Thứ sáu, 20/05/2022, 01:23

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Liên hợp quốc kêu gọi các quốc gia đẩy mạnh hành động vì khí hậu sau đại dịch

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã hối thúc các quốc gia nên tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu và định hình tăng trưởng kinh tế “xanh” hơn sau đại dịch COVID-19.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 12/12 đã hối thúc các quốc gia nên tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu và định hình tăng trưởng kinh tế “xanh” hơn sau đại dịch COVID-19, giữa bối cảnh tình hình vẫn ảm đạm dù Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu đã ra đời cách đây 5 năm.

Liên hợp quốc kêu gọi các quốc gia đẩy mạnh hành động vì khí hậu sau đại dịch
Ảnh minh họa - Evoke

Phát biểu khai mạc hội nghị thượng đỉnh về khí hậu diễn ra theo hình thức trực tuyến, Tổng Thư ký Guterres khẳng định không ai có thể phủ nhận một thực tế là thế giới đang đối mặt với một tình trạng khẩn cấp. Nếu các nước không thay đổi hướng đi hiện tại, thế giới sẽ đối mặt với mức tăng nhiệt độ Trái Đất hơn 3 độ C vào cuối thế kỷ này. Đó là lý do ông kêu gọi các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới tuyên bố Tình trạng Khẩn cấp về Khí hậu tại đất nước của mình cho đến khi đạt được mục tiêu trung hòa carbon.

Chính phủ Mỹ đã vắng mặt sau khi nước này rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu trong năm nay. Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử Joe Biden cam kết sẽ đưa nước Mỹ trở lại Hiệp định và tổ chức hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của riêng mình trong vòng 100 ngày sau khi ông nhậm chức vào tháng 1/2021 tới.

Tại hội nghị trực tuyến, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng cho biết Trung Quốc sẽ nỗ lực để giảm 65% mức độ phát thải vào năm 2030 so với mức năm 2005.

Ông hứa sẽ "đặt mục tiêu đạt đỉnh lượng khí thải carbon trước năm 2030, lặp lại cam kết mà ông đã đưa ra vào tháng Chín. Khi đó, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cam kết sẽ đạt được mức phát thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2060.

Tuy nhiên, Chủ tịch Trung Quốc nhắc lại quan điểm rằng trong khi nước này vẫn thuộc nhóm nền kinh tếđ ang phát triển, các nước giàu hơn nên tăng cường cắt giảm khí thải nhiều hơn nữa.

Tại hội nghị, Israel và Pakistan cũng tuyên bố sẽ loại bỏ dần các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than. Còn trước thềm hội nghị, ngày 11/12, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố chính phủ nước này sẽ chấm dứt tài trợ các dự án khai thác nhiên liệu hóa thạch ở nước ngoài "sớm nhất có thể.

Trong thông điệp riêng của mình, Đức Giáo hàng Francis nhấn mạnh rằng cả đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu đều "đè nặng lên cuộc sống của những người nghèo và dễ bị tổn thương".

Hơn 110 quốc gia đã cam kết đạt được mức trung hòa về carbon vào năm 2050. Theo cơ chế của Hiệp định Paris, các quốc gia được yêu cầu đệ trình kế hoạch cắt giảm khí thải mới 5 năm một lần. Hạn chót cho việc này là ngày 31/12.

Tuy nhiên, ông Tim Gore, người đứng đầu bộ phận chính sách khí hậu tại Oxfam, đã lưu ý rằng có rất ít cam kết mới về cắt giảm lượng khí thải trong ngắn hạn được đưa ra tại hội nghị. Ngoài ra, các nước giàu hơn cũng ít hỗ trợ cho những nước nghèo hơn để giúp họ thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu và giảm lượng khí thải cho nền kinh tế./.

Theo TTXVN
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Bảo đảm an toàn giao thông cho nhân dân vui đón dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội xuân 2021

Bảo đảm an toàn giao thông cho nhân dân vui đón dịp Tết Dương lịch,...

DN&TH: Quyết tâm thực hiện thành công mục tiêu kép là tiếp tục phòng, chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế - xã hội, Thủ tướng Chính phủ ra Công điện 1711/CĐ-TTg  về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông gắn với phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội xuân 2021.
Xứng đáng với truyền thống người lính mang áo blouse trắng

Xứng đáng với truyền thống người lính mang áo blouse trắng

DNTH: Sáng 19/4, Tổng Bí thư, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng đã tới dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống (1/4/1951-1/4/2021) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Thu hồi sổ hồng - “khủng hoảng” của hệ thống sai phạm

Thu hồi sổ hồng - “khủng hoảng” của hệ thống sai phạm

Việc thu hồi sổ hồng tại Hà Nội vừa qua bộc lộ sự thiếu minh bạch về thông tin tại các dự án xây dựng và “nhóm lợi ích” trong sai phạm xây dựng.
Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.
Sẵn sàng cho ngày hội lớn

Sẵn sàng cho ngày hội lớn

DNTH: Trong lời kêu gọi quốc dân đi bỏ phiếu (ngày 5/1/1946), Chủ tịch Hồ Chí Minh dùng 11 chữ “ngày mai” để quốc dân hiểu rõ về “ngày đầu tiên trong lịch sử Việt Nam mà nhân dân ta bắt đầu hưởng dụng quyền dân chủ của mình”. Trải qua nhiều kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, các công dân - cử tri đã ý thức được quyền thiêng liêng và nghĩa vụ, trọng trách của công dân một dân tộc độc lập, tự do, dân chủ, đã tham gia vào quá trình chuẩn bị cho cuộc bầu cử, thực hiện quyền và nghĩa vụ ấy trong ngày bầu cử - “ngày hội non sông”.
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII đã sẵn sàng cho ngày khai trương

Trung tâm Báo chí Đại hội XIII đã sẵn sàng cho ngày khai trương

Chiều 22/1, Trung tâm Báo chí Đại hội XIII sẽ chính thức được khai trương. Đây là một trong những sự kiện mở đầu trong chuỗi các hoạt động chính tại Đại hội XIII của Đảng.
‘Chiến lược chống dịch là xuyên suốt, không thay đổi’

‘Chiến lược chống dịch là xuyên suốt, không thay đổi’

DNTH: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 (Ban Chỉ đạo) khẳng định: Những vấn đề lớn trong chiến lược chống dịch là xuyên suốt, không thay đổi. Tùy từng giai đoạn, thời điểm chúng ta phải có điều chỉnh, tập trung vào những khâu nào, việc gì, phù hợp với tình hình, năng lực thực tế.
EVN Gia Lâm trao đổi hợp tác công nghệ năng lượng điện mặt trời với đối tác Tập đoàn HANHWA Hàn Quốc

EVN Gia Lâm trao đổi hợp tác công nghệ năng lượng điện mặt trời...

DNTH: Sáng ngày 28/6, tại Công ty Điện lực Gia Lâm vừa có buổi làm việc, trao đổi thông tin và công nghệ năng lượng mặt trời với sự góp mặt của các thành viên EVN Gia Lâm, ông Nguyễn Ngọc Quang Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam cùng một số nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực năng lượng của Tập đoàn HANHWA Hàn Quốc.