Thứ hai, 15/08/2022, 01:27

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Khẩu trang, lợi nhuận và đạo đức

Tình trạng tăng giá bán khẩu trang ở một số cửa hàng thuốc và ở chiều ngược lại, cảnh phát khẩu trang miễn phí ở nhiều nơi, đem lại những cảm xúc trái ngược trong bối cảnh lo ngại về dịch bệnh gia tăng.

Trong những ngày qua, thế giới đã không ngừng dõi theo những gì đang diễn ra ở Trung Quốc khi thông tin về dịch viêm phổi do virus corona liên tục được cập nhật và những con số cùng những diễn biến phức tạp của nó khiến tất cả phải lo ngại.

Ngay tại Việt Nam, dịch bệnh cũng đã xuất hiện và ngày 1/2, Thủ tướng đã quyết định công bố dịch truyền nhiễm tại Việt Nam do chủng mới của virus corona gây ra. 

Và có thể thấy ảnh hưởng rõ ràng nhất của dịch bệnh đến đời sống người dân qua khung cảnh tại một số nhà thuốc, nơi thường cung cấp khẩu trang y tế. Nhiều nhà thuốc đã lợi dụng để tăng giá khẩu trang và các cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra: Riêng tại Hà Nội, tới ngày 1/2, có 16 cửa hàng và 2 cá nhân bị xử lý.

Câu chuyện khẩu trang tăng giá đã  được khởi đầu khá sớm khi người dân phản ánh, ngày 26/1, một doanh nghiệp cung cấp hàng hóa ở sân bay đã nhanh nhạy cung cấp khẩu trang với giá 35.000 đồng/chiếc. Dù sau đó chính công ty này đã “đính chính” thông tin, giá 35.000 đồng là dành cho 2 chiếc khẩu trang, thì sự bức xúc của dư luận dành cho doanh nghiệp này cũng không vì thế mà vơi bớt đi một nửa. Thậm chí ngay cả khi công ty từ chuyện bán với giá gấp cả chục lần chuyển sang phát miễn phí thì những cảm xúc tiêu cực về cách hành xử của doanh nghiệp này cũng chẳng thay đổi được là bao.

Dịch bệnh luôn là điều không mong muốn với bất cứ ai và với cả xã hội. Ngoài hậu quả lớn nhất là cướp đi sinh mạng của rất nhiều người, dịch bệnh gây nên những tổn hại, di chứng về sức khỏe và hơn thế nữa đảo lộn cuộc sống gây nên những thiệt hại khó hình dung hết cho cả nền kinh tế, xã hội của nhiều nước trên thế giới.

Trong bối cảnh đó, trước dịch bệnh mỗi quốc gia, mỗi tổ chức và mỗi doanh nghiệp cũng như mỗi cá nhân đều có trách nhiệm ở những mức độ nhất định góp phần ngăn chặn dịch bệnh trách sự lây lan. Thế nhưng, không ít cửa hàng và cá nhân lại lợi dụng dịch bệnh để trục lợi.

Thời gian trước mắt, việc người dân vẫn phải tiếp tục chủ động thực hiện việc phòng chống lây nhiễm, khẩu trang cũng sẽ vẫn là một trong những mặt hàng thiết yếu. Tuy nhiên, trong nỗi lo lắng của người dân về dịch bệnh, không loại trừ vẫn còn nhiều những doanh nghiệp lợi dụng để trục lợi. Điều này vừa trái các quy định của pháp luật, vừa trái các nguyên tắc đạo đức căn bản nhất.

Lãnh đạo Chính phủ đã có những chỉ đạo hết sức cụ thể và quyết liệt trong phòng chống dịch, trong đó yêu cầu rút giấy phép kinh doanh hiệu thuốc tăng giá khẩu trang. Trong bối cảnh hiện nay, tuyên truyền để người dân bình tĩnh, hiểu rõ và phòng chống dịch bệnh đúng cách, kiểm tra xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng tăng giá là những cách mà cơ quan chức năng có thể sử dụng để  “bình ổn” thị trường khẩu trang cũng như những sản phẩm trong phòng chống dịch bệnh.

Tất nhiên, có thế lý giải, đã là buôn bán thì lợi nhuận phải đặt lên hàng đầu. Nhưng ngay trong dịch bệnh, không phải tất cả mọi người đều chỉ biết nghĩ đến những lợi ích của bản thân. Những câu chuyện về các y bác sĩ, các nhà khoa học tự nguyện lên đường tìm đến vùng dịch để hỗ trợ điều trị hay để nghiên cứu tìm vaccine vẫn khiến mỗi người xúc động. Và ngay cả tại Việt Nam, bên cạnh nhiều cửa hàng nhà thuốc tăng giá, vẫn có những doanh nghiệp, những cá nhân phát khẩu trang miễn phí giúp người dân có phương tiện bảo vệ mình.

Dịch bệnh chẳng thể kéo dài mãi, với người kinh doanh, thành công sẽ đến bằng trí tuệ, bằng chiến lược kinh doanh phù hợp. Cách làm “ăn sổi ở thì” lợi dụng dịch bệnh để trục lợi sẽ chẳng thể giúp họ thành công mãi, chưa kể những ấn tượng xấu mà họ để lại cùng với làn sóng tẩy chay mà người tiêu dùng có thể sử dụng để trả lời cho cách làm ăn bất lương này...

Quang Lê

chinhphu.vn

Cùng chuyên mục

Thủ tướng giao Bộ GTVT đặt hàng bảo trì toàn đường sắt với VNR

Thủ tướng giao Bộ GTVT đặt hàng bảo trì toàn đường sắt với VNR

DNTH: Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) chịu trách nhiệm đặt hàng quản lý, bảo trì đường sắt năm 2021 với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).
Quy hoạch quản lý báo chí: Vì một nền báo chí chuyên nghiệp

Quy hoạch quản lý báo chí: Vì một nền báo chí chuyên nghiệp

Báo chí phải bảo đảm đúng tôn chỉ, mục đích, không chạy theo lợi nhuận thuần túy, không để tư nhân sở hữu cũng như không để nhóm lợi ích chi phối.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc về 5 đề án khoa học lớn

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc về 5 đề án khoa học lớn

DNTH: Sáng 17/12, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với Ban Chủ nhiệm 5 đề án khoa học lớn: biên soạn bộ Lịch sử Việt Nam (Quốc sử); xây dựng bộ Địa chí quốc gia Việt Nam (Quốc chí); dịch thuật và phát huy giá trị tinh hoa các tác phẩm kinh điển phương Đông; biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam; hệ tri thức Việt số hóa.
Những kết quả nổi bật trong chuyến công tác đặc biệt "ba trong một" của Thủ tướng

Những kết quả nổi bật trong chuyến công tác đặc biệt "ba trong một"...

DNTH: Sáng ngày 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc từ ngày 11 - 17/5.
Thời của Tạp chí (phần 6)

Thời của Tạp chí (phần 6)

Tạp chí và báo trong từ ghép “báo- chí” đã từng có những vùng giao thoa khá rộng lớn, mà ngay từ thuở ban đầu, ở đó đã cùng lúc hiện diện hàng loạt thể loại chung. Đó là những thể loại quan trọng làm nên giá trị cốt lõi của mọi ấn phẩm trên mọi nền tảng ở mọi thời đại : Ghi chép, bình luận, phỏng vấn.
Tin cậy chiến lược là yếu tố quan trọng hóa giải nghi kỵ, thực tâm hợp tác

Tin cậy chiến lược là yếu tố quan trọng hóa giải nghi kỵ, thực tâm...

Tin cậy chiến lược sẽ là yếu tố quan trọng hóa giải nghi kỵ, thực tâm hợp tác trên cơ sở cùng có lợi và ngăn ngừa nguy cơ xung đột, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh trong bài phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM-53), diễn ra sáng 9/9.
'Chính phủ đã và đang có chính sách hỗ trợ đồng bào khắc phục hậu quả bão lũ'

'Chính phủ đã và đang có chính sách hỗ trợ đồng bào khắc phục hậu...

Chính phủ đã và đang có chính sách hỗ trợ kịp thời cho các địa phương kịp thời khắc phục hậu quả bão lũ cùng với sự sự chung tay của nhân dân cả nước hướng về miền Trung, hướng về Quảng Trị.
'Thời VietinBank' và 'Thời chủ tịch Tỉnh'

'Thời VietinBank' và 'Thời chủ tịch Tỉnh'

Dư luận đang ầm ĩ về câu chuyện công nhận ông Nguyễn Văn Thắng vào vị trí Hiệu trưởng trường Đại học Hạ Long (Quảng Ninh). Sở dĩ có sự ầm ĩ ấy, là do ông Nguyễn Văn Thắng đang đương nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND Tỉnh Quảng Ninh.