Chủ nhật, 04/12/2022, 04:48

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt

Ngành hàng lúa gạo đang đi đúng hướng

Mới đây, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) kết hợp với Bộ Công Thương, Bộ NN-PTNT tổ chức hội thảo “Sản xuất và xuất khẩu gạo Việt Nam trong giai đoạn mới”.

Gạo thơm XK tăng cao

Theo Tổng cục Hải quan, ước khối lượng gạo XK trong tháng 10/2018 đạt 264,5 ngàn tấn, kim ngạch 135,56 triệu USD, so với cùng kỳ 2017 tăng 22,96% về lượng và tăng 31,8% về giá trị. Lũy kế 10 tháng đầu năm 2018, ước khối lượng gạo XK đạt 5,15 triệu tấn gạo với kim ngạch 2,6 tỷ USD. So với cùng kỳ tăng 6,62% về lượng và tăng 21,49% về kim ngạch.

10-52-54_nh_1_-_xut_khu_go_o_dbscl
Hiện nay gạo Việt XK đang có giá cao

Qua đó cho thấy ngành gạo đang đi đúng theo chiến lược phát triển thị trường của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2017-2020, định hướng đến 2030, với mục tiêu là giảm dần về số lượng nhưng vẫn giữ ổn định và tăng về giá trị. Cùng với đó, ngành nông nghiệp đã đẩy mạnh SX các giống lúa chất lượng cao và tăng lượng gạo thơm ngon.

Cơ cấu gạo XK có sự chuyển dịch tích cực, giảm mạnh ở phân khúc gạo cấp trung bình và cấp thấp; tăng mạnh ở dòng gạo cao cấp, có chất lượng và giá trị cao. Chủng loại gạo XK thay đổi rất rõ, theo đó, gạo cao cấp 1,050 triệu tấn, gạo trung bình là 870,56 triệu tấn gạo; gạo cấp thấp 91,52 ngàn tấn; gạo thơm các loại 1,437 triệu tấn; gạo nếp đạt 637,484 ngàn tấn; gạo Japonica 86,86 ngàn tấn… Có được kết quả này là nhờ những thay đổi tích cực trong chiến lược xuất khẩu.

10-52-54_nh_2_-_sn_xut_lu_cht_luong_co
Ngành nông nghiệp ĐBSCL đã đẩy mạnh SX các giống lúa chất lượng cao và tăng lượng gạo thơm ngon để XK

Cụ thể phấn đấu vào năm 2030, tỷ trọng gạo trắng thường chỉ chiếm khoảng 25%, trong đó gạo phẩm cấp thấp và trung bình không vượt quá 10% tổng lượng gạo XK; gạo thơm, gạo đặc sản, gạo japonica chiếm khoảng 40%, gạo nếp chiếm khoảng 25%; tăng dần tỷ trọng các sản phẩm gạo có giá trị gia tăng cao như gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng, gạo đồ, gạo hữu cơ, bột gạo, sản phẩm chế biến từ gạo, cám gạo và một số phụ phẩm khác từ lúa gạo (khoảng trên 10%).  

Vẫn phải quy hoạch lại

Ông Trần Văn Công, Phó Cục trưởng Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT), trong số 4,686 triệu tấn gạo XK trong 10 tháng đầu năm, gạo phẩm cấp cao, chất lượng cao chiếm tới 80% cơ cấu XK. Đặc biệt, gạo thơm các loại có khối lượng XK lớn nhất, chiếm đến 1,438 triệu tấn. Qua đó cho thấy chúng ta đã và đang làm rất tốt công tác mở rộng thị trường, đa dạng hóa không phụ thuộc vào 1 thị trường, đã tạo ra cú hích với những thị trường mới, một số nước như Indonesia, Trung Đông và Châu Phi có thể là điều kiện thuận lợi cho việc XK gạo của Việt Nam trong thời gian tới.

Tuy nhiên, chất lượng gạo thơm hiện nay chưa đồng nhất mà có sự pha trộn, có thể làm ảnh hưởng đến uy tín gạo thơm của Việt Nam. Có một vấn đề đặt ra khi chuyển đổi cơ cấu diện tích trồng lúa từng địa phương chưa có một sự gắn kết, và thiếu quy hoạch đồng bộ cho nên diện tích trồng lúa thơm diễn ra manh mún.

Ông Nguyễn Ngọc Nam, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho rằng, hiện nay bà con trồng nhiều giống lúa thơm khác nhau nên khi thu hoạch không tạo ra được sản phẩm hàng hóa lớn, mỗi loại chỉ xuất bán được một vài container là hết hàng, muốn xuất bán số lượng lớn khoảng 30 – 40 ngàn tấn/tàu như trước đây thì không được vì không có đủ sản lượng.

10-52-54_nh_3_nhung_nm_gn_dy_nong_dn_dbscl_d_chuyen_sng_sx_lu_go_theo_tinh_hieu_thi_truong
Những năm gần đây nông dân ĐBSCL đã chuyển sang SX lúa gạo theo tính hiệu thị trường

“Để có khối lượng lớn, các DN phải đi mua gom các giống lúa thơm khác nhau trộn lại như vậy chất lượng sẽ không đồng nhất, làm ảnh hưởng tới chất lượng gạo thơm XK và ảnh hưởng uy tín DN. Nếu chất lượng gạo thơm không ổn định sẽ là một nguy cơ đối với thị trường và như vậy việc tạo dựng thương hiệu gạo thơm của Việt Nam sẽ có vấn đề”, ông Nam nói.

LÊ HOÀNG VŨ
Báo NN

Cùng chuyên mục

Loài sâu ban miêu người dân ở Kon Tum bắt bán cho Trung Quốc có gì đặc biệt?

Loài sâu ban miêu người dân ở Kon Tum bắt bán cho Trung Quốc có gì đặc...

Nhiều ngày nay, thương lái đổ xô đến Kon Tum mua bán sâu ban miêu cánh vàng để đưa sang Trung Quốc tiêu thụ nhằm làm thuốc với giá 1,5 triệu đồng mỗi kg. Vậy sâu ban miêu đen vàng có công dụng gì?
Nông nghiệp Việt: Sẵn sàng đón vận hội mới từ công nghệ số

Nông nghiệp Việt: Sẵn sàng đón vận hội mới từ công nghệ số

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã và đang tác động đến nhiều lĩnh vực. Phát triển nông nghiệp 4.0 là xu hướng tất yếu trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu hóa ngày càng sâu rộng.
Phát triển chuỗi nông sản an toàn: Các bên đều hưởng lợi

Phát triển chuỗi nông sản an toàn: Các bên đều hưởng lợi

Những năm gần đây, nông dân Hà Nội không chỉ chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm mà còn tích cực tham gia xây dựng, nhân rộng các chuỗi liên kết nông sản an toàn từ sản xuất đến tiêu thụ. Thành công bước đầu của các chuỗi đã và đang gia tăng giá trị cho nông sản, tạo niềm tin với người tiêu dùng.
Tam Đảo băng băng về đích nông thôn mới

Tam Đảo băng băng về đích nông thôn mới

Trong 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Tam Đảo đã có 8/8 xã hoàn thành chương trình xây dựng NTM theo đúng quy định của Bộ tiêu chí Quốc gia, đạt 100% chỉ tiêu tỉnh giao.
Hà Tĩnh: Ngư dân thu tiền triệu mỗi chuyến ra khơi nhờ được mùa cá cháo

Hà Tĩnh: Ngư dân thu tiền triệu mỗi chuyến ra khơi nhờ được mùa cá...

Nhờ trúng mùa cá cháo, mỗi chuyến ra khơi, ngư dân Hà Tĩnh có thể đánh bắt được gần 50 kg, thu về hàng triệu đồng mỗi ngày.
Hà Tĩnh: Xã Sơn Bằng (Hương Sơn)-Mảnh đất “thăng hoa” của sự học.

Hà Tĩnh: Xã Sơn Bằng (Hương Sơn)-Mảnh đất “thăng hoa” của sự học.

DNTH: Xã Sơn Bằng (Hương Sơn-Hà Tĩnh) là một vùng quê có truyền thống văn hóa, hiếu học từ bao đời nay. Truyền thống đó ngày càng được thế hệ tiếp theo kế thừa và phát huy trong thời đại mới. Có được sự tiếp nối đó phải nói đến vai trò khuyến học của chính những con người ở mảnh đất văn vật này.
Bình Hàng Trung đạt chuẩn nông thôn mới

Bình Hàng Trung đạt chuẩn nông thôn mới

UBND xã Bình Hàng Trung, huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) vừa nhận quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).
Chào mừng huyện Đức Thọ đạt chuẩn Nông thôn mới

Chào mừng huyện Đức Thọ đạt chuẩn Nông thôn mới

DN&TH Tối 18/7, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) long trọng tổ chức lễ công bố quyết định và đón Bằng công nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) năm 2020.