Thứ tư, 06/07/2022, 22:48

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Sổ tay

Hà Nội đẩy mạnh chăn nuôi bò thịt chất lượng cao

Sáng 17/9, Trung tâm Phát triển Nông nghiệp (Sở NN&PTNT Hà Nội) tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch phát triển chăn nuôi bò thịt chất lượng cao trên địa bàn TP giai đoạn 2019 - 2020.

 

Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Nông nghiệp Hà Nội Hoàng Kim Vũ báo cáo tại hội nghị

Báo cáo tại hội nghị, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Nông nghiệp Hà Nội Hoàng Kim Vũ cho biết, hiện tổng đàn bò thịt, bò sinh sản trên địa bàn Hà Nội là 122.000 con. Trong đó bò cái sinh sản là 83.310 con; đàn bò thịt, bò sinh sản tại 39 xã, vùng chăn nuôi trọng điểm là 39.626 con. Tỷ lệ thụ tinh nhân tạo trên đàn bò thịt đạt 80%, tổng số bê thịt sinh ra từ phương pháp thụ tinh nhân tạo hàng năm khoảng 55.000 con. Về cơ cấu giống, có 65% bò lai Zebu, 30% bò lai hướng thịt (Angus, Droughmaster, Wagyu. BBB…), bò vàng địa phương 5%. Công tác phát triển giống theo 3 nhóm chiến lược chuyên thịt, chuyên thịt chất lượng cao, kiêm dụng.

Để nâng cao chất lượng đàn bò, TP đã đưa các giống bò mới vào chăn nuôi như bò BBB, Wagyu… cho hiệu quả kinh tế cao và chất lượng thịt ngon hơn. Đặc biệt, mới đây TP đã phê duyệt Kế hoạch phát triển chăn nuôi bò thịt chất lượng cao trên địa bàn TP giai đoạn 2019 - 2020. Mục đích của chương trình nhằm tái cơ cấu lại ngành chăn nuôi Hà Nội giai đoạn 2019 - 2020, phát triển chăn nuôi bền vững, gia tăng giá trị kinh tế cao, nâng cao đời sống người dân. Mặt khác, góp phần nâng cao sức cạnh tranh ngành hàng thịt bò trên thị trường, giảm nhập khẩu thịt bò, hình thành và phát triển các chuỗi khép kín và chuỗi kiên kết trong chăn nuôi.

Ngoài ra, nhằm xây dựng vùng sản xuất bò giống và thương hiệu thịt bò Hà Nội, tạo sản phẩm thịt bò chất lượng, an toàn thực phẩm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô, dự kiến sẽ sản xuất được 5.100 con bê thương phẩm, hàng năm cung cấp cho thị trường trên 3.00 tấn thịt bò chất lượng cao. Gia tăng giá trị sản phẩm bê từ 10 - 20% so với các bê thông thường khác. Hình thành các vùng sản xuất bò giống hướng thịt chất lượng cao tại các huyện, thị xã có tiềm năng như Ba Vì, Gia Lâm, Mê Linh, Sóc Sơn…

Đối tượng tham gia vào chương trình bao gồm các hộ chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt có đủ đất đai, chuồng trại, lao động, kỹ thuật, kinh nghiệm, kinh phí đối ứng để nuôi được từ 10 bò cái sinh sản trở lên. Hộ có kinh nghiệm chăn nuôi cam kết thực hiện theo đúng quy định của mô hình, nghiêm túc tiếp thu các tiến bộ khoa học kỹ thuật được chuyển giao và có đủ nguồn lực để đối ứng.

 

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng nhấn mạnh, việc phát triển đàn bò theo hướng chất lượng cao là xu hướng tất yếu hiện nay. Bởi hiện nay đàn lợn trên địa bàn TP đang giảm mạnh do dịch tả châu Phi, đây là cơ hội để tái cơ cấu lại đàn vật nuôi, bù đắp lượng thực phẩm thiếu hụt. Ngoài ra, nhu cầu tiêu thụ thịt bò của người tiêu dùng Thủ đô rất lớn.

Mặt khác, TP lại có tiềm năng lớn để phát triển chăn nuôi đại gia súc, trung bình mỗi năm trên địa bàn TP có khoảng 1 triệu tấn rơm, đây là nguồn thức ăn cho đàn bò. Việc chăn nuôi bò chất lượng cao là hướng đi lâu dài của ngành chăn nuôi TP, hướng tới xuất khẩu để nâng cao giá trị. Theo ông Đăng, để phát triển chăn nuôi bò chất lượng cao cần phát triển theo chuỗi khép kín, trong đó lấy DN làm đầu tàu. Cùng với đó phải xây dựng vùng an toàn, xã an toàn dịch bệnh, xây dựng chỉ dẫn địa lý và thương hiệu sản phẩm.

Cùng chuyên mục

Nước mắt sau Tết: Người nông dân nhổ bỏ cải bắp, su hào vì ế không bán được

Nước mắt sau Tết: Người nông dân nhổ bỏ cải bắp, su hào vì ế...

Trước và sau Tết Nguyên Đán Tân Sửu, lượng tiêu thụ chậm do dịch bệnh khiến giá rau xanh tại các vùng chuyên canh rau của Hoài Đức giảm mạnh, nông dân ra đồng chẳng buồn nhổ.
Tăng cường hiệu quả kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm thủy sản

Tăng cường hiệu quả kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm...

Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã ban hành công văn 859/BNN-QLCL về việc tăng cường hiệu quả kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm thủy sản.
Doanh nghiệp cần bình tĩnh, tránh nôn nóng chào giá cá tra thấp sang Trung Quốc

Doanh nghiệp cần bình tĩnh, tránh nôn nóng chào giá cá tra thấp sang Trung...

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản khuyến cáo các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá tra, thời gian này, cần bình tĩnh, tránh nôn nóng chào giá thấp, hạ giá cá tra nguyên liệu vì điều này không những không giúp giải tỏa ách tắc hàng ở cảng mà còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.
Nâng cao vai trò của phụ nữ nông thôn qua chương trình “Chị NEST”

Nâng cao vai trò của phụ nữ nông thôn qua chương trình “Chị NEST”

DN&TH; Hưởng ứng Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới của Chính phủ, đồng thời nâng cao vai trò và vị thế của phụ nữ nông thôn trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội nói chung và xây dựng nông thôn mới nói riêng, phối hợp với Hội Liên Hiệp Phụ Nữ tại các tỉnh, Nestlé Việt Nam triển khai chương trình “Chị NEST”, nhằm giúp cho chị em phụ nữ tại nông thôn nâng cao kiến thức về dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình, từng bước nâng cao thu nhập, làm chủ cuộc sống.
Kiểm soát nhập khẩu cá tầm thương phẩm dùng làm thực phẩm

Kiểm soát nhập khẩu cá tầm thương phẩm dùng làm thực phẩm

Ngày 26/1/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) đã có công văn số 580/BNN-TCTS về việc tăng cường kiểm soát nhập khẩu cá tầm thương phẩm dùng làm thực phẩm.
Hà Nội họp 'giải cứu' cả nghìn tấn củ cải ế

Hà Nội họp 'giải cứu' cả nghìn tấn củ cải ế

Sở Công Thương sẽ gửi văn bản đến các cơ quan, đoàn thể để kêu gọi giúp nông dân tiêu thụ toàn bộ số lượng củ cải còn ứ đọng.
Giá heo hơi cả nước hướng về mốc 90.000 đồng/kg

Giá heo hơi cả nước hướng về mốc 90.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 16/7 ổn định trên cả nước, vài nơi tăng nhẹ 1.000 đồng/kg. Hiện nay, cả nước đều đang đối mặt với nguy cơ tái bùng phát dịch tả heo châu Phi, do đó giá heo giống vẫn còn rất cao, người dân vẫn chưa thể tái đàn.
Xuất khẩu gạo Việt Nam sang thị trường châu Phi tiếp tục tăng

Xuất khẩu gạo Việt Nam sang thị trường châu Phi tiếp tục tăng

Xuất khẩu gạo của Việt Nam sang thị trường châu Phi đang tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm 2020 và dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng cao trong những tháng tới và ngay cả trong năm 2021.