Thứ năm, 02/12/2021, 11:03

Nông thôn Việt

Những nét mới của Đại hội Hội NDVN lần thứ VII

Tại Họp báo thông tin kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII Hội Nông dân Việt Nam, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa VII Thào Xuân Sùng cho biết, Đại hội lần này đã quyết định nhiều vấn đề rất mới, sẽ tạo ra bước ngoặt trong hoạt động Hội và phong trào nông dân.

Thứ nhất, lần đầu tiên Đại hội có sự tham gia của 54 dân tộc anh em; trong Ban Chấp hành khóa mới đảm bảo cơ cấu đại biểu nữ, đại biểu người dân tộc thiểu số.

 Trong số 119 đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành khóa VII, nhiệm kỳ 2018-2023 cơ quan Trung ương Hội có 35 đồng chí, chiếm 29,4%; Thường trực Hội Nông dân các tỉnh, thành phố là 63 đồng chí, chiếm 52,9%; bộ, ngành, đoàn thể là 5 đồng chí, chiếm 4,2%; doanh nghiệp: 5 đồng chí, chiếm 4,2%; hội viên tiêu biểu là 3 đồng chí, chiếm 2,5%; lãnh đạo Hợp tác xã là 3 đồng chí, chiếm 2,5%; nhà khoa học là 5 đồng chí, chiếm 4,2%. 119 đồng chí được Đại hội bầu trúng cử Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam có cơ cấu hợp lý về giới tính, độ tuổi, thành phần dân tộc đảm bảo các tiêu chuẩn, quy định.

nhung net moi cua dai hoi hoi ndvn lan thu vii hinh anh 1

Chủ tịch Thào Xuân Sùng tại họp báo thôn g tin kết quả Đại hội VII. Ảnh: Trọng Hiếu.

Thứ hai, trong Đại hội VII, hoạt động của Quỹ Hỗ trợ nông dân đã được bàn bạc, thảo luận và thống nhất nội hàm của Quỹ Hỗ trợ nông dân sẽ được mở rộng. “Theo đó, ngoài việc tích cực giải ngân vốn hỗ trợ bà con nông dân về cây – con giống mới, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, xây dựng mô hình còn hỗ trợ bà con về mặt thông tin. Bởi trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng, thông tin nhiều khi quyết định đến hiệu quả sản xuất” – ông Sùng nói.

Thứ ba, một bước tiến mới của Đại hội lần này là bầu Ủy ban Kiểm tra thay vì Ban Kiểm tra như các nhiệm kỳ trước. Điều này sẽ giúp nâng cao vai trò kiểm tra, giám sát để hoạt động Hội ngày càng hiệu quả, thực chất hơn.

Thứ tư, lần đầu tiên, chế định xây dựng tổ chức Hội trong sạch vững mạnh được quyết định. Đây cũng là yêu cầu của cán bộ Hội trong thời gian tới, làm cầu nối giữa nông dân với chính quyền, doanh nghiệp các nhà khoa học; bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nông dân.

“Bảo vệ quyền và lợi ích của nông dân được xác định là nhiệm vụ tối cao của Hội, Hội Nông dân phải tin, hiểu, gần, dựa vào nông dân, biết làm nông dân, có trách nhiệm với nông dân” – Chủ tịch Thào Xuân Sùng nhấn mạnh.

Thứ năm, lần đầu tiên tại Đại hội, đối tượng kết nạp hội viên được mở rộng. Theo đó, học sinh học hết trung học phổ thông, là con em nông dân, đang tham gia sản xuất cùng bố mẹ có thể được kết nạp hội. Đây cũng là lực lượng được ưu tiên đào tạo nghề để thực hiện mục tiêu trí thức hóa nông dân. Theo Chủ tịch Thào Xuân Sùng, đây là một tư duy đột phá của Ban Chấp hành.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng là đối tượng được kết nạp hội viên Hội Nông dân. Ngay tại Đại hội này, Ban Thường vụ Trung ương Hội đã ban hành danh hiệu mới: Nhà khoa học của nhà nông, đã tổ chức lễ tôn vinh lần thứ nhất. “Trong hoạt động của Hội, trong hành trình sản xuất của nông dân cũng không thể thiếu vai trò của các nhà khoa học” – Chủ tịch Thào Xuân Sùng nói.

 

 

 

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Bình Định: Năng suất lúa cao kỷ lục

Bình Định: Năng suất lúa cao kỷ lục

Diễn biến thời tiết trong năm 2018 trên địa bàn Bình Định rất bất thường, vụ ĐX 2017 – 2018 do ảnh hưởng cơn bão số 12 kết hợp mưa lớn, gây hại 4.058ha lúa mới gieo sạ, 262ha đất lúa bị sa bồi, ngập úng không kịp khắc phục phải bỏ hoang.
Nông dân phải biết thị trường của họ ở đâu

Nông dân phải biết thị trường của họ ở đâu

Tại Diễn đàn kinh tế xanh, vừa tổ chức ở Hậu Giang nhiều ý kiến cho rằng lâu nay nông dân sản xuất mà không cần biết hàng hóa sẽ đi đâu thì nay nông dân sẽ phải biết thị trường của họ ở đâu và đi theo kênh nào.
Xã Nguyên Xá – điểm sáng xây dựng Nông thôn mới của tỉnh Thái Bình

Xã Nguyên Xá – điểm sáng xây dựng Nông thôn mới của tỉnh Thái Bình

DNTH: Là địa phương giàu truyền thống cách mạng, bước vào công cuộc xây dựng nông thôn mới, cán bộ và nhân dân xã Nguyên Xá, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình đã đồng sức, đồng lòng thực hiện thành công các mục tiêu kinh tế - xã hội. Không chỉ trở thành xã Nông thôn mới ngay trong giai đoạn đầu thực hiện chương trình, Nguyên Xá còn vững bước hoàn thành tiến độ xây dựng Nông thôn mới nâng cao, với những thành tựu đáng tự hào.
Xây dựng lộ trình chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm

Xây dựng lộ trình chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm

DNTH: Việt Nam sẽ xây dựng lộ trình chuyển đổi Hệ thống lương thực thực phẩm (LTTP) với tiếp cận đa ngành, đa cấp đối với các chính sách và chương trình hiện nay có liên quan… để đạt được các đầu ra về dinh dưỡng-sức khỏe, kinh tế- xã hội và giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường.
Cần những chính sách thiết thực cho dạy nghề ngành nông nghiệp

Cần những chính sách thiết thực cho dạy nghề ngành nông nghiệp

Dạy nghề trong khu vực nông nghiệp từ lâu được Đảng và Chính phủ hết sức quan tâm, coi đó là một mấu chốt về an sinh trong nông nghiệp. Tuy nhiên để dạy nghề nông nghiệp thực sự có hiệu quả thì cần những chính sách “sát sườn” hơn với nghề nông.
Dân tố …. doanh nghiệp chiếm dụng đất nông nghiệp

Dân tố …. doanh nghiệp chiếm dụng đất nông nghiệp

DNTH; Thời gian qua Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu, nhận được đơn thư tố cáo của bà Nguyễn Thị Hường và các hộ dân, trú tại Hưng Xuân, Hưng Nguyên, Nghệ An. Tố cáo chị Hưng chủ doanh nghiệp tư nhân Yến Nhi, chiếm dụng đất nông nghiệp của các hộ dân làm bãi tập kết cát sỏi.
Xây dựng nông thôn mới ở vùng DTTS và miền núi: Vẫn còn nhiều thách thức

Xây dựng nông thôn mới ở vùng DTTS và miền núi: Vẫn còn nhiều thách...

Tính đến tháng 7/2019, tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) ở các địa phương vùng DTTS và miền núi đạt 45,2%. Mặc dù vẫn thấp hơn mức bình quân của cả nước nhưng đây là một kết quả rất đáng khích lệ của vùng DTTS và miền núi trong nỗ lực xây dựng NTM.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Người nông dân phải là chủ thể, phải nâng cao đời sống tinh thần và vật chất cho họ

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Người nông dân phải là chủ thể, phải...

DNTH: Nông dân phải là trung tâm, nông thôn là nền tảng và nông nghiệp là động lực. “Người nông dân phải là chủ thể, là trung tâm. Mọi hoạt động của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn phải xoay quanh người nông dân, phải nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho họ”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ. Đây là điều quan trọng nhất.