Chủ nhật, 24/09/2023, 17:13

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Hà Nội nỗ lực thu hút các nhà đầu tư nước ngoài

DNTH: Là địa phương đầu tiên của cả nước tổ chức hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong trạng thái “bình thường mới”. Đây là thông điệp mạnh mẽ của chính quyền thành phố Hà Nội trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đón đầu xu hướng hồi phục kinh tế sau dịch bệnh.

 

Hà Nội đang tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn để duy trì và phục hồi sản xuất kinh doanh.
Hà Nội đang tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn để duy trì và phục hồi sản xuất kinh doanh.

Gỡ khó, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phục hồi

Hội nghị “đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố Hà Nội trong bối cảnh dịch Covid - 19” diễn ra đầu tuần qua đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nước ngoài trên địa bàn Hà Nội.

Nhiều khó khăn được các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nêu với chính quyền Thành phố chủ yếu liên quan đến thúc đẩy tiến độ giải phóng mặt bằng để các dự án sớm hoàn thiện công tác chuẩn bị đầu tư và triển khai; gia hạn thuê đất cho các khách sạn; hoãn trả thuế đất trên cơ sở quy mô đất cũng như mục đích sử dụng đất; xem xét giảm lãi suất cho các doanh nghiệp kinh doanh khách sạn; vấn đề nhập cảnh cho các chuyên gia vào Việt Nam…

Với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, các vấn đề đều được các sở, ngành tiếp thu, nhiều vấn đề được lãnh đạo thành phố Hà Nội trả lời tại hội nghị, Chủ tịch thành phố Hà Nội đã chỉ đạo gỡ khó ngay trong tuần tới cho Công ty JR22 (Hàn Quốc) chủ đầu tư dự án khách sạn, văn phòng quy mô vốn lớn tại khu đô thị Tây Hồ Tây (quận Bắc Từ Liêm); Bí thư Thành ủy Hà Nội chiều cùng ngày tiếp liên doanh BRG và Sumitomo nhằm gỡ khó cho dự án của liên doanh…

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công đánh giá cao Hà Nội tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, đặc biệt đánh giá cao trọng tâm sắp tới của Hà Nội là chống dịch đi đôi với phát triển kinh tế theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ là thích ứng an toàn, linh hoạt, phòng chống hiệu quả dịch bệnh.

Về phục hồi kinh tế, Chủ tịch VCCI nêu quan điểm, thành phố Hà Nội đang xây dựng kế hoạch về phục hồi và tăng trưởng kinh tế, vì vậy trong kế hoạch phục hồi cần tạo đột phá, tạo động lực dẫn dắt, phục hồi kinh tế Thủ đô như: kinh tế số, công nghệ cao, du lịch dịch vụ là những lĩnh vực lợi thế của Hà Nội. Bên cạnh đó, cần tạo nền tảng phát triển lâu dài cho Hà Nội như nền tảng số, cải cách thể chế, có chính sách thu hút lao động tay nghề cao, tiếp tục đơn giản thủ tục hành chính...

VCCI cũng đánh giá Hà Nội đang có lợi thế cạnh tranh tốt, hội nghị đối thoại với doanh nghiệp được tổ chức là minh chứng cho sự quan tâm của lãnh đạo thành phố đối với môi trường đầu tư. VCCI cam kết phối hợp với Hà Nội tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động thuận lợi, hiệu quả hơn.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, Bộ cam kết đồng hành cùng Hà Nội để tiếp tục giải quyết khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư. Mặc dù bị ảnh hưởng do tác động của dịch Covid - 19, kết quả thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong 9 tháng năm 2021 khả quan khi đạt 22,15 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ. Điều này là sự thể hiện mạnh mẽ niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài vào môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, bảo đảm hợp lý, hài hoà giữa công tác phòng, chống dịch và sản xuất kinh doanh.

Tạo điều kiện cho nhà đầu tư, đón đầu xu hướng hồi phục kinh tế

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền, đại dịch Covid - 19 đã khiến nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội bị đình trệ, một số chuỗi cung ứng hàng hóa tại một số thời điểm nhất định bị gián đoạn; việc giao thương hàng hóa, đi lại của các chuyên gia, các nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức quốc tế cũng gặp nhiều khó khăn và bị xáo trộn bởi đại dịch Covid - 19.

Sau thời gian giãn cách xã hội (từ 21/9/2021 đến ngày 15/10/2021), Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã tiếp nhận và xử lý 416 lượt hồ sơ một cửa thuộc lĩnh vực đầu tư FDI (bằng 65,9% tổng số hồ sơ từ đầu năm); giải quyết 278 hồ sơ với số vốn tăng lên khoảng 340 triệu USD (bằng 40,9% vốn đầu tư thu hút 9 tháng đầu năm, bao gồm đăng ký dự án mới, dự án tăng vốn, góp vốn, mua cổ phần), nâng tổng số vốn thu hút FDI năm 2021 đến nay khoảng 1.200 triệu USD.

Với quyết tâm hỗ trợ, đồng hành giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư, từ ngày 21/9/2021 đến nay, Hà Nội đã cấp phép điều chỉnh cho một số dự án lớn với vốn tăng thêm 340 triệu USD. Kết quả này thể hiện niềm tin của nhà đầu tư vào môi trường đầu tư kinh doanh của Hà Nội cũng như sự quan tâm của chính quyền Thành phố trong việc hỗ trợ, hướng dẫn giải quyết các thủ tục liên quan để tạo điều kiện cho nhà đầu tư sớm giải ngân, triển khai dự án, đón đầu xu hướng hồi phục kinh tế.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cũng cho biết, thấu hiểu những khó khăn của doanh nghiệp, chính quyền thành phố Hà Nội đã và đang nỗ lực, tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài vượt qua khó khăn để duy trì và phục hồi sản xuất kinh doanh.

Thành phố đã chỉ đạo Cục Thuế thực hiện ngay việc gia hạn nộp thuế GTGT, thuế TNDN, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất của năm 2021 cho trên 31.000 người nộp thuế, với tổng số tiền thuế và tiền thuê đất được gia hạn vào khoảng 22.000 tỷ đồng theo quy định tại Nghị định số 52 ngày 19/4/2021 của Chính phủ. Thực hiện giảm 30% tiền thuê đất phải nộp cho 650 người nộp thuế, với số tiền thuê đất được giảm vào khoảng 250 tỷ đồng theo quy định tại Quyết định số 27 ngày 25/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Hà Nội cũng cho phép các doanh nghiệp được tính vào chi phí được trừ đối với khoản chi ủng hộ, tài trợ cho các hoạt động phòng, chống dịch Covid - 19 khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định tại Nghị định số 44 ngày 31/3/2021 của Chính phủ.

Chủ tịch thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cũng đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tiếp tục chủ động khảo sát, nắm bắt, ghi nhận, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc và đề xuất của doanh nghiệp với nhiều hình thức phù hợp; tập trung giải quyết và đề xuất cơ quan có thẩm quyền giải quyết ngay các kiến nghị liên quan.

Triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ về ban hành quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid - 19” bảo đảm các hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả, tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài trên địa bàn Hà Nội.

Xem link!

Theo Báo Chính phủ

Cùng chuyên mục

Bộ Xây dựng thoái vốn Viglacera không thấp hơn 23.000 đồng/cp, sẽ đấu giá thay vì giao dịch trên sàn

Bộ Xây dựng thoái vốn Viglacera không thấp hơn 23.000 đồng/cp, sẽ đấu...

Bộ Xây dựng vẫn kiên định với kế hoạch thoái vốn từng phần tại Viglacera để triệt thoái toàn bộ 53,97% vốn nhà nước tại công ty này trong năm 2019 theo kế hoạch. Trong đợt thoái vốn (giai đoạn 1) sắp tới, cơ quan này lựa chọn phương án bán đấu giá công khai thay vì thực hiện giao dịch khớp lệnh trên sàn chứng khoán - phương án đã không thành công trước đó.
Ngân hàng và doanh nghiệp phải đi chung một đường!

Ngân hàng và doanh nghiệp phải đi chung một đường!

DNTH: Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Ngân hàng Nhà nước và hệ thống ngân hàng tiếp tục triển khai các giải pháp tiết giảm chi phí hoạt động, hạ lãi suất huy động, để thiết lập mặt bằng lãi suất hợp lý hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn, khắc phục khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh.
Hà Nội Thu hút thêm 1,28 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài

Hà Nội Thu hút thêm 1,28 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài

DNTH: Thông tin từ Tổng cục Thống kê, chỉ số sản xuất công nghiệp trên địa bàn Thủ đô tăng 8,7% so với cùng kỳ năm trước; trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 8,9%; sản xuất và phân phối điện tăng 6,1%; cung cấp nước và xử lý rác, nước thải tăng 9%; khai khoáng giảm 4,9%. Lũy kế 10 tháng năm 2022, Hà Nội thu hút 1,28 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước.
Nhiều doanh nghiệp thừa nhận thất bại trong chuyển đổi số

Nhiều doanh nghiệp thừa nhận thất bại trong chuyển đổi số

DNTH: Tại diễn đàn “Dịch vụ tài chính và ngân hàng mở 2022” do IDG Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam và Hội truyền thông số Việt Nam tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều doanh nghiệp thừa nhận thất bại trong hoạt động chuyển đổi số, chọn sai chiến lược số hóa và đầu tư chưa tương xứng với nhu cầu chuyển đổi số.
Đón làn sóng dịch chuyển đầu tư sang Việt Nam

Đón làn sóng dịch chuyển đầu tư sang Việt Nam

Ngân hàng Thế giới (World Bank) dự báo Việt Nam tăng trưởng 4,9% trong năm 2020 và là quốc gia có triển vọng tăng trưởng tốt nhất trong nhóm các nước ASEAN 5. Cùng với sự ổn định môi trường đầu tư là những lý do quan trọng thu hút chuỗi giá trị dịch chuyển đến Việt Nam.
Nhà đầu tư đổ xô mở tài khoản chứng khoán trong tháng cuối năm 2020, xác lập kỷ lục chưa từng có

Nhà đầu tư đổ xô mở tài khoản chứng khoán trong tháng cuối năm 2020,...

Trong tháng 12, nhà đầu tư trong nước đã mở mới 63.243 tài khoản chứng khoán, tăng 53% so với tháng trước đó và cũng là con số kỷ lục từ trước tới nay.
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 8 tháng đầu năm 2023 đạt hơn 33 tỷ USD

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 8 tháng đầu năm 2023 đạt hơn 33 tỷ USD

DNTH: Bộ NN&PTNT cho biết, tám tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu nông, lâm, thủy sản (NLTS) ước đạt 59,69 tỷ USD; trong đó, xuất khẩu 33,21 tỷ USD, nhập khẩu 26,48 tỷ USD, xuất siêu 6,72 tỷ USD.
Ngân hàng Nhà nước siết mạnh cho vay bất động sản, áp dụng từ 2020

Ngân hàng Nhà nước siết mạnh cho vay bất động sản, áp dụng từ 2020

Ngân hàng Nhà nước vừa qua đã ban hành Thông tư 22/2019/TT-NHNN quy định các giới hạn, tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.