Thứ bảy, 25/09/2021, 06:26

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Điện mặt trời mái nhà: Nơi ủng hộ, nơi dè dặt

Trong khi các địa phương đưa ra quan điểm khác nhau về đầu tư điện mặt trời mái nhà, thì hướng dẫn của Bộ Công thương với loại hình này chưa chính thức được ban hành.

Hướng dẫn của Bộ Công thương với loại hình điện mặt trời mái nhà chưa chính thức được ban hành.

Hướng dẫn của Bộ Công thương với loại hình điện mặt trời mái nhà chưa chính thức được ban hành.

Gia Lai ủng hộ, Bình Phước tạm dừng

Sở Công thương tỉnh Bình Phước mới đây đã đề nghị UBND tỉnh này đưa ra những quy định rõ ràng và nghiêm ngặt, nhằm quản lý hoạt động đầu tư điện mặt trời mái nhà trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, Sở Công thương đề nghị UBND tỉnh yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư không tiếp nhận và giải quyết các thủ tục đầu tư đối với các dự án đầu tư nhà xưởng kết hợp với đầu tư hệ thống điện mặt trời lắp trên mái nhà có công suất dưới 1 MW.

Trường hợp các nhà đầu tư có nhu cầu đầu tư điện mặt trời mái nhà, thì hướng dẫn họ tách phần đầu tư điện mặt trời thành dự án bổ sung riêng và phải đảm bảo các yêu cầu nhất định.

Các yêu cầu được đưa ra là hệ thống điện mặt trời mái nhà được lắp trên mái nhà ở của người dân hoặc trên mái nhà xưởng kiên cố, đang hoạt động sản xuất - kinh doanh bình thường.

Đặc biệt, các nhà xưởng phải đảm bảo đầy đủ tài liệu chứng minh tính hợp pháp về xây dựng và đã hoàn thành chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất sản xuất - kinh doanh.

Theo đề nghị của Sở Công thương, Công ty Điện lực Bình Phước chỉ được thỏa thuận đấu nối, ký hợp đồng mua bán điện với các công trình điện mặt trời mái nhà bảo đảm các yêu cầu trên.

UBND các huyện, thị xã, thành phố được yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý sử dụng đất, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đặc biệt là việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất nông nghiệp khác để làm trang trại và đầu tư điện mặt trời.

Với các trường hợp đầu tư không đảm bảo mục đích sử dụng đất để lợi dụng lắp đặt điện mặt trời mái nhà, Sở Công thương Bình Phước đề nghị phải xử lý nghiêm.

Trong khi Bình Phước xem xét cẩn trọng hoạt động này, thì Gia Lai - một trong 2 địa phương nóng nhất về đầu tư điện mái nhà trong cả nước lại có phần nương tay.

Từ đầu năm 2020 đến nay, số doanh nghiệp thành lập mới và bổ sung ngành nghề liên quan đến điện áp mái tại Gia Lai tăng đột biến, với hơn 200 doanh nghiệp thành lập mới cùng 500 doanh nghiệp bổ sung ngành nghề này.

Cá biệt có những tháng, Gia Lai tiếp nhận trên 300 đơn đăng ký đầu tư điện mặt trời áp mái.

Theo báo cáo của Công ty Điện lực Gia Lai, địa phương này hiện có tiềm năng phát triển 490 MWp điện mặt trời mái nhà, có thể thu hút hơn 6.000 tỷ đồng, tạo điều kiện có thêm việc làm, thu nhập, nguồn ngân sách cho tỉnh.

Bởi vậy, UBND tỉnh Gia Lai đặt mục tiêu chủ động tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy phát triển điện mặt trời mái nhà trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, các UBND huyện, thị xã, thành phố dựa trên các quy định hiện hành về điện mặt trời để chủ động nghiên cứu, tháo gỡ vướng mắc các vấn đề liên quan, không phát sinh các thủ tục hành chính để tạo điều kiện cho nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ đầu tư điện mặt trời mái nhà.

Bộ Công thương chưa có hướng dẫn

Hơn 1 tháng trước, ngày 5/8/2020, Bộ Công thương có cuộc họp tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để thảo luận về các vướng mắc đang diễn ra trong hoạt động mua điện mặt trời mái nhà.

Tại đây, lãnh đạo Bộ Công thương đã khẳng định “sẽ sớm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát triển điện mặt trời mái nhà”.

Ở thời điểm đó, vướng mắc lớn nhất chính là định nghĩa về công trình xây dựng và cơ sở để xác định loại hình điện mặt trời mái nhà khi có rất nhiều dự án gần 1 MWp thực hiện theo mô hình trang trại nông nghiệp và chưa có hướng dẫn cụ thể của cơ quan chức năng để xác định có phải là điện mặt trời mái nhà hay không.

Sau cuộc họp trên khoảng 20 ngày, bản dự thảo hướng dẫn các địa phương và EVN cũng như các đơn vị đã được giới đầu tư điện mặt trời mái nhà chuyền tay nhau trong nỗi sợ mất trắng các chi phí đã bỏ ra.

Theo Dự thảo này, để phù hợp với quy định tại Quyết định 13/2020/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam, công trình xây dựng của trang trại phải có mái nhà.

Mái nhà của trang trại cần phù hợp với công năng, loại hình trang trại. Chủ đầu tư hệ thống điện mặt trời mái nhà của công trình trang trại nông nghiệp bổ sung xác nhận UBND cấp xã hoặc huyện về việc khai báo xây dựng trang trại vào hồ sơ đăng ký/thỏa thuận đấu nối điện hoặc hợp đồng mua bán điện.

Không ngồi chờ hướng dẫn của Bộ Công thương được ban hành, nhiều nhà đầu tư điện mặt trời mái nhà đã chủ động tìm đường khi xin chuyển đổi đất trang trại thành đất nông nghiệp khác theo quy định của Thông tư số 02/2020/TT-BNNPTNT, sau đó xin giấy phép xây dựng để có công trình có mái, làm cơ sở lắp tấm pin lên trên để được tính giá điện áp mái nhà.

Giới đầu tư cho rằng, nếu đi đúng thì chỉ mất 1-1,5 tháng là xong các thủ tục. Tất nhiên, trong lúc đó, nhiều công trình vẫn thi công để không bị lỡ thời gian cuối cùng là ngày 31/12/2020 hoặc bị đầy tải ở khu vực đấy.

 

 

Theo https://tinnhanhchungkhoan.vn/dien-mat-troi-mai-nha-noi-ung-ho-noi-de-dat-post249838.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Việt Nam hoan nghênh sự điều chỉnh tích cực trong báo cáo của Bộ Tài chính Hoa Kỳ

Việt Nam hoan nghênh sự điều chỉnh tích cực trong báo cáo của Bộ Tài...

DNTH: Chúng tôi hoan nghênh sự điều chỉnh tích cực về nội dung liên quan đến Việt Nam trong báo cáo trên, theo đó Bộ Tài chính Hoa Kỳ đánh giá, không đủ căn cứ để xác định Việt Nam thao túng tiền tệ.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội...

Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng vừa ký ban hành Chỉ thị số 43-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới.
Nợ lời xin lỗi, Công ty Nước sạch Sông Đà có thể “bị phạt tiền và đình chỉ hoạt động”

Nợ lời xin lỗi, Công ty Nước sạch Sông Đà có thể “bị phạt tiền...

Công ty Nước sạch Sông Đà chưa thể đưa ra xin lỗi nhưng giới luật sư lại cho rằng công ty có thể phải đối mặt với án phạt, thậm chí đình chỉ hoạt động...
Ngày 1/5 nghĩ về quyền lợi chính đáng của người lao động

Ngày 1/5 nghĩ về quyền lợi chính đáng của người lao động

Việc thực hiện tốt chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) giúp người lao động yên tâm làm việc, gắn bó với doanh nghiệp, cống hiến để phát triển doanh nghiệp bền vững.
Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện chỉ đạo sẵn sàng ứng phó với thiên tai

Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện chỉ đạo sẵn sàng ứng phó...

DNTH: Ngày 31/8/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện 1107/CĐ-TTg gửi Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai; Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc sẵn sàng ứng phó với thiên tai.
Phải bảo vệ bằng được những điểm cốt tử, chuẩn bị cho tình huống xấu nhất

Phải bảo vệ bằng được những điểm cốt tử, chuẩn bị cho tình...

Chúng ta phải bảo vệ bằng được điểm cốt tử của bệnh viện, bởi nếu để COVID- 19 vào đây thì rất nguy hiểm. Các cơ sở y tế cũng phải rà soát lại các kịch bản để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất là bị phong toả, nhiều bệnh nhân và nhiều cán bộ y tế dương tính để nâng cao cảnh giác, ứng phó thật nhanh khi có tình huống.
Lãnh đạo WHO lấy Việt Nam làm ví dụ chống dịch điển hình mà các quốc gia trên thế giới cần học tập

Lãnh đạo WHO lấy Việt Nam làm ví dụ chống dịch điển hình mà các...

Theo tin từ ABC News (Mỹ), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định Việt Nam là một ví dụ điển hình trong việc triển khai các biện pháp chống dịch Covid-19 hiệu quả mà các quốc gia khác nên học tập.
Thủ tướng quyết định xuất cấp 4.000 tấn gạo hỗ trợ nhân dân miền Trung

Thủ tướng quyết định xuất cấp 4.000 tấn gạo hỗ trợ nhân dân...

Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định giao Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 4.000 tấn gạo để hỗ trợ cứu đói cho nhân dân vùng bị thiên tai, mưa lũ.