Thứ sáu, 12/08/2022, 06:56

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Sổ tay

Hà Nội họp 'giải cứu' cả nghìn tấn củ cải ế

Sở Công Thương sẽ gửi văn bản đến các cơ quan, đoàn thể để kêu gọi giúp nông dân tiêu thụ toàn bộ số lượng củ cải còn ứ đọng.

Sáng 16/3, TP Hà Nội đã họp tìm cách tháo gỡ khó khăn trong việc tiêu thụ hàng nghìn tấn củ cải ngọt được trồng tại xã Tráng Việt, huyện Mê Linh.

Ông Vũ Văn Kỳ - Giám đốc hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Đông Cao (xã Tráng Việt) cho biết, toàn xã có 80 ha trồng củ cải, trong đó diện tích củ cải đến thời gian thu hoạch khoảng 20 ha, sản lượng 1.500 tấn, đang ứ đọng và cần tiêu thụ gấp trong 10-15 ngày tới. Ngoài ra, trên địa bàn xã còn khoảng 20 ha củ cải ở giai đoạn cây non.

Hàng nghìn tấn củ cải đã bị người dân xã Tráng Việt, Mê Linh, Hà Nội nhổ bỏ. Ảnh: Ngọc Thành.

Hàng nghìn tấn củ cải đã bị người dân xã Tráng Việt, Mê Linh, Hà Nội nhổ bỏ. Ảnh: Ngọc Thành.

Theo ông Kỳ, hiện giá củ cải bán tại thôn Đông Cao khoảng 1.500-2.000 đồng mỗi kg (thời điểm được giá là 14.000 đồng mỗi kg); củ cải già dùng để sấy khô, muối khoảng 1.000 đồng mỗi kg. Việc củ cải ứ đọng, phải nhổ bỏ và tiêu hủy gây thiệt hại từ 1,5 đến 2 tỷ đồng. 

Lý giải nguyên nhân giá củ cải giảm, ông Kỳ nhận định, do thời tiết thuận lợi nên cây rau phát triển nhanh, năng suất cao, cung vượt cầu

Ông Ngô Minh Hoa - Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp thôn Tráng Việt cho hay, trước Tết củ cải được giá nhưng nông dân có tâm lý để sau Tết bán cao hơn, một số hộ còn gom hàng vào. "Ra tết rau vào vụ, sản lượng nhiều và phong phú khiến cho giá rơi thê thảm", ông Hoa nói.

Tại cuộc họp, đại diện các doanh nghiệp thu mua, phân phối cho rằng, nếu việc rớt giá, chậm tiêu thụ được thông tin nhanh hơn, linh hoạt hơn trong cách thu mua thì có thể giải quyết sớm khó khăn cho người nông dân. Trước mắt, các doanh nghiệp cam kết hỗ trợ thu mua củ cải đảm bảo chất lượng với giá thành hợp lý.

Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, Sở sẽ triển khai chương trình đồng loạt trên hệ thống phân phối của thành phố để hỗ trợ tiêu thụ hơn 1.000 tấn củ cải cho người dân; làm văn bản gửi đến các cơ quan, đoàn thể kêu gọi giúp nông dân tiêu thụ với giá ổn định.

Ngoài ra, Sở Công Thương cũng liên hệ với nhà máy bánh mứt kẹo Hà Nội và bánh mứt kẹo Tràng An, để hai cơ sở này hỗ trợ người dân sấy khô không lấy công. Tuy nhiên, nhà máy bánh mứt kẹo Hà Nội chỉ được khoảng 2 tấn mỗi ngày, Tràng An từ 10 đến 20 tấn mỗi ngày.

"Hợp tác xã cân đối lượng hàng bán tươi, còn bao nhiêu thì sấy khô, không để tình trạng người dân nhổ bỏ củ cải vứt ra ngoài đồng, gây lãng phí", bà Lan nói.

Về lâu dài, lãnh đạo ngành công thương Hà Nội cho rằng, chính quyền xã nên nghiên cứu, ngoài củ cải thì địa phương có thể trồng loại rau gì khác để đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng. Hợp tác xã và người nông dân cũng cần thay đổi thói quen sản xuất, tiến tới các mặt hàng có thương hiệu tốt về an toàn thực phẩm và mẫu mã.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Cục trưởng Cục trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, tình trạng sản lượng ế thừa ở các vùng rau chuyên canh miền Bắc không xảy ra trên diện rộng mà chỉ cục bộ, gồm Hà Nội và Hải Dương với 2 loại rau là củ cải trắng và su hào. Hiện cơ quan chức năng đang tổng rà soát để hướng dẫn các địa phương điều chỉnh kế hoạch sản xuất cho phù hợp.

 

Theo Võ Hải

VNE

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Đổi mới liên kết chuỗi trong nông nghiệp

Đổi mới liên kết chuỗi trong nông nghiệp

DNTH: Thực tế cho thấy, việc xây dựng và phát triển các mô hình liên kết chuỗi cung ứng nông sản mang lại nhiều lợi ích cho người nông dân cũng như góp phần thúc đẩy một nền nông nghiệp bền vững. Thời gian tới, nông nghiệp Thủ đô và cả nước sẽ tập trung đổi mới liên kết chuỗi cung cấp nông sản, qua đó giải quyết nhiều “bài toán” đặt ra từ thực tế phát triển.
Đào nở bung đỏ rực trước Tết dương lịch, người trồng thấp thỏm sợ thất thu

Đào nở bung đỏ rực trước Tết dương lịch, người trồng thấp thỏm...

Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng hiện nay nhiều vườn đào tại Nhật Tân đã nở rộ, khiến các hộ trồng đào không khỏi lo thất thu.
Chuỗi cung ứng lạnh – mắt xích quan trọng thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt Nam

Chuỗi cung ứng lạnh – mắt xích quan trọng thúc đẩy xuất khẩu nông...

Có một thực tế không thể phủ nhận, hiện tại sản xuất nông sản Việt Nam vẫn dựa trên các hộ nhỏ lẻ, nên việc thu gom sản phẩm khá phức tạp, tỷ lệ thất thoát, hư hỏng cao, không theo kịp yêu cầu của thị trường quốc tế, Để cải thiện tình trạng đó, việc phát triển “Chuỗi cung ứng lạnh” là một trong những giải pháp lớn, cần sự quan tâm đầu tư, kêu gọi đầu tư của chính phủ.
Thị trường là yếu tố sống còn của start-up nông nghiệp

Thị trường là yếu tố sống còn của start-up nông nghiệp

Nông nghiệp là mảng khởi nghiệp triển vọng, nhưng không đơn giản. Sự sống còn của các start-up nông nghiệp đều phải dựa vào thị trường.
Phú Thọ lập 78 chốt kiểm soát động vật

Phú Thọ lập 78 chốt kiểm soát động vật

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ hiện trên địa bàn tỉnh đã có 9 huyện, thành phố công bố có bệnh dịch tả lợn châu Phi. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh này, tỉnh Phú Thọ đã quyết định thành lập 78 chổt kiểm soát động vật, sản phẩm động vật...
Một tuần sau mưa bão, nhiều đồng ruộng ở Hà Nội vẫn ngập sâu

Một tuần sau mưa bão, nhiều đồng ruộng ở Hà Nội vẫn ngập sâu

Nhiều nhà nông ở Hà Nội đứng trước nguy cơ mất mùa do ruộng lúa của họ vẫn ngập sâu sau mưa bão số 2.
Những trái cây Việt được "xuất ngoại" sang các thị trường khó tính

Những trái cây Việt được "xuất ngoại" sang các thị trường khó tính

Các thị trường như Hoa kì, Nhật Bản, Úc,...luôn là những thị trường khắt khe trong việc lựa chọn các sản phẩm nhập khẩu vào quốc gia mình. Tuy nhiên, không vì thế mà trái cây Việt Nam không thể xuất hiện tại các thị trường khó tính này. Cùng điểm qua một số loại trái cây được xuất ngoại sang các thị trường khó tính này.
Xuất khẩu ngành nông nghiệp đạt kết quả khả quan

Xuất khẩu ngành nông nghiệp đạt kết quả khả quan

DNTH: Nhờ thay đổi tư duy sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm… xuất khẩu nông, lâm, thủy sản Việt Nam đã ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng.