Thứ năm, 02/02/2023, 08:21

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Hãy để Hội thi giáo viên dạy giỏi trở về đúng ý nghĩa giao lưu, học hỏi

Hãy để Hội thi giáo viên dạy giỏi trở về đúng thực chất là giao lưu, học hỏi, chia sẻ về chuyên môn nghiệp vụ và khẳng định tay nghề. Đó là mong muốn của cô Nguyễn Thị Thanh Vân – giáo viên Trường THPT Trần Nguyên Hãn (Hải Phòng) – khi chia sẻ xung quanh vấn đề công nhận giáo viên dạy giỏi đang được dư luận quan tâm.

- Từng tham gia Hội thi giáo viên dạy giỏi, cô nhận định thế nào về hoạt động này?

Tôi vào ngành từ năm 2005, tính đến nay đã được 14 năm trực tiếp đứng lớp. Trong thời gian này, tôi đã từng tham gia hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp.

Nói một cách khách quan, tôi nhận thấy, Hội thi giáo viên dạy giỏi là một hoạt động nghiệp vụ, một cuộc sinh hoạt chuyên môn rất cần thiết và ý nghĩa.

Hội thi là “sân chơi” hữu ích để giáo viên có dịp vừa khẳng định được năng lực sư phạm của bản thân, vừa được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, tích lũy, trau dồi thêm kiến thức và phương pháp dạy học, có được nhiều bài học quý về nghề dạy học.

Nhiều giáo viên như tôi trưởng thành, tự tin, tay nghề vững vàng hơn nhờ vào tham gia những hội thi như thế.

Tuy nhiên trong thời gian gần đây, Hội thi được tổ chức ở một số địa phương đã có sự biến tướng, gây tâm lý căng thẳng và chưa thực hiện được sự công bằng, tự nguyện.

- Thời gian vừa qua có một số ý kiến khác nhau về việc công nhận giáo viên dạy giỏi. Có ý kiến cho rằng nên xét công nhận giáo viên dạy giỏi để giảm áp lực cho giáo viên. Nếu thay hình thức thi bằng hình thức xét công nhận giáo viên dạy giỏi thì cô nghĩ sao?

Vừa qua, tôi cũng đã được đọc một số thông tin về việc Bộ GD&ĐT đã nghiên cứu phương án xét công nhận giáo viên dạy giỏi thông qua hệ thống tiêu chuẩn, tiêu chí của chuẩn nghề nghiệp nhằm giảm áp lực cho giáo viên. Điều này rất đáng trân trọng, song để giảm áp lực cho giáo viên từ cuộc thi giáo viên dạy giỏi thì cần phải rà lại áp lực do đâu đâu để khắc phục.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Vân.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Vân.

Quay trở lại việc xét công nhận giáo viên dạy giỏi tôi thấy, việc xét công nhận giáo viên giỏi chắc chắn phải rơi vào cuối năm, trong khi cuối năm là thời điểm rất bận rộn với xét danh hiệu chiến sĩ thi đua, xét mức đạt chuẩn của giáo viên, cán bộ quản lý... nên không thực sự thích hợp. Bên cạnh đó còn phải kể đến các loại hồ sơ giấy tờ khi xét sẽ nhiều hơn là thi. Điều này cũng gây áp lực cho giáo viên.

Thi hay xét đều có những ưu điểm và áp lực nếu chúng ta thực hiện không đúng quy định. Do vậy, hãy để Hội thi trở về đúng thực chất là giao lưu, học hỏi, chia sẻ về chuyên môn nghiệp vụ và khẳng định tay nghề.

 Ảnh minh họa/ Internet

- Để hội thi trở về đúng thực chất là giao lưu, học hỏi, chia sẻ về chuyên môn nghiệp vụ và khẳng định tay nghề như vừa trao đổi ở trên, theo cô quy định về công nhận giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cần điều chỉnh như thế nào?

Tôi may mắn khi được là một trong nhiều giáo viên được tham gia trực tiếp vào Hội thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi THPT. Tôi nhận thấy, muốn Hội thi giảm được áp lực cho giáo viên mà vẫn lựa chọn được những giáo viên xứng đáng là giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi thì cần điều chỉnh một số nội dung như sau:

Thứ nhất là không bình bầu, lựa chọn, đề cử giáo viên đi giáo viên dạy giỏi như quy định hiện hành mà cần lấy tinh thần tự nguyện. Đặc biệt là không lấy kết quả Hội thi làm căn cứ để đánh giá, xếp loại thi đua của đơn vị;

Tiếp theo, không yêu cầu nộp sáng kiến kinh nghiệm mà thay vào đó là báo cáo chuyên đề. Chuyên đề này chỉ đơn giản là báo cáo lại giải pháp mà cá nhân đã áp dụng, thực hiện có hiệu quả trong hoạt động dạy học, giáo dục học sinh.

Thi tay nghề là điều cần thiết. Tuy nhiên đã có điều kiện: được tham gia Hội thi phải đạt chuẩn nghề nghiệp ở mức khá thì tiết thi thực hành chỉ nên thi 1 tiết thay bằng 2 như quy định hiện hành. Và vì vậy, cũng nên lược bỏ quy định về bài thi năng lực mà trong thực tiễn đã gây mệt mỏi, áp lực đối với giáo viên.

- Để lựa chọn giữa 2 phương án xét công nhận giáo viên dạy giỏi và thi giáo viên dạy giỏi cô chọn phương án nào?

Cá nhân tôi thấy giữ lại Hội thi là cần thiết song cần điều chỉnh với những lý do tôi vừa trao đổi ở trên.

Tuy nhiên đây mới chỉ là ý kiến cá nhân của tôi. Để Hội thi đảm bảo tính thực tiễn và phù hợp với các đối tượng thì cần lấy ý kiến rộng rãi của giáo viên, cán bộ quản lý, đặc biệt là những vùng dân tộc thiểu số, miền núi để có sự điều chỉnh phù hợp.

- Xin cảm ơn cô!

 

Theo Hiếu Nguyễn/Báo GD&TĐ

Cùng chuyên mục

Đề xuất chỉ định duy nhất Vietnam Airlines bay quốc tế giai đoạn đầu

Đề xuất chỉ định duy nhất Vietnam Airlines bay quốc tế giai đoạn đầu

Trong phương án khôi phục những đường bay quốc tế, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất chỉ định duy nhất Vietnam Airlines thực hiện các chuyến bay quốc tế trong giai đoạn đầu.
Ðộng lực mới để Thủ đô phát triển

Ðộng lực mới để Thủ đô phát triển

Mùa thu Cách mạng 74 năm về trước, ngày 19/8/1945, cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền ở Hà Nội thắng lợi. Và mùa thu này, niềm tự hào được nhân lên, là nguồn động lực để mỗi người Hà Nội chung tay xây dựng Thủ đô xứng đáng vị thế và tầm vóc mới.
Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tháng 7/2021

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật...

DNTH: Trong tháng 7/2021, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19 trong nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tiếp tục ban hành nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt phòng, chống dịch Covid - 19 như giãn cách xã hội 19 tỉnh, thành phố; hỗ trợ người lao động khó khăn do Covid - 19; hỗ trợ giảm tiền điện, giảm giá điện (đợt 4) cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19...
Thực tiễn báo chí thu phí từ một số phương tiện truyền thông nước ngoài

Thực tiễn báo chí thu phí từ một số phương tiện truyền thông nước...

Báo chí thu phí là nỗ lực tự giải cứu của các tờ báo trong và ngoài nước, nhằm đối phó với sự sụt giảm doanh thu và thoát khỏi khủng hoảng trong quá trình hoạt động.
Cơ đồ đất nước và khát vọng dân tộc hùng cường

Cơ đồ đất nước và khát vọng dân tộc hùng cường

Năm 2019 – năm bứt phá đã chính thức khép lại, chúng ta đã giành được nhiều thành tựu quan trọng toàn diện và đáng mừng để bước vào năm 2020 với đầy ắp các sự kiện quan trọng của đất nước.
Cứu hộ Đoàn 337: Đồng đội mình đang nằm dưới đó! Phải bằng mọi cách, nhanh chóng tìm kiếm đưa anh em ra ngoài

Cứu hộ Đoàn 337: Đồng đội mình đang nằm dưới đó! Phải bằng mọi...

Rạng sáng 18/10, đã xảy ra một vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại khu vực đóng quân của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337, Quân khu 4 trên địa bàn huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị khiến hơn 22 cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp.
Món quà 20.10 đẹp nhất dành cho phái đẹp chính là sự quan tâm

Món quà 20.10 đẹp nhất dành cho phái đẹp chính là sự quan tâm

Không có món quà nào dành cho phụ nữ quý giá hơn sự quan tâm và yêu thương từ những người xung quanh mình.
Tiếp tục thực hiện đường lối đổi mới trong giai đoạn tới

Tiếp tục thực hiện đường lối đổi mới trong giai đoạn tới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh quan điểm trên khi đề cập tới phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ Đại hội Đảng XIII và những năm tiếp theo trong Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.