Thứ bảy, 04/02/2023, 12:09

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Doanh nghiệp và tiêu dùng An toàn thực phẩm

Nhiều loại rau quả Trung Quốc trong nhóm nguy cơ rủi ro rất cao

Gần 30 loại rau quả nhập khẩu vào Thái Lan bị xếp vào nhóm nguy cơ rủi ro rất cao về dư lượng thuốc BVTV, trong đó có nhiều loại rau quả Trung Quốc.

Lê Trung Quốc nằm trong nhóm rau quả nhập vào Thái Lan có nguy cơ rủi ro rất cao về dự lượng thuốc BVTV. Ảnh: TL.

Lê Trung Quốc nằm trong nhóm rau quả nhập vào Thái Lan có nguy cơ rủi ro rất cao về dự lượng thuốc BVTV. Ảnh: TL.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm (FDA) Thái Lan đã ban hành các quy định điều chỉnh việc giám sát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đối với nhập khẩu nông sản tươi. Theo đó, thực phẩm tươi nhập khẩu vào Thái Lan sẽ được phân loại thành 3 nhóm dựa trên mức độ rủi ro, cụ thể là “Nhóm rủi ro rất cao”, “Nhóm rủi ro cao” và “Nhóm rủi ro thấp”.

Các loại thực phẩm và tên các nhà sản xuất, người bán và các nhà xuất khẩu thuộc “Nhóm rủi ro rất cao” được định nghĩa là những bên không tuân thủ các quy định của Thái Lan liên quan đến dư lượng thuốc BVTV. Gần 30 mặt hàng, bao gồm cam, thanh long, lê, vải, táo, nho, quýt và chà là tươi, đến từ 182 công ty của Trung Quốc, nằm trong danh sách này.

Cơ quan Giám sát Xuất nhập khẩu của FDA Thái Lan đã tiến hành một chương trình xét nghiệm thuốc BVTV trên thực phẩm tươi trong năm tài khóa 2018/19. Các loại trái cây tươi có tỷ lệ không tuân thủ quy định vượt quá 20% được phân vào “Nhóm rủi ro cao”. Các mặt hàng thuộc nhóm này bao gồm cherry, các loại trái cây có múi, dâu tây, nho, thanh long, đậu ngọt, cần tây, rau mùi, cải xanh Trung Quốc, súp lơ Trung Quốc và rau chân vịt.

Các sản phẩm thuộc “Nhóm rủi ro thấp” bao gồm các loại rau củ tươi có tỷ lệ không tuân thủ các quy định dưới 20% trong năm tài khóa 2018/19 và những loại rau quả không thuộc các “Nhóm rủi ro rất cao” và “Nhóm rủi ro cao”.

Đối với các loại rau quả thuộc “Nhóm rủi ro rất cao”, các nhà chức trách FDA sẽ tiến hành lấy mẫu và trao cho nhà nhập khẩu để xét nghiệm tại một phòng thí nghiệm quốc gia, phòng thí nghiệm do chính phủ chỉ định và các phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO/IEC 17025. Các nhà nhập khẩu sẽ chịu trách nhiệm chi trả chi phí xét nghiệm và các lô hàng sẽ bị giữ tại cảng cho tới khi xét nghiệm hoàn tất.

Tuy nhiên, các nhà chức trách có quyền quyết định liệu lô hàng có thể được chuyển vào các kho có giấy phép nhập khẩu theo ủy quyền viết tay của nhà nhập khẩu hay không. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, lô hàng sẽ được đưa vào thị trường. Ngược lại, lô hàng sẽ không được phép lưu thông trên thị trường.

Đối với các loại rau quả thuộc “Nhóm rủi ro cao”, các nhà chức trách FDA Thái Lan sẽ lấy mẫu ngẫu nhiên để kiểm tra dư lượng thuốc BVTV ở một phòng thí nghiệm quốc gia.

Sau đó, các nhà nhập khẩu có thể tiến hành thủ tục thông quan để lưu thông hàng hóa. Đối với các hàng hóa ở “Nhóm rủi ro thấp”, các nhà chức trách sẽ tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên, sử dụng các bộ thử GT-Pesticide và GPOTM/2.

Nếu kết quả kiểm tra dương tính, các mẫu sẽ được chuyển tới phòng thí nghiệm quốc gia để kiểm tra thêm.

Theo Sơn Trang/Nông Nghiệp Việt

https://nongnghiep.vn/nhieu-loai-rau-qua-trung-quoc-trong-nhom-nguy-co-rui-ro-rat-cao-d274000.html

Cùng chuyên mục

 Mang thịt lợn nhập cảnh Úc, một người Việt bị trục xuất

Mang thịt lợn nhập cảnh Úc, một người Việt bị trục xuất

Chính quyền Australia vừa ra lệnh cấm nhập cảnh một du khách Việt Nam vì mang thịt lợn đến nước này. Đây là lần đầu tiên Australia hủy visa của khách du lịch vì mang theo thực phẩm không được khai báo.
Bộ trưởng NNPTNT: 93 triệu dân phải được dùng thực phẩm sạch nhất

Bộ trưởng NNPTNT: 93 triệu dân phải được dùng thực phẩm sạch nhất

"Phương châm tới đây chúng tôi xác định rõ, thị trường trong nước và thị trường nước ngoài đều phải đạt mục tiêu về tiêu chuẩn sản xuất như nhau. Làm được như vậy thì hơn 93 triệu dân của chúng ta mới được thụ hưởng thực phẩm tốt nhất, sạch nhất. Chúng ta không có quan điểm là sản xuất cho tiêu thụ trong nước khác, nước ngoài khác".
Thành phố Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh: Thực hiện tốt chất lượng giáo dục dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường mầm non

Thành phố Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh: Thực hiện tốt chất lượng giáo...

DNTH: Bước vào năm học mới 2019-2020 vấn đề An toàn thực phẩm luôn là đề tài nóng tại các trường mầm non trên địa bàn thành phố được các phụ huynh quan tâm. Được sự chỉ đạo, tập huấn sâu sát của Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Uông Bí các trường mầm non thực hiện đúng qui định an toàn thực phẩm, với chủ đề: “ Vì sức khỏe của các chủ nhân tương lai”.
Thủ tướng chủ trì Hội nghị toàn quốc về an toàn thực phẩm

Thủ tướng chủ trì Hội nghị toàn quốc về an toàn thực phẩm

Sáng 11/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm, vấn đề tới nay đã có chuyển biến tốt hơn nhiều.
Cá cửng: Đặc sản chỉ dành cho vua, siêu quý hiếm ở đất Ninh Bình

Cá cửng: Đặc sản chỉ dành cho vua, siêu quý hiếm ở đất Ninh Bình

Chính bởi khả năng trườn trên đá để trèo lên những điểm cao hơn mà người ta còn gọi cá tràu bằng cái tên cá trèo đồi (hay cá cửng).
Chất lượng sản phẩm của Hữu nghị liệu có an toàn

Chất lượng sản phẩm của Hữu nghị liệu có an toàn

Với giá trị cốt lỗi của thương hiệu Hữu Nghị là: Tin Tưởng - Trách nhiệm - Tôn Trọng - Hiệu quả liệu rằng thương hiệu ấy đã thể hiện đúng giá trị?
Công ty Trường Sinh bị các bệnh viện dừng hợp đồng

Công ty Trường Sinh bị các bệnh viện dừng hợp đồng

Trao đổi với Dân Việt, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nội tiết Trung ương xác nhận sẽ chấm dứt hợp đồng với Công ty TNHH MTV Thương Mại & Dịch Vụ Trường Sinh (Công ty Trường Sinh).
Kết nối thị trường, đưa thực phẩm an toàn đến người tiêu dùng

Kết nối thị trường, đưa thực phẩm an toàn đến người tiêu dùng

Những hoạt động kết nối này đã góp phần hình thành chuỗi cung ứng giữa nhà sản xuất và nhà phân phối, một mặt hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm thực phẩm an toàn, mặt khác giúp người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận với các sản phẩm thực phẩm an toàn.