Thứ sáu, 03/02/2023, 17:27

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Doanh nghiệp và tiêu dùng An toàn thực phẩm

Cuối năm lại nóng thực phẩm “bẩn”

Những tháng cuối năm, tình trạng thực phẩm "bẩn", không rõ nguồn gốc đang có nhiều diễn biến phức tạp, khi một số đối tượng tìm cách vận chuyển thực phẩm kém chất lượng đưa ra thị trường để bán cho người tiêu dùng.

Thực phẩm được bày bán tại một khu chợ

Thực phẩm được bày bán tại một khu chợ

Đội Cảnh sát giao thông số 10, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP. Hà Nội vừa bắt giữ một xe container vận chuyển khoảng 25 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe chở nhiều thùng xốp chứa khoảng 25 tấn nội tạng động vật. Danh tính lái xe được xác định là ông Đoàn Đức Thịnh (Hồng Bàng, TP. Hải Phòng).

Tại thời điểm kiểm tra, lái xe không xuất trình được các loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số hàng trên và khai nhận, được thuê chở hàng từ Hải Phòng đến bến xe Yên Nghĩa và không biết chủ của lô hàng là ai.

Vụ việc sau đó được tổ công tác lập biên bản và bàn giao số hàng hóa trên cho Đội Quản lý thị trường số 26, đồng thời bàn giao hồ sơ cho Đội Cảnh sát điều tra thực phẩm về Kinh tế Công an Quận Hà Đông tiếp tục củng cố hồ sơ thụ lý.

Cuối năm lại nóng thực phẩm “bẩn” - ảnh 1

Cơ quan chức năng thực hiện công tác kiểm tra

Mới đây, tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông số 6, Công an TP. Hà Nội làm nhiệm vụ tại ngã tư Phạm Hùng - Phạm Văn Đồng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã phát hiện một đối đượng đi xe máy chở hàng vi phạm luật giao thông nên dừng xe kiểm tra.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 4 thùng xốp trên xe có trọng lượng khoảng 200kg đều là nội tạng động vật, trứng gà non. Số nội tạng trên dù đã được ướp đá nhưng vẫn có dấu hiệu chảy nhớt và bốc mùi hôi thối.

Làm việc với lực lượng chức năng, lái xe Đỗ Văn Thạch (sinh năm 1985, Tiền Hải, Thái Bình) không xuất trình được giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ số hàng trên.

Lái xe khai nhận, toàn bộ số hàng hóa trên được một người thuê chở từ số 7 Phạm Văn Đồng tới Ga Hà Nội.

Theo Cục An toàn thực phẩm, công tác chống thực phẩm bẩn chưa bao giờ hết “nóng”. Để hạn chế và từng bước đẩy lùi nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ngoài nâng cao ý thức của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về an toàn thực phẩm, yêu cầu đặt ra là phải có sự vào cuộc đồng bộ, trách nhiệm của tất cả các cấp, các ngành, các tổ chức, các cơ quan truyền thông cùng chính quyền địa phương trong việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm.

Về phía người dân, cũng cần kiên quyết nói không với thực phẩm bẩn, đồng thời nâng cao ý thức đấu tranh, dũng cảm tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm về an toàn thực phẩm.    

Theo Vietteims

https://viettimes.vn/cuoi-nam-lai-nong-thuc-pham-ban-375482.html

Cùng chuyên mục

Hàng trăm con heo “dính” lở mồm long móng: Doanh nghiệp giấu dịch

Hàng trăm con heo “dính” lở mồm long móng: Doanh nghiệp giấu dịch

DNTH: Đã xảy ra tình trạng doanh nghiệp giấu dịch khi hàng trăm con heo ở Thừa Thiên - Huế “dính” bệnh lở mồm long móng.
Về vùng dịch tả lợn châu Phi: Dân lo lắng, thịt lợn ở chợ ế ẩm

Về vùng dịch tả lợn châu Phi: Dân lo lắng, thịt lợn ở chợ ế ẩm

Ba ngày sau khi công bố ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên, PV Dân Việt đã có mặt tại thôn Đồn Sơn, cách thôn Đức Sơn – nơi phát hiện ổ dịch khoảng 3km. Sự lây lan nhanh và diễn biến phức tạp của dịch bệnh này đã khiến người chăn nuôi lợn vô cùng lo lắng, trong khi các tiểu thương bán thịt thì lao đao vì tiêu thụ chậm.
Chung tay hành động vì an toàn thực phẩm, bảo vệ người tiêu dùng

Chung tay hành động vì an toàn thực phẩm, bảo vệ người tiêu dùng

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, Chương trình hành động vì an toàn thực phẩm ngành công thương đã thu hút sự tham gia của 150.000 đoàn viên Công đoàn công thương và hàng nghìn tình nguyện viên.
Hải Tiến, Thanh Hóa: Gần 60 du khách nghi ngộ độc khi ăn hải sản

Hải Tiến, Thanh Hóa: Gần 60 du khách nghi ngộ độc khi ăn hải sản

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo huyện Hoằng Hóa cho biết đã nắm được thông tin về vụ việc và đã cử cán bộ chức năng vào cuộc kiểm tra, chỉ đạo xử lý. Trước mắt, tập trung chữa trị cho các bệnh nhân, sau đó sẽ truy cứu xem đơn vị nào cung cấp thực phẩm cho khách ăn uống dẫn đến sự việc trên.
Rửa rau như thế nào để loại bỏ thuốc trừ sâu gây hại

Rửa rau như thế nào để loại bỏ thuốc trừ sâu gây hại

Chúng ta nên rửa rau thế nào để rau vẫn luôn sạch và giữ lại được chất dinh dưỡng?
Ngọt ngào qua phố Hàng Đường

Ngọt ngào qua phố Hàng Đường

Đó là một con phố rất ngắn của vùng lõi phố cổ Hà Nội, với chiều dài chỉ vỏn vẹn 180 mét nhưng Hàng Đường lại mang đậm cái chất “kẻ chợ” của đất Thăng Long, nơi quần tụ của những người chọn con đường “phi thương bất phú” để sống giữa đời.
Vì sao Tập đoàn TH ra mắt dòng sản phẩm TH true MILK HILO?

Vì sao Tập đoàn TH ra mắt dòng sản phẩm TH true MILK HILO?

Nhà sản xuất sữa tươi sạch hàng đầu Việt Nam sáng tạo ra dòng sản phẩm TH true MILK HILO như giải pháp dinh dưỡng tối ưu cho cả gia đình nhưng đặc biệt phù hợp với những người gặp chứng bất dung nap lactose, người cần tăng cường canxi và người cần cải thiện vóc dáng hoặc thừa cân, béo phì.
TP. HCM: Đề xuất 840 tỷ đồng cho dự án thực phẩm nông nghiệp an toàn

TP. HCM: Đề xuất 840 tỷ đồng cho dự án thực phẩm nông nghiệp an toàn

UBND TP. HCM vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính về đề xuất dự án thực phẩm nông nghiệp an toàn TPHCM.