Thứ năm, 02/02/2023, 09:09

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Kiều hối năm 2021 ước đạt 12,5 tỷ USD, nhu cầu tiền mặt không cao

DNTH: Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Đào Minh Tú cho biết lượng kiều hối về Việt Nam năm 2021 ước đạt 12,5 tỷ USD.
Nhu cầu không cao như mọi năm và ngành ngân hàng vẫn sẽ đáp ứng được tốt nhu cầu rút tiền mặt của người dân - Ảnh:VGP.
Nhu cầu không cao như mọi năm và ngành ngân hàng vẫn sẽ đáp ứng được tốt nhu cầu rút tiền mặt của người dân. Ảnh:VGP.

Tại cuộc họp báo thường kỳ do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức ngày 28/12, Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú khẳng định đây là số thống kê của NHNN và hằng năm, con số thống kê của NHNN được coi là con số chính thống khi sử dụng trong các báo cáo, đánh giá.

Ông Đào Minh Tú phân tích: lượng kiều hối năm nay tăng khoảng 10% so với năm 2020. Trong số đó, lượng kiều hối gửi qua các tổ chức tín dụng khoảng 7%, các công ty kiều hối 28%, qua bưu điện 2%...

Dù ảnh hưởng của dịch Covid - 19, kiều bào cũng gặp rất nhiều khó khăn song vẫn quan tâm hướng về quê hương. Đây là nguồn vốn rất quan trọng trong điều kiện khó khăn cần vốn đầu tư.

Trước đó, Ngân hàng Thế giới (WB) và tổ chức hợp tác quốc tế về người di cư Knomad dự báo Việt Nam đứng thứ tám thế giới và đứng thứ ba trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương về lượng kiều hối trong năm 2021.

Theo tổ chức này, lượng kiều hối về Việt Nam trong năm nay ước tính ở mức 18,1 tỷ USD, cao hơn mức 17,2 tỷ USD năm 2020, khi Việt Nam xếp thứ 11 thế giới về lượng kiều hối.

Về giao dịch tiền mặt, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, NHNN luôn coi trọng và xác định quản lý tiền mặt là một nhiệm vụ hết sức quan trọng trong quản lý, điều hành. Việc bảo đảm an toàn kho quỹ trong hệ thống ngân hàng được Ban Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước quan tâm chỉ đạo sát sao, yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định đã được ban hành. Các ngân hàng chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch cụ thể về hoạt động ATM dịp cuối năm 2021 và tết Nguyên đán năm 2022 (bao gồm kế hoạch tiền mặt cho ATM, tiếp quỹ ATM, nhân sự cho ATM, bảo trì, bảo dưỡng ATM ...); giám sát chặt chẽ để phát hiện và tiếp quỹ kịp thời đối với các ATM hết tiền…

Ông Lê Anh Dũng, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Thanh toán (NHNN) cho biết thêm: việc rút tiền mặt giảm bớt là do dịch bệnh Covid - 19 đã ảnh hưởng đáng kể đến thu nhập của người dân, cùng với đó là xu hướng dịch chuyển mạnh mẽ từ thanh toán bằng tiền mặt sang thanh toán điện tử, từ hệ thống ATM sang các hệ thống thanh toán khác như thanh toán 24/7, điểm thanh toán chấp nhận thẻ, thanh toán bằng di động…

Bên cạnh đó, ông Lê Anh Dũng cũng cho biết, hiện Công ty Cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) có thể thực hiện được khối lượng giao dịch rất lớn, mỗi ngày có thể lên tới 7 triệu giao dịch chuyển mạch bảo đảm an toàn, thông suốt; các chỉ số thanh toán không dùng tiền mặt tăng trưởng tương đối tốt. Trong 10 tháng của năm 2021 giao dịch qua POS tăng tương ứng 14,25% và 12,6% về số lượng và giá trị giao dịch so với cùng kỳ; qua kênh Internet tăng tương ứng 49,39% và 29,14%; qua kênh điện thoại di động tăng tương ứng 72,67% và 85,09%; thanh toán qua kênh QR code tăng tương ứng 54,24% và 120,64% với hơn 90.000 điểm chấp nhận thanh toán qua QR code...

“Nhu cầu không cao như mọi năm và ngành ngân hàng vẫn sẽ đáp ứng được tốt nhu cầu rút tiền mặt của người dân”, ông Dũng khẳng định.

Xem link!

Theo Báo Chính phủ

Cùng chuyên mục

Doanh thu kinh tế số Việt Nam đạt 53 tỷ USD trong quý I/2022

Doanh thu kinh tế số Việt Nam đạt 53 tỷ USD trong quý I/2022

DNTH: Theo thông tin từ phiên họp sáng 27/4 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì, doanh thu kinh tế số quý I/2022 đạt khoảng 53 tỷ USD.
Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) kiến nghị tạo thuận lợi cho đội ngũ giao hàng shipper

Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) kiến nghị tạo thuận...

DNTH: Mới đây, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) đã có công văn gửi tới Thủ tướng Chính phủ, kiến nghị một số vấn đề liên quan tới thương mại điện tử, bao gồm hàng hóa thiết yếu và đội ngũ giao hàng. Trong đó, VECOM kiến nghị với Thủ tướng tạo thuận lợi cho đội ngũ giao hàng (shipper).
Giải ngân vốn đầu tư công chậm: Bộ Tài chính 'bắt bệnh', 'bốc thuốc'

Giải ngân vốn đầu tư công chậm: Bộ Tài chính 'bắt bệnh', 'bốc...

DNTH: Theo báo cáo của Bộ Tài chính, về tình hình giải ngân vốn đầu tư công đến ngày 31/8/2021, lũy kế thanh toán vốn đầu tư công năm 2021 kiểm soát qua Kho bạc Nhà nước (KBNN) là 210.780,5 tỷ đồng, bằng 41,7% tổng nguồn vốn thuộc kế hoạch vốn kéo dài và kế hoạch vốn năm 2021 mà Thủ tướng Chính phủ giao (kế hoạch là 505.435,3 tỷ đồng). Như vậy, với việc trải qua 2/3 thời gian của năm 2021, tiến độ giải ngân như trên là chưa đạt kỳ vọng.
Khánh thành nhà máy nhiệt điện 2,8 tỷ USD công nghệ tiên tiến nhất hiện nay

Khánh thành nhà máy nhiệt điện 2,8 tỷ USD công nghệ tiên tiến nhất...

DNTH: Chiều nay, 28/8, phát biểu tại lễ khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2, có tổng mức đầu tư gần 2,8 tỷ USD, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ ngành công nghiệp năng lượng nói chung và ngành điện lực nói riêng đã có bước phát triển vượt bậc trên tất các lĩnh vực…
Sẽ mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế từ tháng 1/2022

Sẽ mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế từ tháng 1/2022

DNTH: Ông Vũ Văn Thanh, Vụ trưởng Vụ Khách sạn, Tổng cục Du lịch, cho biết kế hoạch phục hồi ngành du lịch trong thời gian tới có hai mốc quan trọng gắn với hai nghị quyết của Chính phủ."
Hơn 160 gian hàng tham gia Hội chợ Triển lãm Bình Dương EXPO 2022

Hơn 160 gian hàng tham gia Hội chợ Triển lãm Bình Dương EXPO 2022

DNTH: Chiều 10/11, tại Trung tâm triển lãm WTC Thành phố Mới Bình Dương đã diễn ra Lễ khai mạc Binh Duong Expo 2022 – Chương trình Kết nối cung-cầu hàng hóa & Triển lãm Trà – Cà Phê tỉnh Bình Dương 2022. Chương trình được Trung tâm Thương mại Thế giới Thành phố Mới Bình Dương, Sở Công thương Bình Dương và Trung tâm xúc tiến Đầu tư tỉnh phối hợp đồng tổ chức.
Tạo động lực mới cho nền kinh tế phát triển nhanh trong thời gian tới

Tạo động lực mới cho nền kinh tế phát triển nhanh trong thời gian tới

DNTH: Đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát mạnh đã ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, nhất là trong những tháng trọng điểm cuối năm. Vì vậy, khi tình hình dịch bệnh có những tín hiệu được kiểm soát, việc quay trở lại hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển kinh tế được cộng đồng doanh nghiệp mong chờ hơn bao giờ hết.
Doanh nghiệp gặp khó khi dừng hoàn thuế VAT xuất khẩu sắn

Doanh nghiệp gặp khó khi dừng hoàn thuế VAT xuất khẩu sắn

DNTH: Hiệp hội Sắn Việt Nam cho biết hiện ngành sắn đang phải đối mặt với khó khăn rất lớn và có nguy cơ sụp đổ hoàn toàn khi Tổng cục Thuế có công văn số 632/TCT-TTKT. Mới đây, Tổng cục Thuế (Bộ Tài Chính) đã chính thức đưa ra ý kiến về vấn đề này.