Người dân cần tỉnh táo trước thực phẩm không rõ nguồn gốc trong dịp Tết

09:20 | 22/01/2025

DNTH: Đã là cao điểm mua sắm Tết Nguyên đán, nên nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân tăng cao. Bà Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh khuyến nghị, người dân cần tự bảo vệ sức khỏe gia đình bằng cách ưu tiên chọn thực phẩm từ cơ sở uy tín, đã qua kiểm soát chất lượng; tránh xa các sản phẩm không rõ nguồn gốc.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, dịp Tết là thời điểm nhu cầu mua sắm của người dân gia tăng, trong khi kinh tế vẫn còn gặp nhiều khó khăn; do đó, một số bộ phận người tiêu dùng có thể chọn mua thực phẩm từ các điểm bán không chính thống như vỉa hè, chợ tự phát, hoặc các cơ sở không có giấy phép hoạt động. Những nơi này thường tiềm ẩn nguy cơ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chú thích ảnh
Người dân nên mua sắm thực phẩm Tết tại những cơ sở được cấp phép.

Để đảm bảo sức khỏe cho người dân dịp Tết, Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh cùng các cơ quan chức năng đã tăng cường kiểm tra và giám sát các mặt hàng thực phẩm, đặc biệt là rượu bia, bánh kẹo và mứt.

Theo báo cáo, các cơ quan chức năng đã tổ chức 316 đoàn kiểm tra tại 1.692 cơ sở. Nội dung kiểm tra tập trung vào điều kiện vật chất của các cơ sở sản xuất và chế biến thực phẩm; an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; chất lượng, nguồn gốc xuất xứ và ghi nhãn sản phẩm; đăng ký và công bố sản phẩm; cũng như nội dung quảng cáo thực phẩm. Qua kiểm tra, có 47 cơ sở bị phát hiện vi phạm với tổng số tiền xử phạt lên tới 63,8 triệu đồng.

Chú thích ảnh
Hiện Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh đã tung hết lực lượng thanh kiểm tra để đảm bảo tối đa an toàn thực phẩm cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán Ất tỵ 2025.

Bên cạnh công tác kiểm tra, các đoàn đã lấy mẫu thực phẩm để phân tích, kiểm nghiệm, tập trung vào những mặt hàng tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như thịt và các sản phẩm từ thịt, rau củ quả, bánh kẹo, mứt và nước giải khát.

“Chúng tôi đã nỗ lực hết sức, các đoàn liên ngành tại quận, huyện đã ra quân kiểm tra nhiều, nhưng hiện tại mới chỉ kiểm soát được các cơ sở sản xuất, kinh doanh hợp pháp có giấy phép và thẩm định. Còn những nơi buôn bán tự phát nhỏ lẻ rất khó kiểm soát, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm”, bà Phạm Khánh Phong Lan chia sẻ.

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình dịp Tết, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân cần thận trọng trong việc lựa chọn thực phẩm. Đặc biệt, cần chú ý chế biến và bảo quản thực phẩm đúng cách. Mặc dù nhu cầu dự trữ thực phẩm dịp Tết rất lớn, nhưng không nên mua quá nhiều để tránh lãng phí và ngăn thực phẩm dễ hư hỏng. Việc bảo quản thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh cũng có thể làm giảm chất lượng và ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm.

 
Chú thích ảnh
Hầu hết, các hệ thống phân phối có kế hoạch mở cửa gần như xuyên Tết nên người dân không cần phải dự trữ thực phẩm quá nhiều.

Theo báo cáo của đại diện Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, các hệ thống siêu thị và cửa hàng tiện lợi đã tăng cường nhân lực, nâng cao công suất phục vụ và kéo dài thời gian hoạt động. Phần lớn các hệ thống phân phối dự kiến mở cửa gần như xuyên Tết, chỉ nghỉ vào ngày mùng 1 Tết. Một số chuỗi cửa hàng như Family Mart, GS25, Kingfood Mart… vẫn hoạt động liên tục trong suốt kỳ nghỉ Tết.

Bà Phạm Khánh Phong Lan cũng đặc biệt lưu ý: "Hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện một số đối tượng pha cồn công nghiệp chứa chất độc hại vào rượu bia để bán. Rượu bia không rõ nguồn gốc, không nhãn mác hoặc không xuất xứ rõ ràng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Người dân cần cảnh giác, không nên mua và sử dụng những sản phẩm này".

Ngoài ra, bà Lan cũng thông tin, nếu phát hiện các cơ sở kinh doanh hoặc sản xuất thực phẩm không đảm bảo an toàn, người dân có thể gọi điện đến đường dây nóng 028.3930.1714 của Sở để phản ánh.

Ý kiến bạn đọc...

Gửi
Hủy

Vẫn nỗi lo hàng giả, hàng nhái dịp Tết

DNTH: Cận Tết Nguyên đán cũng là lúc nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của người dân tăng cao. Lợi dụng thời điểm này, các đối tượng thường sản xuất, tuồn ra thị trường với số lượng lớn các loại hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ...

Siết kiểm soát nhập lậu, an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2025

DNTH: Thời điểm này, ngành nông nghiệp và các địa phương đang triển khai quyết liệt các giải pháp kiểm soát giết mổ, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025.

Tạm dừng hoạt động cơ sở bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh

DNTH: Chiều 2/1, Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội ra quân kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết tại cơ sở sản xuất bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh (địa chỉ 11 Hàng Than, quận Ba...

Hóa chất 6-Benzylaminopurine làm giá đỗ "siêu tốc" âm thầm "đầu độc" người tiêu dùng ra sao?

DNTH: Hóa chất 6-Benzylaminopurine để kích thích tăng trưởng bị cấm dùng trong sản xuất thực phẩm vì có mức độ nguy hại lớn. Khi ăn phải lượng lớn loại hóa chất này có thể gây tử vong.

Tập trung chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả dịp cuối năm

DNTH: Cuối năm, nhu cầu tiêu dùng tăng cao sẽ kéo theo áp lực kiểm soát thị trường. Hàng lậu, hàng giả len lỏi dưới nhiều hình thức tinh vi, thách thức cơ quan chức năng trong việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và ổn định thị...

MobiSafe - “Áo giáp” bảo vệ người dùng trước các mối đe dọa trực tuyến

DNTH: Không gian mạng càng mở, các rủi ro về an toàn thông tin càng tăng. Điều này bắt buộc người dùng phải nâng cao cảnh giác, trang bị thêm giải pháp bảo mật nhằm ngăn chặn các nguy cơ gây hại.

XEM THÊM TIN