Thứ bảy, 30/09/2023, 23:29

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Pháp luật

Gia Lai: Dân chờ tiền bồi thường từ Nhà máy điện gió Ia Le 1

DNTH: Thời gian qua, nhiều hộ dân tại xã Ia Le, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai gửi đơn kiến nghị tới các cơ quan chức năng phản ánh Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển điện gió Cao Nguyên 1 (chủ đầu tư Nhà máy điện gió Ia Le 1) thi công trụ điện gió không đảm bảo an toàn về khoảng cách tới khu dân cư 300m.

Đến nay, vẫn chưa giải quyết xong việc bồi thường, hỗ trợ đối với hàng chục hộ dân có đất nằm trong hành lang an toàn công trình điện gió. 

Ngày 26/4/2023, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) đã có phiếu chuyển đơn của các hộ dân đến UBND tỉnh Gia Lai để giải quyết theo thẩm quyền.

Trong đơn của hộ dân ông Trần Ngọc Minh và bà Phạm Thị Hòa (thôn Phú Bình, xã Ia Le, huyện Chư Pưh) kiến nghị, phản ánh Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển điện gió Cao Nguyên 1, thi công trụ điện gió N13 không đảm bảo an toàn về khoảng cách tới khu dân cư 300m. Chưa giải quyết xong việc bồi thường, hỗ trợ đối với hộ dân có đất nằm trong hành lang an toàn công trình điện gió.

Sau khi xem xét nội dung, căn cứ Thông tư số 05/2021/TT-TTCP ngày 01/10/2021 của Thanh tra Chính phủ quy định quy trình xử lý đơn khiếu nại, đơn tố cáo, đơn kiến nghị, phản ánh và quy định của pháp luật, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo chuyển đơn đến UBND tỉnh Gia Lai xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và thông báo kết quả giải quyết về Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo.

Nhiều nhà dân cách trụ điện gió chỉ vài chục mét.
Trụ điện gió sát nhà dân. Ảnh: CAND. 
Người dân mong muốn được bồi thường hỗ trợ di dời trước mùa mưa để đảm bảo an toàn.
Người dân mong muốn sớm được bồi thường, di dời trước mùa mưa bão. Ảnh: CAND.

Được biết, Nhà máy điện gió Ia Le 1 có công suất thiết kế 100 MW gồm 28 trụ điện gió, trạm nâng áp, đường giao thông nội bộ… Hiện tại, nhà máy đã có 14 trụ điện gió phát điện.

Thống kê, đến cuối năm 2022, chính quyền địa phương xác định có 37 hộ dân bị ảnh hưởng bởi nhà máy điện gió (nằm trong hành lang an toàn cột tháp gió). Kết quả rà soát mới đây, cơ quan chức năng xác định có thêm 9 hộ dân bị ảnh hưởng và đang tiếp tục rà soát để có phương án bồi thường, hỗ trợ.

Một lãnh đạo UBND huyện Chư Pưh thông tin: Chủ đầu tư nhà máy điện gió cam kết sẵn sàng hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, vướng mắc hiện tại là bộ ngành trung ương chưa có hướng dẫn cụ thể mức giá bồi thường, hỗ trợ đất và tài sản trên đất nằm trong hành lang an toàn cột tháp gió, hạn chế sử dụng đất như thế nào thì được hỗ trợ… Do đó, chủ đầu tư chưa có cơ sở để thỏa thuận với người dân.

Liên quan đến vấn đề này, giữa tháng 4/2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế đã có buổi tiếp xúc, đối thoại với các hộ dân xã Ia Le về các nội dung khiếu nại, kiến nghị dự án điện gió trên địa bàn. 

Tại đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cam kết sẽ làm hết trách nhiệm với các hộ dân. Đồng thời, trong thời gian chờ hướng dẫn cụ thể của cơ quan thẩm quyền trung ương, đề nghị các hộ dân hạn chế đi lại lên tỉnh nhằm đảm bảo an toàn, không gây ảnh hưởng đến công việc và gây mất ANTT trên địa bàn tỉnh.

Đối với Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển điện gió Cao Nguyên 1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đánh giá công ty đề xuất hỗ trợ 10% là chưa thỏa đáng. Do đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đề nghị Công ty phối hợp với chính quyền địa phương xem xét, đánh giá, tính toán nâng mức hỗ trợ vật kiến trúc và tài sản trên đất của một số hộ dân sinh sống trong phạm vi hành lang an toàn trụ tháp gió; hỗ trợ di dời đến nơi ở khác trên cơ sở quy định của pháp luật hiện hành.

Ngoài ra, công ty cần sớm triển khai xây dựng hệ thống tiêu âm xung quanh các trụ điện gió nhằm hạn chế tiếng ồn, giảm thiểu tác động đến đời sống, sức khỏe và sinh hoạt của các hộ dân.

Minh Vỹ

Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Nhiều cửa hàng bị xử lý vì gian lận thương mại

Quảng Bình: Nhiều cửa hàng bị xử lý vì gian lận thương mại

DNTH: Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Công an tỉnh Quảng Bình vừa kiểm tra, phát hiện và lập hồ sơ xử lý 3 vụ gian lận thương mại có giá trị gần 300 triệu đồng, trên địa bàn.
16 điểm mới trong Dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi

16 điểm mới trong Dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi

Dự thảo Bộ Luật Lao động trình Quốc hội trong sáng ngày 23/10, kỳ họp thứ 8 gồm 17 chương và 220 điều, đã thể hiện được 10 điểm mới chủ yếu đối với người lao động và 6 điểm mới chủ yếu đối với người sử dụng lao động.
Nhiều sai phạm tại 3 dự án thuỷ điện trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Nhiều sai phạm tại 3 dự án thuỷ điện trên địa bàn tỉnh Kon Tum

DNTH: Thanh tra Chính phủ vừa chỉ ra nhiều sai phạm của UBND tỉnh Kon Tum trong việc giao đất, cho thuê đất…tại 3 dự án thuỷ điện trên địa bàn.
Giả gái trên Zalo, lừa đảo chiếm đoạt 200 triệu đồng

Giả gái trên Zalo, lừa đảo chiếm đoạt 200 triệu đồng

DNTH: Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo Vũ Mạnh Hùng (sinh năm 1998) trú tại thị xã Kinh Môn (tỉnh Hải Dương) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Cảnh báo ứng dụng hoàn tiền mua sắm có dấu hiệu đa cấp trái phép

Cảnh báo ứng dụng hoàn tiền mua sắm có dấu hiệu đa cấp trái phép

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương vừa có thông tin cảnh báo người dân về các ứng dụng hoàn tiền mua sắm có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép.
Bắt tạm giam chủ chung cư mini bị cháy ở phường Khương Đình

Bắt tạm giam chủ chung cư mini bị cháy ở phường Khương Đình

DNTH: Liên quan đến vụ cháy xảy ra ở quận Thanh Xuân đêm ngày 12/9/2023, Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam chủ chung cư mini bị cháy ở phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân.
Chính phủ đề nghị cấm dịch vụ kinh doanh đòi nợ thuê

Chính phủ đề nghị cấm dịch vụ kinh doanh đòi nợ thuê

Một trong những nội dung trong dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) nhận được quan điểm trái chiều là nên hay không cấm ngành, nghề “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” trong danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.
Cảnh giác về mạo danh cán bộ công an, một phụ nữ ở TP. Đà Nẵng bị mất gần hơn 5 tỷ đồng

Cảnh giác về mạo danh cán bộ công an, một phụ nữ ở TP. Đà Nẵng...

DNTH: Nhận điện thoại của người tự xưng cán bộ công an cho biết, mình liên quan vụ án rửa tiền, chị H. hoảng sợ làm theo yêu cầu của người này thì bị chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng.