Thứ năm, 27/01/2022, 03:52

Nông thôn Việt

Nghệ An phấn đấu có ít nhất 300 sản phẩm đạt OCOP giai đoạn 2021 - 2025

DNTH: Vừa qua, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức Hội nghị "Tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2019 - 2020, triển khai kế hoạch những năm tiếp theo". Phấn đấu giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh sẽ có ít nhất 300 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP,...

Sau hơn 2 năm triển khai chương trình OCOP (giai đoạn 2019 - 2020), tỉnh Nghệ An xác định chương trình là một giải pháp trọng tâm giúp thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh sản phẩm OCOP; nâng cao giá trị hàng hóa, tăng thu nhập; góp phần cải thiện đời sống vật chất và tinh thần người dân ở nông thôn...

Sản phẩm OCOP tỉnh Nghệ An
Sản phẩm OCOP tỉnh Nghệ An
 

Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Nghệ An đã có 16/21 huyện, thị, thành tổ chức đánh giá, phân hạng và có nhiều sản phẩm đạt hạng sao OCOP.

Cụ thể, toàn tỉnh đã có 113 sản phẩm được công nhận đạt 3 sao trở lên. Trong đó, có 87 sản phẩm đạt OCOP 3 sao (chiếm 77,0%) và 26 sản phẩm đạt OCOP 4 sao (chiếm 23%).

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, nhờ sự vào cuộc quyết liệt, sự nỗ lực của các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác và người dân. Chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh đang bước đầu thu được nhiều kết quả tích cực.

Theo đó, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, sáng tạo; nhiều sản phẩm nông nghiệp của địa phương đa dạng về số lượng, phong phú về thể loại, đảm bảo chất lượng và giá trị sản phẩm được gia tăng,...

Để tiếp tục triển khai có hiệu quả Chương trình OCOP giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành, đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát kết quả và chất lượng triển khai thực hiện Chương trình OCOP tại các địa phương với nhiều mục tiêu.

Cụ thể, có ít nhất 300 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP; phát triển mới ít nhất 86 tổ chức kinh tế tham gia Chương trình OCOP; phát triển từ 8 - 10 làng du lịch sinh thái cộng đồng, kết hợp bảo tồn các giá trị văn hóa, tạo ra sản phẩm dịch vụ du lịch tham gia Chương trình OCOP; phát triển ít nhất 5 - 8 sản phẩm đạt hạng 5 sao và có thể xuất khẩu,...

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh hiểu rõ lợi ích, giá trị kinh tế để tích cực tham gia Chương trình OCOP; tích cực tổ chức sản xuất gắn với quy hoạch và phát triển vùng nguyên liệu đặc trưng tại địa phương; thực hiện tốt các cơ chế, chính sách của Trung ương hỗ trợ trực tiếp cho chương trình và chú trọng hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, kết nối và mở rộng thị trường cho các sản phẩm OCOP của địa phương...

Copy Link

Theo Thương hiệu Sản Phẩm
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Xuất khẩu gạo đầu năm nhiều tín hiệu vui ​

Xuất khẩu gạo đầu năm nhiều tín hiệu vui ​

Theo thông tin từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), trong năm 2017, các doanh nghiệp đã xuất khẩu trên 5,7 triệu tấn gạo, vượt kế hoạch đề ra. Hợp đồng đăng ký xuất khẩu tính đến cuối năm 2017 đạt gần 6,4 triệu tấn gạo nên hiện vẫn còn khoảng 630.000 tấn gạo đã đăng ký xuất khẩu được chuyển sang năm 2018. Đây là một trong những yếu tố tạo đà cho xuất khẩu gạo sôi động trong đầu năm nay.
Cần những giải pháp đột phá để ngành điều phát triển bền vững

Cần những giải pháp đột phá để ngành điều phát triển bền vững

Tại Hội nghị “Phát triển ngành điều Việt Nam” được tổ chức tại tỉnh Bình Phước được lắng nghe nhiều ý kiến của các cơ quan quản lý Nhà nước, Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), các doanh nghiệp kinh doanh và chế biến điều. Trong đó, tất cả đều chung một nhận định là cần những giải pháp đột phá để phát triển bền vững ngành điều của Việt Nam.
Nghệ An: Về bản Huồi Máy, huyện Quế Phong

Nghệ An: Về bản Huồi Máy, huyện Quế Phong

DNTH: Nhắc đến miền Tây xứ Nghệ nhiều người nghĩ ngay đến, cái đẹp của danh thắng, của dãy nhà ngôi nhà sàn, những cô gái dân tộc trong trang phục truyền thống. Cái say của vò rượu cần, rượu men lá và cái ngon của món ăn mang đậm hương vị của núi rừng. Nhưng ở đó cũng có những bản làng, những điểm trường năm không, nơi cả thầy và trò đang ngày đêm đánh vật để gieo con chữ với mong ước ngày mai sẽ tươi sáng hơn.
Tiên Lục (Bắc Giang): Những khởi sắc của vùng nông thôn mới

Tiên Lục (Bắc Giang): Những khởi sắc của vùng nông thôn mới

DNTH: Nằm cách Trung tâm thị trấn Vôi huyện Lạng Giang tỉnh Bắc Giang khoảng 9km về phía tây, Tiên Lục là xã đã và đang phát triển mạnh về mọi mặt, trong đó phải kể đến sự phát triển mạnh về quy hoạch công nghiệp hóa các loại mô hình ngành nghề tạo bước đột phá đưa nền kinh tế xã ngày một đi lên theo xu hướng chung của đất nước.
Thủ tướng Na Uy: Thủy sản Việt Nam cũng rất được ưa chuộng ở châu Âu

Thủ tướng Na Uy: Thủy sản Việt Nam cũng rất được ưa chuộng ở châu...

Ngay trước thềm Hội nghị Cấp cao Diễn đàn hợp tác Á – Âu (ASEM) lần thứ 12, trưa ngày 18/10, giờ địa phương (chiều 18/10, giờ Việt Nam), tại Cung điện d’Egmont, Thủ tướng Na Uy Erna Solberg là diễn giả thứ 2 phát biểu sau Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Diễn đàn Doanh nghiệp (DN) Á – Âu (AEBF) lần thứ 16.
“Bí kíp” săn rắn và chuột đồng mùa lũ

“Bí kíp” săn rắn và chuột đồng mùa lũ

Không có vốn đầu tư lớn, nhiều người chọn cho mình cách mưu sinh trong mùa lũ với nghề săn chuột hoặc rắn rất hiểm nguy.
10 năm Nghị quyết 'tam nông': Khơi thông 'điểm nghẽn' đất đai và thị trường

10 năm Nghị quyết 'tam nông': Khơi thông 'điểm nghẽn' đất đai và thị...

Ngành nông nghiệp Việt Nam 10 năm qua đã có bước chuyển mình mạnh mẽ, từ một nước nhập nông sản, đến nay, nông sản Việt Nam đã có mặt trên 180 quốc gia, vùng lãnh thổ, đứng thứ 2 Đông Nam Á.
Ngân hàng “chung tay” xây dựng nông thôn mới

Ngân hàng “chung tay” xây dựng nông thôn mới

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) đặt mục tiêu đến năm 2020, cả nước có một nửa số xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đến nay, chương trình đã về đích trước thời hạn 1,5 năm.