Thứ sáu, 12/08/2022, 06:53

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Người tiêu dùng thông thái Ẩm thực

Lạ kỳ dừa núi cho rượu: Hễ khách đến nhà, đàn bà cũng trèo lên lấy rượu

Đến các bản làng của người Cơ Tu, du khách được dân làng tiếp đón rất nồng hậu và không thể thiếu chén rượu tavak (tavak giống như cây dừa, người Kinh gọi là “dừa núi” hay cây đoác).

Đặc biệt, du khách được mục sở thị cảnh phụ nữ Cơ Tu thoăn thoắt trèo lên cây tavak nhanh như con sóc rừng để mang rượu xuống mời khách nếm thử.

la ky dua nui cho ruou: he khach den nha, dan ba cung treo len lay ruou hinh anh 1

Sơn nữ Bhnướch thị Oom đang lấy tavak trên cây.

Đặc sản mang tên núi rừng

Theo Quốc lộ 14G, lên dốc Kiền hướng về thôn RaVăh, xã Ating (Đông Giang, Quảng Nam), chúng tôi hỏi thăm đường đến nơi trú ngụ của gia đình “lão bà Cơ Tu”-  chuyên “cất” loại rượu tavak nổi tiếng của  vùng Trường Sơn Đông năm xưa.

Hai bên đường, hoa “phượng núi” nở đỏ thắm núi đồi và đồng bào nơi đây đang rộn ràng mang từng gùi rượu từ rừng về nhà. Một mùi hương men thoang thoảng, kỳ diệu, khiến ong bướm nơi đây cũng ngập ngừng say, bay “chếch choáng”.

Như đoán được ý định chúng tôi, cô Bhnướch thị Oom (45 tuổi), con gái cố già Bnướch Goi (85 tuổi) leo thoăn thoắt  lên những cái thang bằng cây lồ ô dẫn lên  ngọn cây tavak và tháo các ống lồ ô có rượu đổ vào trong cái chai nhựa. Cô  Bhnướch thị Oom mời chúng tôi trèo lên giàn để tham quan cơ sở cất rượu trên cây của mình và nếm thử rượu tavak “tươi”. Rượu màu trắng đục, sủi tăm trong ly, nhìn tựa như rượu sâm banh với vị thơm ngọt, tê tê đầu lưỡi làm chúng tôi lâng lâng, ngây ngất giữa đất trời trên dãyTrường Sơn hoang dã đang độ hè về.

la ky dua nui cho ruou: he khach den nha, dan ba cung treo len lay ruou hinh anh 2

la ky dua nui cho ruou: he khach den nha, dan ba cung treo len lay ruou hinh anh 3

Sơn nữ Bhnướch thị Oom mời người già uống rượu tavak.

Bà cụ Calâu Bếu (85 tuổi, mẹ của  Bhnướch thị Oom) cho chúng tôi nếm thử một ít dung dịch tavak (thứ chưa bỏ vỏ chuồn) có vị ngòn ngọt, thơm dìu dịu, phảng phất mùi hương đường thốt nốt. Lão bà cho biết: “Người Cơ Tu gọi rượu này là “buoh tavak”, người Kinh gọi là rượu đoát. Đó là loại rượu lấy chất dịch thơm, ngọt từ buồng trái của cây tavak, cho lên men trực tiếp, uống rất thơm ngon và bổ dưỡng. Rượu có vị ngọt, đắng nhẹ, là loại rượu không thể thiếu trong các lễ hội, ngày Tết của đồng bào Cơ Tu bao đời trên dãy Trường Sơn.

Bí quyết làm nên rượu quý

la ky dua nui cho ruou: he khach den nha, dan ba cung treo len lay ruou hinh anh 4la ky dua nui cho ruou: he khach den nha, dan ba cung treo len lay ruou hinh anh 2 Các cụ già Cơ Tu nhờ uống rượu Yàng nên được nhiều sức khỏe.

Cô Bhnướch thị Oom cho biết: “Không phải ai cũng có thể làm rượu tavak được. Trước tiên, phải chọn những cụm tavak sống ở gần khe, hố, lựa những cây to, mập mạp để “lấy nước”. Sau khi phát dọn quanh các gốc tavak đã chọn, tuỳ theo cây cao thấp, chúng tôi làm một cái thang bằng cây và dây rừng từ gốc lên đến các buồng trái.

Quy trình sản xuất rượu tavak khá phức tạp và có bí quyết nhà nghề. Thường thường, mỗi cây tavak có bốn, năm buồng, nhưng chỉ chọn buồng có trái lớn cỡ đầu ngón tay cái vì cho nhiều nước và chất lượng tốt nhất. 3 ngày một lần, người ta leo lên gần buồng, dùng dùi cui đẽo bằng cây rừng đập nhẹ xung quanh cuống của buồng trái. Mỗi lần đập khoảng một vài giờ. Sau 4 hoặc 5 lần đập, cắt ngang cuống buồng trái. Sau đó dùng cọng cây môn nước giã giập và bịt ngay đầu mới cắt, bên ngoài bọc bằng lá rừng và buộc lại. Động tác này gọi là “nhử nước”. Tuỳ theo cây, có thể nhử ba hoặc bốn lần mới ra nước, khi thấy mặt vết cắt nhỏ giọt nhanh, đều thì gạt bỏ lớp “chất nhử” và treo một cái can 10 lít để hứng. Có thể dùng ống nhựa, lồ ô, giang … để dẫn nước vào can…”.

la ky dua nui cho ruou: he khach den nha, dan ba cung treo len lay ruou hinh anh 6

Gia đình ông Bnướch Vớt mỗi ngày sản xuất hàng trăm lít rượu tavak để phục vụ các lễ hội, người dân và bán cho khách du lịch.

Chất nước này lúc vừa chảy ra thì hơi trong, thơm và ngọt, hấp dẫn các loại côn trùng như kiến, ong… nên phải đậy kín. Để dung dịch này lên men, người Cơ Tu  dùng vỏ cây chuồn (một loại cây chắc, nặng và có vị  đắng), đập cho mềm rồi bỏ vào can rượu. Tùy theo khẩu vị mà đưa vỏ cây chuồn vào can nhiều hay ít. Muốn rượu có nồng độ cao hơn, vị đắng, thì cho vỏ chuồn nhiều và ngược lại. Khi rượu đã lên men thì nước có màu  trắng đục.

Theo ông Bnướch Vớt cho hay, ông học nghề làm rượu tavak  này từ người bố của ông, đó là già Bnướch Goi. Một cây tavak trưởng thành có thể cho từ 10 đến 15 lít rượu mỗi ngày. Cây có thể cho rượu trong 2-3 tháng, với số lượng khoảng 300 lít. Tavak ra hoa, có trái liên tục nên rượu tavak có thể sản xuất quanh năm, nhưng rượu có chất lượng tốt nhất là vào mùa hè.

Đại gia đình bà Calâu Bếu mỗi ngày sản xuất hàng trăm lít rượu tavak để phục vụ các lễ hội và bán cho khách du lịch. “Nhiều “Tây ba lô”, trên đường du khảo Trường Sơn đã thưởng thức no say loại rượu có ga, uống không đau đầu này và  đặt cho nó biệt danh “Sâm banh tavak”. Và “ta ba lô” cũng bén mùi, sau khi uống thỏa thuê, sẳn sàng mua với giá 20.000 đồng/lít mang về làm quà cho người thân như một loại đặc sản của người Cơ Tu”, bà Calâu Bếu nói.

la ky dua nui cho ruou: he khach den nha, dan ba cung treo len lay ruou hinh anh 7

Núi rừng Đông Giang (Quảng Nam).

Các già làng Cơ Tu cho biết, rượu tavak là rượu của Yàng (tên gọi của vị chúa tể thần linh - ông Trời, theo cách gọi của người dân tộc thiểu số Tây Nguyên) cho, được tiết ra từ những cây tavak vạm vỡ, vững chắc nhằm chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt, cư dân nơi đây bảo rằng đã uống rượu tavak thì không cần ăn cơm vẫn không thấy đói. Trong mâm cơm cúng Yàng trong các lễ hội nhất thiết phải có dâng cúng rượu tavak nhằm cầu mong Yàng ban cho sức khỏe, ấm no, hạnh phúc.

Những người già Cơ Tu nhờ uống rượu tavak nên  nhanh nhẹn, khoẻ mạnh, leo cây như con sóc rừng; các “sơn nữ” Cơ Tu tuy không son phấn nhưng nhờ uống rượu tavak nên có làn da tươi sáng mịn màng, hồng lên bên ánh lửa bập bùng trong những đêm lễ hội.

Theo Tiên Sa (KTNT)

Cùng chuyên mục

Nước khoáng tinh khiết hương chanh Zelo2 – Giải pháp an toàn cho sức khỏe

Nước khoáng tinh khiết hương chanh Zelo2 – Giải pháp an toàn cho sức...

DN&TH; Theo một báo cáo thống kê, bình quân người Việt tiêu thụ nước giải khát khoảng 23 lít/người/năm. Trong đó, nhiều người có thói quen sử dụng nước giải khát có gas. Tuy nhiên, mọi người đều biết rằng uống nước ngọt có gas thường xuyên có thể gây hại cho sức khỏe. Đồ uống có gas, không có bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào mà còn tiềm ẩn nguy cơ béo phì, huyết áp cao hay tiểu đường…
Phát hiện thêm công dụng y học bất ngờ của cà phê

Phát hiện thêm công dụng y học bất ngờ của cà phê

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Đan Mạch đã phát hiện ra rằng uống cà phê có thể khiến vị giác nhạy cảm hơn với vị ngọt.
Bình Thuận: Mùa càng cúm núm-đặc sản ngon nức tiếng ở La Gi

Bình Thuận: Mùa càng cúm núm-đặc sản ngon nức tiếng ở La Gi

Nhìn bề ngoài, cúm núm (hay còn gọi là càng cúm) có hình dáng thô ráp, xù xì, đôi càng chiếm phần lớn trọng lượng cơ thể. Cúm núm sống phân bố ở nhiều vùng biển ven bờ, đặc biệt là khu vực biển miền Trung, miền Đông và cả ở miền Tây Nam bộ. Thời gian này, cúm núm là nguồn thu chủ yếu của ngư dân vùng biển La Gi, huyện Hàm Tân, Bình Thuận. Ngay sau khi khai thác, ngư dân chỉ lấy hai chiếc càng to của cúm núm, bỏ hẳn phần thân
Bánh Cuốn chả Đinh Xuyên - Ẩm thực làng quê Việt

Bánh Cuốn chả Đinh Xuyên - Ẩm thực làng quê Việt

DN&TH; Người dân Đinh Xuyên, xưa nay nổi tiếng với sự tinh tế trong giao tiếp, nhanh nhạy trong kinh doanh và rộng rãi trong các mối quan hệ. Bánh Cuốn chả nơi đây đã được nhiều thực khách đưa vào thực đơn, khi qua vùng đất này, như một đặc sản của vùng đồng bằng bắc bộ
Cốm làng Vòng trứ danh và câu chuyện về nghề làm cốm

Cốm làng Vòng trứ danh và câu chuyện về nghề làm cốm

Cốm làng Vòng vượt qua khỏi lũy tre làng, theo những gói quà, những gánh hàng rong đến với người thân, đến với người ăn chơi sành điệu, trở thành món ăn tao nhã của người Tràng An rồi trở thành đặc sản quý tiến vua các triều Lý (1009-1225).
9 quán cà phê mở cửa xuyên Tết ở Hà Nội

9 quán cà phê mở cửa xuyên Tết ở Hà Nội

Tết này bạn có thể ghé cà phê Cộng, Eden Nhà thờ hay Nhà 9NKCNKC để tụ tập bạn bè hoặc tận hưởng sự thư giãn dịp đầu năm.
Đặc sản “danh bất hư truyền” Bến Tre: Bánh phồng Sơn Đốc tuyệt ngon

Đặc sản “danh bất hư truyền” Bến Tre: Bánh phồng Sơn Đốc tuyệt...

Bánh phồng Sơn Đốc ngon nhất là khi được nước trên bếp lửa than hồng, khi đó bánh sẽ rất giòn và thơm. Hơn 100 năm qua, đặc sản này vẫn có giá trị vững chắc và được xem là một trong những thức quà độc đáo nhất ở Bến Tre.
Nhiều công ty kinh doanh nguyên liệu trà sữa không rõ nguồn gốc

Nhiều công ty kinh doanh nguyên liệu trà sữa không rõ nguồn gốc

Ngày 22-5, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Đội quản lý thị trường số 26 quận Hà Đông kiểm tra kho tập kết nguyên liệu trà sữa, thu giữ nhiều nguyên liệu trà sữa nhập lậu không rõ nguồn gốc.