Thứ năm, 27/01/2022, 02:56

Nông thôn Việt

Gia Lai: Tiêu hữu cơ Lệ Chí vào tốp 200 sản phẩm tiêu biểu Quốc gia 2021

DNTH: Ngày 23/8 vừa qua, Bộ Công Thương đã ký quyết định số 1997/QĐ-BCT về công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu cấp Quốc gia năm 2021.
238803873_604206500578902_6552637515110586478_n
Vườn tiêu hữu cơ của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai. 

Theo đó, cấp giấy chứng nhận cho 200 sản phẩm, bộ sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp Quốc gia năm 2021. Trong số này tỉnh Gia Lai vinh dự có 5 đơn vị được công nhận danh hiệu trên, đó là HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang (xã Nam Yang, huyện Đak Đoa); Công ty cổ phần Cà phê Thu Hà (phường Hội Thương, TP.Pleiku); hộ kinh doanh Lê Thị Trầm (phường Trà Bá, TP.Pleiku); Công ty TNHH Vĩnh Hiệp (phường Thắng Lợi, TP.Pleiku) và Công ty cổ phần hạt điều Hải Bình- Gia Lai (phường Chi Lăng, TP.Pleiku).

c
Bộ 3 sản phẩm tiêu hữu cơ Lệ Chí: tiêu đen, tiêu sọ và tiêu đỏ được cấp giấy chứng nhận tốp 200 sản phẩm, bộ sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp Quốc gia năm 2021.

Chương trình bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu Quốc gia năm 2021 nhằm tôn vinh các sản phẩm có chất lượng tốt và giá trị sử dụng cao, có tiềm năng đáp ứng thị trường, khả năng phát triển sản xuất; kinh tế - kỹ thuật - xã hội - môi trường; tính văn hóa, thẩm mỹ và một số tiêu chí khác…

lc4
Các thành viên HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang phẩn khởi bên vườn tiêu hữu cơ. 

Để đạt được danh hiệu đó, bộ 3 sản phẩm Tiêu hữu cơ Lệ Chí của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang, gồm tiêu đen, tiêu sọ và tiêu đỏ đã vượt qua nhiều vòng tuyển chọn bài bản, khắt khe khác nhau.

e
Bộ 3 sản phẩm Tiêu hữu cơ Lệ Chí vừa được cấp chứng nhận tốp 200 thương hiệu tiêu biểu cấp Quốc gia về CNNT. 

Bắt đầu từ cấp tỉnh tổ chức vào năm 2020, sau đó được công bố và tôn vinh vào ngày 22/7/2020 tại Khách sạn Pleiku Palace, tỉnh Gia Lai. Tại đây, 25 sản phẩm, bộ sản phẩm của 24 đơn vị được cấp chứng nhận tiêu biểu cấp tỉnh. Đến vòng tuyển chọn khu vực, Gia Lai có 8 sản phẩm, bộ sản phẩm của 7 đơn vị đạt chứng nhận sản phẩm CNNT tiểu biểu cấp khu vực và được trao giải tại tỉnh Quảng Bình. Sang vòng chung kết toàn quốc, tỉnh này có 5 sản phẩm, bộ sản phẩm được chứng nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu Quốc gia năm 2021…

lc2
Tiêu hữu cơ Lệ Chí vượt qua vòng tuyển chọn cấp tỉnh và khu vưc. Ảnh: Minh Vỹ.

Trước khi được công nhận danh hiệu trên, Tiêu hữu cơ Lệ Chí đã được cấp chứng nhận theo tiêu chuẩn hữu cơ của Mỹ (USDA) và châu Âu (EU) khoảng 3 năm nay. Ngoài ra, tiêu đen, tiêu đỏ, tiêu sọ hữu cơ Lệ Chí còn đạt sản phẩm OCOP 4 sao năm 2019…

lc3
Tiêu hữu cơ Lệ Chí đạt sản phẩm OCOP 4 sao. Ảnh: Minh Vỹ.

Từ đó, Tiêu hữu cơ Lệ Chí đủ tiêu chuẩn xuất khẩu đi các nước trên thế giới với các sản phẩm như: tiêu đen, tiêu đỏ, tiêu sọ, tiêu bột, tiêu xanh, tiêu muối một nắng. Trong đó tiêu muối một nắng là một trong những sản phẩm tiềm năng của HTX, vẫn giữ được hương vị tiêu xanh rất thơm ngon, tiện lợi dùng để ăn trái cây hoặc kho, xào, nấu…

a
Ông Nguyễn Tấn Anh (trái) và HLV Kiatisuk của CLB Bóng đá HA.GL thăm, tặng quà HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang. Ảnh: Minh Vỹ.

Anh Nguyễn Tấn Công- Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang, chia sẻ: Hoạt động bình chọn trên nhằm tôn vinh sản phẩm có chất lượng, giá trị sử dụng cao. Kết quả bình chọn không chỉ là niềm vinh dự, tự hào đối với tất cả các thành viên trong HTX của chúng tôi, mà còn là sự tôn vinh đối với các cơ sở CNNT trong cả nước tham gia chương trình. Đây cũng chính là tiền đề, động lực để chúng tôi tiếp tục phát triển sản xuất, mở rộng thị trường, thúc đẩy phát triển CNNT ngày càng bền vững, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế- xã hội của địa phương”.

cong
Anh Nguyễn Tấn Công- Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang (trái) và ông Nguyễn Xuân Cường- nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

HTX Nông Nghiệp và Dịch vụ Nam Yang được thành lập vào tháng 8 năm 2017 tại xã Nam Yang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai. HTX này gồm 110 thành viên với diện tích 80 ha tiêu và 120 ha cà phê. Nhà máy chế biến cà phê và hồ tiêu được khánh thành vào tháng 4 năm 2021 với diện tích 5000m2.

Minh Vỹ

Cùng chuyên mục

Thạch đen Việt Nam chuẩn bị xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc

Thạch đen Việt Nam chuẩn bị xuất khẩu chính ngạch sang thị trường...

Các chuyên gia kiểm dịch thực vật thuộc Tổng cục Hải Quan Trung Quốc vừa có chuyến thực địa kiểm tra, khảo sát, đánh giá vùng trồng thạch đen tại Việt Nam để chuẩn bị cho việc ký Nghị định thư xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, dự kiến trong năm 2019.
Thắng lợi kép vụ Đông Xuân

Thắng lợi kép vụ Đông Xuân

Hoàn thành gieo cấy tại miền Bắc. Miền Nam thu hoạch trong khí thế được mùa, được giá. Vụ Đông Xuân 2020–2021 được coi là thắng lợi kép trong tình thế “hạn-mặn” ngày một ảnh hưởng sâu sắc đến ngành nông nghiệp.
Hài hòa lợi ích trong liên kết tiêu thụ sản phẩm là mấu chốt thành công HTX kiểu mới

Hài hòa lợi ích trong liên kết tiêu thụ sản phẩm là mấu chốt thành...

Có một mẫu số phổ biến trong việc liên kết, tiêu thụ nông sản giữa HTX và doanh nghiệp hay giữa doanh nghiệp và người dân ở Việt Nam là lúc đầu rất thuận lợi, nhưng chỉ một thời gian sau tan rã vì lợi ích mâu thuẫn nhau...
Đồng Tháp: Chuyển biến tích cực trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Đồng Tháp: Chuyển biến tích cực trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Nhằm phát huy thế mạnh trong nông nghiệp, thời gian qua, huyện Châu Thành tích cực thực hiện đồng bộ các giải pháp trọng tâm tái cơ cấu ngành khoai lang theo hướng bền vững. Kết quả, đến nay, ngành hàng khoai lang đã bước đầu cơ bản ổn định, nông dân từng bước thay đổi tập quán sản xuất, xây dựng những mô hình liên kết sản xuất tạo ra những sản phẩm hàng hóa chất lượng đáp ứng yêu cầu thị trường.
Công nghiệp và nông nghiệp, khác biệt để bền vững

Công nghiệp và nông nghiệp, khác biệt để bền vững

Người ta thường nghĩ tới con đường phát triển là từ nông nghiệp đi lên thủ công nghiệp, dịch vụ, thương mại, rồi tích lũy vốn để tiến lên công nghiệp hóa, chứ chưa mấy ai nghĩ ngược lại…
Hà Nội có thêm 3 làng nghề truyền thống

Hà Nội có thêm 3 làng nghề truyền thống

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 68/QĐ-UBND về việc Công nhận danh hiệu làng nghề truyền thống Hà Nội năm 2018.
Hơn 3 vạn đơn vị gặp khó, cả triệu lao động bị ảnh hưởng

Hơn 3 vạn đơn vị gặp khó, cả triệu lao động bị ảnh hưởng

Dịch Covid-19 tác động tiêu cực tới thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu nông thủy sản. Hệ lụy, có tới 7.500 HTX chịu tác động, hơn 3 vạn trang trại rơi vào tình trạng khó khăn, khoảng 1 triệu lao động bị ảnh hưởng.
Nông, thủy sản sẵn sàng cho EVFTA

Nông, thủy sản sẵn sàng cho EVFTA

Với những lợi thế mà EVFTA mang lại, nhiều doanh nghiệp trong nhóm ngành nông, thủy sản đã có những bước chuẩn bị kĩ càng để sẵn sàng cho tiến trình EVFTA được đưa vào thực thi.