Thứ tư, 07/12/2022, 23:30

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Chuyển đổi nền nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững

DNTH: Để có nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh thì phải tính toán để phát triển mạnh mẽ khoa học - công nghệ, chuyển đổi số và coi đó là đột phá để thúc đẩy phát triển nền nông nghiệp Việt Nam.
Nhiều giải pháp từ việc tổng kết Nghị quyết 26 sẽ được đưa vào chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn - Ảnh: VGP/Đỗ Hương.
Nhiều giải pháp từ việc tổng kết Nghị quyết 26 sẽ được đưa vào chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn. Ảnh: VGP/Đỗ Hương.

Chiều 12/11 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương tổ chức hội thảo “định hướng chuyển đổi nền nông nghiệp Việt Nam theo hướng hiện đại, bền vững, gắn với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”.

Đây là một trong 9 chuyên đề khoa học do Bộ NN&PTNT chủ trì và cũng là một trong hơn 20 chuyên đề khoa học phục vụ tổng kết Nghị quyết số 26 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam đã có chuyển biến mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tựu to lớn. Nông nghiệp liên tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá và phát triển khá toàn diện; xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào mạnh mẽ lan rộng cả nước là những kết quả nổi bật sau hơn 13 năm thực hiện Nghị quyết 26 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Năm báo cáo khoa học và nhiều ý kiến tại hội thảo đã tập trung làm rõ về cơ sở lý luận và nội hàm về quan điểm, giải pháp, chính sách nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật về chuyển đổi nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững. Những báo cáo đã khẳng định ý nghĩa quan trọng và những kết quả đạt được của Nghị quyết 26 được ban hành kịp thời, phát huy hiệu quả cao trong cuộc sống. Một số ý kiến đề xuất cần làm rõ mô hình sẽ chuyển đổi của nông nghiệp Việt Nam thời gian tới so với mô hình hiện nay.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam, trước bối cảnh và yêu cầu mới với nhiều biến đổi như: tốc độ công nghiệp hóa và đô thị hóa diễn tiến rất nhanh; quá trình hội nhập kinh tế quốc tế diễn ra mạnh mẽ; thiên tai, dịch bệnh xuyên biên giới ngày càng phức tạp, đặc biệt là biến đổi khí hậu đang diễn ra nhanh và tác động nghiêm trọng đến sản xuất, đời sống và môi trường trên toàn cầu… đòi hỏi cần tổng kết sâu sắc việc thực hiện Nghị quyết 26. Bên cạnh đó, các cơ quan liên quan cần đề xuất ban hành Nghị quyết mới về nông nghiệp, nông dân, nông thôn để định hướng sự phát triển của lĩnh vực này trong thời gian tới, hướng tới mục tiêu và xoay quanh 3 trụ cột: “nông nghiệp sinh thái”, “nông thôn hiện đại”, “nông dân thông minh” theo Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho rằng: “việc triển khai Nghị quyết quan trọng này giúp thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ trọng tâm cơ cấu lại nông nghiệp gắn chặt hơn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng và xây dựng nông thôn mới; phát triển kinh tế nông thôn, xây dựng nông thôn mới gắn với đô thị hóa”.

Ban Kinh tế Trung ương là cơ quan thường trực được Bộ Chính trị giao tổng kết Nghị quyết 26. Ban Kinh tế Trung ương đã và đang tiếp thu ý kiến của 63 tỉnh, thành phố, của các bộ, ngành của các cơ quan liên quan để rà soát tổng thể  những thành tựu cũng như những hạn chế tồn tại trong thực hiện Nghị quyết 26.

Theo ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết 26 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, dự thảo mới sẽ đánh giá chính xác và sát với tình hình thực tế hiện trạng lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn hiện nay. Ông Hưng cũng cho biết, tới đây sẽ đề xuất những nhóm giải pháp thực hiện, trong đó tính đến việc phát huy những kết quả và thành tựu đã đạt được cũng như xác định những yếu tố mới trong bối cảnh kinh tế thế giới với Việt Nam. Đặc biệt, sẽ xem xét tới biến đổi khí hậu; sự phát triển mạnh mẽ của khoa học - công nghệ, chuyển đổi số, các tiêu chuẩn của các nước… để có những đột phá và những bước tiến mạnh mẽ hơn về nông nghiệp, nông dân, nông thôn thời gian tới.

Ông Nguyễn Duy Hưng nhấn mạnh: “nhiều nhóm giải pháp đã được đưa ra như: tăng cường nhận thức, ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số và tăng cường đầu tư của Nhà nước, huy động mọi nguồn lực xã hội để cùng tham gia phát triển lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Chúng ta đang nói tới nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh thì phải tính toán để phát triển mạnh mẽ khoa học - công nghệ, chuyển đổi số và coi đó là đột phá để thúc đẩy phát triển nền nông nghiệp Việt Nam”.

Xem link!

Theo Báo Chính phủ

Cùng chuyên mục

Không ngẫu nhiên CDC đưa Việt Nam ra khỏi danh sách lây nhiễm Covid 19

Không ngẫu nhiên CDC đưa Việt Nam ra khỏi danh sách lây nhiễm Covid 19

CDC đã quyết định đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các điểm đến có khả năng lây lan Covid-19 ra cộng đồng, đó không phải là kết quả ngẫu nhiên.
Nâng cao vị thế của người làm báo và tinh thần nhân văn của báo chí

Nâng cao vị thế của người làm báo và tinh thần nhân văn của báo chí

DNTH: Với những người làm báo, trách nhiệm là nặng nề nhưng niềm vinh quang mà nghề nghiệp mang đến cũng rất to lớn. Do đó, mỗi nhà báo phải nỗ lực nâng cao chất lượng từng tác phẩm của mình, để xây dựng một nền báo chí vừa giàu tính chiến đấu vừa giàu tính nhân văn.
Không để đứt gãy chuỗi sản xuất; nghiên cứu thí điểm cách ly F1 tại nhà

Không để đứt gãy chuỗi sản xuất; nghiên cứu thí điểm cách ly F1...

DNTH: Chiều 20/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã họp trực tuyến với UBND các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh để triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Vi phạm nồng độ cồn bị phạt nặng: Nhiều lái xe chống đối, bỏ xe…

Vi phạm nồng độ cồn bị phạt nặng: Nhiều lái xe chống đối, bỏ...

Sau 4 ngày xử lý vi phạm nồng độ cồn theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, lực lượng chức năng gặp phải một số người điều khiển phương tiện không hợp tác đo nồng độ cồn trong khí thở, thậm chí bỏ lại phương tiện...
Việt Nam: Thành quả đến từ đổi mới

Việt Nam: Thành quả đến từ đổi mới

Bước vào giờ khắc giao mùa cũng là lúc đất nước chuyển mình đón vận hội mới. Việt Nam đã đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất trong 11 năm qua, thuộc nhóm các quốc gia có mức tăng trưởng cao nhất trên thế giới. Trong bối cảnh độ mở của nền kinh tế lên tới 200% và tình hình địa chính trị của khu vực, thế giới rất phức tạp mà Việt Nam vẫn đạt được thành tựu như vậy chứng tỏ, sức chịu đựng của nền kinh tế đã được củng cố và tăng lên đáng kể.
Đề xuất mở lại đường bay giữa các địa phương từ ngày 5/10

Đề xuất mở lại đường bay giữa các địa phương từ ngày 5/10

DNTH: Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành có cảng hàng không, sân bay để xin ý kiến về kế hoạch khai thác các đường bay nội địa thường lệ trong giai đoạn dịch Covid - 19.
Hưởng ứng bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Điều quyết định sự sống còn của Đảng, vận mệnh của chế độ

Hưởng ứng bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú...

Chỉ rõ những bài học kinh nghiệm, xác định mục tiêu phát triển, dự báo những điều kiện và khả năng của đất nước trong xu hướng phát triển chung của thế giới. Đây là những nội dung đã được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề cập và nhấn mạnh trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”.
Nội lực, ngoại lực trong trạng thái bình thường mới

Nội lực, ngoại lực trong trạng thái bình thường mới

Các hiệp định EVFTA, EVIPA được Quốc hội thông qua với số phiếu ủng hộ gần như tuyệt đối, trong bối cảnh Việt Nam bước vào trạng thái bình thường mới sau đại dịch, với những cơ hội mới đi cùng các thách thức chưa có tiền lệ.