coi là lực lượng tiên phong của các nền kinh tế, nên cần được cho phép liên tục đổi mới về công nghệ và quản lý để có các mô hình kinh doanh mạnh mẽ và bền vững. Các cộng đồng doanh nghiệp châu Á phải thúc đẩy các doanh nghiệp chất lượng tập trung vào trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, các vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu và công nghệ xanh, từ đó cho phép sử dụng hiệu quả tài nguyên và thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn.

Để làm được điều đó, cộng đồng doanh nghiệp châu Á sẽ tăng cường hợp tác và tập trung vào đổi mới có thể kết nối các nền kinh tế trong chuỗi giá trị toàn cầu, mang lại lợi ích chung cho tất cả các bên bất kể mức độ phát triển kinh tế của từng thành viên và thúc đẩy tăng trưởng bền vững trong khu vực.

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng thống nhất, cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực là rất quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Sự phát triển mất cân đối của cơ sở hạ tầng giữa các nền kinh tế làm chậm dòng chảy hàng hóa và dịch vụ, cản trở thương mại nội khối và liên khu vực.

Cộng đồng doanh nghiệp châu Á kêu gọi một cơ chế hiệu quả để hỗ trợ hợp tác công tư trong phát triển cơ sở hạ tầng. Một sự chắc chắn hơn về quy định cùng với việc đơn giản hóa và làm rõ các quy trình hành chính, cùng với việc giảm thiểu thủ tục hành chính phức tạp sẽ giúp tạo điều kiện tài chính cho các dự án cơ sở hạ tầng.

Mặt khác, xây dựng năng lực và nguồn nhân lực cũng là những vấn đề chủ yếu trong chương trình hợp tác khu vực. Trong kỷ nguyên kỹ thuật số được đánh dấu bằng sự tiến bộ nhanh chóng trong tự động hóa và trí tuệ nhân tạo, nhiều công việc truyền thống sẽ được thay thế, và các kỹ năng mới sẽ được đặt ra để đáp ứng nhu cầu của các công nghệ mới. Các sáng kiến để thúc đẩy khởi nghiệp, các công ty đổi mới và các doanh nghiệp công nghệ cao nên được khuyến khích. Sự hợp tác hiệu quả về nguồn nhân lực giữa các nền kinh tế sẽ tăng cường khả năng cạnh tranh chung của khu vực.

Để thực hiện tốt tuyên bố chung “Châu Á siêu kết nối vì sự phát triển bền vững” cộng đồng doanh nghiệp và Chính phủ phải hợp tác và sẻ chia kinh nghiệm, những thực tiễn tốt trong việc xây dựng và phát triển xã hội thông minh.

Hồng Liên

Cùng chuyên mục

Lăng kính bên ngoài: Kinh tế Việt Nam khởi sắc, sẽ có một năm đạt kỷ lục mới

Lăng kính bên ngoài: Kinh tế Việt Nam khởi sắc, sẽ có một năm đạt...

DNTH: Báo Finanzmarktwelt của Đức có bài viết nhấn mạnh, Việt Nam đã mở cửa hoàn toàn sau đại dịch Covid - 19, mọi ngành nghề đều có dấu hiệu khởi sắc. Tuy nhiên, Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn trong cuộc chiến chống Covid - 19 do sự lây lan mạnh của biến thể Delta. Giờ đây, quốc gia Đông Nam Á này đã mở cửa hoàn toàn, cả với du khách nước ngoài.
Ngành thuế ‘vào cuộc’ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ảnh hưởng dịch Covid-19

Ngành thuế ‘vào cuộc’ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ảnh hưởng...

Cục Thuế Hà Nội đẩy mạnh triển khai thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các hộ, cá nhân kinh doanh chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19.
Ông Võ Trường Sơn “lướt sóng” 500.000 cổ phiếu HNG, nhẹ nhàng bỏ túi 80%

Ông Võ Trường Sơn “lướt sóng” 500.000 cổ phiếu HNG, nhẹ nhàng bỏ...

DNTH: Sau 1 năm đầu tư, ông Võ Trường Sơn, Thành viên HĐQT CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (mã: HNG) đăng ký bán 500.000 cổ phiếu HNG vào thời điểm giá đã tăng mạnh.
Nước sạch Sông Đà lãi lớn, ông Nguyễn Văn Tuấn và bà Nguyễn Thị Mai Thanh thu tiền tỷ

Nước sạch Sông Đà lãi lớn, ông Nguyễn Văn Tuấn và bà Nguyễn Thị...

Theo báo cáo tài chính quý III/2019 của CTCP Đầu tư Nước sạch Sông Đà (Viwasupco, VCW) - doanh nghiệp đang gặp sự cố về nước sạch nhiễm dầu, lợi nhuận sau thuế thu về của công ty đạt 199 tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2018. Trên thị trường chứng khoán, thị giá VCW của Viwasupco tăng 9% chỉ trong vòng 10 ngày. Vốn hóa của Viwasupco đạt 2.700 tỷ đồng
Việt Nam xuất siêu 1,7 tỷ USD trong 7 tháng

Việt Nam xuất siêu 1,7 tỷ USD trong 7 tháng

Tổng trị giá xuất nhập khẩu của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2019 đạt 289,26 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm 2018...
Licogi vay tiền Xuân Cầu Group trả nợ ngân hàng

Licogi vay tiền Xuân Cầu Group trả nợ ngân hàng

Dù vay Xuân Cầu Group để trả nợ đến hạn, song nợ vay tài chính của Licogi vẫn có xu hướng tăng lên, với số dư tới cuối năm 2018 là 1.209 tỷ đồng, tăng khoảng 12% so với đầu năm. Trong đó, ngoài Xuân Cầu và VPBank, Licogi còn hợp tác với Agribank, BIDV...
Khai mạc 45 gian hàng tại Triển lãm sản phẩm do Thương binh và Người khuyết tật làm ra

Khai mạc 45 gian hàng tại Triển lãm sản phẩm do Thương binh và Người...

Chiều ngày 1/12, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam đã chủ trì tổ chức Triển lãm sản phẩm do thương binh và người khuyết tật làm ra với chủ đề “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, nhằm hướng tới kỷ niệm 26 năm Ngày quốc tế Người khuyết tật, tôn vinh gương sáng điển hình thương binh tàn nhưng không phế.
Đắk Lắk: Vỡ đê bao Quảng Điền, hơn 1.000 ha lúa ngập trong nước

Đắk Lắk: Vỡ đê bao Quảng Điền, hơn 1.000 ha lúa ngập trong nước

Sáng 13/8, ông Nguyễn Minh Đông, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Krông Ana cho biết, một đoạn đê bao Quảng Điền đã bị vỡ, nước sông Krông Ana tràn vào hơn 1.000 lúa của người dân.