Chủ nhật, 24/09/2023, 14:19

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Sổ tay

Hà Nội họp 'giải cứu' cả nghìn tấn củ cải ế

Sở Công Thương sẽ gửi văn bản đến các cơ quan, đoàn thể để kêu gọi giúp nông dân tiêu thụ toàn bộ số lượng củ cải còn ứ đọng.

Sáng 16/3, TP Hà Nội đã họp tìm cách tháo gỡ khó khăn trong việc tiêu thụ hàng nghìn tấn củ cải ngọt được trồng tại xã Tráng Việt, huyện Mê Linh.

Ông Vũ Văn Kỳ - Giám đốc hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Đông Cao (xã Tráng Việt) cho biết, toàn xã có 80 ha trồng củ cải, trong đó diện tích củ cải đến thời gian thu hoạch khoảng 20 ha, sản lượng 1.500 tấn, đang ứ đọng và cần tiêu thụ gấp trong 10-15 ngày tới. Ngoài ra, trên địa bàn xã còn khoảng 20 ha củ cải ở giai đoạn cây non.

Hàng nghìn tấn củ cải đã bị người dân xã Tráng Việt, Mê Linh, Hà Nội nhổ bỏ. Ảnh: Ngọc Thành.

Hàng nghìn tấn củ cải đã bị người dân xã Tráng Việt, Mê Linh, Hà Nội nhổ bỏ. Ảnh: Ngọc Thành.

Theo ông Kỳ, hiện giá củ cải bán tại thôn Đông Cao khoảng 1.500-2.000 đồng mỗi kg (thời điểm được giá là 14.000 đồng mỗi kg); củ cải già dùng để sấy khô, muối khoảng 1.000 đồng mỗi kg. Việc củ cải ứ đọng, phải nhổ bỏ và tiêu hủy gây thiệt hại từ 1,5 đến 2 tỷ đồng. 

Lý giải nguyên nhân giá củ cải giảm, ông Kỳ nhận định, do thời tiết thuận lợi nên cây rau phát triển nhanh, năng suất cao, cung vượt cầu

Ông Ngô Minh Hoa - Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp thôn Tráng Việt cho hay, trước Tết củ cải được giá nhưng nông dân có tâm lý để sau Tết bán cao hơn, một số hộ còn gom hàng vào. "Ra tết rau vào vụ, sản lượng nhiều và phong phú khiến cho giá rơi thê thảm", ông Hoa nói.

Tại cuộc họp, đại diện các doanh nghiệp thu mua, phân phối cho rằng, nếu việc rớt giá, chậm tiêu thụ được thông tin nhanh hơn, linh hoạt hơn trong cách thu mua thì có thể giải quyết sớm khó khăn cho người nông dân. Trước mắt, các doanh nghiệp cam kết hỗ trợ thu mua củ cải đảm bảo chất lượng với giá thành hợp lý.

Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, Sở sẽ triển khai chương trình đồng loạt trên hệ thống phân phối của thành phố để hỗ trợ tiêu thụ hơn 1.000 tấn củ cải cho người dân; làm văn bản gửi đến các cơ quan, đoàn thể kêu gọi giúp nông dân tiêu thụ với giá ổn định.

Ngoài ra, Sở Công Thương cũng liên hệ với nhà máy bánh mứt kẹo Hà Nội và bánh mứt kẹo Tràng An, để hai cơ sở này hỗ trợ người dân sấy khô không lấy công. Tuy nhiên, nhà máy bánh mứt kẹo Hà Nội chỉ được khoảng 2 tấn mỗi ngày, Tràng An từ 10 đến 20 tấn mỗi ngày.

"Hợp tác xã cân đối lượng hàng bán tươi, còn bao nhiêu thì sấy khô, không để tình trạng người dân nhổ bỏ củ cải vứt ra ngoài đồng, gây lãng phí", bà Lan nói.

Về lâu dài, lãnh đạo ngành công thương Hà Nội cho rằng, chính quyền xã nên nghiên cứu, ngoài củ cải thì địa phương có thể trồng loại rau gì khác để đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng. Hợp tác xã và người nông dân cũng cần thay đổi thói quen sản xuất, tiến tới các mặt hàng có thương hiệu tốt về an toàn thực phẩm và mẫu mã.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Cục trưởng Cục trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, tình trạng sản lượng ế thừa ở các vùng rau chuyên canh miền Bắc không xảy ra trên diện rộng mà chỉ cục bộ, gồm Hà Nội và Hải Dương với 2 loại rau là củ cải trắng và su hào. Hiện cơ quan chức năng đang tổng rà soát để hướng dẫn các địa phương điều chỉnh kế hoạch sản xuất cho phù hợp.

 

Theo Võ Hải

VNE

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Lốc xoáy ở Quảng Nam khiến nhà tốc mái, lúa hư hại

Lốc xoáy ở Quảng Nam khiến nhà tốc mái, lúa hư hại

Trận mưa lớn kèm theo lốc xoáy chiều 31-3 tốc mái nhiều ngôi nhà ở huyện Quế Sơn, hàng trăm ha lúa, keo bị ngã đổ.
Nuôi thủy sản nước ngọt, nước lợ cùng khốn đốn vì hạn hán

Nuôi thủy sản nước ngọt, nước lợ cùng khốn đốn vì hạn hán

Nắng nóng kéo dài trên địa bàn tỉnh Bình Định không chỉ đã “khai tử” trên 500ha lúa, hơn 10.000ha cây trồng khác đang “ngắc ngoải” mà còn khiến nghề nuôi trồng thủy sản lâm cảnh khốn đốn.
Gạo, tôm xuất sang EU tiếp tục tăng trưởng

Gạo, tôm xuất sang EU tiếp tục tăng trưởng

Tháng 9, kim ngạch xuất khẩu sang EU tiếp tục duy trì đà tăng mạnh, tăng 14,4% so với cùng kỳ. Sau 2 tháng EVFTA có hiệu lực, xuất khẩu thủy sản, gạo có tín hiệu khả quan.
Có FTA, xuất khẩu rau quả sang Hàn Quốc vẫn gian nan

Có FTA, xuất khẩu rau quả sang Hàn Quốc vẫn gian nan

Trong bối cảnh xuất khẩu sang Trung Quốc khó khăn bởi những quy định mới, ngành hàng trái cây cần nâng cao chất lượng, tìm đến những thị trường mới còn nhiều dư địa phát triển như Hàn Quốc, Mỹ…
Người Nhật, Mỹ… mạnh tay mua nông sản Việt

Người Nhật, Mỹ… mạnh tay mua nông sản Việt

Dù bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 nhưng các thị trường như Mỹ, Nhật, ASEAN…đã bắt đầu tăng nhập khẩu các mặt hàng nông sản của Việt Nam trở lại.
“Nghề làm muối ở Bạc Liêu” được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

“Nghề làm muối ở Bạc Liêu” được công nhận là Di sản văn hóa phi...

Theo Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu, từ hơn trăm năm qua, nghề làm muối ở Bạc Liêu đã trở thành văn hóa của vùng đất này, được hình thành và lưu truyền qua nhiều thế hệ.
Ở “chảo lửa” Gia Lai: Cựu chiến binh giỏi làm ăn, hiến đất làm NTM

Ở “chảo lửa” Gia Lai: Cựu chiến binh giỏi làm ăn, hiến đất làm NTM

Không chỉ giỏi làm ăn, những cựu chiến binh ở huyện Krông Pa (nơi được mệnh danh là “chảo lửa” của tỉnh Gia Lai) còn tích cực làm đường, nạo vét kênh mương, hiến đất xây trường… cùng địa phương xây dựng nông thôn mới.
Tuần lễ cam sành, các sản phẩm OCOP và sản phẩm tiêu biểu tỉnh Hà Giang năm 2019

Tuần lễ cam sành, các sản phẩm OCOP và sản phẩm tiêu biểu tỉnh Hà...

Tối 19/12, Lễ khai mạc “Tuần lễ cam sành, các sản phẩm OCOP và sản phẩm tiêu biểu tỉnh Hà Giang năm 2019” đã diễn ra tại Khu vực Vườn hoa Lý Thái Tổ (Hà Nội).